PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN: XÂY DỰNG TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI VIỆT NAM LÀ DIỄN ĐÀN CỦA QUỐC HỘI, CỦA CỬ TRI

04/01/2023 12:04

Sáng ngày 4/01/2023, tại Hà Nội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu Truyền hình Quốc hội Việt Nam tiếp tục bám sát và thông tin toàn diện, đầy đủ các hoạt động của Quốc hội; đồng thời là diễn đàn của Quốc hội, của cử tri, kết nối cử tri với Quốc hội...

TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI VIỆN PHIM VIỆT NAM

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Dự hội nghị có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quốc hội; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội Trịnh Giáng Hương; cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội.

Về phía Truyền hình Quốc hội Việt Nam có Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các phòng chức năng; cùng tập thể cán bộ, nhân viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam (THQHVN).

THQHVN đang thực hiện vai trò là Thông tấn xã của Quốc hội.

Trình bày báo cáo tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Phó Tổng Giám đốc THQHVN Lê Thị Hương Giang cho biết, Năm 2022, Ban lãnh đạo THQHVN đã lãnh đạo, chỉ đạo thay đổi căn bản chất lượng, hình thức thể hiện các chương trình truyền hình theo hướng chuyên nghiệp, bài bản. Chất lượng từng chương trình và chất lượng cả kênh đã có sự cải thiện rõ nét, vượt trội so với nhiều Kênh truyền hình thiết yếu.

Phó Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Thị Hương Giang Trình bày báo cáo tổng kết năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

THQHVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền các hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, hoạt động của Lãnh đạo Quốc hội; Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đoàn ĐBQH, các hoạt động chính trị kinh tế văn hóa xã hội quan trọng của đất nước.

THQHVN tiếp tục là đơn vị chủ lực tuyên truyền về 2 Kỳ họp Quốc hội, 01 Kỳ họp bất thường. THQHVN đã và đang thực hiện vai trò là Thông tấn xã của Quốc hội. Ngay từ đầu các Kỳ họp Quốc hội, THQHVN luôn chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí về địa chỉ, mật khẩu truy cập để các cơ quan báo chí có thể khai thác miễn phí video, ảnh sạch, các tin bài về Kỳ họp.

Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp đã được dự kiến từ trước, THQHVN đã tổ chức truyền hình trực tiếp thành công một số nội dung trong chương trình của Kỳ họp, việc bổ sung thêm các Phiên truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận luật tại Hội trường giúp cử tri được trực tiếp giám sát quá trình lập pháp của Quốc hội. Việc THQHVN độc quyền thực hiện truyền hình trực tiếp các Phiên thảo luận luật này cũng góp phần xác định vị thế, nâng cao thương hiệu của THQHVN.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam cũng chủ động, sáng tạo, định hướng xây dựng 28 mũ chương trình mới góp phần vào việc đổi mới khung chương trình tổng thể. Tính đến hết 30/11/2021, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã thực hiện sản xuất phát sóng 1.095 bản tin thời sự có thời lượng từ 30 phút trở lên, 365 Bản tin Chuyển động 365, 365 chương trình Việt Nam ngày mới; sản xuất khoảng 980 chương trình Chuyên đề, tạp chí truyền hình...

Phát triển các nền tảng số, mở rộng độ phủ của THQHVN.

Trong năm 2022, THQHVN đã tiến hành ra mắt hệ sinh thái số và bộ nhận diện mới theo hướng đổi mới, hiện đại, vừa kế thừa nhận diện trước đây, vừa sẵn sàng tương thích với hệ sinh thái số. Bộ nhận diện mới đã được lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, được ra mắt và ứng dụng từ 3/6/2022.

THQHVN đã đẩy mạnh tuyên truyền chính xác, đầy đủ các hoạt động của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trên các nền tảng số: website quochoitv.vn, Fanpage, Tiktok, Youtube, Zalo của THQHVN. Tính đến hết ngày 25/11/2022, Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số đã đăng tải 19.428 tin bài. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với ViettelTV/TV360 (có hơn 20 triệu thuê bao) và ClipTV (hơn 1,5 triệu thuê bao) đưa nội dung kỳ họp, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn lên trang đầu, đồng thời gửi thông báo cho khách hàng về phiên họp, ngày họp.

