PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP CHỦ TỊCH NGHỊ VIỆN LÃNH THỔ NOUVELLE-CALÉDONIE

28/11/2022 17:42

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương, chiều ngày 28/11, tại Thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP CHỦ TỊCH NGHỊ VIỆN POLYNESIA THUỘC PHÁP

KHAI MẠC HỘI NGHỊ LẦN THỨ X VÙNG CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG TRONG LIÊN MINH NGHỊ VIỆN PHÁP NGỮ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan

Chào mừng Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan tới Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng Phân ban Nouvelle-Calédonie trở thành thành viên chính thức của APF và đã có sự tham gia hết sức tích cực đối với hoạt động của tổ chức thông qua việc tham gia các cơ chế của APF. Đồng thời, việc Nouvelle-Calédonie trở thành thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ năm 2016 là sự khẳng định quan trọng đối với sự hiện diện của Pháp ngữ tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và các nước thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ luôn giữ một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ từ năm 1979; Quốc hội Việt Nam là quan sát viên của APF từ năm 1974, thành viên chính thức năm 1991. Đồng hành trong suốt quá trình hình thành và phát triển của APF, Quốc hội ủng hộ các mục tiêu của Pháp ngữ về xây dựng và thúc đẩy dân chủ, phòng ngừa và giải quyết xung đột, hỗ trợ Nhà nước Pháp quyền và quyền con người; tăng cường đối thoại giữa các nền văn hóa; củng cố tình đoàn kết thông qua các hoạt động hợp tác đa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và các thành viên; thúc đẩy giáo dục đào tạo, tăng cường sử dụng ngôn ngữ tiếng Pháp, nâng cao vai trò của phụ nữ và thanh niên.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan

Cùng với sự tham gia và hợp tác trong khuôn khổ các thể chế đa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013. Hai nước đang hướng tới các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược (2013 – 2023. Trong tổng thể quan hệ với Nhà nước Pháp, hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Việt Nam và các địa phương, Vùng lãnh thổ của Pháp luôn là một trụ cột quan trọng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan xem xét, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nouvelle-Calédonie và các địa phương của Việt Nam. Cùng với đó, cộng đồng người gốc Việt tại Nouvelle-Calédonie là nhân tố hết sức quan trọng, cầu nối cho giao lưu văn hóa và hợp tác giữa hai nước nói. Cơ quan lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nouvelle-Calédonie được thành lập năm 2015 cũng đã tham gia phát triển quan hệ song phương và công tác cộng đồng. Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn Chính quyền Nouvelle-Calédonie tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người gốc Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước.

 Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian đón tiếp, Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan nêu rõ phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại phiên khai mạc tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương đã cho thấy những con số ấn tượng về quá trình phát triển kinh tế cũng như chính trị và xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan cũng bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị khi đến công tác tại Việt Nam. Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan đề nghị trong thời gian tới, chính quyền Nouvelle-Calédonie và Việt Nam tiếp tục có sự hợp tác đôi bên cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời mở rộng hợp tác với các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Quang cảnh cuộc tiếp

Các đại biểu tại cuộc tiếp

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan trao quà lưu niệm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Nouvelle-Calédonie Roch Wamytan và các đại biểu./.

Minh Thành

Các bài viết khác