ĐOÀN VĂN PHÒNG QUỐC HỘI CHÀO XÃ GIAO CHỦ TỊCH HẠ VIỆN CANADA VÀ LÀM VIỆC VỚI PHÓ TỔNG THƯ KÝ HẠ VIỆN CANADA

27/11/2023

Tiếp tục thực hiện chương trình công tác tại Canada, ngày 24/11/2023, Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội do đồng chí Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus và làm việc với Phó Tổng Thư ký Hạ viện Jeffery LeBlanc phụ trách về trình tự, thủ tục tại Hạ viện. Tham dự các buổi làm việc có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang.

ĐOÀN CÔNG TÁC VĂN PHÒNG QUỐC HỘI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CANADA

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà chào chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus tại phòng làm việc.

Tại cuộc chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus, Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Thái Hà bày tỏ cám ơn Ngài Chủ tịch Hạ viện Canada đã dành thời gian tiếp Đoàn và thông tin về kết quả một số hoạt động chủ yếu về quan hệ hợp tác nhân dịp kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong thời gian gần đây; đồng thời, chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ tới Ngài Chủ tịch Hạ viện thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus giới thiệu với Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà cùng Đoàn về các tập kỷ yếu các phiên họp của Hạ viện Canada lưu giữ tại phòng làm việc.

Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus cho biết đã nhận được Thư Chúc mừng nhân dịp mới được bầu giữ chức Chủ tịch Hạ viện thứ 38 (tháng  9/2023) và thư mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và khẳng định sẽ sắp xếp thăm chính thức Việt Nam vào dịp phù hợp trong năm 2024. Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và gửi lời chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Diễn đàn Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội (tháng 9/2023) được Nghị viện các nước ghi nhận, đánh giá cao, qua đó giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và  Đại sứ Việt Nam tại Canada chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus

Chủ tịch Hạ viện Canada Greg Fergus cũng ghi nhận và đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam, trong đó có đóng góp rất quan trọng  của Quốc hội hai nước và mong rằng trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ phát triển tích cực hơn nữa và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, bảo đảm nguyên tắc hai bên cùng có lợi nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tiếp đó, Đoàn công tác của VPQH đã làm việc với Phó Tổng Thư ký thứ nhất  Hạ viện Canada Jeffery Leblanc (Tổng Thư ký Hạ viện Canada hiện chưa được Toàn quyền phê chuẩn) phụ trách công tác tham mưu về trình tự tại Hạ viện. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các nội dung Đoàn công tác VPQH quan tâm về mô hình hoạt động của Quốc hội và bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội Canada. Theo Phó Tổng Thư ký Hạ viện Canada Jeffery Leblanc, hiện Văn phòng Hạ viện đang giúp việc cho lãnh đạo Hạ viện và 25 Ủy ban (tương ứng với các Bộ của Chính phủ) trong Hạ viện Canada. Mô hình giúp việc cho Tổng Thư ký Hạ viện có 02 Phó Tổng Thư ký Hạ viện và khoảng 2.000 công chức, trong đó có 01 Phó Tổng Thư ký Quốc hội phụ trách về trình tự, thủ tục và 01 Phó Tổng Thư ký Quốc hội phụ trách về hành chính.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà  làm việc với Phó Tổng Thư ký Hạ viện Jeffery LeBlanc

Phó Tổng Thư ký Hạ viện Canada Jeffery Leblanc chia sẻ với Đoàn công tác của VPQH về kinh nghiệm của Văn phòng Hạ viện Canada trong công tác tham mưu, hỗ trợ trình tự và thủ tục lập pháp cho Chủ tịch Hạ viện và các thành viên Hạ viện, hỗ trợ các Ủy ban trong Hạ viện, đầu mối giữ mối liên hệ với các Ủy ban của  Thượng viện, chỉ đạo công tác nghiên cứu và xây dựng các hoạt động bồi dưỡng về thực tiễn, trình tự, thủ tục của nghị viện, điều phối sự tham gia của các nghị sỹ trong các hoạt động đối ngoại và hợp tác liên nghị viện. Đáng chú ý, Văn phòng Hạ viện thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các Hạ Nghị sỹ khi trình sáng kiến luật để bảo đảm đúng trình tự, văn phong, chất lượng và tuân thủ nguyên tắc không phân biệt đảng phái trước khi trình Chủ tịch Hạ viện và các sáng kiến luật của các Hạ Nghị sỹ cần được Chính phủ Canada phê duyệt trên nguyên tắc không làm phát sinh kinh phí. Bên cạnh đó, một kinh nghiệm được đánh giá là hiệu quả và thành công của Văn phòng Hạ viện Canada đó là đối với viêc hỗ trợ các Hạ nghị sỹ mới trúng cử, Văn phòng Hạ viện tham mưu tổ chức khóa định hướng cho các Nghị sỹ và cử mỗi nhân viên Văn phòng Hạ viện giúp cho Hạ Nghị sỹ liên hệ các thông tin cần biết/cần thiết. Ngoài ra, Phó Tổng Thư ký Hạ viện Canada chia sẻ, trao đổi với Đoàn các kinh nghiệm về công tác tổ chức tham quan và thu phí tham quan Tòa nhà Quốc hội Canada, việc dự thính tại các phiên họp toàn thể và các phiên họp của Ủy ban của Hạ viện, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các thông tin khác về công tác tham mưu, phục vụ.

Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Thái Hà cám ơn Phó Tổng Thư ký Hạ viện Canada Jeffery Leblanc đã dành thời gian tiếp Đoàn và trả lời các nội dung mà Đoàn quan tâm về quy trình thủ tục, hỗ trợ đại biểu, công tác tham quan, công tác tham mưu, truyền thông, tài chính… ; đồng thời, đánh giá cao các thông tin được Phó Tổng Thư ký Quốc hội Canada chia sẻ và cho rằng Văn phòng Quốc hội Việt Nam sẽ nghiên cứu, tham khảo nhằm ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, tham mưu, phục vụ của Văn phòng Quốc hội và Ban Thư ký Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà tặng quà lưu niệm Phó Tổng Thư ký Hạ viện Jeffery LeBlanc

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada, Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Thái Hà mong muốn Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Canada tiếp tục tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Quốc hội, Hội Nghị sỹ Hữu nghị và các Nghị sỹ mỗi nước. Đồng thời, đề nghị Phó Tổng Thư ký Hạ viện Canada Jeffery Leblanc tham mưu tổ chức chương trình thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Canada và phối hợp tham mưu xây dựng dự thảo văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Hạ viện Canada và Quốc hội Việt Nam và cơ chế phối hợp giữa Tổng  Thư ký Hạ viện Canada và Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam trên cả hợp tác song phương và diễn đàn đa phưong nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Canada.

* Nhân chuyến công tác tại Ottawa, Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội cũng đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Thái Hà cảm ơn Sứ quán Việt Nam đã hỗ trợ cho Đoàn hoàn thành nhiệm vụ và mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tiếp tục là cầu nối cho sự phát triển toàn diện Việt Nam - Canada và Nhà Việt Nam (Vietnam House) tại thành phố Ottawa là điểm đến hấp dẫn của cộng đồng người Việt Nam tại Canada và bạn bè thế giới.

Ngọc Tuấn