TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG: ĐÓNG GÓP THIẾT THỰC CHO QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO, ĐỊNH HÌNH HỢP TÁC 2 QUỐC HỘI GIAI ĐOẠN MỚI

19/05/2022 12:05

Trao đổi về kết quả chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa kết thúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, đóng góp thực chất vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 15 - 17/5/2022, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đặc biệt của năm 2022 là Năm Đoàn kết Việt– Lào, khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 45 năm ngày Ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977). Đây cũng là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Còn đối với bạn Lào, đây là đoàn Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của nước ngoài thăm chính thức Lào kể từ sau Đại hội XI cũng như sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào.

Điểm nhấn quan trọng của chuyến thăm là Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác mới với những nội dung phong phú, toàn diện và thực chất nhằm tiếp tục nâng tầm, nâng chất quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, đưa quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Thành công trên nhiều phương diện

Trao đổi về kết quả của chuyến thăm, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta lần này là chuyến thăm rất đặc biệt. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Đảng và Nhà nước ta tới Lào trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977); đồng thời cũng là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục được tăng cường, ngày càng gắn bó, tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ song phương.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết ngay khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thủ đô Vientiane, Lãnh đạo Quốc hội Lào đã dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình đồng chí anh em. Chỉ trong 2,5 ngày, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đoàn đã có 27 hoạt động chính thức và 10 hoạt động song phương hiệu quả thực chất, chuyến thăm đã thành công cả về phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao đổi về kết quả chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ thành công của chuyến thăm được thể hiện trên các phương diện:  

Một là, về chính trị, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Phankham Viphavanh và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đều nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với việc gìn giữ và không ngừng củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị, chân thành và tin cậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Lào đã thảo luận sâu rộng các biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả vì sự phát triển của hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho sự phát triển của khu vực.

Các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả các thỏa thuận và kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây, trong đó có Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh và biên giới nhằm ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, kết nối hai nền kinh tế; nâng cao hiệu quả hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân, kiều dân và doanh nghiệp mỗi nước sinh sống, học tập và làm ăn trên lãnh thổ của nhau…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao Lào nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung có một không hai đối với an ninh và phát triển của hai nước; coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh

Trong quá trình thăm, làm việc, hội đàm, hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Lào - những người đồng chí, người bạn gắn bó thân thiết của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thể hiện tình cảm anh em thắm thiết, thủy chung. Nghĩa cử này càng làm cho mối quan hệ đặc biệt, gắn bó thủy chung keo sơn giữa hai dân tộc, hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước thêm bền chặt.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã khởi động dự án xây dựng Công viên Hữu nghị Lào - Việt tại Thủ đô Vientiane, bổ sung một biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai là, về kinh tế, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã đồng chủ trì Hội thảo về "Cơ chế, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19". Hội thảo đã rất thành công, là điểm nhấn quan trọng của chuyến thăm lần này. Với sự đồng chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các bộ và các đại biểu Quốc hội của hai nước đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách để vượt lên những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, phục hồi nền kinh tế và tiếp tục phát triển.

Lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ Lào đều đánh giá rất cao việc Quốc hội hai nước phối hợp tổ chức hội thảo với những nội dung hết sức thiết thực, chia sẻ kinh nghiệm trong phục hồi kinh tế sau đại dịch. Với sự am hiểu toàn diện, sâu sắc về lĩnh vực tài chính, ngân sách, điều hành kinh tế vĩ mô… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ, làm rõ nhiều vấn đề, đặc biệt là những cách thức để giải được bài toán về nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện Việt Nam và Lào đều đang gặp nhiều khó khăn, thách thức sau hơn 2 năm chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và những tác động của tình hình thế giới đang có nhiều biến động phức tạp. Những chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn Việt Nam được lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các đại biểu Quốc hội Lào đánh giá rất cao và cho rằng đó là những kinh nghiệm rất quý báu, rất thiết thực đối với Lào trong tình hình hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane hai nước đã đồng chủ trì Hội thảo về "Cơ chế, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19"

Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi cụ thể với các nhà lãnh đạo Lào về một số nội dung cụ thể liên quan đến các dự án hợp tác kinh tế giữa hai nước để trên cơ sở đó, hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy giải quyết, xử lý dứt điểm.

