PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG CHÀO XÃ GIAO CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HUNGARY

03/04/2024

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hungary, chiều ngày 2/4 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

LAN TỎA TINH THẦN “NGOẠI GIAO CÂY TRE”, CỐT CÁCH, TÂM HỒN NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI

Trong không khí mùa Xuân tươi đẹp, tại tòa nhà Quốc hội cổ kính, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chân thành cảm ơn Ngài Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp Đoàn.

Toàn cảnh Nhà Quốc hội Hungary

Phó Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hungary phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa,… Hai nước tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, gần đây là chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (6/2022) và của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính (01/2024); chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary bà Marta Matrai (tháng 01/2022).

Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér chào đón Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, nước bạn bè truyền thống và cũng là Đối tác toàn diện đầu tiên và là duy nhất hiện nay của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu ý kiến

Phó Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Hungary tới đây sẽ giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của EU. Cảm ơn Hungary đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định EVFTA và là một trong những nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn hiệp định EVIPA. Đề nghị Hungary trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU hỗ trợ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA, ủng hộ Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu ý kiến

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đã và đang không ngừng được củng cố và phát triển, là điểm sáng trong tổng thể quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội được ký trong chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (2022) là cơ sở quan trọng để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nghị viện, góp phần xây dựng tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước thời gian tới. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mời Ngài Chủ tịch Quốc hội sớm thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér trao đổi một số nội dung với Đoàn

Vui mừng chào đón Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác 2 nước trong nhiều lĩnh vực đã thành thành kiểu mẫu của 2 nước. Quan hệ giữa Quốc hội Hungary và Quốc hội Việt Nam là 1 trong những mối quan hệ đặc biệt, với tần suất trao đổi đoàn cao, hiệu quả, duy trì cơ chế tổ chức Tọa đàm lập pháp để trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội Hungary nhấn mạnh, Quốc hội Hungary luôn luôn cố gắng trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác 2 nước.

Một số hình ảnh tại cuộc gặp mặt:

Nhà Quốc hội Hungary bên bờ sông Danube

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hungary

Toàn cảnh buổi làm việc

Các thành viên trong đoàn công tác

Các thành viên trong đoàn công tác

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér

Khắc Phục

Các bài viết khác