PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN VÀ HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC CUBA THĂM, LÀM VIỆC TẠI TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM

19/09/2023

Nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chiều ngày 19/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba do Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana María Mari Machado làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN VÀ HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC CUBA THĂM, LÀM VIỆC TẠI TỈNH BẮC NINH

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự có Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Lê Thu Hà; Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung cùng lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh và một số Sở, ngành liên quan.

Nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana María Mari Machado cùng các thành viên trong Đoàn đến thăm và làm việc, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So nêu rõ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được. Những nét tương đồng trong tiến trình dựng nước, giữ nước, khát vọng lý tưởng cách mạng, cùng truyền thống hào hùng vì độc lập, tự do, chủ quyền và quyền tự quyết của hai dân tộc, đã tạo nên cơ duyên, nền tảng vững chắc cho mối quan hệ nghĩa tình đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã giới thiệu khái quát mô hình hoạt động của Tập đoàn, chia sẻ những mục tiêu, định hướng phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới. Theo đó, được thành lập năm 1996, tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, sau hơn 27 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một Tập đoàn đa ngành nghề lớn mạnh với 10 lĩnh vực được trải khắp nhiều tỉnh, thành trong cả nước với 12.000 lao động.

Chủ tịch Tập đoàn Nguyễn Như So mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp của Cuba để cùng nghiên cứu, sản xuất thuốc, vaccine cho gia súc, gia cầm; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật ấp nở con giống gia cầm sang Cuba, tạo bố mẹ tại chỗ để sản xuất ra giống, nhân giống gà bản địa của Cuba cũng như các loại con giống gia súc, gia cầm, thủy sản khác. Đồng thời mong muốn Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba và Đại sứ Cuba tại Việt Nam giới thiệu, kết nối với các nhà khoa học, các doanh nghiệp của Cuba để sớm xúc tiến đầu tư, giúp Cuba phát triển các sản phẩm nông nghiệp.

Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So​

Cảm ơn sự đón tiếp của Tập đoàn Dabaco Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba María Mari Machado khẳng định, Cuba rất coi trọng quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam. Đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu của Tập đoàn về ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất con giống, thức ăn chăn nuôi, chế biến, sản xuất nông nghiệp, thực phẩm tạo ra những sản phẩm chất lượng cho người dân thụ hưởng. Phó Chủ tịch Cuba María Mari Machado cho rằng đây chính là kết quả quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa của Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến.

Ghi nhận đề xuất của Chủ tịch Tập đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba  cho biết sẽ truyền đạt lại với Chính phủ, Quốc hội Cuba và đề xuất những chính sách hợp tác, kết nối với Tập đoàn, đồng thời mong muốn Tập đoàn Dabaco Việt Nam sớm sang thăm, làm việc, xúc tiến đầu tư tại Cuba.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana María Mari Machado và các đại biểu đã đến tham quan, tìm hiểu công nghệ sản xuất tại Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Nutreco (Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn); Nhà máy dầu thực vật Dabaco (Cụm công nghiệp Tân Chi) và Nhà máy vaccine thú y Dacovet (Cụm công nghiệp Khắc Niệm) thuộc Tập đoàn Dabaco Việt Nam./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba María Mari Machado​ phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Ana María Mari Machado và các đại biểu đã đến tham quan, tìm hiểu công nghệ sản xuất tại Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Nutreco; Nhà máy dầu thực vật Dabaco và Nhà máy vaccine thú y Dacovet thuộc Tập đoàn Dabaco Việt Nam

Minh Thành