LÃNH ĐẠO VPQH DỰ TỔNG KẾT NHIỆM KỲ QUỐC HỘI KHÓA XIV ĐOÀN ĐBQH THÀNH PHỐ HÀ NỘI

18/03/2021

Sáng 18/03, Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội Vương Đình Huệ; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021

Theo Báo cáo tổng kết, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện được vai trò là Đoàn ĐBQH của Thủ đô, góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội, của công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. 

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến góp ý vào 66 dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hình thức tổ chức lấy ý kiến xây dựng tại nhiệm kỳ được triển khai đa dạng, bằng nhiều hình thức từ trực tiếp tới gián tiếp, thông qua trang thông tin điện tử. Ngoài các hoạt động chung do Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội tổ chức, nhiều đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã chủ động hợp đồng với chuyên gia nghiên cứu, tư vấn các nội dung liên quan góp ý vào các dự án Luật và các vấn đề quan trọng khác của Quốc hội.

Hoạt động tiếp xúc cử tri được Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội khóa XIV nghiên cứu đổi mới theo hướng thiết thực. Trong nhiệm kỳ, Đoàn đã tổ chức 543 hội nghị để các vị ĐBQH tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Các kiến nghị của cử tri thành phố đều được Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Bộ, ngành và UBND Thành phố nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời bằng văn bản, thể hiện trách nhiệm trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Cùng với đó, công tác tiếp xúc cử tri chuyên đề được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ vừa qua. Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội đã tổ chức 12 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội cũng đã phối hợp và tổ chức 11 hội nghị với hơn 30 lượt ĐBQH tiếp xúc với cử tri nơi công tác, nơi cư trú, theo nhóm đại biểu để thông báo kịp thời và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri về dự kiến nội dung, chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội;…

Đại biểu Quốc hội Tp. Hội Nội tham dự Hội nghị 

Xác định công tác giám sát là một trong những hoạt động rất quan trọng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Đoàn ĐBQH Tp, Hà Nội không chỉ đề xuất những chủ trương, giải pháp với Quốc hội cho những vấn đề chung mà còn góp phần cùng với chính quyền địa phương khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Hoạt động giám sát của Đoàn đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra. Công tác triển khai kế hoạch giám sát ngày càng đổi mới, hiệu quả.

Tại các kỳ họp Quốc hội, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội đã có 1.500 lượt ý kiến; các ý kiến phát biểu đều thể hiện rõ chính kiến và trách nhiệm của đại biểu. Nhiều ý kiến của ĐBQH trong Đoàn đóng góp vào các vấn đề quan trọng của đất nước, tham gia góp ý vào các dự án Luật, Nghị quyết… đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, ghi nhận.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ 2016-2021, các vị ĐBQH đã tiếp 2.620 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trong đó có 116 lượt đoàn đông người. Tổng số đơn, thư đã nhận là 8.336 đơn. Đã nghiên cứu chuyển đến cơ quan thẩm quyền giải quyết: 3.040 đơn; Đã nhận được 1.231 văn bản thông báo, trả lời.

Bên cạnh những kết quả trên, Báo cáo tổng kết cũng chỉ ra một số hạn chế như việc tham gia của các thành viên trong Đoàn còn chưa cao do đa phần là đại biểu kiêm nhiệm; số cuộc tiếp xúc cử tri theo ngành, lĩnh vực chưa nhiều; việc kết hợp lấy ý kiến góp ý của cử tri vào các dự án luật thực hiện chưa thường xuyên; việc ĐBQH thực hiện chương trình giám sát riêng theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân còn hạn chế;…

Góp ý vào Báo cáo tổng kết, các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều đồng tình và đánh giá cao những mặt hoạt động của Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội trong nhiệm kỳ 2016 -2020. Ý kiến phát biểu cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại và kiến nghị một số giải pháp cụ thể như: tăng cường công tác phối hợp trong các hoạt động xây dựng luật, giám sát đảm bảo không chồng chéo và mang lại hiệu quả; tổ chức tập huấn, bồ dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động cho ĐBQH;.... nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp. Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp. Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Năm 2020, đi qua với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng trên khắp toàn cầu, song với truyền thống đoàn kết, thống nhất, hợp tác, trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh, chủ động, sáng tạo, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã vượt qua và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, có nhiều điểm nhấn góp phần vào thành công chung của cả nước, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong thành quả chung đó có hoạt động tích cực, đóng góp hiệu quả của các vị ĐBQH Đoàn Tp. Hà Nội.

Trên cơ sở kết quả hoạt động của Đoàn, trong thời gian tới, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp. Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tiếp tục phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc tổ chức các hoạt động của Đoàn; cung cấp thông tin cần thiết cho các đại biểu Quốc hội để thực hiện chức năng giám sát việc triển khai thực hiện Hiến pháp, pháp luật; giám sát việc ban hành, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn thành phố.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cũng mong muốn Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội và các vị đại biểu Quốc hội Hà Nội bám sát tình hình và kế hoạch công tác của Thành phố để có những hoạt động phù hợp và tích cực đề xuất và kiến nghị với Thành phố về công tác chỉ đạo, điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô gắn với thực hiện chương trình hoạt động của Quốc hội và của Đoàn ĐBQH Hà Nội, của cá nhân từng đại biểu Quốc hội để mỗi đại biểu Quốc hội trong Đoàn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, xứng đáng là người đại biểu của Nhân dân và niềm tin của cử tri Thủ đô trao gửi./.

Lê Anh - Bùi Hùng