Từ tháng 7/2022, Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số - Truyền hình Quốc hội Việt Nam đạt được những kết quả nhất định thể hiện ở những chỉ số thực tế: trên kênh Facebook có hơn 164.000 người theo dõi; trên Kênh YouTube có hơn 36.500 người đăng ký; Kênh TikTok với hơn 1,1 triệu người theo dõi, 14,1 triệu lượt thích…

Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Quốc hội.

Đối với việc vận hành Cổng Thông tin điện tử Quốc hội (Cổng TTĐTQH) và các Trang thông tin có liên quan, Cổng TTĐTQH luôn quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trong công tác tuyên tuyền, thực hiện nhiệm vụ được giao. Nội dung các bài viết, thông tin đăng tải phù hợp với từng tiêu chí tại các chuyên mục trên Cổng TTĐT và các Trang thông tin điện tử được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về chính trị.

Cổng TTĐT phản ánh chi tiết, đúng định hướng, không để xảy ra sai sót các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội, HĐDT và các Uỷ ban của Quốc hội, các đơn vị thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Đoàn ĐBQH các tỉnh/thành.

Tính đến hết tháng 10/2022, Cổng TTĐT đã tổ chức sản xuất và phối hợp với các đơn vị của Truyền hình Quốc hội đăng tải được gần 8.034 tin, bài, thông tin, chùm ảnh. Ước tính cả năm 2022, khoảng trên 9.000 tin, bài, thông tin, chùm ảnh được đăng trên Cổng TTĐTQH.

Về công tác ảnh, Cổng TTĐTQH xác định nhiệm vụ xây dựng hình ảnh Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đã thực hiện 8 Album ảnh của 08 Đoàn đại biểu các nước (in 24 cuốn Album ảnh), đảm bảo đầy đủ mọi hoạt động của các Đoàn tại Việt Nam (96%). Cũng trong năm 2022, Cổng TTĐT đã cung cấp hàng ngàn bức ảnh trên Cổng TTĐT cho các các quan báo chí, đảm bảo chất lượng cao.

Đặc biệt, năm 2022, Cổng TTĐT đã triển khai áp dụng nhiều cách thức và phương phức thông tin mới như: Tổng thuật sự kiện, xây dựng mục Bản tin Quốc hội 24h, tuyên truyền bằng hình thức đồ hoạ… được các cơ quan báo chí, đại biểu Quốc hội và dư luận đánh giá cao.

Báo cáo tổng kết do Phó Tổng Giám đốc THQHVN Lê Thị Hương Giang trình bày cũng nêu những kết quả nổi bật về công tác xây dựng, triển khai và vận hành hệ thống, trang thiết bị kỹ thuật; Công tác nội chính, tài chính; Kết quả hoạt động của tổ chức đoàn thể. Đồng thời nêu một số khó khăn và tồn tại cần khắc phục và phương hướng nhiệm vụ năm 2023...

Theo đó, năm 2023 với chức năng là cơ quan ngôn luận của Quốc hội, THQHVN luôn cố gắng thể hiện rõ tinh thần đổi mới của Quốc hội, chuẩn bị từ sớm từ xa, làm hết việc, không làm hết giờ của Quốc hội khóa XV. Phấn đấu tăng thời lượng sản xuất chương trình mới theo hướng mỗi năm tăng thêm từ 10-20% thời lượng chương trình mới. Xây dựng THQHVN là diễn đàn của Quốc hội, của cử tri, kết nối cử tri với Quốc hội, đem thông tin Quốc hội đến gần với cử tri, nói lên tiếng nói nguyện vọng của cử tri, giúp các nhà làm chính sách có nguồn thông tin bổ ích, giúp cho việc thẩm định, thẩm tra các chính sách, pháp luật, xây dựng pháp luật gần với đời sống...

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc THQHVN Lê Quang Minh đã điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm 2022; nêu một số nhiệm vụ trọng tâm và đề xuất, kiến nghị nghiên cứu cải tiến cơ chế cung cấp thông tin của các cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội nhằm cung cấp thông tin về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội kịp thời, chính xác hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Xây dựng THQHVN là diễn đàn của Quốc hội, của cử tri.

Nhân dịp năm mới 2023, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến tập thể lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, người lao động của TTHQHVN.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định năm 2022, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, trách nhiệm và đồng lòng, công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Quốc hội nói chung, THQHVN nói riêng đã góp phần quan trọng vào thành công của hoạt động Quốc hội.

