NHÌN LẠI PHIÊN HỌP GIẢ ĐỊNH “QUỐC HỘI TRẺ EM” LẦN THỨ NHẤT: THÚC ĐẨY SỰ THAM GIA SỚM CỦA TRẺ EM VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI

06/02/2024

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I là một trong những sự kiện ấn tượng trong hoạt động Quốc hội Việt Nam trong năm 2023 và sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước vào các hoạt động chính trị, xã hội...

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ DỰ VÀ PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO TẠI PHIÊN HỌP GIẢ ĐỊNH “QUỐC HỘI TRẺ EM” LẦN THỨ I – NĂM 2023

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I là một trong 10 sự kiện ấn tượng trong hoạt động Quốc hội Việt Nam năm 2023

Lắng nghe, giải quyết những nguyện vọng, kiến nghị của trẻ em cả nước

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội tổ chức vào tháng 9/2023 với sự tham dự của 263 đại biểu trẻ em đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phiên họp có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn và Ủy viên dự khuyết Trung ương, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy;…

Quang cảnh Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I

Phiên họp giả định được tiến hành theo đúng quy trình, cách thức tổ chức như một phiên họp chính thức của Quốc hội. Theo đó, phiên họp được diễn ra với 2 phiên bao gồm, phiên thảo luận tổ diễn ra vào ngày 9/9 và phiên toàn thể diễn ra vào ngày 10/9. Đây là hoạt động rất ý nghĩa lần đầu tiên được tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em theo Luật Trẻ em năm 2016 và chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030.

Thông qua hoạt động này giúp các em thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu bộ máy cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Tại Phiên họp giả định toàn thể, đại biểu trẻ em được đóng vai, giả định mình được là đại biểu Quốc hội tham gia Phiên họp của Quốc hội để thảo luận về 02 chủ đề: Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em.

Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I

Qua thảo luận tại Phiên họp giả định, các đại biểu Quốc hội trẻ em đã cho ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, bảo vệ trẻ em như: Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật bảo vệ trẻ em an toàn trên không môi trường mạng, quy định rõ trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội. Triển khai đồng bộ các chương trình, đề án, phối hợp chặt chẽ các cơ quan nhà nước, các gia đình, nhà trường và xã hội trong hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em;… Cũng tại Phiên họp giả định, ngay sau khi kết thúc nội dung thảo luận và báo cáo giải trình tiếp thu của các bộ, ngành có liên quan, “Quốc hội trẻ em” đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023.

Đại biểu trẻ em bấm nút thông qua Nghị quyết phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023

Dù đây là phiên họp giả định, nhưng tất cả những ý kiến phát biểu tại phiên họp là ý kiến thực chất, sinh động, thể hiện suy nghĩ, mong muốn, nguyện vọng của trẻ em. Hai chủ đề “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại, trẻ em” và “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo, trên môi trường mạng” được lựa chọn trên cơ sở thực hiện vai trò đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em của tổ chức Đoàn, Đội các cấp và sự quan tâm của xã hội cũng như của chính các em. Nghị quyết phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023 được xem như một báo cáo kiến nghị của cử tri đặc biệt lên Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam về các vấn đề liên quan đến trẻ em. 

Tham dự Phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng được trực tiếp lắng nghe những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của các đại biểu đại diện cho hơn 25 triệu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước. Từ đó cho thấy, chính trẻ em đã và đang đóng góp trực tiếp, quan trọng cho sự phát triển đất nước hiện nay. "Những chất vấn, phát biểu của các đại biểu tại phiên họp chính là nguyện vọng của trẻ em Việt Nam gửi tới Chính phủ. Không chỉ vậy, đây còn là tiếng nói từ tương lai đặt ra đối với chúng ta khi quyết định về những vấn đề phát triển của đất nước ngày hôm nay", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội

