TỔNG THUẬT TRỰC TIẾP SÁNG 20/11: QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ KẾT QUẢ GIÁM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI GỬI ĐẾN KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHOÁ XV

20/11/2023

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, 8h00 sáng 20/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA: GIÁM SÁT VIỆC XỬ LÝ ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI, TỐ CÁO CỦA CÔNG DÂN TẠI CÁC CƠ QUAN HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC

HƠN 99% KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI GỬI ĐẾN KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV ĐÃ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT, TRẢ LỜI

TỔNG THUẬT TRỰC TIẾP CHIỀU 10/11: QUỐC HỘI BIỂU QUYẾT THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ PHƯƠNG ÁN PHÂN BỔ NGÂN SÁCH TRUNG ƯƠNG NĂM 2024

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp 

Theo đó, sau phần thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội tại hội trường, thành viên Chính phủ và các cơ quan, cá nhân có liên quan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội sẽ cập nhật liên tục nội dung thông tin:

8h00: Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

Điều hành phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cho biết, phiên họp được Truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam để cử tri và Nhân dân theo dõi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, hôm nay, 20/11 là ngày làm việc đầu tiên của đợt 2, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, cũng là ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương gửi tới các Thầy giáo, Cô giáo – những người đã và đang ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng của mình cho sự nghiệp trồng người của nhân dân ta lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các Thầy, các Cô luôn mạnh giỏi, hạnh phúc và thành công.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại kỳ họp thứ 5, lần đầu tiên Quốc hội dành ½ ngày để thảo luận tại hội trường về báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu của ĐBQH và sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước, do đó, tại kỳ họp thứ 6 nội dung này đã được đưa vào vào chương trình kỳ họp để các ĐBQH thảo luận.

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5 %. Trong đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị. Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 61/61 kiến nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, ngoài các kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu cho ý kiến vào các nội dung khác mà Đại biểu và cử tri quan tâm.

8h07: Đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội: Triển khai các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ

Đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội cho biết, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rõ, Bộ Y tế đã trả lời các kiến nghị của cử tri các địa phương về một số nội dung như: bổ sung thêm thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện, cải thiện chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ y tế…

Cơ bản đồng ý với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế, cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc giải quyết những vấn đề nóng, khó khăn đó cho cử tri và nhân dân. 

Đại biểu phản ánh, cán bộ dân số nói chung, đặc biệt là cán bộ dân số cơ sở đã có rất nhiều thiệt thòi, nhất là trong thời gian đại dịch Covid-19. Nay Bộ Y tế đã có công văn số 5492 về việc chuyển ngạch và phân công lại nhiệm vụ cán bộ dân số. Đó là việc làm tương đối kịp thời. Đại biểu đề nghị Bộ Y tế kiểm tra, đôn đốc các Sở Y tế thực hiện nghiêm túc công văn này. 

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công lập ở một số tỉnh thành, đại biểu nhấn mạnh, hiện tượng này đã được đề cập nhiều trong các báo cáo, cũng được thảo luận, chất vấn nhiều lần tại Kỳ họp. Bộ Y tế đã rất cố gắng giải quyết bằng các văn bản pháp lý cần thiết nhằm thúc đẩy việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Đại biểu đề nghị các tỉnh thành, địa phương đôn đốc, kiểm tra, tổ chức mua sắm các trang thiết bị cho đủ, đúng, để đảm bảo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

8h13: Đại biểu Lưu Bá Mạc - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: Hỗ trợ kết nối dữ liệu nền tảng số

Đại biểu Lưu Bá Mạc tán thành với báo cáo kết quả giám sát. Phản ánh kiến nghị của cử tri Lạng Sơn liên quan đến chuyển đổi số chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông phúc đáp, đại biểu Lưu Bá Mạc cho biết Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số đã giao nhiệm vụ cho tỉnh Lạng Sơn triển khai thí điểm Nền tảng Cửa khẩu số nhằm quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu dựa trên công nghệ số, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn, hướng tới có thể nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Đại biểu cho biết, đến nay, Nền tảng cửa khẩu số được duy trì hoạt động ổn định, 100% các doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số, trước khi phương tiện đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số. Tuy nhiên hiện nay, việc kết nối, chia sẻ liên thông dữ liệu giữa Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn với dữ liệu của các ngành, ví dụ như: Hải Quan, biên phòng, y tế, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia chưa được thực hiện.

Cử tri tỉnh Lạng Sơn đã có kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông nhiều tháng nay về việc đề nghị hỗ trợ kết nối, chia sẻ liên thông dữ liệu với Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể là hai Công văn số 909/UBND-KGVX ngày 13/7/2023 và Công văn 1951/UBND-KGVX ngày 09/11/2023 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có phúc đáp từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông.

8h16: Đại biểu Đặng Bích Ngọc – Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình: Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cần trở thành một nội dung trong công tác thi đua, khen thưởng

Cơ bản đồng tình, đánh giá cao trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc giám sát việc giải quyết trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến trách nhiệm giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành trung ương. Đại biểu cho rằng, trong thời gian qua, với sự quyết tâm của Quốc hội, sự chuyển động, phối hợp của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, việc xem xét, nghiên cứu, giải quyết các kiến nghị của cử tri đã có những thay đổi tích cực.

Theo đại biểu, nhận thức của các địa phương liên quan đến công tác tiếp nhận, xử lý các ý kiến, kiến nghị cử tri được coi trọng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, đánh giá kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực mình. Điều này thể hiện tính cầu thị, trách nhiệm trong tiếp thu của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Việc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp thu, nghiên cứu, giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri đã góp phần quan trọng trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân, giải quyết căn cơ tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài vượt cấp, làm mất an ninh trật tự ở cơ sở, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp nhận, trả lời kiến nghị còn có tồn tại, hạn chế: việc tổng hợp báo cáo một số đoàn còn chậm, một số nội dung chưa đúng thẩm quyền, còn những phần trả lời chưa sát, chưa đúng, chưa trúng, còn chung chung, chưa rõ ràng, gây khó khăn cho các địa phương thực hiện, còn có sự đùn đẩy trách nhiệm, một số kiến nghị chưa được xem xét kịp thời, kỹ lưỡng.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, đại biểu đề nghị các Đoàn ĐBQH cần chủ động thực hiện sớm hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp, tổng hợp văn bản chính xác các kiến nghị gửi tới các cơ quan có thẩm quyền theo quy định về thời gian, đảm bảo về nội dung. Quốc hội, các ĐBQH cần xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát lại những trả lời của các bộ ngành, qua đó có đôn đốc, theo dõi thực hiện. Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cần trở thành một nội dung trong công tác thi đua, khen thưởng, để đánh giá kết quả thực hiện công tác, nhiệm vụ của các bộ, ngành, tạo sự thống nhất trong tổ chức, thực hiện.

8h22: Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi – Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre: Cần kịp thời có hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi cho biết, thời gian qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận, tổng hợp nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Qua theo dõi, đa số ý kiến của cử tri được các bộ, ngành Trung ương rất quan tâm, trả lời kịp thời và có trách nhiệm.

Tuy nhiên, đại biểu nêu rõ vẫn còn một số vấn đề cử tri tỉnh Bến Tre đã kiến nghị nhiều lần, mặc dù đã được các cơ quan có thẩm quyền phản hồi nhưng chưa được giải quyết trong thực tế.

Theo đó, hiện nay một số người dân đang bức xúc và chính quyền địa phương đang lúng túng trong xử lý là vấn đề bồi thường thiệt hại cho người dân sống trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió của các công trình điện gió trên bờ do chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền.

