ĐOÀN CÔNG TÁC VĂN PHÒNG QUỐC HỘI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CANADA

24/11/2023

Thực hiện chương trình công tác tại Canada, ngày 23/11/2023, Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội do đồng chí Phạm Thái Hà - Phó Chủ nhiệm, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã có các buổi làm việc với Hạ Nghị sỹ Pam Damoff - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về xây dựng luật quốc tế tại Hạ viện và Hạ Nghị sỹ Shaun Chen, đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Canada - Việt Nam.

HOÀN THIỆN QUY ĐỊNH VỀ HOẠT ĐỘNG THAM QUAN NHÀ QUỐC HỘI, DỰ THÍNH PHIÊN HỌP CÔNG KHAI CỦA QUỐC HỘI     

Thực hiện chương trình công tác tại Canada, ngày 23/11/2023, Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội do đồng chí Phạm Thái Hà - Phó Chủ nhiệm, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã có các buổi làm việc với Hạ Nghị sỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về xây dựng luật quốc tế tại Hạ viện Pam Damoff và Hạ Nghị sỹ, đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Canada - Việt Nam Shaun Chen. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada và cũng là chuyến công tác nhằm triển khai kế hoạch đối ngoại cũng như trao đổi nghiệp vụ của Đoàn như mô hình tổ chức Quốc hội hay hoạt động của Nghị sĩ và quy trình trình sáng kiến luật của Nghị sĩ.

Tham dự các buổi làm việc có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tại cuộc làm việc với Hạ Nghị sỹ Pam Damoff, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (cùng dự có Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và các cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao Canada), hai Bên đã trao đổi cởi mở, thông tin đầy đủ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như hoạt động Quốc hội của mỗi nước; khẳng định mối quan hệ Việt Nam -Canada thời gian qua ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao tới kinh tế, xã hội và văn hóa, giáo dục.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, lãnh đạo hai nước triển khai nhiều hoạt động thăm, làm việc, tăng cường hợp tác để cùng khai thác, phát huy thế mạnh của mỗi nước và tạo sự tin cậy trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập Chiến lược hợp tác toàn diện Việt Nam - Canada vào năm 2017 đã thúc đẩy, tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác hai Bên.

Hạ Nghị sỹ Pam Damoff - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam được coi là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Canada đang triển khai. Việt Nam hiện được đánh giá là đối tác quan trọng của Canada tại ASEAN và thực tế đang là “điểm đến hàng đầu” đối với hàng hóa Canada ở khu vực này. Việt Nam cũng đang được coi là cửa ngõ để các doanh nghiệp Canada có thể tiến vào Đông Nam Á.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên tuyên bố hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ và hiện đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng tuần hoàn.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và Hạ Nghị sỹ Pam Damoff,  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tặng quà lưu niệm

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và Hạ Nghị sỹ Pam Damoff - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đều nhất trí đánh giá cao quan hệ ngoại giao Nghị viện trong thời gian qua, trong đó Quốc hội hai nước đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và có cùng tiếng nói chung, thống nhất, ủng hộ, chia sẻ thông tin với nhau trên các diễn đàn quốc tế. Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ Nghị viện Canada giữ chức Chủ tịch APF (Liên minh Nghị viện Pháp ngữ) nhiệm kỳ 2022 - 2024; Quốc hội Canada cũng ủng hộ Quốc hội Việt Nam giữ chức Phó Chủ tịch APF nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Hạ Nghị sỹ Pam Damoff, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn công tác Văn phòng Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh hai Bên kỷ niệm nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai Bên thống nhất đề nghị tăng cường hơn nữa mối quan hệ ngoại giao Nghị viện, nhất là thiết lập và giám sát thực hiện các chính sách để thực hiện các mục tiêu, nội dung trong Chiến lược đối tác toàn diện và các Hiệp định quốc tế đã được hai nước ký kết.

Hạ Nghị sỹ Pam Damoff - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đã chia sẻ với Đoàn công tác Văn phòng Quốc hội về một số kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao Nghị viện; về quy trình trình các dự luật sáng kiến các của Hạ Nghị sỹ tại Hạ viện, trong đó có vấn đề đáng lưu ý là việc trình dự luật của Hạ Nghị sỹ phải được Chủ tịch Hạ viện Canada chấp thuận và không làm phát sinh ngân sách.

Cùng với hoạt động ngoại giao Nghị viện, hai Bên đánh giá việc hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư đã có những bước phát triển tốt đẹp. Theo đó, kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2022 giữa hai Bên được ghi nhận đã đạt 7 tỷ USD (trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 173 tỷ USD của Việt Nam) bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra và hai Bên đang phấn đấu đạt 10 tỷ USD vào năm nay (2023).

Về đầu tư, Canada hiện đứng thứ 14/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,8 tỷ USD. Hai Bên cho rằng những thành tựu đã đạt được vẫn chưa thật sự tương xứng với tiềm năng cũng như thế mạnh của hai nước. Vì vậy, hai Bên đều bày tỏ mong muốn trong thời gian tới cần triển khai các biện pháp phù hợp để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ về thương mại, đầu tư, đa dạng hóa thị trường để tận dụng tối đa lợi thế là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Đối tác toàn diện giữa hai nước.  

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tại cuộc làm việc với Hạ Nghị sỹ Shau Chen, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bày tỏ mong muốn Hạ Nghị sỹ Shau Chen trên cương vị là đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Canada - Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa hợp tác ngoại giao nghị viện hai nước trong thời gian tới đây cũng như ủng hộ quan điểm về các vấn đề chung toàn cầu và mong muốn các nghị sỹ quan tâm, có hành động thiết thực nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada (hiện Việt Nam có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học và cộng đồng khoảng gần 300.000 người đang sinh sống tại nước này), trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm thành công về học tập, phấn đấu đối với cộng đồng người Việt Nam tại Canada.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và Hạ Nghị sỹ Shau Chen, đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Canada - Việt Nam, tặng quà lưu niệm

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà cảm ơn Hạ Nghị sỹ Shau Chen và Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Canada - Việt Nam đã phối hợp kịp thời, hiệu quả với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.

Ngọc Tuấn