ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA UỶ BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VỚI UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH

20/08/2019

Chiều ngày 19/8, Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Thu cho biết, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền từ tỉnh đến địa phương, hệ thống chính sách, pháp luật về BVMT nói chung và ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm nói riêng đã được ban hành khá đầy đủ, bao quát, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác BVMT.

Đối với ngành công nghiệp năng lượng, các cơ sở nhiệt điện đã thực hiện lắp đặt trạm quan trắc môi trường online và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để được giám sát, quản lý, đầu tư các công trình BVMT và để được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình BVMT, các công trình kiểm soát môi trường theo quy định. Bên cạnh đó, hàng năm, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã trích lập Quỹ Bảo vệ môi trường tập trung bằng 1% chi phí sản xuất để có nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình về BVMT; đồng thời, cho phép các đơn vị thành viên trực tiếp chi 0,5% chi phí sản xuất để thực hiện các công tác BVMT thường xuyên.


Trưởng đoàn giám sát Trần Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc

Đối với ngành vật liệu xây dựng, các đơn vị khai thác, chế biến đá đã chủ động đầu tư lắp đặt các hệ thống, công trình xử lý bụi, đồng thời đầu tư máy móc thiết bị với công nghệ hiện đại để hạn chế những tác động xấu đến môi trường. Các đơn vị đã quan tâm và thực hiện đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại như bố trí kho lưu giữ chất thải, thực hiện phân loại, ký hợp đồng đối với các đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại… Đối với ngành chế biến thực phẩm, các cơ sở có quy mô lớn đều xây dựng các công trình xử lý nước thực phẩm, ký hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực đề thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng và vật liệu xây dựng còn chưa theo kịp tốc độ phát triển. Một số khu vực khai thác than, đất, khoáng sản khác trước đây do quá trình đô thị hoá nhanh nên hiện nay lại trở thành tác nhân gây ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường khu vực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cơ quan, đơn vị chưa tập trung, chưa quyết liệt; kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên dẫn đến còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường…

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh nâng mức thu phí BVMT trong khai thác khoáng sản cho phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay, mức thu phí BVMT trong khai thác khoáng sản chưa đáp ứng được yêu cầu cải tạo, khắc phục suy thoái, ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến, tiêu thụ khoáng sản gây ra. Cho phép sử dụng nguồn kinh phí từ phí BVMT trong hoạt động khoáng sản để các địa phương có hoạt động khoáng sản phát triển cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Chính phủ bổ sung các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của cấp huyện, xã trong các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Sớm ban hành hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xả khí thải đối với các cơ sở hoạt động phát sinh khí thải. Xem xét ban hành hướng dẫn các quy định về BVMT trong việc tiêu thụ, xử lý, sử dụng tro xỉ thải đã được chứng nhận hợp chuẩn. Đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn quy định về thời gian gia hạn, cấp lại giấy chứng nhận hợp chuẩn tro xỉ đối với các nhà máy nhiệt điện khi nguyên liệu đầu vào và công nghệ sản xuất không thay đổi so với thời điểm cấp lần đầu để giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính.


Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Trần Văn Minh đánh giá cao việc Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác BVMT. Số doanh nghiệp, dự án trên địa bàn khá lớn, đa dạng, đa ngành, trong đó 53 dự án than đang hoạt động trên địa bàn đều có giấy phép xác nhận BVMT; 100% nhà máy nhiệt điện, than, xi măng đều có hệ thống thu gom xử lý rác thải… Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường được quan tâm với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn tình trạng quá tải tại các bãi tro xỉ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Trưởng đoàn Trần Văn Minh đề nghị doanh nghiệp, chính quyền địa phương các cấp cần sớm có giải pháp xử lý thực trạng này.

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)