Đại biểu chia sẻ, Thông tư số 02/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương có quy định về hành lang an toàn của cột tháp gió và công trình điện gió phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất 300m, tuy nhiên, chưa có quy định, hướng dẫn việc nhà ở, công trình kiến trúc, vật nuôi có được phép tồn tại trong hành lang an toàn của cột tháp gió hay không và cũng không quy định cụ thể thế nào là khu dân cư....

Nhấn mạnh vấn đề bồi thường thiệt hại cho người dân sống trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió của các công trình điện gió trên bờ là vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi chỉ rõ, các quy định của pháp luật hiện hành vẫn chưa đủ để áp dụng giải quyết thỏa đáng vấn đề trên. 

Việc UBND cấp tỉnh ban hành quy định cụ thể gặp khó khăn do các hạn chế về trình độ chuyên môn, trang thiết bị, các cơ quan tham mưu chưa đủ sức đánh giá, tính toán các thiệt hại do công trình điện gió gây ra. Từ phân tích trên, đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tham mưu cho Chính phủ kịp thời có văn bản hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió của Nhà máy điện gió, thiệt hại từ tiếng ồn do công trình điện gió gây ra. Qua đó, làm cơ sở cho địa phương giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người dân, ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo đã được phê duyệt theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đồng thời, kiến nghị bổ sung trường hợp bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng các công trình năng lượng tái tạo vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang trình tại Kỳ họp để tạo cơ sở pháp lý đồng bộ áp dụng thực hiện trong thời gian tới.

8h29: Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn ĐBQH Thành Phố Đà Nẵng: Cần đảm bảo sự thống nhất, công bằng, khách quan trong xét xử hai vụ án liên quan đến đất đai tại Đà Nẵng

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn ĐBQH Tp.Đà Nẵng góp ý về 2 vụ án của người dân liên quan đất đai xảy ra tại Tp. Đà Nẵng trong các năm 2010, 2011. Qua nghiên cứu đơn và các bản án, đại biểu nhận thấy có sự khó hiểu và khó lí giải về các bản án đã tuyên. 

Vụ thứ nhất là vụ Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, được Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội xử sơ thẩm Bán án số 48 ngày 30/1/2019 và TAND cấp cao xử phúc thẩm ngày 13/6/2019 xác định thiệt hại của vụ án là 7 tài sản của Nhà nước mua, thuê trái phép, trị giá thiệt hại của tài sản được xác định tại thời điểm các bị cáo thực hiện hiện nghi phạm tội là năm 2010 và 2011. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã kháng nghị bản án nói trên và đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao sửa bản án theo cách xác định trị giá thiệt hại tại thời điểm khởi tố.

Vụ thứ hai là vụ Trần Văn Minh và các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về sử dụng, quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhận thấy, trong vụ án này, cả Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội số 20 ngày 13/1/2020 và Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội số 158 ngày 12/5/2020 lại xác định trị giá tài sản thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án, tức là thời điểm năm 2018. 

Tóm lại, hai vụ án đều được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử đều liên quan tới 3 tài sản nhà nước tại thành phố Đà Nẵng: (1) nhà đất số 319 đường Lê Duẩn; (2) dự án Việt ven biển, đường Trường Sa; (3) đất công viên An Đồn cũ, nhưng lại không thống nhất trong cách xác định trị giá thiệt hại của tài sản.

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời cho đại biểu Quốc hội và cử tri được biết vì sao Tòa án lại áp dụng không thống nhất việc xác định trị giá tài sản thiệt hại đối với 3 tài sản nhà nước ở hai vụ án nói trên. Thứ hai là bản án phúc thẩm số 158 có sự sai về quy định của pháp luật về việc xác định trị giá tài sản thiệt hại hay không?

Đồng thời cũng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND cần làm gì để bảo đảm sự thống nhất, công bằng, khách quan trong việc xét xử hai vụ án nêu trên, tạo niềm tin cho cử tri về sự công minh của pháp luật.

8h35: Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận: Nhiều kiến nghị của cử tri chậm được giải quyết.

Đại biểu đánh giá cao kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, nhưng thực tế còn nhiều vấn đề đã được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Cơ quan chức năng đã tiếp nhận kiến nghị của cử tri, đã xác nhận là đúng nhưng việc giải quyết quá lâu, khiến cử tri mòn mỏi đợi chờ.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đơn cử vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và thẩm quyền của Bộ Y tế liên quan đến kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi trên địa bàn của cả nước. Đây là vấn đề cử tri quan tâm từ rất lâu và bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào của Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh Bình Thuận cũng nhận được ý kiến.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nhiều lần ghi nhận và hứa và sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét vào thời điểm thích hợp và gần nhất là công văn số 5527 ngày 30 tháng 12 năm 2022 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ tư quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy kết quả cụ thể để sửa đổi chính sách này. 

Ngoài ra, cử tri Bình Thuận cũng kiến nghị Bộ Y tế, trong đó, qua kết quả giám sát việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Đại biể cho biết, ại các cuộc tiếp xúc cử tri ngành y tế của tỉnh Bình Thuận có thực trạng trong giai đoạn dịch covid bùng phát do nhiều ca mắc liên tục nhanh và việc thực hiện mua sắm theo quy định gặp nhiều khó khăn do dẫn cách xã hội. Vì vậy và các đơn vị thực hiện mượn hàng, vật tư y tế hóa chất sát khuẩn của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân đến nay chưa thanh toán do vướng các thủ tục. Mặc dù Quốc hội đã banh hành Nghị quyết số 99 về giám sát chuyên đề này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng đến nay, Chính phủ và Bộ Y tế vẫn chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành.

8h39: Đại biểu Trần Thị Thu Hằng - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông: Khẳng định việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát của Quốc hội

Thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trần Thị Thu Hằng cho biết, tại kỳ họp thứ 5, lần đầu tiên Quốc hội dành ½ ngày để thảo luận tại hội trường về báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Điều này khẳng định việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát của Quốc hội, xem xét từng ý kiến, kiến nghị của người dân, đồng thời nâng cao chất lượng xem xét giải quyết của các cơ quan có liên quan. Đại biểu bày tỏ thống nhất với kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Nhằm nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu góp ý một số nội dung:

Thứ nhất, để đổi mới hoạt động xây dựng pháp luật của Quốc hôị cần có kế hoạch rà soát, sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong đó quy định chặt chẽ hơn về thời hạn, chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trách nhiệm của đơn vị soạn thảo và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thứ hai, đối với việc trả lời kiến nghị cử tri của các Bộ ngành Trung ương: Phần lớn văn bản trả lời của các bộ, ngành trả lời bám sát câu hỏi, đúng quy định pháp luật, có trích dẫn cơ sở pháp lý, nội dung, số liệu chuyên ngành chi tiết, rõ ràng; tập trung đưa ra giải pháp, hướng giải quyết ý kiến, kiến nghị cho cử tri.

Thứ ba, trên cơ sở kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đề nghị cơ quan có thẩm quyền nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị cử tri để đảm bảo tiến độ, thời gian gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri. Vì báo cáo trả lời ý kiến cử tri là một trong những tư liệu chủ yếu để các đại biểu Quốc hội trả lời, giải thích cho cử tri trong các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp Quốc hội nên cần có tính thời sự, kịp thời.

