TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN CÁC MẶT CÔNG TÁC CỦA VĂN PHÒNG QUỐC HỘI

06/02/2024

Nhìn lại năm 2023, với tinh thần chủ động, trách nhiệm, đoàn kết, tận tụy, đổi mới sáng tạo và quyết tâm cao, Văn phòng Quốc hội đã hoàn thành khối lượng rất lớn công việc góp phần quan trọng vào thành công chung trong hoạt động của Quốc hội. Trước thêm Xuân mới Giáp Thìn năm 2024, Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã có cuộc trao đổi với Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường về những kết quả đã đạt được và định hướng triển khai công tác trong năm 2024 của Văn phòng Quốc hội.

TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG: QUYẾT TÂM CAO, NỖ LỰC LỚN, ĐOÀN KẾT, CHỦ ĐỘNG, SÁNG TẠO THỰC HIỆN THẮNG LỢI TOÀN DIỆN NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ ĐƯỢC GIAO TRONG NĂM 2024

Năm 2023 là một năm có nhiều “lần đầu tiên” của Quốc hội như lần đầu tiên tổ chức thành công 05 kỳ họp/1 năm, lần đầu tiên tổ chức họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa 02 đợt của kỳ họp để cho ý kiến chỉnh lý các dự thảo luật… Với vai trò tham mưu, phục vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã đóng góp như thế nào vào khối lượng công việc kỷ lục của Quốc hội trong năm qua?

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường: Năm 2023, khối lượng công việc của Quốc hội rất lớn, có thể nói là “nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay”, trong đó có những nội dung lớn, khó, phức tạp. Do đó, công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Quốc hội rất nặng nề, đặc biệt phải đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và tiến độ. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, trách nhiệm, đoàn kết, tận tụy, đổi mới sáng tạo và quyết tâm cao, Văn phòng Quốc hội đã hoàn thành khối lượng rất lớn công việc được giao, với các con số “biết nói” sau đây:

Thứ nhất, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ tổ chức thành công hơn 3.000 cuộc họp, cuộc làm việc, hội nghị, hội thảo, trong đó, có 05 kỳ họp Quốc hội, 15 phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tham mưu ban hành và ban hành 11 Nghị quyết, Quy chế, Quy định; hoàn thành việc hợp nhất 50 văn bản của Quốc hội; phát hành 20.300 văn bản đi và xử lý gần 336.500 văn bản đến; thực hiện khoảng 1.400 sự kiện thông tin tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; tiếp đón, hướng dẫn 610 đoàn với hơn 22.000 lượt khách tham quan Nhà Quốc hội; tổ chức gỡ băng gần 24.000 trang văn bản; in sao khoảng 10,5 triệu trang tài liệu… Kết quả tích cực này đã góp phần quan trọng vào thành công chung trong hoạt động của Quốc hội trong năm 2023.

Thứ hai, Văn phòng đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế liên quan đến kỳ họp Quốc hội, lĩnh vực giám sát và về cơ cấu, tổ chức và hoạt động của Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội - đây là cơ sở, căn cứ quan trọng để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Quốc hội; trong đó đã hoàn thành 11 nội dung, đề án do Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội giao. Nổi bật là đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết hướng dẫn một số điều khoản của Nội quy kỳ họp Quốc hội; Nghị quyết về cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Thư ký Quốc hội; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần đầu tiên ban hành Nghị quyết hướng dẫn tổ chức, thực hiện hoạt động giải trình tại các cơ quan của Quốc hội và ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Thứ ba, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tập thể lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và cơ chế phối hợp công tác giữa Văn phòng Quốc hội với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như giữa các đơn vị tiếp tục có nhiều đổi mới, sát sao, chủ động và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao. Điển hình là lần đầu tiên ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội, Trưởng các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội - đây là cơ sở rất quan trọng để phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, thống nhất, kịp thời và nâng cao trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa các cơ quan.

Bên cạnh đó, đã tăng cường công tác giao ban hàng tuần của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và giao ban hàng tháng giữa Lãnh đạo Văn phòng với Trưởng các đơn vị để giải quyết các công việc của cơ quan và từng đơn vị. Đáng chú ý, năm 2023, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lần đầu tiên các vụ, đơn vị của Văn phòng đã xây dựng chương trình công tác năm để chủ động trong công tác tham mưu, phục vụ; đồng thời, đang xây dựng quy trình, thủ tục xử lý công việc của từng vụ, đơn vị - đây được coi là cuốn “cẩm nang” trong công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng Quốc hội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Thứ tư, Văn phòng Quốc hội đã bảo đảm tốt về cơ sở vật chất, tài chính, tài sản, phương tiện, an ninh an toàn cho hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với những đổi mới tích cực, nỗ lực như trên hoạt động của Văn phòng Quốc hội đã được lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, góp phần quan trọng vào các thành tựu rất đáng tự hào của Quốc hội trong năm 2023.

