TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI: KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHÓA XV - QUYẾT SÁCH ĐÚNG, TRÚNG VÀ KỊP THỜI

16/06/2022 17:53

Chiều ngày 16/6, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi bế mạc Kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

Tham dự họp báo có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phạm Thị Hồng Yến; đại diện Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện các cục, vụ, đơn vị của các cơ quan quản lý báo chí trung ương; lãnh đạo, phóng viên của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn

Báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội cũng đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, đảm bảo các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và Nhân dân, qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội. Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian kỳ họp như dự kiến.

Kết quả của Kỳ họp khẳng định Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân, chủ động, tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3

Trong công tác lập pháp, các luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Thi đua, khen thưởng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa; Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam;

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến gồm: Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); . Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Quốc hội cũng đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; trong đó, điều chỉnh Chương trình năm 2022 để bổ sung 06 dự án luật; lùi thời gian trình 01 dự án luật; đổi tên 01 dự án luật. Chương trình năm 2023 gồm 14 dự án luật, 01 dự thảo nghị quyết. Nghị quyết là cơ sở quan trọng để Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có liên quan triển khai công tác xây dựng pháp luật, đồng thời cũng là triển khai thực hiện Kết luận số 19/KL-TW ngày 14/10/2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 ngày 05/11/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng rất cao

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cũng nêu rõ, trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với 03 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải. Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách căn cơ, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân và các vị đại biểu Quốc hội.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng rất cao. Các vị đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi, phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri, Nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để làm rõ vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Các vị Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, không vòng vo, né tránh kể cả đối với nhiều vấn đề khó, phức tạp. Các vị Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Toàn cảnh họp báo

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, trong đó, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết cụ thể về những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự đối với từng lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và cử tri cả nước. Đây cũng là cơ sở để Quốc hội giám sát lại và xem xét lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng” và “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”. Đây là các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2023. Quốc hội cũng đã giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội trong thời gian tới.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Xem xét, thông qua các nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; các Dự án xây dựng đường bộ cao tốc: Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1), Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1).

Quốc hội cũng đã tiến hành xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á.

Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với nhiều nội dung quan trọng, trong đó, đã quyết nghị: Kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Hồ Chí Minh; Chủ trương chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước đối với một số dự án giao thông trọng điểm trước khi Luật Quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực.

Liên quan đến câu hỏi của các phóng viên tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phạm Thị Hồng Yến đã trực tiếp trả lời làm rõ các vấn đề, nội dung được nêu.

Tiếp tục đổi mới, phát huy tính sáng tạo để đảm bảo thông tin về hoạt động của Quốc hội được chuyên sâu và thu hút

Nhân không khí phấn khởi chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thư ký và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trân trọng gửi tới lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, các cơ quan quản lý báo chí cũng như cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương những cái tình cảm tốt đẹp nhất.

Ôn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Báo Thanh Niên, tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta, đến nay, nền báo chí Cách mạng đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh với công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế của đất nước, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc ta, không chỉ bám sát thực tiễn đời sống kinh tế xã hội, báo chí cũng rất sắc bén trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn để nhân dân.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, các cơ quan thông tấn, báo chí đã phản ánh kịp thời, đầy đủ tới cử tri và nhân dân cả nước thông tin về các Kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội. Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, báo chí đã kịp thời, truyền tải tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới diễn đàn Quốc hội, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo điều kiện để cử tri giám sát hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cùng với sự đổi mới phương thức hoạt động, Quốc hội và các cơ quan thông tấn báo chí không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội.

Để hoạt động của Quốc hội tiếp tục gắn bó hơn với cử tri, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục có những đóng góp sâu sắc, tích cực vào hoạt động của Quốc hội, bám sát, đồng hành với Quốc hội để chuyển tải kịp thời các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tới cử tri, nâng cao nhận thức của người dân, để nhân dân hiểu rõ, ủng hộ các quyết sách của Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Quốc hội Việt Nam trong lòng công chúng.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới, phát huy tính sáng tạo để đảm bảo thông tin về hoạt động của Quốc hội được chuyên sâu và thu hút, với các bài viết phân tích sâu về chính sách, công tác xây dựng pháp luật; tiếp tục phản ánh kịp thời những vấn đề còn tồn tại trong thực tiễn cuộc sống, đi sâu, đi sát vào những vấn đề dân sinh, góp phần hình thành, xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Quốc hội và Nhân dân, hướng tới một Quốc hội chủ động, trí tuệ, đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri và Nhân dân, là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Một số hình ảnh họp báo:

Ngay sau khi bế mạc Kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Các phóng viên báo chí đặt câu hỏi tại họp báo

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phạm Thị Hồng Yến giải đáp những vấn đề phóng viên báo chí quan tâm

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường gửi lời chúc mừng và những tình cảm tốt đẹp nhất đến lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, các cơ quan quản lý báo chí cũng như cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới, phát huy tính sáng tạo để đảm bảo thông tin về hoạt động của Quốc hội được chuyên sâu và thu hút, với các bài viết phân tích sâu về chính sách, công tác xây dựng pháp luật./.

Hồ Hương - Phạm Thắng