THQHVN tiếp tục có nhiều đổi mới và có thay đổi căn bản về chất lượng, hình thức theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Đến nay, chất lượng từng chương trình và chất lượng cả kênh đã có sự cải thiện rõ nét về nội dung và hình thức thể hiện.

Nổi bật là đã tham mưu tổ chức 03 kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của UBTVQH, các cuộc làm việc của Đảng đoàn Quốc hội; hoàn thành 54/107 nội dung, đề án của Đảng đoàn Quốc hội, các nhiệm vụ lập pháp theo Kế hoạch số 81 của UBTVQH và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đặc biệt, năm 2022 đánh dấu điểm nhấn quan trọng, ý nghĩa của THQHVN, ra mắt vị trí Kênh 7 và Bộ Nhận diện Truyền hình Việt Nam - sự kiện thể hiện tính chuyên nghiệp của đơn vị. Đây cũng là 1 trong 10 sự kiện và hoạt động nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong năm, là sự ghi nhận rất rõ ràng của Quốc hội và các Tổng biên tập khi bình bầu cho Danh sách Top 10 này…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu THQHVN tiếp tục bám sát và thông tin toàn diện, đầy đủ các hoạt động của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các ban của UBTVQH, Hội đồng nhân dân các cấp. Trong đó, nhiệm vụ ngay trong những ngày tới là tập trung tuyên truyền kỷ niệm 77 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước (06/01/1946 - 06/01/2023); nội dung, chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV và các hoạt động của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tiếp tục chủ động, đổi mới sáng tạo, trách nhiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động của lãnh đạo Quốc hội các Ủy ban của Quốc hội, các ban của UBTVQH và Hội đồng nhân dân các cấp, bảo đảm xây dựng nội dung chương trình chất lượng cao, cơ cấu chương trình đa dạng, phong phú theo tiêu chí Kênh thiết yếu quốc gia, nhằm phục vụ nhu cầu thông tin đa dạng của cử tri và khán giả truyền hình cả nước.

Xây dựng THQHVN là diễn đàn của Quốc hội, của cử tri, kết nối cử tri với Quốc hội, đem thông tin Quốc hội đến gần với cử tri, nói lên tiếng nói nguyện vọng của cử tri, giúp các nhà làm chính sách có nguồn thông tin bổ ích, giúp cho việc thẩm định, thẩm tra các chính sách, pháp luật, xây dựng pháp luật gần với đời sống.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng Truyền hình Quốc hội Việt Nam như một Thông tấn xã của Quốc hội, cung cấp nội dung, hình ảnh, video và tín hiệu truyền hình đầy đủ cho các Đài Phát thanh và truyền hình địa phương cũng như các cơ quan báo chí trên cả nước.

Tiếp tục phát huy thế mạnh và lợi thế của hoạt động Quốc hội, đầu tư sản xuất chuyên sâu các chương trình truyền hình gắn với các chức năng quan trọng của Quốc hội như chức năng giám sát, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, hoạt động ngoại giao nghị viện.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, Truyền hình Quốc hội Việt Nam là một trong 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia, thực hiện nhiệm vụ chính trị, áp lực đảm bảo sản xuất phát sóng 24 giờ mỗi ngày. Do đó cần sớm nghiên cứu, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù trong sản xuất, hợp tác liên kết để bảo đảm chất lượng, thời lượng hấp dẫn, đa dạng, phong phú, đáp ứng thị hiếu của cử tri và Nhân dân.

Để hoàn thành được các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan của Trung ương tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội giúp cơ quan báo chí của Văn phòng Quốc hội nói chung, THQHVN nói riêng thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ về công tác thông tin, tuyên truyền ứng dụng trên nền tảng hiện đại, thông minh.

Văn phòng Quốc hội chỉ đạo các đơn vị liên quan tham mưu rà soát, xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của THQHVN, Báo người Đại biểu Nhân dân, công thông tin điện tử QH…. liên quan đến đơn giá đặt hàng, nguồn thu sự nghiệp, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động…

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho THQHVN đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu cho hoạt động của khối thi đua năm 2022; trao bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho THQHVN và bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho các đơn vị trực thuộc THQHVN.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội tham dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của THQHVN.

Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh phát biểu tại Hội nghị.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho THQHVN đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu cho hoạt động của khối thi đua năm 2022; trao bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho THQHVN và bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho các đơn vị trực thuộc THQHVN.

Lan Hương - Phạm Thắng