8h43: Đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: Cần hạn chế tình trạng trả lời kiến nghị chung chung, thiếu thiết thực

Đại biểu Mai Văn Hải nêu rõ, qua công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp, tinh thần trách nhiệm của các địa phương, bộ, ngành được nâng cao, nhiều kiến nghị của cử tri được xem xét, giải quyết với tỷ lệ cao, trong đó có những kiến nghị đã kéo dài như đối với việc thiếu trang thiết bị vật tư, y tế, cơ chế quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công… 

Đại biểu cho biết, nhiều kiến nghị của cử tri được Chính phủ, các bộ, ngành địa phương xem xét, nghiên cứu, giải thích, giải quyết, cung cấp thông tin một cách kịp thời, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong giải quyết kiến nghị của cử tri. Việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tiễn đời sống của người dân, doanh nghiệp, địa phương. 

Việc giải quyết tốt các kiến nghị của cử tri góp phần khơi thông các nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, hạn chế tối đa phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay tại cơ sở, giúp góp phần ổn định tình hình, tạo niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, vẫn còn nhiều trường hợp trả lời cử tri một cách chung chung, chưa cụ thể, chưa thiết thực, chỉ cung cấp thông tin, không đi vào cụ thể giải quyết vấn đề, không đủ sức thuyết phục, chưa thể hiện hết trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện. 

Đại biểu đề nghị rà soát quy định của Chính phủ, đề cao trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp cận, xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri theo đúng quy định về thẩm quyền, trách nhiệm, thời gian giải quyết, không để tình trạng kéo dài trong xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri.

8h48:  Đại biểu Nguyễn Văn Huy - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình: Khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất

Đại biểu Nguyễn Văn Huy nêu rõ, việc Quốc hội quyết định thảo luận hội trường tại Kỳ họp thứ 5 và kỳ họp lần này đối với nội dung kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp thứ 5 là hoạt động đổi mới của Quốc hội khóa XV, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao; cử tri mong muốn đây sẽ là hoạt động thường xuyên tại các kỳ họp Quốc hội và sẽ được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa trên các kênh truyền thông như các phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu tán thành với các nội dung và số liệu của Báo cáo kết quả giám sát về nội dung này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho rằng báo cáo đã phản ánh kết quả tổng quan.

Tham gia một số nội dung mà qua các cuộc tiếp xúc cử tri, cử tri rất quan tâm, đại biểu Nguyễn Văn Huy nêu rõ về những nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chậm được giải quyết; trong đó những kiến nghị về việc hỗ trợ khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của người dân đã được các Bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm. Nhất là kiến nghị về chính sách hỗ trợ cho người và các cơ sở chăn nuôi có lợn bị buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ năm 2021 đến nay.

Đại biểu cho biết, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, cử tri đã nêu nhiều lần và rất mong mỏi sớm có chính sách hỗ trợ cho người và các cơ sở chăn nuôi từ năm 2021 đến nay, nhất là khi hiện nay dịch tả lợn Châu Phi lại đang có nguy cơ bùng phát và việc hỗ trợ thiệt hại cần được thực hiện kịp thời. Do vậy, đại biểu tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, góp phần giảm bớt khó khăn và tạo điều kiện cho người chăn nuôi khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. 

Đại biểu Nguyễn Văn Huy phản ánh thực thực trạng thời gian gần đây, tình trạng dạy thêm trái quy định có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc cho Nhân dân, tạo áp lực lớn cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học. Mặt khác, thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Đại biểu Nguyễn Văn Huy cho rằng, điều đó là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng. 

Đại biểu Nguyễn Văn Huy cho rằng ván cân cung – cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức chưa vững, muốn rèn luyện thêm năng lực nâng cao sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi … thì các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến. Việc học thêm nếu xuất phát điểm từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy nêu rõ, vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo? Để những người thầy chân chính có cơ hội cải thiện thu nhập, học sinh có nguyện vọng chính đáng bổ trợ và nâng cao năng lực được hỗ trợ điều kiện tiếp cận chất lượng giáo dục uy tín. Và những lớp học thêm tai tiếng vì "găm bài", vì gợi mở đề kiểm tra phải bị xử lý một cách nghiêm khắc và quyết liệt.

Để trả lại sự trong sạch cho môi trường dạy thêm, học thêm, đại biểu Nguyễn Văn Huy  kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng và khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan để quản lý hiệu quả, sâu sát, thiết thực và hài hòa lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Bên cạnh đó, cần quan tâm siết chặt hơn chất lượng các giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

8h56: Đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Cần quan tâm giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài

Tham gia đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Dương Văn Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam bày tỏ cơ bản thống nhất với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Đại biểu cho biết, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương quan tâm trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật tại địa phương.

Tuy nhiên, đại biểu phản ánh, vẫn còn một số vụ việc cử tri kiến nghị trong nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết. Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành chưa chặt chẽ, chưa có lộ trình giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ ngành. Một số vấn đề được Đoàn ĐBQH các tỉnh gửi văn bản riêng tới các bộ, ngành, được Ban Dân nguyện theo dõi, đôn đốc, nhưng chưa được các bộ, ngành trung ương quan tâm trả lời. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội cũng như từng đại biểu Quốc hội nói riêng.

Đại biểu đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường rà soát, đôn đốc xử lý phản hồi thông tin trước, trong và sau khi tiếp xúc cử tri, nhất là trong các vụ việc kéo dài, kiến nghị nhiều lần vẫn chưa giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền cần có giải trình, đưa ra lộ trình giải quyết cho cử tri, để nhân dân có thể giám sát. 

Đồng thời, Chính phủ, các bộ ngành cần trả lời, giải đáp thỏa đáng những ý kiến kiến nghị chính đáng của cử tri, nhất là các vụ việc tồn đọng nhiều năm, đến nay chưa giải quyết. Ngoài ra, cần tăng cường hợn nữa mối quan hệ phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc tiếp thu, giải quyết kiến nghị cử tri, nhất là kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ chủ quản.

9h01: Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định phát biểu tranh luận

Tranh luận với đại biểu Nguyễn Hữu Thông về các khoản nợ của các bệnh viện, cơ sở y tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19 chưa trả được, đại biểu khẳng định đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn là vấn đề của đại đa số các tỉnh, thành phố mà đại dịch bùng phát, không chỉ vật tư, thuốc men mà còn cả suất ăn, đồ giặt, oxy, khí nén…

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông có đề xuất Bộ Y tế ban hành hướng dẫn nhưng theo đại biểu Lân Hiếu cho rằng, chỉ như vậy là chưa đủ. 

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu rõ, Chính phủ chỉ có thể đề ra nguyên tắc, chỉ đạo cho địa phương tự thực hiện rà soát nhưng luôn kèm theo một câu là “thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”. Như vậy đại biểu cho rằng, mọi việc sẽ đứng yên một chỗ.

Do đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị Bộ Y tế cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc các mặt hàng cụ thể, hay sử dụng chống dịch, các địa phương cần hỗ trợ quyết liệt ngành y tế bằng các nghị quyết của HĐND, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại sau đại dịch để ngành y tế yên tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

9h06: Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh: Tình hình khiếu nại, tố cáo tập thể đông người, vượt cấp vẫn xảy ra

Đại biểu Thạch Phước Bình nêu rõ, khiếu nại, tố cáo là một trong những quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp, pháp luật ghi nhận và đảm bảo thực hiện. Điều 30 Hiến pháp năm 2013 quy định, mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của công dân đã góp phần tích cực vào hoạt động quản lý nhà nước và xã hội.

Đại biểu bày tỏ cơ bản tán thành với đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho rằng, việc gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri qua các đợt tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau Kỳ họp thứ 5 của một số Đoàn đại biểu Quốc hội chưa đảm bảo đúng thời hạn quy định của pháp luật. Có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương vẫn được chuyển đơn yêu cầu các cơ quan trung ương giải quyết, vẫn còn tình trạng kiến nghị ban hành hướng dẫn những nội dung đã được pháp luật quy định.

