TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG CHỦ TRÌ CUỘC HỌP VỀ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHÓA XV

19/05/2022 09:50

Sáng 19/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì cuộc họp với Ban Thư ký Quốc hội và các Vụ, cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV.


Quang cảnh cuộc làm việc

Theo báo cáo của Vụ Tổng hợp, Văn phòng Quốc hội về một số vấn đề về công tác chuẩn bị phục vụ Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp cơ bản đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến; tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung Chính phủ, các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với cơ quan thẩm tra khẩn trương tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện hồ sơ tài liệu, kịp gửi tài liệu đến các đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật. Đến nay, nhiều tài liệu kỳ họp vẫn chưa được gửi đến đại biểu Quốc hội. Tổng Thư ký Quốc hội đã có văn bản đôn đốc Chính phủ, các cơ quan có liên quan gửi tài liệu còn thiếu về Văn phòng Quốc hội chậm nhất ngày 20/5/2022 để gửi đến các đại biểu Quốc hội. Các Vụ, đơn vị đề nghị, các cơ quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tài liệu còn thiếu và gửi đến đại biểu Quốc hội, bảo đảm thời gian nghiên cứu của đại biểu.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, hạ tầng kỹ thuật phục vụ kỳ họp, báo cáo cho biết, đã tiến hành kiểm tra vận hành thử và sẵn sàng phục vụ hệ thống mạng wifi tại hội trường và các phòng họp; rà soát, kiểm tra các phòng họp trực tuyến; khảo sát, xây dựng phương án phục vụ họp trực tuyến tại 4 địa điểm nhà khách, khách sạn nơi ăn nghỉ của đại biểu Quốc hội; bố trí nhân lực sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật tại sảnh chính phòng họp Diên Hồng để phục vụ đại biểu Quốc hội trong suốt Kỳ họp…

Ngoài ra, công tác lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn Kỳ họp cũng đã được các vụ, cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội chuẩn bị chu đáo, kỹ lương.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá, các Vụ, đơn vị đã triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Kỳ họp thứ 3 với tinh thần tích cực, khẩn trương. Công tác chuẩn bị Kỳ họp cơ bản đã được triển khai khá kỹ song bên cạnh đó, vẫn còn một số mặt của công tác chưa bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Thời gian từ nay đến khai mạc Kỳ họp thứ 3 còn rất ngắn, vì vậy, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị, các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ, tham mưu, phục vụ có chất lượng, hiệu quả các nội dung Kỳ họp, đặc biệt, lưu ý theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan khẩn trương gửi hồ sơ, tài liệu còn thiếu đến đại biểu Quốc hội trước khai mạc Kỳ họp; phối hợp tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết về các nội dung khác tại Kỳ họp. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, các đơn vị và các cơ quan liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, bảo đảm điều kiện để Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại cuộc làm việc:

Toàn cảnh cuộc họp

Đại diện lãnh đạo các Vụ, cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội tham dự cuộc họp

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho ý kiến về công tác chuẩn bị hệ thống máy biểu quyết tại Kỳ họp

Quan tâm đến việc chuẩn bị tài liệu tại Kỳ họp, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, một số  tài liệu, báo cáo, hồ sơ dự án các luật của các Bộ, ngành vẫn chưa được gửi đúng tiến độ.

Để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thành công của Kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà đề nghị công tác lễ tân, hậu cần cũng phải được chuẩn bị chu đáo.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản cho biết, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị kỳ họp đã cơ bản đảm bảo; công tác phòng, chống dịch covid-19 cũng được chú trọng.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá, các vụ, đơn vị đã triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Kỳ họp thứ 3 với tinh thần tích cực, khẩn trương. Công tác chuẩn bị Kỳ họp cơ bản đã được triển khai khá kỹ song bên cạnh đó, vẫn còn một số mặt của công tác chưa bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, các đơn vị và các cơ quan liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, bảo đảm điều kiện để Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV diễn ra thành công tốt đẹp./.

Hồ Hương- Nghĩa Đức