VĂN PHÒNG QUỐC HỘI KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI, CHUYÊN NGHIỆP, HIỆU QUẢ

29/01/2024

Phát biểu tại cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội sáng 29/01, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo sát sao, với phương châm “từ sớm, từ xa”, Văn phòng Quốc hội đã chủ động, tích cực và không ngừng đổi mới trong công tác tham mưu, phục vụ, góp phần quan trọng vào thành công chung của Quốc hội trong năm 2023

TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG GẶP MẶT, CHÚC TẾT CÁC ĐỒNG CHÍ NGUYÊN LÃNH ĐẠO VĂN PHÒNG QUỐC HỘI

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền xuân Giáp Thìn 2024, sáng 29/01 tại Nhà Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh; nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn; các đồng chí Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội các khóa; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xem phim tư liệu về những hoạt động tiêu biểu của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội trong năm 2023.

Đổi mới, cải tiến trong tham mưu, phục vụ hoạt động lập pháp

Trong năm 2023, Văn phòng Quốc hội đã tham mưu, phục vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thông qua 16 luật, 05 nghị quyết, 1 pháp lệnh và cho ý kiến đối với 10 dự án luật. Đặc biệt, lần đầu tiên tham mưu, phục vụ Quốc hội tổ chức thành công 05 kỳ họp/1 năm; lần đầu tiên, tham mưu, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trong thời gian giữa 2 đợt của kỳ họp để thảo luận, cho ý kiến và chỉ đạo tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện đối với tất cả các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội. Nhờ đó, các dự thảo đã được Quốc hội thông qua với sự đồng thuận rất cao; góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống thể chế, pháp luật và thực hiện mục tiêu lập pháp của cả nhiệm kỳ.

Văn phòng cũng đã thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí một cách bài bản, đầy đủ, tổng thể về việc xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Với tinh thần vào cuộc “từ sớm, từ xa”, chủ động, quyết liệt, không chờ cơ quan soạn thảo, Văn phòng đã phối hợp tham mưu, phục vụ Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội tổ chức nhiều cuộc làm việc để nghe các Bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội báo cáo về công tác soạn thảo và nội dung các dự án luật. Công tác tổng hợp ý kiến, thảo luận của đại biểu Quốc hội ở các phiên họp tổ, hội trường được tổng hợp đầy đủ, phân tích thấu đáo, tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng.

Các đại biểu đã xem phim tư liệu về những hoạt động tiêu biểu của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội trong năm 2023.

Cách làm này tiếp tục mang lại những tác động, hiệu quả rõ nét, giúp nâng cao chất lượng các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết ngay từ khâu chuẩn bị, tạo sự đồng thuận cao khi biểu quyết thông qua.

Bám sát, tham mưu, phục vụ hoạt động giám sát

Công tác tham mưu, phục vụ hoạt động giám sát của Văn phòng Quốc hội trong năm 2023 tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai toàn diện, đồng bộ, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, ngày càng thể hiện tính linh hoạt, nhạy bén trước những vấn đề lớn, nổi lên trong đời sống, đã phục vụ 02 Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng” và “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

02 Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về: “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” và “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021”

Đối với hoạt động giám sát trực tiếp và được cử tri quan tâm nhất là chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH, các Đoàn ĐBQH, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan triển khai nhiều công việc phục vụ chất vấn, tại 02 kỳ họp Quốc hội và tại 02 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các đồng chí nguyên Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội dự buổi gặp mặt.

Cẩn trọng, kỹ lưỡng trong tham mưu, phục vụ quốc hội quyết định các vấn đề quan trọng

Các nội dung về công tác nhân sự trong bộ máy Nhà nước được trình Quốc hội xem xét quyết định tại các kỳ họp bất thường lần thứ 2, thứ 3, thứ 4 và kỳ họp thứ 5 đã được Văn phòng Quốc hội tham mưu, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, bài bản, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và đạt sự đồng thuận rất cao.

Văn phòng cũng tham mưu, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét và ban hành hơn 34 Nghị quyết về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền để kịp thời đáp ứng yêu cầu hoặc xử lý các vấn đề thực tế đặt ra, bảo đảm chất lượng, đúng quy trình, thủ tục và góp phần ổn định tổ chức, bộ máy của các cơ quan…

Toàn diện, thực chất trong tham mưu phục vụ hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế

Trong năm 2023, Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, tại Hà Nội với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng với kết quả đạt được vượt xa so với kỳ vọng của IPU với kỉ lục về số lượng đại biểu tham dự với 500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia; Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Với phương châm luôn đề cao trách nhiệm, tích cực tham mưu, phục vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội triển khai các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương và hợp tác quốc tế, Văn phòng Quốc hội đã tham mưu, phục vụ hoạt động đối ngoại song phương được thực hiện linh hoạt, chu đáo với nhiều hình thức đa dạng, bảo đảm theo đúng những nguyên tắc, quy định của quốc tế…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, năm 2023, với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo sát sao, với phương châm “từ sớm, từ xa”, các nội dung liên quan đến công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động. Các kết quả tích cực này đã góp phần quan trọng vào thành công chung của Quốc hội trong năm 2023.

Gửi lời chúc mừng năm mới xuân Giáp Thìn 2024 tới các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường mong tiếp tục được sự quan tâm, động viên, chia sẻ, góp ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội là thế hệ đàn anh đi trước để Văn phòng Quốc hội tiếp tục chủ động, nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu, hoạt động chuyên nghiệp, phục vụ ngày càng hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản và các đại biểu.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Các đại biểu dự cuộc gặp mặt.

Các đại biểu đã xem phim tư liệu về những hoạt động tiêu biểu của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội trong năm 2023.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội.

Minh Hùng - Phạm Thắng - Nghĩa Đức