Tuy nhiên, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn với nhận định này. Theo đại biểu, thực tế cho thấy công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn ung thư và giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của cơ quan dân cử và của đại biểu nhân dân.

Trong những năm gần đây tình hình khiếu nại, tố cáo tập thể đông người, vượt cấp vẫn còn xảy ra. Nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp, lâm nghiệp bị xâm canh, lấn chiếm trái phép và đơn giá, chính sách giải tỏa đền bù của Nhà nước khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương...

Mặt khác, hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng như Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh cũng còn tồn tại một số hạn chế, bất cập cũng dẫn đến tình trạng này. Theo đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được Đoàn đại biểu Quốc hội cùng Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp quan tâm thực hiện. Tuy niên nội dung, hình thức chưa sâu, chưa phù hợp với từng đối tượng, từ đó chưa thu hút được sự quan tâm, tìm hiểu của nhân dân dẫn đến hiệu quả chưa cao. Mặt khác, mức độ hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, trong khi vai trò của các tổ chức tư vấn pháp luật trợ giúp pháp lý thì chưa được phát huy.

Để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong thời gian tới, đại biểu kiến nghị cho rằng cần tăng cường tập huấn về công tác tiếp công dân và quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đối với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố. Đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định không còn phù hợp của Luật Tố cáo và Luật Tiếp công dân.

9h12: Đại biểu Tráng A Dương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang: Một số văn bản trả lời kiến nghị cử tri vẫn mang tính chất cung cấp thông tin, chưa có lộ trình giải quyết cụ thể.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Tráng A Dương khẳng định, việc đưa nội dung thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vào thảo luận đã thể hiện Quốc hội tiếp tục có những đổi mới về tổ chức hoạt động sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội; tiếp tục khẳng định vai trò của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với Nhân dân, luôn đòi đồng hành cùng Nhân dân.

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5 %. Điều này thể hiện sự cầu thị, tiếp thu của các bộ, ngành, địa phương trong việc trả lời kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Đại biểu Tráng A Dương  cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tổng hợp chuyển đến kỳ họp thứ năm 7 ý kiến, kiến nghị, 3 kiến nghị trước kỳ họp và 4 kiến nghị sau kỳ họp. Đến nay 6/7 kiến nghị đã được ghi nhận và trả lời bằng văn bản. Cử tri Hà Giang luôn mong mỏi kiến nghị giải quyết nước khô hạn hệ thống hồ chứa về nước cho đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang sớm được quan tâm và giải quyết.

Đại biểu Tráng A Dương nhấn mạnh, qua theo dõi cũng như các đợt tiếp xúc cử tri tại địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Giang nhận thấy cử tri đánh giá cao trách nhiệm của Quốc hội, cũng như người đứng đầu Chính phủ, các bộ ban ngành, các nội dung giải quyết trả lời ý kiến đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu mong đợi của cử tri và Nhân dân. Một số kiến nghị cụ thể của cử tri được các bộ ngành nghiên cứu đưa ra các giải pháp thiết thực để giải quyết hoặc giải đáp đầy đủ những vấn đề cử tri địa phương quan tâm.

Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn một số văn bản trả lời mang tính cung cấp thông tin, mang tính khái quát hướng tiếp cận,  tập trung cho việc nghiên cứu để giải quyết sửa đổi bổ sung các quy định mà chưa có giải pháp quyết liệt để giải quyết các vướng mắc bức xúc, không có lộ trình, kế hoạch cụ thể, rõ ràng khiến cử tri tiếp tục kiến nghị gây khó khăn.

Để nâng cao hơn nữa kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu Tráng A Dương kiến nghị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện giám sát đến cùng trả lời kiến nghị của cử tri, không chỉ giám sát số lượng các trả lời mà sẽ đi sâu giám sát đến chất lượng các nội dung trả lời, thời gian trả lời của các bộ ngành đã đáp ứng được yêu cầu của cử tri và Nhân dân đảm bảo đúng quy trình của pháp luật hay chưa?. Đặc biệt theo đến cùng những lời hứa của các bộ trưởng trưởng ngành để kịp thời có thông tin cho cử tri; đồng thời đề nghị Chính phủ có giải pháp đối với những cơ quan đơn vị chậm trả lời kiến nghị của cử tri để Đoàn đại biểu Quốc hội có cơ sở giám sát, cũng như báo cáo với cử tri…

9h19: Đại biểu Chu Thị Hồng Thái – Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: Thảo luận kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri thể hiện sự gắn bó, mật thiết giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Chu Thị Hồng Thái đánh giá cao báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri và việc Quốc hội tiếp tục đưa ra thảo luận nội dung này tại kỳ họp thứ 6, thể hiện sự gắn bó, mật thiết giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân, luôn đồng hành cùng Nhân dân.

Đại biểu cũng đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành Trung ương đã nghiên cứu, trả lời các kiến nghị của cử tri, nhiều kiến nghị đã được các Bộ, ngành trả lời nhanh chóng, chất lượng, đầy đủ thông tin, đáp ứng kịp thời mong muốn của cử tri, những kiến nghị được giải quyết đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, góp phần ổn định xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng còn có những văn bản của một số Bộ ngành với mong muốn trong thời gian tới Bộ, ngành sẽ có các giải pháp cụ thể và quyết liệt thực hiện như thế nào để giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị, tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời về các giải pháp đã thực hiện.

Lấy ví dụ về việc trả lời kiến nghị của cử tri Thành phố Lạng Sơn gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV về tình trạng lạm dụng hoá chất trong việc bảo quản rau, củ, quả và đề nghị cần có chế tài xử phạt nặng đối với các tập thể, cá nhân vi phạm. Nhưng khi trả lời, Bộ Nôn nghiệp và PTNT chỉ nêu đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu Chu Thị Hồng Thái cho rằng, kiến nghị của cử tri về việc đề nghị có cơ chế, chính sách để giảm giá nguyên nhiên liệu, vật liệu, vật tư nông nghiệp. Chi phí sản xuất ngày càng tăng cao  trong khi tiêu thụ các sản phẩm gặp khó khăn, nhiều các sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân, kiến nghị này đã được Bộ Nôn nghiệp và PTNT trả lời, cơ bản cử tri cũng thống nhất với trả lời của Bộ, tuy nhiên, cử tri vẫn còn băn khoăn về các giải pháp mà Bộ Nông nghiệp và PTNT đã thực hiện chưa thực sự giải quyết được vấn đề căn cơ đó là tình trạng nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi vẫn cao, vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Do vậy tiếp tục kiến nghị Chính phủ có có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa. 

Theo Đại biểu Chu Thị Hồng Thái, cử tri tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí đo đạc, kiểm đếm để cấp Giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất. Đối với các tỉnh có điều kiện kinh tế khó khăn, các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập, đời sống của nhân dân còn khó khăn nên đến nay còn rất nhiều hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất, điều này là một trong các nguyên nhân gây ra việc tranh chấp đất đai và người dân không có tài sản thế chấp để thực hiện các giao dịch với ngân hàng khi cần vốn để phát triển  sản xuất kinh doanh.

