QUỐC HỘI NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM, GIÚP ĐỠ ĐẦY TRÁCH NHIỆM, TÂM HUYẾT CỦA CÁC ĐỒNG CHÍ NGUYÊN LÃNH ĐẠO QUỐC HỘI, UỶ VIÊN UBTVQH, ĐBQH CHUYÊN TRÁCH QUA CÁC THỜI KỲ

13/01/2023 11:34

Sáng ngày 13/1/2023, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp xuân Quý Mão 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên UBTVQH, nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại buổi gặp mặt.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ CHÚC TẾT CÁN BỘ, CHIẾN SĨ BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH AN GIANG

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TRAO HUÂN CHƯƠNG HỒ CHÍ MINH, HUÂN CHƯƠNG QUÂN CÔNG TẶNG LÃNH ĐẠO, NGUYÊN LÃNH ĐẠO QUỐC HỘI

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội: Đặng Quân Thụy, Nguyễn Văn Yểu, Nguyễn Đức Kiên, Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn, Phùng Quốc Hiển.

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên UBTVQH; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, nguyên lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội; nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu tại Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, các đai biểu xem phim về những hình ảnh tiêu biểu về hoạt động của Quốc hội, của Văn phòng Quốc hội và 10 sự kiện của Quốc hội năm 2022. Tiếp đó, một số đại biểu phát biểu và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong năm 2022; đồng thời góp ý một số nội dung nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Quốc hội, UBTVQH đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp chuẩn bị đón xuân Quý Mão; gửi lời chúc tới lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội nhân dịp nămmowis sức khỏe, tiếp tục đổi mới nhiều hơn nữa, nâng cao chất lượng hoạt động, cùng với Chính phủ và các cơ quan trong hệ thống chính trị đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

Với 15 năm gắn bó với hoạt động của Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho biết, qua hoạt động thực tiễn tại Quốc hội đã được cung cấp thêm nhiều trí tuệ, kiến thức trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống; luôn có tình cảm đặc biệt và sự gắn bó với hoạt động với Quốc hội - đây có lẽ cũng là tâm tư chung của các đại biểu tham dự buổi gặp mặt này.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho rằng, năm 2022 tình hình thế giới và trong nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng dưới dự chèo lái của Trung ương Đảng; Quốc hội với các hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhiều sáng kiến, phương thức mới, cùng với Chính phủ và cả hệ thống chính trị đã tạo nên kết quả hết sức quan trọng, vị thế của Việt Nam được nâng lên trên trường quốc tế, Nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng.

Với ba chức năng cơ bản: lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, hoạt động của Quốc hội, UBTVQH, của từng đại biểu Quốc hội ngày càng hiệu quả, đổi mới và hoàn thiện hơn, chất lượng Quốc hội được nâng lên rõ rệt.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội chuyên trách nghỉ hưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu mong muốn Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, đai biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động tại nghị trường, tại UBTVQH, gắn bó chặt chẽ với Nhân dân để phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, góp sức cùng hệ thống chính trị đưa đất nước tiến lên.

Với trách nhiệm là đại biểu hưu trí, đảng viên ở cơ sở, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho biết, sẽ tiếp tục góp sức cùng Quốc hội lắng nghe tâm tư, giải thích đầy đủ, cặn kẽ những vướng mắc của Nhân dân ở cơ sở; đồng thời tiếp tục gắn bó, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm góp phần vào việc nâng cao hơn nữa hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt đại biểu Quốc hội trẻ, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An chia sẻ cảm xúc hạnh phúc, vui mừng và trân trọng với những đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên ủy viên UBTVQH, nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách và các cán bộ, người lao động đã nghỉ hưu.