Dành thời gian gặp gỡ, trực tiếp lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Lào, Chủ tịch Quốc hội khẳng định quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng, Nhà nước ta trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, trong đó, Quốc hội với chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu mỗi doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào phải ý thức được trách nhiệm của mình, không chỉ là đầu tư kinh doanh thông thường mà còn phải là những “sứ giả” trong việc gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Các hoạt động trong chuyến thăm rất thực chất, hiệu quả, giúp tháo gỡ những vấn đề đang đặt ra, gắn chặt với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ba là, về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cũng đã dành thời gian gặp cộng đồng người Việt Nam tại Lào và cả đại diện cộng đồng người Việt ở Thái Lan để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con; đồng thời khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm Trường Dân tộc Nội trú tỉnh Champasak - ngôi trường được xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam từ năm 1999 dành cho học sinh là con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào, trao tặng thiết bị dạy và học cho 4 trường phổ thông hữu nghị tại 4 tỉnh Nam Lào với tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với những thuận lợi “có một không hai”, nhất là điều kiện địa lý gần gũi, là cộng đồng lâu đời tại nước bạn, đặc là mối quan hệ mẫu mực thuỷ chung, hiếm có giữa hai nước, sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước cộng đồng người Việt tại Lào sẽ tiếp tục lớn mạnh, gắn bó yêu thương, giúp đỡ nhau, đùm bọc về cả tinh thần lẫn vật chất, cùng phát triển, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Lào, cùng nhau tỏa sáng, tạo nên hình ảnh đẹp về sức mạnh tự lực, tự cường của người Việt Nam tại đất nước Lào anh em - quê hương thứ hai của mình.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã gặp gỡ lãnh đạo Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, Hội Nghị sĩ hữu nghị Lào - Việt Nam trao đổi về các nội dung cụ thể nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước. 

Thỏa thuận hợp tác mới – Nâng tầm quan hệ hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trên cơ sở đánh giá kết quả hợp tác của Quốc hội hai nước thời gian qua, với tinh thần tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn hạn chế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào giai đoạn 2022 - 2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định đây là điểm nhấn hết sức quan trọng, định hình khuôn khổ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới trên tinh thần tiếp tục nâng tầm, nâng chất quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Cùng với Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Hội đồng Dân tộc đã ký thỏa thuận hợp tác với Ban Thư ký Quốc hội Lào, Ủy ban Các dân tộc của Quốc hội Lào với những nội dung hợp tác phong phú gắn với chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực phụ trách của mỗi cơ quan, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Quốc hội hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực phục vụ cho việc nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi cơ quan, đóng góp cho hiệu quả hoạt động của Quốc hội. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết theo Thỏa thuận hợp tác mới, hai Quốc hội sẽ tăng cường trao đổi đoàn Lãnh đạo của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Ban Thư ký Quốc hội Lào, Nhóm nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, đại biểu HĐND cấp tỉnh hai nước. Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của Đảng đoàn Quốc hội Việt Nam với Đảng bộ Quốc hội Lào trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Quốc hội trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn đại biểu của hai Bên trong hoạt động tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Quốc hội Lào Pingkham Lasasimma

Hai Quốc hội cũng sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan của hai Bên trong giám sát việc ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế giữa hai nước. Phối hợp trong bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và công chức của Quốc hội Lào. Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực chuyên môn giữa các cơ quan của hai bên; tổ chức các đoàn nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau giữa các cơ quan của Quốc hội hai nước, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào, giữa các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội hai nước.

Hai Quốc hội tiếp tục trao đổi các văn bản pháp luật và những tư liệu khác cùng quan tâm; hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo cán bộ, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở vật chất - kỹ thuật phù hợp với khả năng thực tế của mỗi bên và chương trình hợp tác chung giữa hai nước.

Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác, ngay sau chuyến thăm, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước sẽ triển khai cụ thể bằng những hoạt động thiết thực, thông qua đó tiếp tục củng cố, bồi đắp và xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, đời đời xanh tươi, bền vững./.

Bảo Yến - Đặng Linh