Qua tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri phản ánh, các tuyến đường giao thông tỉnh lộ, đường liên xã bị xuống cấp cần tu sửa, nâng cấp; nhiều nơi cần có cầu dân sinh qua sông, suối, ngầm tràn để phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân, đây là các công trình thuộc thẩm quyền giải quyết của xã, huyện, tỉnh. Tuy nhiên, các tỉnh có điều kiện kinh tế khó khăn không cân đối được kinh phí để thực hiện cùng lúc, do vậy phải lựa chọn địa bàn, khu vực trọng điểm, ưu tiên nên có nơi phải chờ rất lâu mới đến lượt làm lỡ cơ hội phát triển, rất mong Quốc hội, Chính phủ xem xét tăng cường phân bổ kinh phí đầu tư để tỉnh có nguồn lực xây dựng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính được thuận lợi, đại biểu đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hoàn thành kết nối, chia sẻ Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của bộ ngành với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức; kịp thời công bố, công khai thủ tục hành chính, cập nhật đầy đủ, chính xác lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

9h25: Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung thảo luận 

Điều hành nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, cuối phiên họp sáng nay, các Bộ trưởng sẽ tiến hành phát biểu giải trình. Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ giải trình tiến độ phân ngạch, phân loại người làm công tác dân số; tình trạng thiếu thuốc, vật tư; giấy chuyển viện; danh mục thuốc; thanh toán nợ, mượn đặt ra gánh nặng về lãi suất, chi phí…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giải trình về việc chi hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi, hỗ trợ hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giải trình kiến nghị về vấn đề dạy thêm, học thêm và các kiến nghị khác liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm toán nhân dân tối cao cũng cần thể hiện quan điểm về áp dụng tính thiệt hại là ở thời điểm khởi tố hay tại thời điểm vi phạm, tại sao còn có việc áp dụng khác nhau. Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Giao thông vận tải cũng có thể phát biểu giải trình các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

9h27: Nghỉ giải lao (20 phút)

 

9h49: Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại hội trường, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, cơ sở khoa học để xác định một hành vi phạm tội đã từng được giải trình trước Quốc hội…

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, cần phải xác định ở thời điểm phạm tội vì tất cả các yếu tố cấu thành phạm tội đều phải được xác định ở một thời điểm- đó là thời điểm sự kiện phạm tội xảy ra. “Không thể có việc các hành vi động cơ, mục đích, thủ đoạn xác định ở thời điểm sự kiện phạm tội xả ra, còn riêng hậu quả thì để vài ba năm sau khi khởi tố mới xác định, điều đó là không công bằng”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, hậu quả của hành vi phạm tội gây ra cho xã hội phải do chính hành vi đó gây ra chứ không phải do các yếu tố bên ngoài.

9h53: Đại biểu Đỗ Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh: Giải quyết vướng mắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thống nhất với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Đỗ Thị Lan cho rằng, cử tri đánh giá cao việc thảo luận nội dung này tại các kỳ họp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải đáp, giải quyết kiến nghị của cử tri tới các cơ quan có thẩm quyền.

Quan tâm đến vấn đề thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đai biểu cho rằng, việc cụ thể hóa các văn bản hướng dẫn thực hiện của các bộ, ngành còn chậm, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia này còn chậm tiến độ. Đại biểu đề nghị Chính phủ, các bộ ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa để giải quyết những kiến nghị của cử tri đối với Chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai hiệu quả hơn nữa Chương trình quan trọng này.

9h59: Đại biểu Nàng Xô Vi - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum: Tăng cường thực hiện thường xuyên giám sát giải quyết kiến nghị cử tri

Đại biểu Nàng Xô Vi phán ánh thực trạng việc trả lời thông tin và hướng giải quyết kiến nghị cử tri thời gian qua của các cơ quan trung ương thực hiện kịp thời tuy nhiên kết quả giải quyết có nội dung còn chậm như chính sách hỗ trợ, giáo dục, bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp không còn được hưởng các chính sách này do điều chỉnh danh sách các xã, thôn, khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hoặc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại dịch tả lợn châu Phi từ 2021 đến nay hay chính sách về mức hỗ trợ trồng rừng.

Đại biểu Nàng Xô Vi cho biết trong các đợt tiếp xúc cử tri, cử tri đặc biệt quan tâm đến kết quả các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Do đó, để thực hiện đúng quy định của pháp luật, tăng cường niềm tin Nhân dân, đại biểu Nàng Xô Vi đề nghị Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường thực hiện thường xuyên giám sát giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội; đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương quan tâm chỉ đạo kịp thời hơn nữa việc xem xét giải quyết kiến nghị xác đáng của cử tri thuộc trách nhiệm, quyền hạn của mình.

10h03: Đại biểu Trần Thị Thanh Lam - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre: Nhiều khó khăn trong công tác xử lý ô nhiễm rác thải

Quan tâm đến việc xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường, Đại biểu Trần Thị Thanh Lam nêu thực tế những giải pháp đang triển khai hiện nay chưa đạt hiệu quả cao. 

Đại biểu cho biết, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi đến các Đoàn ĐBQH và qua trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, đại bểu nêu một số khó khăn đa số các địa phương và cử tri đang đối mặt trong công tác xử lý ô nhiễm từ rác thải. Đó là, mặc dù Quốc hội đã ban hành Luật Bảo vệ môi trường, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược và nhiều văn bản chỉ đạo khác nhưng một số văn bản pháp luật chưa đi vào cuộc sống 

Khó khăn thứ hai là tình trạng chậm, nợ ban hành một số văn bản hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường sau hơn 20 tháng luật có hiệu lực thi hành nhưng vẫn chưa có quy định về định giá dịch vụ xử lý việc thu gom vận chuyển chất thải rắn.

Khó khăn thứ 3 như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu, đó là Chủ trương xã hội hoá mời gọi các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đại biểu cho rằng cần phải nhận diện lại vấn đề là xã hội hoá ở mức độ nào, khâu nào thì có khả thi Ví dụ như về công nghệ- kỹ thuật, về đất đai, về vốn đầu tư đều mong muốn xã hội hoá  trong khi các dự án xử lý rác hiệu quả kinh tế không cao thì khó có thể kêu gọi nhà đầu tư tham gia và chính vì các dự án xử lý rác nặng trách nhiệm xã hội, hiệu quả về kinh tế thấp nên các Ngân hàng thương mại không "mặn mà" cho vay đối với các dự án vì thế có rất ít nhà đầu tư trong nước có đủ nguồn lực để đầu tư vào lĩnh vực này.

Khó khăn thứ tư là nhiều doanh nghiệp cho biết khó khăn lớn nhất là nguồn rác đầu vào không bảo đảm nhu cầu vận hành nhà máy. Việc tìm kiếm hợp đồng xử lý rác công nghiệp để bù đắp lượng rác thiếu hụt cũng không khả thi. Vì vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường với trách nhiệm là cơ quản quản lý nhà nước và các Bộ có liên quan cần xem xét trách nhiệm trong quy hoạch vùng để đầu tư nhà máy xử lý, giải quyết lượng rác thu gom không đủ so với công suất của nhà máy.

Khó khăn thứ năm được đại biểu nêu là bên cạnh vướng mắc về vốn đầu tư, cơ sở pháp lý, các cơ chế chính sách, hỗ trợ khuyến khích đối với nhà đầu tư trong việc thu gom, xử lý rác thải, thì tại một số cơ quan, đơn vị và cá nhân ở các địa phương chưa thể hiện tinh thần trách nhiệm, vai trò của mình, còn lơ là, chưa thật tâm quyết trong công tác xử lý rác thải.

Tình trạng phân loại rác tại nguồn còn nhiều khó khăn, một số nơi theo hướng dẫn người dân có thực hiện chia ra nhưng khi rác được tập trung thì chỉ còn 1 loại; một số nơi gom rác 01 phần, phần còn lại để người dân tự xử lý …., nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường chưa đồng đều, chưa thật sự lan tỏa,…..Từ đó dẫn đến lượng rác khó xử lý ngày một nhiều hơn dẫn đến tình trạng quá tải, tỷ lệ xử lý rác bằng hình thức chôn lắp chưa thể kéo giảm và chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý.