Năm 2023 và đầu năm 2024, một dấu ấn quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội là việc tổ chức thành công giải thưởng báo chí Quốc gia về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất và thứ hai (hay còn gọi là Giải Diên Hồng). Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội có đánh giá gì về hiệu ứng từ Giải thưởng này đến chất, lượng và độ lan tỏa của các thông tin Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong xã hội?

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường: Để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của báo chí nước nhà, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ nhà báo, phóng viên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã quyết định tổ chức hằng năm Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội, Hội đồng nhân dân mang tên Giải Diên Hồng. Giải thưởng do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức.

Mặc dù mới qua hai mùa Giải nhưng Giải Diên Hồng ngày càng nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, các nhà báo từ Trung ương đến địa phương, tạo hiệu ứng tích cực, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng và độ lan tỏa của các thông tin về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Qua hai mùa Giải cho thấy, Giải Diên Hồng đã tạo động lực mạnh mẽ để các nhà báo tìm tòi, đổi mới trong cách tiếp cận, phát hiện vấn đề để tạo ra các sản phẩm báo chí chất lượng, bám sát hơi thở cuộc sống, làm nổi bật vị trí, vai trò và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đổi mới, hành động quyết liệt của Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy, kiến tạo sự phát triển của đất nước, vì lợi ích của Nhân dân. Nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, sâu sắc những đổi mới trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội, những vấn đề nóng của cuộc sống được xem xét, thảo luận, giải quyết tại nghị trường và ngược lại lan tỏa mạnh mẽ các quyết sách của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, giải quyết, tháo gỡ nhiều vấn đề bức thiết của đất nước, của Nhân dân...

Có thể khẳng định rằng, thông qua các tác phẩm tham dự Giải Diên Hồng, những vấn đề nóng của đất nước, những quyết sách quan trọng của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và nguyện vọng chính đáng của cử tri đã được phản ánh một cách kịp thời, trung thực.

Qua ý kiến phản ánh của một số đồng chí lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí ghi nhận, đánh giá “Giải Diên Hồng là một trong những giải báo chí lớn, uy tín, cấp quốc gia”.

Trong năm 2024, đâu sẽ là những nhiệm vụ trọng tâm, những đổi mới quan trọng mà Văn phòng Quốc hội tập trung triển khai?

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường: Năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời tiếp tục đặt ra yêu cầu và khối lượng, chất lượng công việc thực hiện lớn, cao, đòi hỏi sự nỗ lực của bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội. Do vậy, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, năm 2024, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy kinh nghiệm, đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giúp việc; tăng cường tính chuyên nghiệp, khoa học và công tác phối hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu, phục vụ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội và Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; tiếp tục chủ động, tích cực thực hiện các nội dung, đề án theo Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội và Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội về thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chú trọng triển khai các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Thứ hai, tham mưu, phục vụ tổ chức thành công Kỳ họp thứ 7, Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XV; các phiên họp, hội nghị, cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng và công tác đối ngoại của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024, cũng như các chương trình, kế hoạch hoạt động của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, tiếp tục rà soát để tiêu chuẩn hóa, quy trình hóa, cụ thể hóa các công việc của các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội để tiến tới chuyên nghiệp và tăng cường công tác quản lý, quản trị nội bộ của Văn phòng Quốc hội. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, thiết lập phương thức làm việc trên môi trường mạng; sớm đưa vào sử dụng Văn phòng Quốc hội điện tử song song với quá trình tham mưu, phục vụ xây dựng Quốc hội điện tử, hướng đến Quốc hội số để đáp ứng yêu cầu công việc và phù hợp với xu thế; tăng cường chuyển đổi số, nghiên cứu ứng dụng trợ lý ảo để phục vụ một số hoạt động của Quốc hội.

Thứ năm, nâng cao vai trò, vị trí của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong cơ quan, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; đồng thời, tiếp tục quán triệt công chức, viên chức, người lao động về ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật, quy định của pháp luật, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, trọng tâm là tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước… Quan tâm chế độ, chính sách với đội ngũ công chức, người lao động để xây dựng Văn phòng Quốc hội vững mạnh toàn diện.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, tôi xin chúc đồng bào, cử tri cả nước và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc năm mới, thành công mới, thắng lợi mới.

Bảo Yến - Phạm Thắng - Nghĩa Đức

Các bài viết khác