Phát biểu với các đại biểu Quốc hội trẻ em, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến tổ chức cũng như tính chuyên nghiệp của phiên họp giả định. Các đại biểu Quốc hội trẻ em là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, cũng là niềm hy vọng của đất nước. “Sự thể hiện xuất sắc của các cháu cho thấy mô hình phiên họp Quốc hội giả định là một mô hình rất có ý nghĩa và hiệu quả nhằm thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội; góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em, hướng cho trẻ em trở thành những công dân có trách nhiệm với đất nước, với xã hội và khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai”, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trong quá trình xem xét, thông qua các dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết, cần chú trọng thẩm tra các quy định bảo đảm quyền trẻ em; nghiên cứu để đưa quy trình thẩm tra nội dung bảo đảm quyền trẻ em thành một khâu bắt buộc trong hoạt động lập pháp, tương tự như việc thẩm tra về bình đẳng giới hiện nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng ảnh lưu niệm cùng đại biểu trẻ em

Chứng kiến sự thể hiện chuyên nghiệp của các em trong Phiên họp giả định, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng, trong số các đại biểu Quốc hội trẻ em hôm nay sẽ có nhiều em khi trưởng thành, qua quá trình rèn luyện, phấn đấu sẽ nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, trở thành đại biểu Quốc hội thực sự, cùng góp sức đưa dân tộc Việt Nam vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Thành công của phiên họp giả định Quốc hội trẻ em đầu tiên tiếp tục khẳng định sâu sắc chủ trương, chính sách và hành động của Đảng, Nhà nước ta về "chăm lo bồi dưỡng, giáo dục, phát triển toàn diện và bảo đảm quyền của trẻ em; dành những điều kiện tốt nhất, sự chăm lo chu đáo nhất cho trẻ em - tương lai của đất nước”.

Đại biểu trẻ em tham gia Phiên họp giả định

Chia sẻ cảm xúc khi được trực tiếp tham gia Phiên họp giả định, nhiều ý kiến đại biểu trẻ em chia sẻ, đây là diễn đàn hết sức bổ ích, giúp các em được tiếp xúc, tìm hiểu, học hỏi về tổ chức bộ máy nhà nước, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội,... Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các em được biểu đạt, thể hiện quan điểm, chính kiến về các vấn đề trẻ em đang quan tâm.

Đại biểu trẻ em bày tỏ kỳ vọng những đề xuất, kiến nghị của các em tại Phiên họp giả định lần thứ nhất, sẽ là cơ sở, căn cứ để lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan, ban ngành địa phương quan tâm, nghiên cứu và từ đó sẽ ban hành các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể hóa những vấn đề nhằm thực thi các chính sách về trẻ em một cách hiệu quả, phù hợp hơn với nguyện vọng của các em.

Cũng theo chia sẻ của các em, việc tham gia chương trình Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em còn giúp khơi dậy, nuôi dưỡng ước mơ để được trở thành một người đại biểu dân cử. Xúc động  trước sự quan tâm, động viên trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan, bộ ngành đối với thế hệ tương lai của đất nước, các em bày tỏ mong muốn Phiên họp giả định trẻ em sẽ được tổ chức một cách định kỳ, thường xuyên để các em được tiếp tục tìm hiểu, tham gia sớm hơn vào quá trình hoạch định, ban hành chính sách.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I là một trong 10 sự kiện ấn tượng trong hoạt động Quốc hội Việt Nam năm 2023

Từ thành công vượt cả mong đợi cũng như sức lan tỏa mạnh mẽ, Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em đã trở thành 1 trong 10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội Việt Nam năm 2023. Phiên họp giả định là diễn đàn để trẻ em thể hiện tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của mình; đồng thòi tập dượt sinh hoạt chính trị nhằm hun đúc ước mơ, xây hoài bão lớn cho thiếu nhi, chủ nhân tương lai của đất nước. Sự kiện ý nghĩa này sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em- thế hệ tương lai của đất nước vào các hoạt động chính trị, xã hội; góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trẻ em./.

Lê Anh - Nghĩa Đức

Các bài viết khác