TĂNG CƯỜNG HƠN NỮA QUAN HỆ GIỮA QUỐC HỘI VIỆT NAM VỚI NGHỊ VIỆN CÁC NƯỚC ASEAN

14/06/2022 18:31

Nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, hợp tác chặt chẽ với Nghị viện các nước ASEAN, chiều ngày 14/6, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - ASEAN tổ chức buổi làm việc để trao đổi về định hướng, kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - ASEAN Bùi Văn Cường chủ trì buổi làm việc.

 

Toàn cảnh phiên họp

Cùng tham dự có Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà, đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các thành viên Nhóm.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-ASEAN Bùi Văn Cường nêu rõ, với vị thế là đại biểu của nhân dân, đại diện cho nhân dân, việc giao lưu giữa Nghị sĩ các nước có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy sự tin cậy chính trị và quan hệ hợp tác giữa các Nghị sĩ; góp phần thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước “Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển”.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - ASEAN nhấn mạnh, trong tổng thế mối quan hệ với các nước ASEAN, hợp tác Nghị viện là một trong những kênh hợp tác hiệu quả, cần quan tâm thúc đẩy, đặc biệt là trong việc xây dựng chính sách, pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Quốc hội Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Nghị viện các nước ASEAN trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – ASEAN báo cáo về phương hướng, kế hoạch hoạt động của Nhóm trong nhiệm kỳ khoá XV

Báo cáo về phương hướng, kế hoạch hoạt động của Nhóm trong nhiệm kỳ khoá XV, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – ASEAN nêu rõ, Nhóm sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động của Nhóm với các nước trong khu vực ASEAN, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước; tăng cường tin cậy chính trị; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đê quan trọng của quốc gia; hỗ trợ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. Đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hoá, quảng bá, giới thiệu với bạn bè khu vực về văn hoá, con người Việt Nam. Đẩy mạnh ngoại giao nhân dân gắn kết văn hoá cộng đồng ASEAN, góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Trên cơ sở đó, trong nhiệm kỳ khoá XV, Nhóm dự kiến sẽ tổ chức họp Nhóm tại các Kỳ họp Quốc hội. Trong thời gian các Kỳ họp Quốc hội, tổ chức hoạt động tiếp xúc, giao lưu với Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán các nước trong khu vực ASEAN tại Hà Nội nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các nước.

Kiến nghị Lãnh đạo Quốc hội cho phép một số thành viên của Nhóm tham gia các hoạt động ngoại gia, như: Hội nghị, hội thảo, tọa đàm; trao đổi Đoàn Lãnh đạo, các Ủy ban Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội nước ta thăm các nước trong khu vực… Hỗ trợ, làm cầu nối để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Việt Nam khi đến đầu tư ở các nước trong khu vực và hỗ trợ doanh nghiệp các nước khi đầu tư hợp tác vào Việt Nam. Cùng với đó tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, các cơ quan của Quốc hội, Nghị viện để trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN Bùi Văn Cường phát biểu kết thúc buổi làm việc

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN Bùi Văn Cường đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc cả lý luận và thực tiễn vào chương trình hành động của Nhóm trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Đồng thời đề nghị huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của tất cả các thành viên Nhóm cũng như sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN Bùi Văn Cường mong muốn, trong thời gian tới, các thành viên Nhóm cần thể hiện rõ vai trò, nêu cao quyết tâm và trách nhiệm để đưa hoạt động của Nhóm ngày càng thiết thực và hiệu quả. Cùng với đó, mong rằng các thành viên Nhóm sẽ phát nhuy trí tuệ, kinh nghiệm và nhiệt huyết, tiếp tục là cầu nối đóng góp tích cực cho việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện các nước ASEAN và giao lưu nhân dân các nước trong khu vực.

Tiếp đó, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi tiếp, đón đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN (Malaysia, Indonesia, Singapore, Bruinei, Philippines)./.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Đại diện Bộ Ngoại giao báo cáo tình hình quan hệ Việt Nam với các nước ASEAN

Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ khoá XV của Nhóm

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ khoá XV của Nhóm

Đại biểu Lê Quang Đạo phát biểu tại buổi làm việc

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN Bùi Văn Cường chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tiếp đó, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – ASEAN do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi tiếp, đón đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN

Minh Thành - Nghĩa Đức