Đại biểu Trịnh Xuân An khẳng định, các đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng luôn nhận được sự khuyến khích, ủng hộ, động viên của các đại biểu Quốc hội khóa trước, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống 77 năm hoàn thành nhiệm vụ đại biểu của Nhân dân, không phụ lòng tin của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội đã tin tưởng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã thành thông lệ hàng năm, trong những ngày đầu tiên năm mới 2023, trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền Quý Mão của dân tộc, hướng tới 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, UBTVQH tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu tại Hà Nội. Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc các đồng chí và gia đình đón xuân thật vui tươi và có một năm mới luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc.

Kế thừa truyền thống 77 năm vẻ vang, đầy tự hào của Quốc hội Việt Nam, Quốc hội khóa XV đang nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, phấn đấu để Quốc hội hoạt động ngày càng phát huy tính dân chủ, pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, khoa học, công khai, minh bạch, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Điểm lại một số kết quả nổi bật của năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cả về công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng và hoạt động ngoại giao nghị viện. Quốc hội đã họp 02 kỳ thường lệ, 01 kỳ bất thường, thông qua 12 luật, cho ý kiến 8 dự án luật khác, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngay từ đầu năm 2023, Quốc hội cũng đã tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2 để kịp thời xem xét, quyết định 5 vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách nhằm góp phần tháo gỡ kịp thời nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đồng thời, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.

Năm 2022, Đảng đoàn Quốc hội tổ chức 5 chuyên đề lớn phục vụ Hội nghị Trung ương 6 để ban hành Nghị quyết về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của Viện nghiên cứu lập pháp; duy trì và tăng cường vai trò của Hội đồng khoa học của UBTVQH, thiết lập mạng lưới chuyên gia và cộng tác viên rộng khắp, trong đó có nhiều đồng chí nguyên ủy viên UBTVQH các khóa tham gia… đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào hoạt động xây dựng pháp luật.

Quốc hội cũng chú trọng kiện toàn các cơ quan thông tấn của Quốc hội, củng cố khuôn khổ pháp lý, ban hành bộ nhận diện mới của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, tăng cường các buổi truyền hình trực tiếp các phiên họp của Quốc hội trên Truyền hình Quốc hội và nhận được sự tương tác lớn từ cử tri, Nhân dân và chuyên gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đạt được các kết quả nêu trên, một phần là do Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội luôn kịp thời nhận được sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đầy trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Quốc hội, uỷ viên UBTVQH, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương qua các thời kỳ. Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các đồng chí đối với hoạt động của Quốc hội trong suốt thời gian qua. 

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biễn phức tạp, khó lường, khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi, đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề với đất nước nói chung và Quốc hội nói riêng trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Quốc hội triển khai nhiều hoạt động quan trọng trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; công tác đối ngoại…

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong các đồng chí với tâm huyết, trí tuệ và kinh nghiệm thực tiễn tiếp tục dành công sức, quan tâm đóng góp, hiến kế cho hoạt động của Quốc hội, UBTVQH, nhất là trong những việc lớn, rất hệ trọng của đất nước trong năm 2023.

UBTVQH luôn trân trọng lắng nghe, cầu thị, sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ của các đồng chí; chủ động xin ý kiến các đồng chí về những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội để hoàn thành tốt trọng trách được giao, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn mới của Quốc hội.

Cũng tại buổi gặp mặt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ mừng thọ cho các đồng chí 95 tuổi, 85 tuổi, 80 tuổi, 75 tuổi, 70 tuổi.

Cổng Thông tin điện tử trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên UBTVQH, nguyên đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu tại Hà Nội. 

Đại diện lãnh đạo Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An khẳng định, các đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống 77 năm hoàn thành nhiệm vụ đại biểu của Nhân dân, không phụ lòng tin của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội và các đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa trước đã tin tưởng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội luôn kịp thời nhận được sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đầy trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Quốc hội, uỷ viên UBTVQH, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương qua các thời kỳ. 

Tại buổi gặp mặt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ mừng thọ cho các đồng chí 95 tuổi, 85 tuổi, 80 tuổi, 75 tuổi, 70 tuổi.

Lan Hương - Phạm Thắng