CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: LÀM RẠNG NGỜI HÌNH ẢNH THANH NIÊN VIỆT NAM THỜI ĐẠI MỚI "TÂM TRONG, TRÍ SÁNG, HOÀI BÃO LỚN, GIÀU LÒNG YÊU NƯỚC"

25/02/2024

Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, qua 20 năm không ngừng đổi mới và phát triển với hàng trăm triệu lượt thanh niên tham gia hoạt động, hàng triệu công trình, phần việc, hoạt động có ý nghĩa, Tháng Thanh niên đã làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam thời đại mới "tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, giàu lòng yêu nước".

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: NHIỀU BÀI HỌC QUÝ, KINH NGHIỆM HAY TỪ KỲ HỌP BẤT THƯỜNG LẦN THỨ 5 ĐỂ LÀM TỐT HƠN CÔNG TÁC XÂY DỰNG PHÁP LUẬT

Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tổ chức. 

Tham dự Chương trình có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024. Ảnh: Lâm Hiển

Cùng dự có: Ủy viên dự khuyết Trung ương, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An, hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Nghệ An và đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Lễ phát động tại các điểm cầu trên cả nước.

Đốt cháy nhiệt huyết, dấn thân, không ngại gian khổ

Phát biểu tại Lễ khởi động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động về thăm lại mảnh đất lịch sử Truông Bồn, tham dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thân ái gửi tới các đại biểu, khách quý, các cán bộ Đoàn và các đoàn viên, thanh niên những tình cảm nồng ấm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất; biểu dương và chúc mừng những thành tích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước đã đạt được trong tổ chức Tháng Thanh niên những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024. Ảnh: Lâm Hiển

Trong tiết xuân của đất trời và khí thế sôi nổi, căng tràn sức sống, đầy khát vọng của thanh niên thể hiện qua các hoạt động hết sức phong phú tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội trân trọng nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946 - mùa xuân đầu tiên của đất nước dưới chế độ mới.

"Bác Hồ đã viết "Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Tháng Thanh niên hàng năm là hoạt động rất có ý nghĩa, khởi đầu trong mỗi mùa xuân mới, mùa của Tuổi trẻ; là sáng kiến được đúc kết từ thực tiễn sinh động của phong trào thanh niên và công tác Đoàn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Qua 20 năm không ngừng đổi mới, phát triển, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ cả nước, là trung tâm của phong trào Thanh niên tình nguyện, trở thành mốc son của phong trào Thanh niên tình nguyện, được hàng chục triệu bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân chờ đón, hưởng ứng và tham gia mỗi dịp xuân về.

"Đây là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết rèn luyện, cống hiến, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khổ, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Hàng trăm triệu lượt thanh niên tham gia hoạt động; hàng triệu công trình, phần việc, hoạt động có ý nghĩa đã làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam thời đại mới tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, giàu lòng yêu nước", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Ảnh: Lâm Hiển

Qua các hoạt động của Tháng Thanh niên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đã khẳng định vai trò xung kích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Tháng Thanh niên cũng ghi nhận sự quan tâm, chăm lo ngày càng nhiều hơn của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với thanh niên.

Các đại biểu tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lựa chọn chủ đề năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”, xác định chủ đề Tháng Thanh niên năm 2024 là “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và tổ chức lồng ghép Lễ khởi động Tháng Thanh niên với Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ trong cùng một thời điểm. Điều này thể hiện tinh thần hành động, quyết tâm cao của các cấp bộ Đoàn.

Tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của thanh niên

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cả nước đang tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ; cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, kỷ niệm 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 10 năm “Năm thanh niên tình nguyện” và 25 năm “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”.

Trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công Tháng Thanh niên và chương trình công tác Đoàn năm 2024, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhất là các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của thanh niên: "thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội"; quán triệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027: “Thanh niên phải tiên phong, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; trong những việc khó, việc mới; sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đến với những người nghèo, người yếu thế; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”.

Từ đó, tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ ngọn lửa nhiệt huyết của thanh niên, phát huy sức mạnh và sự sáng tạo của lực lượng thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt mong muốn thanh niên trước tiên hãy phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước.

Đưa Tháng Thanh niên tiếp tục phát triển lên tầm cao mới

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ Đoàn cần tổng kết cả về lý luận và thực tiễn qua 20 năm tổ chức, triển khai Tháng Thanh niên; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong lựa chọn nội dung, thiết kế, tổ chức các hoạt động, để Tháng Thanh niên thực hiện được sứ mệnh đã được luật hóa tại Luật Thanh niên năm 2020, tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, ngày càng sâu sắc, thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng và bền vững hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu vừa chăm lo, đồng hành, vừa phát huy thanh niên.