Từ những khó khăn trên, đại biểu tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường và các bộ ngành có liên quan cần quyết liệt hơn nữa trong xử lý các ý kiến kiến nghị này của cử tri, sớm có hành động cụ thể để xử lý ngay những vấn đề tồn tại trước mắt và lâu dài trong xử lý rác thải, nhất là rác thải rắn, để bảo vệ môi trường sống cho người dân ở tầm quốc gia bằng những giải pháp chiến lược mang tính đột phá. Chú trọng thực hiện bài toán quy hoạch liên vùng, tập trung đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, giúp giải quyết bài toán giữa lợi ích kinh tế và môi trường góp phần giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường hướng tới một mô hình kinh tế bền vững, một nền kinh tế xanh và phúc lợi cho xã hội.

10h08: Đại biểu Lý Tiết Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định: Thống nhất với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Lý Tiết Hạnh bày tỏ thống nhất với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Bên cạnh đó, bày tỏ băn khoăn việc gửi Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri qua các đợt tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau Kỳ họp thứ 5 của một số Đoàn đại biểu Quốc hội chưa đảm bảo đúng thời hạn theo quy định của pháp luật; có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương vẫn được tập hợp chuyển lên yêu cầu các cơ quan ở Trung ương giải quyết; vẫn còn tình trạng kiến nghị ban hành hướng dẫn những nội dung đã được pháp luật quy định. Đại biểu Lý Tiết Hạnh cho rằng đây là những nội dung kiến nghị khó, do nhiều nguyên nhân như pháp luật chưa quy định rõ, đầy đủ gây khó khăn cho các Đoàn ĐBQH...

Trên cơ sở đó, đại biểu Lý Tiết Hạnh đề nghị Quốc hội rà soát những kiến nghị và những nhóm kiến nghị mà đã được các Đoàn ĐBQH kiến nghị nhiều lần mà chưa có quy định hoặc quy định không phù hợp với thực tiễn để giao cho các cơ quan có liên quan trả lời cử tri được biết và giải quyết dứt điểm. Đối với những nội dung đủ điều kiện thì đề nghị nghiên cứu để thể chế hóa thành các quy định pháp luật phù hợp.

10h14: Đại biểu Hoàng Anh Công - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Cần chú trọng giải quyết kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh, đảm bảo chất lượng, tiến độ giải quyết để báo cáo trước cử tri

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, đại biểu Hoàng Anh Công - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cho biết, báo cáo giám sát về kiến nghị cử tri có ý nghĩa lớn. Lần đầu tiên được đưa ra tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII, báo cáo này đã đặt dấu khởi đầu quan trọng, để ngày hôm nay, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Đại biểu Hoàng Anh Công cho biết, qua nhiều nhiệm kỳ, Quốc hội đã thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, đây cũng là một bước đổi mới trong hoạt động của Quốc hội những năm qua.

Đại biểu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa, trả lời đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri, giải quyết những tồn tại, hạn chế, giải quyết dứt điểm những kiến nghị trong lĩnh vực quản lý, nhất là những kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh, đảm bảo giải quyết có chất lượng, đúng tiến độ để báo cáo trước cử tri. 

Ngoài ra, đại biểu cho rằng, Quốc hội cần đưa nội dung này vào Nghị quyết để tạo cơ sở pháp lý cho các bộ ngành thực hiện, cũng như để các Đoàn ĐBQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội triển khai giám sát chặt chẽ đối với việc các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiến nghị của cử tri.

10h19: Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Tăng cường hiệu quả hơn nữa việc phổ biến, giáo dục pháp luật đối với người dân và đội ngũ công tác ở cơ sở

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhất trí cao với Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Từ kết quả được nêu trong Báo cáo và từ thực tiễn tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đại biểu góp ý về vấn đề tăng cường hiệu quả hơn nữa việc phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là đối với người dân và đội ngũ cán bộ công tác ở cơ sở.

Đại biểu cho rằng, công tác phổ biến pháp luật hiện đang còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, điển hình là: kinh phí dành cho việc phổ biến pháp luật còn ít ỏi và đang rất dàn trải, khó có thể triển khai sâu rộng. Quan điểm, nhận thức của một số người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương còn chưa thực sự thấy được tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng còn bị xem nhẹ. Nguồn nhân lực để làm công việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng đang thiếu và yếu…

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục rà soát, đánh giá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và có những giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là đối với các đối tượng cán bộ cấp xã, người làm việc không chuyên trách tại cơ sở và đề nghị đặc biệt quan tâm tới nội dung tuyên tuyền, giáo dục về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật” được quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị Chính phủ tiếp tục có những chỉ đạo  với các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường không gian  mạng, trong đó cần đặc biệt coi trọng việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho cả trẻ em và các bậc cha mẹ trong việc tự  bảo  vệ mình, bảo vệ con em mình trên môi trường mạng.

Liên quan đến vấn đề tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo gia tăng nhiều, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhận thấy, cử  tri phản ánh trong thời gian qua xuất hiện nhiều tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của người dùng rồi nhắn tin, gọi điện lừa đảo với nội dung yêu cầu chuyển tiền bằng nhiều lý do rồi chiếm đoạt. Do đó, cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là với người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa để người dân có thêm thông tin; cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp quyết liệt để đấu tranh trấn áp loại tội phạm này; xem xét, điều tra việc có hay không có việc để lộ lọt thông tin cá nhân của người dân từ phía những cá nhân, tổ chức có nắm giữ thông tin cá nhân của người dân.

10h25: Đại biểu Nguyễn Công Hoàng - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Nâng cao chất lượng cán bộ quản lý công tác đấu thầu đối với các cơ sở y tế

Đại biểu Nguyễn Công Hoàng cho biết, vừa qua, có giai đoạn thiếu hụt thuốc do nguyên nhân chủ quan và khách quan. Phân tích về nguyên nhân chủ quan, đại biểu chỉ rõ có hai vấn đề đó là các nghị định, thông tư, chính sách y tế và vấn đề về cơ sở khám, chữa bệnh. 

Theo đại biểu, các nghị định, thông tư, chính sách y tế được ban hành hết sức kịp thời; các văn bản đối với ngành y tế đã tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, cách đây một tháng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ ký sửa đổi Nghị định 146; cùng với nhiều nghị định, thông tư khác đã góp phần giải quyết được vấn đề về thuốc...

Đại biểu cho rằng, cần phải quan tâm tới vấn đề tập huấn cho các cơ sở y tế về công tác đấu thầu, quản lý đấu thầu và quản lý dự án. Bởi trước đây, Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung nhưng hiện nay, ngoài các danh mục đấu thầu tập trung thì giao cho cơ sở y tế chủ động trong công tác đấu thầu và cung ứng thuốc. Tuy nhiên, khi giao cho cơ sở y tế chủ động trong việc đấu thầu thuốc thì gặp phải bất cập khi cơ sở chưa có nhân lực đủ năng lực và sự tinh tế.

Đối với bảo hiểm y tế, đại biểu nêu rõ hiện nay người dân rất bức xúc về vấn đề chuyển bảo hiểm. Đại biểu chỉ rõ, chuyển bảo hiểm có hai ý nghĩa quan trọng, đó là quản lý quỹ bảo hiểm y tế và không để người dân vượt cấp lên tuyến trên quá nhiều đối với những bệnh thông thường. Theo đại biểu, cần công khai danh mục kỹ thuật mà các cơ sở y tế cấp huyện có thể thực hiện, đối với những vấn đề không làm được thì người dân được phép chuyển lên tuyến trên.

