KHAI GIẢNG LỚP TIẾNG VIỆT SƠ CẤP CHO CÁN BỘ, CÔNG CHỨC BAN THƯ KÝ QUỐC HỘI LÀO

02/03/2020 12:21

Sáng ngày 02/3, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội và Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp tổ chức Lễ khai giảng Lớp Tiếng Việt sơ cấp cho cán bộ, công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào.

Đến dự Lễ khai giảng có bà Trịnh Giáng Hương- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Quốc hội; ông Lâm Quang Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); ông Phouthong PanyaBoun -Trưởng đoàn cán bộ, công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào cùng một số cán bộ, lãnh đạo các Vụ: Đối ngoại, Lễ tân, Kế hoạch - Tài chính của Văn phòng Quốc hội; trường Đại học Ngoại ngữ và học viên là công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào.


Lễ khai giảng Lớp Tiếng Việt sơ cấp cho cán bộ công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào. 

Phát biểu tại Lễ khai giảng, bà Trịnh Giáng Hương- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Quốc hội, nhấn mạnh: Trải qua thử thách của thời gian, tình hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vốn có truyền thống từ lâu đời ngày càng được phát triển bền vững.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực tiếp tục được củng cố, thúc đẩy lên một tầm cao mới. Hòa chung xu thế hợp tác giữa hai quốc gia, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào đã có nhiều hoạt động hợp tác, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội hai nước. Việc tổ chức lớp học chính là một trong những hành động cụ thể, biểu hiện sinh động cho quan hệ hợp tác toàn diện này. Văn phòng Quốc hội Việt Nam rất vinh dự được tổ chức lớp giới thiệu Tiếng Việt - tiếng mẹ đẻ của người dân Việt Nam, tới những người bạn đến từ đất nước Lào anh em.


 Bà Trịnh Giáng Hương - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Quốc hội phát biểu tại Lễ khai giảng.

Bà Trịnh Giáng Hương khẳng định: “Người Việt Nam luôn tâm niệm một điều là có tiếp xúc, giao lưu với nhau mới hiểu được nhau. Có hiểu được nhau mới làm việc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, ngôn ngữ chính là chìa khóa cho việc tiếp xúc và giao lưu giữa các dân tộc với nhau. Chúng tôi tin rằng, các bạn công chức của Ban Thư ký Quốc hội của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có mặt tại đây ngày hôm nay cũng đồng cảm với chúng tôi về điều này. Chúng tôi hy vọng rằng, các bạn sẽ có nhiều cảm nhận tốt đẹp và tình cảm yêu mến khi tìm hiểu về ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng tôi”.

Theo bà Trịnh Giáng Hương, tiếng Việt là ngôn ngữ đa nghĩa, không dễ dàng học nhưng cũng không phải khó khăn nếu biết và thực hiện các phương pháp học một cách tích cực. Với sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu và giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), hy vọng các bạn Lào sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động của khóa học.

Văn phòng Quốc hội đề nghị Trường Đại học Ngoại ngữ xây dựng chương trình học cho phù hợp với các bạn Lào. Văn phòng Quốc hội cũng như các giảng viên sẵn sàng hỗ trợ, tạo ra môi trường ngôn ngữ tốt nhất để có thể đạt được mục tiêu của khóa học. Mong rằng, sau khoá học, các bạn Lào và các cán bộ của Văn phòng Quốc hội có thể nói chuyện và hiểu nhau hơn bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Hy vọng các bạn Lào hoàn thành khóa học xuất sắc và có những kỷ niệm đẹp, đáng ghi nhớ trong thời gian tham gia lớp học bổ ích này...


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lâm Quang Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu.

Tại Lễ khai giảng, PGS.TS Lâm Quang Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho biết: Trong khuôn khổ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào về việc bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ trình độ cao, được sự uỷ quyền của Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội đảm nhận trách nhiệm tổ chức khoá bồi dưỡng ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam cho các bạn học viên của Văn phòng Quốc hội Lào.

Khoá bồi dưỡng ngắn hạn này diễn ra đúng vào thời điểm nhân dân hai nước sắp đang chuẩn bị cho kỷ niệm 58 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 5/9/1962). Hai nước Việt - Lào có núi sông liền một dải; quan hệ hữu nghị truyền thống, khăng khít... Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và toàn diện đó được vun đắp bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Cayson Phonvihan kính yêu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã khái quát mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống của hai nước Việt - Lào bằng vần thơ tuyệt đẹp:

Việt Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

PGS.TS Lâm Quang Đông cho rằng: Hai nước Việt Nam và Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào cần phải trân trọng, gìn giữ và tiếp tục đắp xây mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này. Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) rất vui mừng và vinh dự được tiếp đón các đồng chí Lào anh em. Đây là lớp bồi dưỡng tiếng Việt đầu tiên của năm nay trong Chương trình đào tạo cán bộ của Văn phòng Quốc hội Việt Nam do Trường phụ trách.

Với lịch trình, giáo trình đào tạo hợp lý, đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm phong phú, cơ sở vật chất phù hợp cho công tác đào tạo ngôn ngữ và văn hoá, với chương trình dạy học kết hợp hài hoà giữa dạy học trên lớp và hoạt động ngoại khoá, như: thăm quan, khảo sát thực địa thực tế ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam... nhà trường tin tưởng rằng, thông qua khoá học ngắn này, các bạn học viên sẽ nâng cao được trình độ tiếng Việt và hiểu biết sâu rộng hơn về văn hoá đất nước Việt Nam.


Ông Phouthong PanyaBoun -Trưởng đoàn cán bộ, công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào khẳng định tầm quan trọng của khóa học Tiếng Việt.

Tại buổi Lễ khai giảng ông Phouthong PanyaBoun -Trưởng đoàn cán bộ công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào, nhấn mạnh tầm quan trọng của Lớp học tiếng Việt sơ cấp dành cho cán bộ công chức của Ban. Thông qua lớp học này cũng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Ông Phouthong PanyaBoun cũng mong rằng, sau khóa học, các cán bộ công chức của Ban Thư ký sẽ học tập, lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ và nghiêm túc để phục vụ công việc được tốt hơn.


Các cán bộ lãnh đạo, công chức của Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Ban Thư ký Quốc hội Lào và Trường Đại học Ngoại ngữ chụp ảnh lưu niệm.

Theo kế hoạch, Lớp tiếng Việt sơ cấp cho cán bộ công chức Ban Thư ký Quốc hội Lào kéo dài 2 tháng, bắt đầu từ ngày 02/03/2020./.

Bích Lan