CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC CUBA

08/11/2022 18:24

Chiều 08/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP THỦ TƯỚNG CUBA: KHÔNG NGỪNG VUN ĐẮP, CỦNG CỐ MỐI QUAN HỆ MẪU MỰC, THỦY CHUNG VIỆT NAM - CUBA

MỐI QUAN HỆ GIỮA QUỐC HỘI VIỆT NAM VÀ QUỐC HỘI CUBA NGÀY CÀNG SÂU SẮC, BỀN CHẶT

Cùng dự buổi tiếp có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà – Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez

Vui mừng được đón Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba trở lại thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ gặp lại những đồng chí đến từ đất nước Cuba xa xôi là như được gặp lại những người anh em thân thiết. Khẳng định chuyến thăm của Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba cùng Đoàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam Cuba tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao ngay cả trong đại dịch, tiếp theo chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Việt Nam tháng 9/2021 thì chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba tháng 10/2022 đã tạo xung lực chính trị mạnh mẽ cho quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác về kinh tế. Vào tháng 3/2022 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các cơ chế hợp tác và các lĩnh vực hợp tác được duy trì và có bước tiến ngày càng thực chất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng trước những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của Cuba trong thời gian qua; đồng thời, bày tỏ chia sẻ với khó khăn của Cuba do tác động của bao vây cấm vận, đại dịch COVID-19 cũng như các sự cố, thiên tai mà gần đây nhất là vụ cháy kho nhiên liệu tại Matanzas và cơn bão Ian.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh, đoàn kết và ủng hộ Cuba; phản đối, yêu cầu bãi bỏ bao vây cấm vận phi lý đối với Cuba, cũng như hỗ trợ Cuba về kinh tế như đã làm trong thời gian qua; đặc biệt vui mừng khi Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 đã thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ sớm vượt qua khó khăn.

Cảm kích trước tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu của Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian đón tiếp Đoàn, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez chia sẻ sâu sắc tình cảm của Chủ tịch Quốc hội, gợi nhắc mỗi lẫn đến Việt Nam gặp lại những người đồng chí Việt Nam là như gặp lại những người anh em thân thiết; nhấn mạnh đây cũng chính là tính cảm chung của Nhân dân Cuba dành cho người dân Việt Nam.

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez 

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez cho biết ở Cuba có câu nói “ở Việt Nam là như ở nhà mình” và cho biết có được điều này là nhờ tình cảm đoàn kết, chân thành, gắn bó, thủy chung trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình khu vực và thế giới, hai nước Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui trước những thành quả đạt được trong suốt những năm tháng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba nêu rõ, Cuba luôn ghi nhớ và cảm kích trước sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam. Đánh giá cao sự quan tâm ủng hộ của Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là tiếng nói ủng hộ của Việt Nam phản đối lệnh cấm vận phi lý đối với Cuba. Điều này tiếp tục vun đắp vào tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng.

Cho biết năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục triển khai và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác, góp phần thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba. Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba nhấn mạnh đây là điều mà hai nước không thể đánh mất mà cần duy trì, kế thừa cho các thế hệ trẻ tiếp tục duy trì và phát triển.

Cũng tại cuộc tiếp, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba chia sẻ về tình hình Cuba, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam; bày tỏ mong muốn, hai bên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định mối quan hệ hai nước, hai Quốc hội không ngừng tăng cường và phát triển.

Toàn cảnh cuộc tiếp

Đánh giá cao cuộc hội đàm hiệu quả giữa Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba với Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam trên tinh thần cởi mở, chân tình, trao đổi nhiều nội dung thiết thực về phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng việc hai Văn phòng tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác tham mưu, phục vụ Quốc hội sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước, đồng thời qua đó thúc đẩy hợp tác nghị viện song phương cũng như quan hệ truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hai Văn phòng tăng cường hợp tác hơn nữa và cho biết, chương trình chuyến thăm của Đoàn được hai Quốc hội rất quan tâm thu xếp để không chỉ có các cuộc gặp làm việc tại Hà Nội mà còn có cả các hoạt động thăm địa phương rất phong phú để Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez cùng Đoàn tìm hiểu thêm về tình hình Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp củng cố, làm sâu sắc quan hệ hữu nghị đặc biệt được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel đặt nền móng. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Cuba để tăng cường quan hệ lập pháp và đóng góp vào việc tăng cường quan hệ chung. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Cuba nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp và giám sát, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực.

Các đại biểu cùng dự cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam và cá nhân mình sẽ làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, củng cố và tăng cường mối quan hệ mẫu mực, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba trân trọng gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez và mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội sang thăm chính thức Cuba. Qua Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi chân tình tới Chủ tịch Quốc hội, các phó Chủ tịch Quốc hội và các nhà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Cuba.

Một số hình ảnh tại cuộc tiếp:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez

Toàn cảnh cuộc tiếp

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại cuộc tiếp

Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm đến Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi sau cuộc tiếp cùng Đoàn

Bảo Yến - Phạm Thắng