CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY CHỦ NHẬT YÊU THƯƠNG” TẠI TRUNG TÂM BẢO TRỢ VÀ CÔNG TÁC XÃ HỘI TỈNH THÁI NGUYÊN

01/08/2022

Ngày 31/7, Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội cùng nhóm Kết nối yêu thương tổ chức Chương trình thiện nguyện “Ngày Chủ nhật yêu thương” tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội IV Hà Nội

Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương" tổ chức khám chuyên khoa tim mạch cho các đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên

Tham dự chương trình có Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hồng Ngọc, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhóm Kết nối yêu thương, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội cùng cán bộ, người lao động, các đối tượng đang được quản lý, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên được thành lập ngày 12/9/2018, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Công tác xã hội. Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện tiếp nhận, quản lý chăm sóc và nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ như người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Thái Nguyên theo đúng quy định. Hiện nay, Trung tâm đang quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng 65 người, bao gồm trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi cô đơn.

Tại Trung tâm, Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương” đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, động viên người được nuôi dưỡng tại Trung tâm; thăm cơ sở vật chất; tổ chức bữa ăn trưa cải thiện cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm; khám chuyên khoa tim mạch cho người được nuôi dưỡng, tặng phần quà 10 triệu đồng tới những người được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Chia sẻ về sự kiện “Ngày chủ nhật yêu thương” lần này tại tỉnh Thái Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội Nguyễn Hồng Ngọc cho biết, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, các cán bộ, người lao động tại trung tâm có tinh thần trách nhiệm cao, đã hết lòng nuôi dưỡng, chăm sóc về thể chất cũng như tinh thần các đối tượng được bảo trợ. Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội hy vọng Trung tâm tiếp tục phát huy những thế mạnh sẵn có, ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn nữa trong tổ chức hoạt động để thực hiện tốt hơn nữa công việc nhân văn nhiều ý nghĩa của mình.

Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội Nguyễn Hồng Ngọc phát biểu

Xúc động trước những sẻ chia, quan tâm ấm áp nghĩa tình của Đoàn thiện nguyện, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thúy Hường cho biết, những sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của cộng đồng là nguồn động viên tinh thần lớn lao để các cán bộ, người lao động tại Trung tâm không ngừng bồi dưỡng nâng cao kỹ năng công tác xã hội trong quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc đối tượng tại Trung tâm; để mỗi người được chăm sóc tại Trung tâm phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần, yên tâm tin tưởng, hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm đã nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng tại Trung tâm; duy trì thăm hỏi, động viên, chia sẻ, tham vấn, tư vấn cho đối tượng trong sinh hoạt hằng ngày; phục vụ, chăm sóc đối tượng chu đáo như với người thân trong gia đình. Do đặc thù của các đối tượng chăm sóc chủ yếu là người khuyết tật, người cao tuổi, Trung tâm còn gặp một số khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cũng còn một số vướng mắc, hạn chế.

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thúy Hường

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đảm bảo công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng xã hội; triển khai các hoạt động xã hội và phát triển cộng đồng như: can thiệp, hỗ trợ khẩn cấp; tư vấn, tham vấn, xác minh thông tin, can thiệp trợ giúp đối tượng, tăng cường truyền thông, đào tạo, phát triển cộng đồng… để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương” do Ủy ban Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng trong tháng, nhằm mục đích động viên, chia sẻ về tinh thần và vật chất với những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, những người yếu thế trong xã hội, tiếp thêm động lực để họ vượt qua những khó khăn của bản thân.

Bắt đầu được tiến hành từ tháng 7/2017, đến nay, Chương trình đã bước sang năm thứ 5 hoạt động. Các sự kiện "Ngày Chủ nhật yêu thương" đã được tổ chức tại 46 trung tâm bảo trợ xã hội tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hoạt động chủ yếu của Chương trình là khám chuyên khoa tim mạch, khám nội hô hấp, tổ chức bữa ăn trưa cải thiện cho những người được nuôi dưỡng tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, tặng quà, hỗ trợ cải tạo cơ sở vật chất hoặc mua trang thiết bị phục vụ hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng người của các Trung tâm.

Từ những ngày đầu, chương trình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, động viên của Thường trực Ủy ban Xã hội, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như một số ban, ngành hữu quan. Các hoạt động của Nhóm đã đạt kết quả tốt, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, đồng thời giúp Ủy ban Xã hội nắm được thực tiễn triển khai chính sách trợ giúp xã hội của Nhà nước tại các địa phương.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chương trình “Ngày Chủ nhật yêu thương” đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, động viên người được nuôi dưỡng tại Trung tâm; thăm cơ sở vật chất; khám chuyên khoa tim mạch cho người được nuôi dưỡng​ tại Trung tâm

Các hoạt động của Đoàn thiện nguyện là nguồn động viên tinh thần lớn lao, giúp những người được chăm sóc tại Trung tâm yên tâm tin tưởng, hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống

Bên cạnh đó, Chương trình cũng tổ chức nấu bữa trưa cải thiện cho những người được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm

Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội Nguyễn Hồng Ngọc hy vọng Trung tâm tiếp tục phát huy những thế mạnh sẵn có, ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn nữa trong tổ chức hoạt động để thực hiện tốt hơn nữa công việc nhân văn nhiều ý nghĩa của mình

Chương trình "Ngày Chủ nhật yêu thương" trao tặng 10 triệu đồn tới những người được nuôi dưỡng tại Trung tâm

Đoàn thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên và những người được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên

Hồ Hương- Phạm Thắng