Để nâng cao công tác thuốc và vật tư y tế, đại biểu cho rằng cần nâng cao chất lượng cán bộ quản lý về công tác đấu thầu cho các cơ sở y tế; nâng cao công tác dược lâm sàng; đồng thời kiến nghị Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích cực quan tâm các khoản chưa thanh toán của các đơn vị. Cùng với đó đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm mức đóng bảo hiểm hiện nay để đảm bảo phù hợp và cân đối quỹ bảo hiểm.

10h31: Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang: Khẩn trương ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang cho biết, qua nghiên cứu báo cáo kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri cho thấy, các nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực…

Các kiến nghị thể hiện với mong muốn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Tất cả các kiến nghị đều đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đến nay đã có đến 99,5 % kiến nghị cử tri được giải quyết và trả lời. 

“Mặc dù một số vấn đề chưa thỏa mãn, chưa được xử lý kịp thời. Nhưng có thể nói đây là những nỗ lực đầy trách nhiệm và rất đáng trân trọng của các cơ quan có thẩm quyền, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của cử tri và nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, của Quốc hội và Chính phủ”, đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Hương nêu rõ. 

Trên cơ sở ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp, đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Hương đề nghị cần khẩn trương ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. Đặc biệt trước những diễn biến bất lợi của biến đổi khí hậu, tình hình mưa, bão, lũ diễn biến phức tạp. Đại biểu cho biết, vừa qua, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã phản ánh và Bộ Xây dựng cho biết, trên cơ sở hồ sơ được Bộ Xây dựng trình, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát các nguồn vốn để hỗ trợ. Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện dự thảo Quyết định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 

“Có thể nói, việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, đặc biệt là về nhà ở không chỉ là vấn đề đạo lý truyền thống mà còn là vấn đề chính trị, tư tưởng, kinh tế-xã hội. Các địa phương trong cả nước, trong có đó tỉnh An Giang đang rất mong chờ. Do vậy, đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương tham mưu ban hành chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. Nếu để chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến chủ trương có ý nghĩa rất nhân văn mà Đảng, Nhà nước ta đang tập trung triển khai thực hiện trong suốt thời gian qua”, đại biểu Hương bày tỏ.

10h36: Đại biểu Nguyễn Tạo - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng: Thấy rõ trách nhiệm cao của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương trong giải quyết kiến nghị của cử tri

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Tạo bày tỏ thống nhất với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Qua báo cáo, đại biểu cho rằng đã thấy rõ trách nhiệm cao của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương đã tập trung giải quyết phần lớn các kiến nghị của cử tri cả nước, góp phần vào sự đổi mới tích cực của Quốc hội và Chính phủ trong các kỳ họp gần đây.

Góp ý về một số nội dung còn nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến ngành nghề nuôi tằm, đại biểu Nguyễn Tạo cho biết, cả nước có hơn 15.000ha trồng dâu nuôi tằm, nhằm nâng cao chất lượng ngành tơ tằm, đại biểu kiến nghị Bộ Nông nghiệ và PTNT quan tâm nhập khẩu trứng tằm chính ngạch để  bà con nông dân yên tâm ổn định nguồn giống, đồng thời quan tâm sớm đưa trung tâm nghiên cứu giống tằm vào hoạt động.

Về Quốc lộ 28, tuyến giao thông quan trọng đối với các tỉnh Tây Nguyên, đại biểu Nguyễn Tạo cho biết cử tri các tỉnh rất mong dự án Quốc lộ 28B sớm được triển khai, thi công để kết nối các tỉnh trong vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế các tỉnh Tây Nguyên.

10h40: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn ý kiến của các đại biểu Quốc hội cũng như các kiến nghị của cử tri cả nước, đồng thời nhấn mạnh, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri là một trong những trọng tâm công tác luôn được Bộ quan tâm triển khai thực hiện.

Về chính sách đối với cán bộ dân số, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã có Nghị định số 05 năm 2023 về việc triển khai chế độ trợ cấp, ưu đãi đối với cán bộ y tế dự phòng, tuy nhiên, cán bộ làm công tác dân số không nằm trong diện triển khai của Nghị định này. Nhận được kiến nghị của cử tri về vấn đề này, Bộ đã trực tiếp cử các đoàn xuống công tác tại các địa phương để nắm bắt tình hình, có văn bản gửi UBND các tỉnh về việc rà soát thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ dân số, bởi nhiệm vụ chính của họ là làm chính sách dân số. 

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, việc thực hiện chế độ chính sách của địa phương có hiện tượng nhiều nơi bố trí cán bộ dân số làm công tác khác, nhưng không được hưởng các chế độ phụ cấp theo quy định. Bộ đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh rà soát đảm bảo đúng vị trí việc làm, đúng chức danh, trong trường hợp phải làm các nhiệm vụ y tế khác thì phải đảm bảo phụ cấp cho đội ngũ này. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, sắp tới sẽ triển khai cải cách tiền lương, các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa tới chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, trong đó có đội ngũ làm công tác dân số, tạo mức phụ cấp cao nhất theo quy định để đảm bảo đội ngũ y tế có đủ điều kiện làm việc.

Về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở một số cơ sở y tế Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, việc đảm bảo thuốc, vật tư y tế sau thời gian đại dịch Covid-19 có những tồn tại hạn chế do những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Về cơ chế, chính sách, Bộ bày tỏ cảm ơn Quốc hội, Chính phủ trong thời gian qua đã hỗ trợ tháo gỡ về cơ chế, chính sách để bảo đảm việc mua sắm thuốc, vật tư. 

Bộ trưởng cho biết, hiện nay các vướng mắc về nguồn cung, cơ chế chính sách đều đã được tháo gỡ, tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc khi nhiều cán bộ ở cơ sở còn lúng túng trong việc triển khai đấu thầu, việc phân cấp phân quyền ở địa phương còn bất cập, chưa đảm bảo rút gọn quy trình thủ tục, dẫn đến kéo dài thời gian. Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh rà soát lại để đảm bảo quản lý được nhưng vẫn trao quyền chủ động cho các cơ sở, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. 

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giải trình nhiều vấn đề khác liên quan đến việc chuyển viện, danh mục thuốc.

10h53: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết cá nhân mình cũng như nhiều Bộ trưởng khác nhận được nhiều kiến nghị của cử tri qua các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng cũng bày tỏ còn có những tâm tư làm sao để Đoàn đại biểu Quốc hội truyền tải thông tin đến cử tri bởi có những vấn đề giới hạn trả lời. Bộ trưởng cho rằng kiến nghị cử tri không đơn thuần là kiến nghị mà còn là thông tin cho quản lý điều hành. Qua đây, Bộ trưởng cảm ơn kiến nghị cử tri và tổng hợp của Đoàn đại biểu Quốc hội và cho rằng cách thức truyền tải thông tin về các kiến nghị cần có kênh liên lạc nhanh hơn, đưa ra các vấn đề để các đại biểu truyền tải đến cử tri thông tin chỉ đạo điều hành.

Về hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do dịch bệnh, Bộ trưởng cho biết nội dung này liên quan đến Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Đây là nghị định bao trùm với phạm vi rộng, liên quan đến các ngành trong nông nghiệp. Do đó, thời gian qua, Bộ đã có kiến nghị sửa đổi để cập nhật tình hình bối cảnh mới. Đại dịch COVID -19 xảy ra nên việc sửa đổi nghị định có phần nào bị ảnh hưởng. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết khi nghiên cứu sửa đổi nghị định này đặt ra vấn đề xem xét đến cân đối nguồn lực của đất nước; thiết kế chính sách hỗ trợ không dễ bị lợi dụng và không làm khó đối tượng thụ hưởng. Chính sách không chỉ dành cho người bị thiệt hại mà còn dành cho những cán bộ tham gia chống dịch. Chính sách đủ rõ, đủ minh bạch và dễ tiếp cận. Do đó với những yêu cầu này, Bộ trưởng cho biết có những lúng túng nhất định khi thiết kế chính sách bởi vừa phải bảo đảm tạo điều kiện tiếp cận cho người dân vừa tránh lợi dụng chính sách, cân đối nguồn lực nhà nước.

