ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HÀ NỘI.

21/03/2019

Chiều ngày 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội về: ''việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018'' do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hà Nội.

Tham dự có Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Hà Nội hiện có gần 20.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có hơn 9000 cơ sở có nguy hiểm cháy nổ, hơn 4900 cơ sở sản xuất, kho hàng hoá xen lẫn khu dân cư. Đa số các cơ sở này đường vào khó khăn, nguồn nước phục vụ chữa cháy còn thiếu, không trang bị đầy đủ phương tiện, hệ thống PCCC theo quy định. Hàng năm, thành phố đều có kế hoạch đảm bảo ngân sách cho công tác PCCC, hiện có hơn 3700 trụ nước, hơn 300 bể dự trữ nước, hơn 3400 nguồn nước tự nhiên. Với tuyến giao thông chính gần 1000km thì Hà Nội còn thiếu trên 2000 trụ.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Mặc dù đã triển khai thành lập 30 đội cảnh sát PCCC và CNCH tại các quận huyện thị xã và 7 đội chữa cháy và CNCH khu vực nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Từ 2014 đến 2018, xảy ra hơn 3800 vụ cháy nổ làm 76 người chết, thiệt hại hơn 900 tỷ đồng.

Lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Thành phố đã tham gia cứu nạn, cứu hộ 524 vụ, cứu và hướng dẫn thoát nạn cho trên 800 người. Luôn coi nhiệm vụ PCCC là nhiệm vụ quan trọng, Hà Nội chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC theo từng chuyên đề. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước tham mưu cho HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 05 ngày 4.7.2017 quy định về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy 2001 có hiệu lực. Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC có bước đổi mới, thiết thực hơn. Công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục được tăng cường và có đổi mới, coi trọng công tác điều tra cơ bản, trên cơ sở đó triển khai các giải pháp phòng ngừa sát thực, hiệu quả hơn, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Kiến nghị với Đoàn giám sát, Thành phố Hà Nội cho rằng, cần quy định quy mô cụ thể và làm rõ một số loại hình như cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, công trình văn hoá; bổ sung theo hướng tăng mức phạt tiền đối với một số lỗi vi phạm PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; chỉnh sửa kiện toàn hệ thống các quy chuẩn tiêu chuẩn của các bộ ngành nhằm đảm bảo đồng bộ.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận nội dung làm việc

Đánh giá cao công tác PCCC của Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo lãnh đạo của Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch để tăng cường PCCC, hạn chế thấp nhất thiệt hại cháy, nổ. Lực lượng cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cũng đã tích cực tham mưu, đề xuất kịp thời với lãnh đạo thành phố về những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn triển khai. Nhưng với nguy cơ tiềm ẩn cao, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị thành phố Hà Nội cần quán triệt thực hiện tốt chỉ thị 47 của Ban Bí thư, các quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy và luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi; các cấp uỷ đảng chính quyền cần xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên; tuyên truyền đúng trọng tâm trọng điểm, phù hợp với từng địa phương, đến từng người dân; xây dựng tốt phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy kết hợp với xây dựng văn hoá ở khu dân cư; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa đặc biệt đối với khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; tổ chưc tốt công tác ứng trực của cơ quan chuyên môn, thực hiện tốt phương trâm 4 tại chỗ, hiệp đồng giữa các đơn vị; phát huy nguồn lực xã hội hoá, tập trung xây dựng lực lượng PCCC chuyên ngành và lực lượng dân phòng nhằm nâng cao hiệu quả PCCC.

Đồng tình với những kiến nghị của Đoàn giám sát, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, đây là dịp để Thành phố nhìn nhận, đánh giá lại toàn diện về công tác PCCC nhằm phát hiện ra những tồn tại trong công tác quản lý, đồng thời khẳng định việc nâng cao trách nhiệm cá nhân, của các cấp uỷ đảng chính quyền thành phố Hà Nội là nhiệm vụ trọng yếu để nâng cao chất lượng quản lý trong PCCC./.

 

 

 

 

Thanh Toàn - Cao Hoàng