UỶ BAN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG GIÁM SÁT TẠI THACO QUẢNG NAM

03/10/2023

Sáng 3/10 đoàn Giám sát của Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do ông Nguyễn Phương Tuấn – Phó chủ nhiệm Uỷ ban làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Thaco Chu Lai, Quảng Nam.

ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG KHẢO SÁT PHỤC VỤ THẨM TRA DỰ ÁN LUẬT VIỄN THÔNG (SỬA ĐỔI) TẠI QUẢNG NAM

Là một trong những doanh nghiệp đầu ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, Thaco đã tập trung vào 4 hoạt động chính gồm: Nghiên cứu phát triển sản phẩm; Chuyển giao công nghệ từ đối tác nước ngoài; Sáng kiến cải tiến kỹ thuật công nghệ theo hướng riêng biệt, độc đáo; Thực hiện các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp nhà nước. Nhờ đó, thị phần các sản phẩm xe bus, xe tải, xe du lịch của Thaco Chu Lai đạt cao, tỷ lệ nội địa hoá đạt từ 22-65% tuỳ dòng sản phẩm. Với việc chú trọng vào nguồn nhân lực chất lượng cao, Thaco Chu Lai có trên 2.000 kỹ sự, ¼ trong đó là kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm. Hằng năm có hơn 200 đề tài sáng kiến và hơn 2.000 cải tiến trong sản xuất đã góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và sáng kiến cải tiến đã thu hút nhiều nhân sự tham gia từ nhân công trực tiếp, kỹ sư cho đến các chuyên gia. Nhiều dự án đã được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị công nghệ và kinh tế đáng kể, tạo hiệu ứng lan toả lớn và thúc đẩy hoạt động “sản xuất thông minh” tại khu công nghiệp Thaco Chu Lai, Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi đối với doanh nghiệp để làm rõ thêm một số vấn đề như: Hoạt động chuyển giao công nghệ được thực hiện ra sao, mức độ chuyển giao như thế nào?; Số lượng sáng kiến và cải tiến nhiều nhưng ứng dụng được bao nhiêu? Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học công nghệ có lớn không? Có thành lập Quỹ Khoa học Công nghệ không? Chế độ chính sách dành cho những người tham gia nghiên cứu khoa học như thế nào? Việc tiết kiệm năng lượng, hướng đến giảm thải được đơn vị thực hiện như thế nào?

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Đoàn Đạt Ninh – Phó Tổng Giám đốc Thaco Auto phụ trách khối sản xuất cho biết, hiện nay Thaco thực hiện chuyển giao công nghệ từ các đối tác, nhà sản xuất linh kiện phụ tùng. Còn các kênh khác như trường đại học, viện nghiên cứu , từ các hiệp hội tuy có nhưng còn hạn chế. Từ kết quả nghiên cứu để ứng dụng vào thực tiễn thì không đạt hiệu quả. Thaco cũng tham gia thường xuyên các hội chợ, hội thảo để tiếp cận các nghiên cứu nhưng kết quả hạn chế, chủ yếu vẫn thông qua các đối tác của Thaco.

ông Đoàn Đạt Ninh – Phó Tổng Giám đốc Thaco phát biểu tại cuộc họp

Hiện nay Thaco vẫn chưa thành lập Quỹ Khoa học Công nghệ. Doanh nghiệp này sẽ xem xét, cân nhắc trong thời gian tới. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là nếu xây dựng quỹ nhưng không có hoạt động nghiên cứu Khoa học Công nghệ nào phù hợp để chi hỗ trợ, thì tiền đó không được sử dụng nữa mà chuyển về cho nhà nước. Còn với hoạt động giảm khí thải, chất thải, từ lâu doanh nghiệp đã dành nhiều sự quan tâm để giảm tỷ lệ phế phẩm, kiểm soát môi trường không khí, nước, tiếng ồn. Đồng thời đã và đang nghiên cứu sản phẩm phục vụ cho việc giảm thải. Bên cạnh đó, từng nhà máy, đơn vị của Thâco đều có phòng Quản lý thiết bị, theo dõi việc tiêu thụ điện năng của đơn vị, đi kèm với đó là các giải phát tiết kiệm năng lượng.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, Thaco Chu Lai kiến nghị Quốc hội, Chính phủ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, tránh dàn trải. Đơn giản hoá các thủ tục xét duyệt, xem xét áp áp dụng cơ chế hậu kiểm để rút ngắn thời gian thực hiện các Đề tài/dự án khoa học công nghệ, nhanh chóng đưa vào sản xuất. Đồng thời bổ sung chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu thông qua việc nhận chuyển giao các công nghệ lõi từ nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Phương Tuấn – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Phương Tuấn – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định: Đoàn ghi nhận những kiến nghị của Thaco và sẽ chuyển đến các Bộ ngành có liên quan để tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, góp phần phát triển nhanh ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đồng thời đề nghị đơn vị có những đề xuất cụ thể hơn đối với Luật chuyển giao công nghệ và Luật đầu tư. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến việc làm chủ công nghệ thay vì nhận chuyển giao công nghệ, làm gia công. Đặc biệt cần quan tâm đến chính sách đối với những người làm nghiên cứu khoa học của mình./.

Mỹ Phượng

Các bài viết khác