Về Nghị định 67, Bộ trưởng cho biết thời gian qua đã hoàn thành dự thảo nghị định sửa đổi liên quan đến chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu và mối quan hệ với ngân hàng cho vay vốn. Bộ trưởng cho biết giao dịch ngân hàng với chủ tàu là vấn đề kinh tế dân sự. Bộ trưởng đề nghị Ngân hàng có chính sách tái cấu trúc lại nợ cho ngư dân. Đồng thời đề nghị các địa phương cùng với ngân hàng để xem xét từng trường hợp.

Về hướng tới nền nông nghiệp an toàn, không chỉ để xuất khẩu mà cho cả Việt Nam, Bộ trưởng cho biết đã có đề án về vấn đề này. Với cấu trúc nền nông nghiệp gắn với địa phương, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu và các địa phương cùng tham gia và có giám sát. 

Trước ý kiến phản ánh nước ta quốc gia nông nghiệp nhưng còn lệ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu cho đầu vào, Bộ trưởng cho biết Việt Nam nằm trong chuỗi ngành hàng của thế giới thế nên có những nguyên liệu nhập vào thì cũng để chế biến và có đến 1/3 là tái xuất. Do đó cần có cái nhìn khách quan, công bằng đối với một ngành hàng.

Về chăn nuôi tằm, Bộ trưởng cho biết hướng đến có đến giống tằm chất lượng cao hơn. Hiện có đàm phán để nhập khẩu nhưng còn vướng quy định của nước ngoài liên quan đến bảo tồn giống nên chưa nhập khẩu được đủ lượng. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo nghiên cứu để có đề án, chính sách khuyến nông nghiên cứu để phát triển giống trong nước đáp ứng ngành sản xuất tơ tằm trong nước.

11h07: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Phát biểu tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã quan tâm đến ngành giáo dục và gửi lời cảm ơn đến cử tri và nhân dân cả nước đối với sự nghiệp chung của đất nước và đối với riêng ngành giáo dục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ, Bộ đã trả lời đầy đủ 100% các ý kiến, kiến nghị mà Ban Dân nguyện cũng như các ĐBQH đã chuyển cho Bộ với số lượng rất lớn. Đồng thời Bộ cũng đã nhận được nhiều ý kiến của cử tri gửi cho Bộ trưởng qua email và các phương tiện khác. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, các ý kiến này đã giúp cho Bộ rà soát các chính sách và xem xét lại công việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng bày tỏ nguyện vọng và mong muốn liên quan đến ngành giáo dục và đào tạo.

Giải trình về vấn đề dạy thêm và học thêm, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, có 18 kiến nghị liên quan đến dạy thêm và học thêm và đây là vấn đề lớn, Bộ đã trả lời vấn đề này. Trực tiếp tại phiên thảo luận này, đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn Thái Bình cũng đã đề cập. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng. 

Giải trình về vấn đề dạy thêm và học thêm, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, có 18 kiến nghị liên quan đến dạy thêm và học thêm và đây là vấn đề lớn, Bộ đã trả lời vấn đề này. Trực tiếp tại phiên thảo luận này, đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn Thái Bình cũng đã đề cập. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định, đặc biệt đã ban hành Thông tư 17 quy định kiểm soát dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, quy định những vấn đề trong đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử học đường, văn hóa học đường…; đầy đủ các quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định, đặc biệt đã ban hành Thông tư 17 quy định kiểm soát dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, quy định những vấn đề trong đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử học đường, văn hóa học đường…; đầy đủ các quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này.

Bộ trưởng nêu rõ, trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ đã gửi văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi văn bản 2026 gửi Thủ tướng Chính phủ năm 2020 đề nghị bổ sung đề nghị việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng không rõ lí do vì sao trong năm 2020-2021việc này chưa được chấp thuận. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Huy là cần đưa việc dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý để xử lý bên ngoài trường học.

Với 53 nghìn trường học hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn mong muốn, đối với các vấn đề bên ngoài trường học, chính quyền địa phương trên địa bản của mình phối hợp cùng với Bộ GDĐT để kiểm soát vấn đề này, nếu không thì sẽ rất khó kiểm soát các địa bàn trong cả nước.

11h14:Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, vấn đề hạ độ tuổi người được hưởng bảo trợ xã hội đã được quy định tại Luật Người cao tuổi… 

“Theo đó, trong Luật này quy định 80 tuổi mới được hưởng bảo trợ xã hội. Tuy nhiên qua ý kiến mà đại biểu Quốc hội nêu, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghi nhận, chủ động báo cáo chuyển sang nội dung này sang Luật Bảo hiểm xã hội, trước mắt là hạ từ 80 tuổi xuống 15 tuổi, còn việc quyết định cuối cùng sẽ là ở Quốc hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ. 

Về chính sách nhà ở người có công, hộ nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, giai đoạn trước, chúng ta đã triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công ban đầu là 80.000 căn nhà, sau đó phát sinh lên và Chính phủ cũng đã thực hiện đầy đủ cho giai đoạn một. Hiện nay, giai đoạn hai theo chủ trương của Chính phủ và Quốc hội cho phép, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và  Đầu tư chủ trì cùng với Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính… Còn về phía trách nhiệm của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội là thẩm định hồ sơ chứ không chủ trì trong đề án này…

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đây là vấn đề mà trong Nghị quyết của Quốc hội cũng đã nhấn mạnh. Chính phủ đã có Nghị quyết chuyên đề, giao trực tiếp cho Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và các ngành và đang triển khai các phương án khác nhau. 

Tuy nhiên tình hình vừa qua chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí là có tăng. Do vậy, trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn các ngành với chức năng của mình, đặc biệt là trong Chương trình hành động quốc gia bảo vệ trẻ em đã ban hành và đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, sẽ cố gắng trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh hơn việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm nếu có.

11h22: Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kết luận nội dung thảo luận

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, sau thời gian làm việc khẩn trương, trách nhiệm, đã có 22 lượt đại biểu tham gia phát biểu tại hội trường, 1 đại biểu tham gia tranh luận, 5 Bộ trưởng, trưởng ngành đã phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm, sự nỗ lực của Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xây dựng báo cáo công phu, rõ ràng với những nội dung, số liệu, minh chứng cụ thể, có sức thuyết phục, đề xuất kiến nghị, giải pháp sát với chức năng nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, các danh mục phân tích khá cụ thể. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đánh giá cao kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri, của Chính phủ, một số bộ, ngành, nhiều ý kiến đã được giải quyết, trả lời kịp thời, bảo đảm tính thời sự, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ có biện pháp rà soát các kiến nghị, việc trả lời những vấn đề đã, đang và sẽ giải quyết để trả lời và có lộ trình thực hiện theo hướng, Nghị định và hướng dẫn phải có phản ứng chính sách một cách kịp thời, vì vậy cần phải đảm bảo cụ thể. 

Các ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã được ghi âm, ghi chép đầy đủ. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến, hoàn thiện báo cáo tổng hợp gửi tới các đại biểu. Nội dung này sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 6. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, khẩn trương trả lời, chỉ đạo việc xem xét, giải quyết tổng hợp để đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp. Phiên thảo luận sáng 20/11 kết thúc tại đây.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội