TỔNG KẾT, RÚT KINH NGHIỆM CÔNG TÁC XÂY DỰNG LUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC

25/12/2023

Chiều 25/12, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết, rút kinh nghiệm công tác xây dựng Luật Tài nguyên nước. Chủ nhiệm Ủy ban Lê Quang Huy chủ trì Hội nghị.

KẾT LUẬN CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI VỀ DỰ ÁN LUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC (SỬA ĐỔI)

BẢO ĐẢM AN NINH NGUỒN NƯỚC, NHẤT LÀ NƯỚC NGỌT PHỤC VỤ CHO SINH HOẠT VÀ SẢN XUẤT CỦA NGƯỜI DÂN

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết, rút kinh nghiệm công tác xây dựng Luật Tài nguyên nước.

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và các thành viên; đại diện các Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cùng các cơ quan, đơn vị hữu quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết: Luật Tài nguyên nước đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6. Trong sáng 25/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, trong đó có Luật Tài nguyên nước.

Luật Tài nguyên nước được tổ chức biên soạn hết sức công phu với sự nỗ lực, cố gắng của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều Bộ ngành, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, sự tham gia vào việc đóng góp ý kiến, thẩm tra của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy.

Toàn bộ quá trình xây dựng Luật, từ công đoạn chính sách đến quy phạm pháp luật, từ công đoạn Bộ chuẩn bị đến xin ý kiến Chính phủ đến khi trình Quốc hội và thông qua tất cả là 865 ngày, 20 công đoạn, 182 bước. Trong đó, về phía Chính phủ thực hiện 7 công đoạn, với 89 bước trong khoảng 551 ngày. Về phía Quốc hội thực hiện 20 công đoạn, với 93 bước trong khoảng 314 ngày.

Để Luật đi vào cuộc sống, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những hoạt động như tổ chức truyền thông về Luật trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định và Thông tư kịp tham mưu ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền.

Nhằm triển khai Luật Tài nguyên nước hiệu quả trong cuộc sống, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ ngành, đơn vị liên quan tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các công đoạn tiếp theo để có thể triển khai luật một cách nhanh chóng, giải quyết được những vấn đề từ thực tiễn cuộc sống.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị các Bộ ngành, cơ quan chỉ đạo quyết liệt để việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành đảm bảo phù hợp với các quy định của Luật Tài nguyên nước và theo đúng quy định cũng như tổ chức thực hiện có hiệu quả ...

Với kinh nghiệm, thực tiễn phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban trong xây dựng Luật Tài nguyên nước, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy hy vọng rằng, việc phối hợp giữa hai cơ quan trong việc trình Quốc hội xem xét, thông qua các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết sắp tới như: Luật Địa chất và Khoáng sản, Nghị quyết về Quy hoạch Không gian biển quốc gia... cũng sẽ chặt chẽ, sát sao, cụ thể, đồng hành để tham mưu trình Quốc hội ban hành các luật, nghị quyết với chất lượng và sự đồng thuận ngày càng cao.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu.

Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cảm ơn Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội đã rất tận tâm, phối hợp cùng với cơ quan soạn thảo Luật để đưa những nội dung, vấn đề cần thiết, quan trọng đang còn có sự vướng mắc từ thực tiễn cuộc sống để các cơ quan, chuyên gia đóng góp ý kiến, thẩm tra và hoàn thiện Luật Tài nguyên nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân được tặng bằng khen.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho 1 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào quá trình biên soạn, hoàn thiện Luật Tài nguyên nước.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết, rút kinh nghiệm công tác xây dựng Luật Tài nguyên nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đánh giá cao các Bộ ngành, cơ quan, đơn vị đã nỗ lực trong việc hoàn thiện Luật Tài nguyên nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh.

Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Ngọc Hoa.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh tặng quà lưu niệm cho Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy. 

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân được tặng bằng khen./.

Bích Lan - Nghĩa Đức