KHÔNG CÓ VÙNG CẤM, KHÔNG NGOẠI LỆ TRONG PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG

21/06/2022 18:32

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh điều này trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP Hải Dương sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, sáng 21/6.

 


Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tiếp xúc cử tri tại TP Hải Dương sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Cùng dự có: Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu và các Đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, ĐBQH Đinh Thị Ngọc Dung đã báo cáo với cử tri TP. Hải Dương kết quả Kỳ họp thứ Ba và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp.

Theo đó, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo, với việc thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Đặc biệt, sau khi xem xét báo cáo về kết quả thực hiện công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, Quốc hội đã yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công. Kiên quyết thu hồi đất đã giao mà chưa sử dụng theo quy định hoặc do hành vi vi phạm pháp luật mà có. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với cán bộ, công chức thực thi công vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân của cơ quan hành chính nhà nước.


Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP Hải Dương sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp, đã có 27 lượt đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu đóng góp xây dựng vào các dự án Luật, Nghị quyết, báo cáo giám sát, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; có 9 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành tại các phiên chất vấn của Quốc hội.

Trên cơ sở tổng hợp các kiến nghị, phản ánh, các đại biểu Quốc hội của tỉnh cũng đã kịp thời chuyển tải đến Quốc hội những vấn đề cử tri trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội tỉnh không vòng vo, luôn tập trung và đi thẳng vào vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, những vấn đề nóng, bức xúc trong dư luận; nhiều ý kiến có chất lượng đã được xem xét đưa vào báo cáo tiếp thu, giải trình, được Quốc hội đánh giá cao.

Cử tri TP. Hải Dương đánh giá cao kết quả đạt được tại Kỳ họp thứ Ba; cho rằng, kết quả của Kỳ họp khẳng định Quốc hội luôn quan tâm lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân; Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Qua đó, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Trước thực trạng quá tải tại trạm y tế cấp xã trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, giao cho các cơ quan chuyên môn thay đổi cách bố trí, sắp xếp nhân lực cho trạm y tế cấp xã; cần bố trí số lượng người phù hợp với thực tiễn, bởi dân số ở phường khác với xã; miền núi khác với đồng bằng.

Phản ánh về tình trạng nhiều thành phố ở các địa phương xảy ra tình trạng bị ngập úng mỗi khi mưa to, trong đó có TP. Hải Dương, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân, cử tri kiến nghị Quốc hội cần tìm giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này. 

Bên cạnh đó, một số cử tri kiến nghị tiếp tục quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng; đề nghị cần khắc phục tình trạng quy hoạch treo kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân…


Các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP Hải Dương sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trân trọng cảm ơn các ý kiến đánh giá của cử tri về Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV và ghi nhận các kiến nghị xác đáng của cử tri và nhân dân TP Hải Dương.

Giải đáp một số ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, hiện nay công cuộc này vẫn đang được Trung ương đẩy mạnh thực hiện. Ngay tại Hội nghị Trung ương 5, Ban Chấp hành Trung ương đã bàn và thống nhất rất cao về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khả khẳng định, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong công tác này.


Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Liên quan đến những bất cập của y tế cơ sở, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội quyết định sẽ giám sát tối cao về việc huy động, sử dụng và phân bổ nguồn lực trong phòng, chống dịch Covid-19, các vấn đề liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng. Sau khi giám sát, Quốc hội sẽ có những quyết sách cụ thể, giải pháp hữu hiệu để sử dụng hệ thống y tế hiệu quả nhất, bảo đảm chất lượng công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đối với các dự án treo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, đây là thực trạng xảy ra do nhiều nguyên nhân. Để đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri, trong tháng 10.2022, thông qua chuyên đề giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Quốc hội sẽ có nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là các dự án treo, quy hoạch treo. Qua đó, Quốc hội sẽ có các giải pháp cơ bản để khắc phục tình trạng này. 

Đối với một số kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của TP. Hải Dương và tỉnh Hải Dương, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị sớm trả lời thỏa đáng cho cử tri và nhân dân. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, các ý kiến tại cuộc tiếp xúc cử tri đã được Đoàn ghi chép đầy đủ để giám sát việc thực hiện của các cấp, các ngành và sẽ báo cáo cử tri trong các cuộc tiếp xúc tiếp theo.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)