ĐẠI SỨ AUSTRALIA TẠI VIỆT NAM: CHUYẾN THĂM AUSTRALIA CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ LÀ NHÂN TỐ LÀM SÂU SẮC VÀ NÂNG TẦM QUAN HỆ HAI NƯỚC

29/11/2022 17:35

Sáng 29/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Australia theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Sue Lines. Trước đó, trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước và Australia sẽ dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo nhất.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP ĐẠI SỨ AUSTRALIA TẠI VIỆT NAM: TIẾP TỤC CỦNG CỐ, NÂNG TẦM QUAN HỆ HAI NƯỚC, HAI QUỐC HỘI

THÔNG CÁO CỦA UỶ BAN ĐỐI NGOẠI QUỐC HỘI: CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ THĂM CHÍNH THỨC AUSTRALIA VÀ NEW ZEALAND

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia

Chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia vào năm 2023. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia kể từ sau khi hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch COVID-19. Đặc biệt, đây là chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Trước đó tại cuộc tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định trở lại thăm Australia trên cương vị mới là Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm chính thức Australia sẽ là dịp để hai bên tiếp tục trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và lưỡng viện Australia nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski bày tỏ hết sức vui mừng khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức Australia. Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski chia sẻ thêm rằng, theo thông lệ quốc tế, Đại sứ chỉ quay về nước để chuẩn bị cho chuyến thăm nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, đối với với chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ bày tỏ vinh dự khi được quay về nước để chuẩn bị cho chuyến thăm.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski lý giải, điều này xuất phát từ quan hệ đăc biệt của Australia với Việt Nam, sự hiểu biết của hai nước. Australia đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam nói chung và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói riêng. Đặc biệt, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng là nhân tố làm sâu sắc hơn và nâng tầm quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công và có ý nghĩa lịch sử; đồng thời cam kết sẽ làm hết sức mình để chuyến thăm diễn ra thuận lợi.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski 

Trao đổi với Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ dành nhiều kì vọng trong chuyến thăm chính thức Australia, vinh dự khi là khách mời  quốc tế đầu tiên của Nghị viện Australia trong nhiệm kì mới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bên cạnh các thành viên Quốc hội còn có các Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành và theo dự kiến chương trình hoạt động chính thức, Đoàn cũng có chương trình phong phú tại thành phố khác nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, diễn đàn hợp tác giáo dục đại học và sau đại học, kí kết hợp tác trao đổi giáo viên, sinh viên, liên kết đào tạo….

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ tạo đà để tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước, mở ra thêm nhiều lĩnh vực hợp tác như trong chuyển đổi số, chuyển đổi năng lương, hợp tác giáo dục, đào tạo.

Theo dự kiến chương trình hoạt động, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các hoạt động: Hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện; hội kiến Thủ tướng; chào xã giao Toàn quyền; dự thính Phiên chất vấn của Hạ viện và Thượng viện; tiếp người đứng đầu một số Bộ trong Chính phủ Australia và lãnh đạo địa phương; gặp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam; thăm một số cơ sở kinh tế - văn hóa; thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp mặt cộng đồng người Việt; tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế; Diễn đàn Hợp tác Giáo dục; tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp Australia…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm thông qua chuyến thăm Australia lần này dự kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng với Chủ tịch Hạ viện Liên bang Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Liên bang Sue Lines ký Thoả thuận hợp tác cho giai đoạn tiếp theo giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Liên bang Australia với các nội hàm hợp tác mới, sâu rộng hơn với mục tiêu thúc đẩy hợp tác cơ quan lập pháp phát triển tương xứng với quan hệ hai nước.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị - nội bộ Australia cơ bản ổn định và nước này đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Quan hệ giữa Việt Nam với Australia cũng đang phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và Australia rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam. Chuyến thăm là dịp tốt để Việt Nam thắt chặt quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược với Australia - đối tác chủ chốt ở khu vực Nam Thái Bình Dương và cũng là đối tác quan trọng của ASEAN. Đồng thời là cơ hội để kiểm điểm, thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực sau COVID-19, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; vận động sự ủng hộ của Australia đối với các vấn đề quốc tế và khu vực ta cần tranh thủ nhất là trong các vấn đề chiến lược như Biển Đông, tiểu vùng Mekong; tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa ta với các quốc đảo khác trong khu vực Nam Thái Bình Dương. Đặc biệt, với Australia, chuyến thăm sẽ là một mốc quan trọng trong việc khởi động nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân dịp năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Bảo Yến

Các bài viết khác