PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN: SỰ HỢP TÁC LIÊN NGHỊ VIỆN GIỮA VIỆT NAM VÀ CÁC NƯỚC APF NGÀY CÀNG BỀN CHẶT

29/11/2022 09:09

Tối ngày 28/11, tại Thành phố Đà Nẵng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì buổi gặp mặt thân mật các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP CHỦ TỊCH NGHỊ VIỆN LÃNH THỔ NOUVELLE-CALÉDONIE

Sự hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và các nước trong khuôn khổ APF ngày càng bền chặt

Thay mặt Quốc hội Việt Nam chào mừng các vị nghị sĩ, đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Việt Nam là nơi ghi lại những dấu mốc quan trọng của Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF. Từ ý tưởng khởi nguồn tại Hội nghị Ban Chấp hành APF tại Huế năm 2005; tới Hội nghị thành lập Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF tại Huế năm 2006; và hôm nay (28/11), Hội nghị lần thứ X tại Đà Nẵng là hội nghị lần đầu tiên có sự tham gia đông đủ của các Phân ban khu vực Thái Bình Dương.

Sau hơn 16 năm hình thành và phát triển của Vùng, cùng với nỗ lực đổi mới của APF, sự chia sẻ giữa các nghị sĩ trong khu vực thông qua một ngôn ngữ chung đã mang lại những kinh nghiệm nghị viện đa dạng, phong phú và đóng góp vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ. Trong không gian của tình đoàn kết, đa dạng văn hóa, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhắc lại câu nói của Lê-ô-pôn Sê-đa Xăng-go “Chính là nhân dân, thông qua những nghị sĩ mà họ bầu ra, sẽ thúc đẩy các chính phủ tiến lên phía trước” nhằm khẳng định vai trò của các nghị sĩ và cùng nhau hướng tới xây dựng một hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, sự hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và các nước trong khuôn khổ APF ngày càng bền chặt.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Sự tham gia tích cực của các phân ban trong Vùng đã góp phần tích cực vào hoạt động của APF tại khu vực; bảo vệ sự đa dạng văn hoá theo đúng tôn chỉ hoạt động của APF. Đồng thời đóng góp ý kiến thiết thực, tăng cường hợp tác trao đổi, ủng hộ lẫn nhau giữa các nghị sĩ trong khu vực trên các diễn đàn quốc tế. Vùng châu Á - Thái Bình Dương APF là kênh hoạt động đa phương và là nơi gặp gỡ, trao đổi quan trọng thông qua ngôn ngữ chung là tiếng Pháp giữa Quốc hội ba nước, góp phần thiết thực thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Lào - Campuchia.

Quốc hội Việt Nam là quan sát viên từ năm 1974 và trở thành thành viên chính thức của APF từ năm 1991, là thành viên tích cực ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trong Cộng đồng Pháp ngữ nói chung. Chủ tịch Phân ban Việt Nam được các Phân ban thành viên APF tín nhiệm bầu giữ vị trí trọng yếu của APF gồm Phó Chủ tịch APF (liên tục từ 1999 đến 2015, 2019-2022), phụ trách Vùng châu Á - Thái Bình Dương các nhiệm kỳ 2015-2017, 2022-2024. Qua đó, vị thế của Việt Nam đã được nâng cao trong khối Pháp ngữ nói riêng cũng như trên trường quốc tế nói chung.

Chủ động và tích cực đóng góp định hình các thể chế đa phương

Hôm nay, Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc tại Thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các nghị sĩ Nghị viện các nước thành viên Vùng châu Á – Thái Bình Dương trong APF; đại diện các Vùng, Phân ban Pháp; Ban Thư ký APF; các thể chế Pháp ngữ tại khu vực và đại diện một số Đại sứ quán và Tổ chức quốc tế khác.

Việc tổ chức Hội nghị lần thứ 10 Vùng châu Á - Thái Bình Dương nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, thực hiện Chỉ thị 25 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, chủ động và tích cực đóng góp định hình các thể chế đa phương. Đồng thời khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, qua đó góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Cùng với việc tổ chức các Hội nghị cấp Uỷ ban, Mạng lưới của APF, việc đăng cai Hội nghị lần thứ 10 Vùng châu Á - Thái Bình Dương thể hiện trách nhiệm thành viên của tổ chức và khẳng định vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và APF tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là trong nhiệm kỳ APF 2022 - 2024 khi Chủ tịch Phân ban Việt Nam đảm nhận vị trí Phụ trách Vùng châu Á - Thái Bình Dương.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, sự hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và các nước trong khuôn khổ APF ngày càng bền chặt

Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF chụp ảnh lưu niệm

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt thân mật các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF

Minh Thành

Các bài viết khác