VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH TOÀN CẦU VỀ HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI

12/10/2022 14:15

Chiều ngày 12/10, tại Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai theo hình thức trực tuyến. Hội nghị được tổ chức Tòa nhà Quốc hội tại Helsinki, Phần Lan từ 12-13/10/2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến gồm 12 nước tham dự.

UỶ BAN ĐỐI NGOẠI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI NAM PHI VÀ NAMIBIA


Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Ủy viên chuyên trách Ủy ban  Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hoàng Hải; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình.

Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai nhằm trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, thách thức của thế giới, nhất là những vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Các đoàn tham dự có phát biểu tại Hội nghị và có tham luận dưới dạng văn bản, các ý kiến đề xuất được tổng hợp và đưa vào Tuyên bố chung Hội nghị.

Hội nghị góp phần thúc đẩy hợp tác nghị viện đa phương theo lĩnh vực chuyên môn của các Ủy ban của Quốc hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu và đánh giá tác động của sự phát triển công nghệ đối với tương lai.

Việc tham dự Hội nghị cũng thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam đối với Quốc hội Phần Lan trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước phát triển hết sức tốt đẹp sau chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phần Lan tháng 9/2021.

Tại Hội nghị, đa số các nước tập trung thảo luận về Trí tuệ nhân tạo đóng góp như thế nào vào việc giải quyết hoạch định tương lai; tìm kiếm giải pháp để các nước vượt qua được những khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như những yếu tố khách quan, tình huống bất thường ở trên thế giới để có giải pháp ứng phó, giải quyết kịp thời và hiệu quả; các yếu tố quyết định cho việc phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của Nhân dân...


Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình.

Đại diện cho Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình thế giới và đất nước có nhiều thay đổi như hiện nay, nhất là sau khi đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trong suốt 3 năm vừa qua, Việt Nam có một số đề xuất như sau:

Thứ nhất: Cần tiếp tục tăng cường hoạt động ngoại giao nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội các nước để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực các bên cùng quan tâm.

Thứ hai: Xây dựng mạng lưới cơ sở dữ liệu của các thành viên tham dự Hội nghị Thượng định các Ủy ban vì Tương lai để tăng tương tác và kết nối thường xuyên về các nội dung liên quan đến Hội nghị và các hợp tác trong tương lai.

Thứ ba: Đẩy mạnh hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội các nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu.


Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thứ tư: Tăng cường các hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát… trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các hội nghị, hội thảo thường xuyên; trao đổi các đoàn thăm, học tập kinh nghiệm giữa các Ủy ban của Quốc hội các nước theo hình thức linh hoạt (trực tiếp, trực tuyến) để tạo thành một mạng lưới thông tin quốc tế rộng khắp và chặt chẽ.

Thứ năm: Kết nối các tổ chức quốc tế có uy tín xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể với Quốc hội Việt Nam, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam để góp phần tăng cường năng lực, kinh nghiệm cho các ĐBQH của các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội Việt Nam.

Thứ sáu: Giới thiệu các chuyên gia quốc tế có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu để Ủy ban tham vấn ý kiến trong các hoạt động liên quan khi cần thiết./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Hội nghị:


Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai nhằm trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, thách thức của thế giới, nhất là những vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Việc tham dự Hội nghị cũng thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam đối với Quốc hội Phần Lan trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước phát triển hết sức tốt đẹp sau chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phần Lan tháng 9/2021.


Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy 
dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.

 Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình.


Ủy viên chuyên trách Ủy ban  Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hoàng Hải.Đại diện các nước tham dự phát biểu tại Hội nghị.

Bích Lan-Minh Thành

Các bài viết khác