PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP CHỦ TỊCH NGHỊ VIỆN POLYNESIA THUỘC PHÁP

28/11/2022 16:58

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương, chiều ngày 28/11, tại Thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang – Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).

KHAI MẠC HỘI NGHỊ LẦN THỨ X VÙNG CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG TRONG LIÊN MINH NGHỊ VIỆN PHÁP NGỮ

PHÁT BIỂU CỦA PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TẠI PHIÊN KHAI MẠC HỘI NGHỊ APF

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang – Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).

Vui mừng chào đón Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang cùng các vị đại biểu Nghị viện lãnh thổ Polynesia tới Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng Chủ tịch Nghị viện Gaston Tong Sang được bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ. Mặc dù Phân ban Polynesia mới trở thành thành viên chính thức của APF năm 2019 nhưng đã có sự tham gia tích cực đối với hoạt động của tổ chức thông qua việc tham gia các cơ chế của APF.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng hoan nghênh Polynesia đã tổ chức thành công Hội nghị Mạng lưới nghị sĩ trẻ, Mạng lưới Nghị sĩ trẻ, Ủy ban Giáo dục-Truyền thông-Văn hóa APF; và tới đây là tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành APF tháng 01/2023. Đồng thời Polynesia cũng hướng tới trở thành thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ năm 2024. Điều này là sự khẳng định quan trọng đối với sự hiện diện của Pháp ngữ tại khu vực Thái Bình Dương. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng Chủ tịch Nghị viện Gaston Tong Sang được bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, thúc đẩy quan hệ với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và các nước thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ luôn giữ một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ từ năm 1979; Quốc hội Việt Nam là quan sát viên của APF từ năm 1974, thành viên chính thức năm 1991.

Đồng hành trong suốt quá trình hình thành và phát triển của APF, Quốc hội Việt Nam ủng hộ các mục tiêu của Pháp ngữ về xây dựng và thúc đẩy dân chủ, phòng ngừa và giải quyết xung đột, hỗ trợ Nhà nước Pháp quyền và quyền con người; tăng cường đối thoại giữa các nền văn hóa; củng cố tình đoàn kết thông qua các hoạt động hợp tác đa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và các thành viên; thúc đẩy giáo dục đào tạo, tăng cường sử dụng ngôn ngữ tiếng Pháp, nâng cao vai trò của phụ nữ và thanh niên.

Cùng với sự tham gia và hợp tác trong khuôn khổ các thể chế đa phương, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013. Hai nước đang hướng tới các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược (2013 – 2023).

Trong tổng thể quan hệ với Nhà nước Pháp, hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Việt Nam và các địa phương, Vùng lãnh thổ của Pháp luôn là một trụ cột quan trọng. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực du lịch - lĩnh vực mà Polynesia đặc biệt có thế mạnh. Đồng thời đề nghị các vị đại biểu Quốc hội hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại APF, Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tại các diễn đàn hai bên là thành viên.

Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang bày tỏ vinh hạnh khi được đại diện Đoàn đại biểu Nghị viện Polynesia thuộc Pháp đến tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian đón tiếp, Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang bày tỏ vinh hạnh khi được đại diện Đoàn đại biểu Nghị viện Polynesia thuộc Pháp đến tham dự Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam. Đồng thời bày tỏ ấn tượng với phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ X Vùng châu Á – Thái Bình Dương. Qua đó có thể thấy những con số ấn tượng về quá trình phát triển về kinh tế cũng như chính trị và xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia cho biết, kể từ khi gia nhập APF, Polynesia đã tham gia nhiều hoạt động. Việc tham gia Hội nghị lần này là một trong những hoạt động rất ý nghĩa, ghi dấu sự gia nhập của Polynesia trong ngôi nhà chung APF cũng như bắt đầu mối quan hệ đối tác với Việt Nam.

Đặc biệt, Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia bày tỏ ấn tượng về sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Tập đoàn Viettel trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội. Qua đó có thể thấy những bước chuyển biến bài bản của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ Quốc hội điện tử sang Quốc hội số. Chủ tịch Nghị viện Gaston Tong Sang mong muốn trong thời gian tới sẽ có biên bản ghi nhớ hoặc thoả thuận hợp tác để bắt đầu mối quan hệ hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam và Vùng lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp./.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi tiếp:

Quang cảnh buổi tiếp.

Các đai biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện lãnh thổ Polynesia cùng dự buổi tiếp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các vị đại biểu Quốc hội hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại APF, Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tại các diễn đàn hai bên là thành viên.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang trao quà lưu niệm.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Nghị viện lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp Gaston Tong Sang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Minh Thành

Các bài viết khác