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, để tham gia hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xây dựng và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thanh niên và để Tháng Thanh niên tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trồng cây tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Hiển

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi gắm những tình cảm thân thương và lời nhắn nhủ rất sâu sắc tới thế hệ trẻ cả nước: “Cũng như cây cối chỉ nẩy lộc đâm chồi vào mùa xuân, con người muốn tạo được sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội thì cũng phải bắt đầu từ tuổi trẻ”.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cấp bộ đoàn, các bạn đoàn viên, thanh niên không ngừng trau dồi lý tưởng cách mạng, nỗ lực học tập, rèn luyện, cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ hằng mong muốn". 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trồng cây tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Hiển

Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình, cách làm hay trong hoạt động trồng cây, gây rừng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục dành sự quan tâm và đầu tư thích đáng cho công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền sâu rộng để mọi tầng lớp Nhân dân hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng. Đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức và có biện pháp hiệu quả để bảo vệ rừng; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu khai trương Vườn hoa Ban thanh niên. Ảnh: Lâm Hiển

Nêu rõ, Tháng Thanh niên cũng là dịp để Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm lo cho thanh niên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện thật tốt công tác thanh niên; đối thoại, lắng nghe, tin tưởng, giao nhiệm vụ cho thanh niên; tăng cường sự tham gia, đóng góp của thanh thiếu nhi; giúp tuổi trẻ có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt sứ mệnh chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với tình cảm và niềm tin sâu sắc, Chủ tịch Quốc hội chúc Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, các đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước một Tháng Thanh niên sôi nổi, an toàn, thiết thực, đạt hiệu quả cao với nhiều hoạt động sáng tạo, lôi cuốn, hấp dẫn thanh niên. 

Nhân dịp khởi động Tháng Thanh niên lần thứ 20, Chủ tịch Quốc hội mong muốn và chúc cho Tháng Thanh niên Việt Nam luôn với tinh thần “mãi mãi tuổi 20" như lời thơ của Nhà thơ Tố Hữu đã viết "20 tuổi tim đang dào dạt máu/ 20 tuổi hồn quay trong gió bão/ Gân đang săn và thớ thịt căng ra/ Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa". 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao ngọn đuốc - biểu tượng cho ý chí, khát vọng, tinh thần dấn thân, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ Việt Nam cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy. Ảnh: Lâm Hiển

Tại Lễ khởi động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi động Tháng Thanh niên năm 2024. Chủ tịch Quốc hội đã trao ngọn đuốc - biểu tượng cho ý chí, khát vọng, tinh thần dấn thân, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ Việt Nam, được 55 thanh niên ưu tú của tỉnh Nghệ An rước từ huyện Nam Đàn – quê hương của Bác Hồ về Truông Bồn - biểu tượng lịch sử của Thanh niên xung phong Việt Nam cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy. Ngay sau đó, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã thắp đuốc, chính thức khởi động Tháng Thanh niên năm 2024. Ban tổ chức cũng đã công bố các hoạt động trọng tâm và một số chỉ tiêu trong Tháng Thanh niên năm 2024 và kết nối với một số điểm cầu tại các Tỉnh, Thành đoàn ra quân đồng loạt.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đã trao các phần quà ý nghĩa tặng: 50 già làng, trưởng bản người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số; 50 cựu thanh niên xung phong; 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trao biển tặng các công trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông Truông Bồn và trồng cây tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn; thăm, trò chuyện với các đại biểu tham dự hoạt động phổ biến kiến thức về an toàn giao thông và tập huấn lái xe an toàn; tham quan triển lãm “Tự hào một dải non song” và một số trò chơi truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các em học sinh Trường THCS Nam Thanh, Xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Lâm Hiển

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và hỗ trợ các công trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng trị giá các nguồn lực hơn 6 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các em học sinh Trường THCS Nam Thanh, Xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Lâm Hiển

Cụ thể, trao tặng: 2 Ngôi nhà hạnh phúc; 2 Ngôi nhà nhân ái; 2 phòng tin học cho em; 2 công trình sân chơi cho thiếu nhi; 1 công trình Trường đẹp cho em; 2 công trình Nhà vệ sinh cho em; 2 sân thể thao cộng đồng; 1.000 áo ấm cho thiếu nhi; thăm, quà tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, già làng, trưởng bản, học bổng cho học sinh, cựu thanh niên xung phong; 1 Công trình không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội; quà tặng đồng bào dân tộc thiểu số; 5 bộ trống đội cho các liên đội xã biên giới của tỉnh; 2 tuyến đường thắp sáng đường quê; 2 tuyến đường thắp sáng đường biên; 1 cầu hạnh phúc; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu cùng các em học sinh hát bài: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Hiển

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên khởi nghiệp, lập nghiệp; Mô hình “Vườn ươm thanh niên”; Công trình số hóa di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh; Hàng cây thanh niên 200 cây hoa Ban và nhận đỡ đầu 20 trẻ em mồ côi tới năm 18 tuổi; Khởi động chặng 15 Chương trình Những bước chân vì cộng đồng để gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng Đan Lai, tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho nhà trường, học sinh Trường THCS Nam Thanh. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu cùng với giáo viên Trường THCS Nam Thanh chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Lâm Hiển

Hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tiến hành trồng 10.500 cây xanh gồm cây phi lao, bằng lăng, trồng mới 70 cây hoa ban tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn được lấy giống từ tỉnh Điện Biên. 

Các đại biểu tặng quà cho các học sinh Trường THCS Nam Thanh. Ảnh: Lâm Hiển

* Cũng trong sáng nay, tại Xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự lễ khánh thành Thư viện xanh, không gian đọc sách dành cho thiếu nhi. 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)

Các bài viết khác