PHÓ CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI NGUYỄN MẠNH HÙNG TIẾP XÚC SONG PHƯƠNG BÊN LỀ HỘI NGHỊ ASGP

26/10/2023

Trong khuôn khổ Hội nghị các Tổng Thư ký nghị viện (ASGP), diễn ra song song với Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới 147 (IPU-147 tại thủ đô Luanda, Angola, chiều 25.10 (giờ địa phương), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng đã tích cực tham gia các phiên làm việc của Hội nghị và có các cuộc gặp gỡ, làm việc với đại diện một số đoàn dự Hội nghị.

 

Tại cuộc gặp với Chủ tịch ASGP, Tổng Thư ký Hạ viện Morocco Najib El Khadi, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao vai trò của ông Najib El Khadi trong việc tổ chức Hội nghị ASGP lần này. Chủ tịch ASGP đánh giá cao sự tham gia tích cực của Quốc hội Việt Nam và các đại biểu Việt Nam tại các kỳ Đại hội đồng IPU và các hội nghị liên quan, trong đó có Hội nghị ASGP. Chủ tịch ASGP nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các sự kiện trong khuôn khổ IPU và ASGP do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức những năm qua cũng như những chuyến thăm lẫn nhau của các lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước.


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch ASGP, Tổng Thư ký Hạ viện Morocco Najib El Khad bên lề Hội nghị ASGP

Tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Nghị viện Pháp ngữ (APF) Bruno Fuchs, Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị APF nên nghiên cứu, xem xét hỗ trợ các Nghị viện thành viên, trong đó có VPQH Việt Nam để ngày càng có nhiều công chức nghị viện được cao trình độ tiếng Pháp, tăng cường khả năng tham gia các hoạt động của APF và các hội nghị đa phương khác - đây cũng là một trong những nội dung của chủ đề “Hợp tác giữa các cơ quan giúp việc nghị viện” mà Hội nghị ASGP lần này đang bàn thảo. 


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng gặp Tổng Thư ký Nghị viện Pháp ngữ Bruno Fuchs

Tổng Thư ký APF Bruno Fuchs dành những tình cảm tốt đẹp đối với sự tham gia tích cực của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại các hội nghị của tổ chức Nghị viện Pháp ngữ, đặc biệt là vai trò của Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Chia sẻ thực tế hiện nay số lượng nghị sĩ và công chức nghị viện có khả năng sử dụng tốt tiếng Pháp ngày càng giảm, ông Bruno Fuchs sẽ nghiên bày tỏ nhất trí với đề xuất của Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết sẽ nghiên cứu để APF tìm kiếm nguồn lực tiếp tục hỗ trợ công chức nghị viện các nước, trong đó có VPQH Việt Nam trong thời gian tới.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)