TỔNG THUẬT NGÀY 08/11: QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM; CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN; CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG NĂM 2022

08/11/2022 07:00

5055 lượt xem

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội dành cả ngày 08/11 để thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

TỔNG THUẬT SÁNG 07/11: QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ 02 DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT: ‘’THÍ ĐIỂM MỘT SỐ CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ PHÁT TRIỂN TP.BUÔN MA THUỘT’’ VÀ ‘’CẤP QUYỀN LỰA CHỌN SỬ DỤNG BIỂN SỐ Ô TÔ THÔNG QUA ĐẤU GIÁ’’

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

Theo đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, bắt đầu từ 8h00 sáng 08/11, Quốc hội nghe: Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022 (Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm); Báo cáo công tác năm 2022 của Viện trưởng VKSNDTC (Viện trưởng Lê Minh Trí); Báo cáo công tác năm 2022 của Chánh án TANDTC (Chánh án Nguyễn Hòa Bình); Báo cáo về công tác thi hành án năm 2022 (Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long); Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 (Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong);

Đồng thời, Quốc hội cũng nghe các Báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban của Quốc hội có liên quan về các nội dung trên.

Sau khi kết thúc phần thảo luận, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

17h06: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận nội dung phiên họp

Phát biểu kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, sau một ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm, đã có 33 ý kiến phát biểu, 1 đại biểu tranh luận. Đa số ý kiến đánh giá cao báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng. Các đại biểu bày tỏ nhất trí cao với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc, phân tích thêm rất cụ thể, thiết thực về hoàn thiện thể chế, tổ chức thi hành pháp luật, sửa đổi bổ sung một số luật và các văn bản pháp luật có liên quan về công tác phối hợp giữa các cơ quan trong các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, trọng tài, thi hành án với những giải pháp cụ thể, thiết thực. Các đại biểu cũng đề nghị đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó “phòng” là chính, “chống” phải đảm bảo nghiêm minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phát biểu cảm ơn, ghi nhận, cam kết, tiếp thu giải trình thêm các nội dung mà các đại biểu quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu tối đa ý kiến phát biểu của các đại biểu để xây dựng Nghị quyết và sẽ có báo cáo tiếp thu giải trình, trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 4.

17h00: Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị phát biểu tranh luận

Tham gia tranh luận tại phiên thảo luận, đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã phân tích, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vụ án Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Hưng có trụ sở tại Quảng Trị. Đồng thời đại biểu đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thông tin chính thức về vụ án này.

16h53: Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình

Phát biểu giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, thực hiện việc thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, điều quan trọng nhất là nhận thức và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Giải trình về kháng nghị và kiến nghị của Viện Kiểm sát, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định, trong hầu hết các Báo cáo trước Quốc hội và trước các cơ quan có thẩm quyền, một trong những đề xuất được nhắc đi nhắc lại là Viện kiểm sát các cấp tăng cường kiểm soát hoạt động thi hành án.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng giải trình nội dung đại biểu nêu trong các Cơ quan tư pháp nói chung và thi hành án nói riêng, số lượng việc ngày càng nhiều càng phức tạp. Bộ trưởng đề nghị Quốc hội tiếp tục có ý kiến để việc tăng, giảm biên chế trong khối thi hành án dân sự cho phù hợp với các cơ quan tố tụng khác.

16h44: Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí giải trình, làm rõ một số vấn đề 

Phát biểu tại phiên họp, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp thu ý kiến của Ủy ban Tư pháp trong báo cáo thẩm tra và ý kiến của các đại biểu Quốc hội phát biểu tại Hội trường để ngành kiểm sát hoàn thiện hơn, tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao nêu rõ, về một số công tác thuộc lĩnh vực chuyên môn, ngành kiểm sát nhận thức được trách nhiệm của mình, tiếp tục quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới; đảm bảo hiệu quả đấu tranh tội phạm, bảo vệ quyền con người; đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao của ngành; đảm bảo sự bình yên, sự phát triển của xã hội.

16h33: Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình giải trình một số nội dung các đại biểu đã nêu

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội về nhiều nội dung trong Báo cáo công tác của ngành, cụ thể về vấn đề nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hành chính, tăng cường hiệu quả việc triển khai các phiên tòa trực tuyến, việc hướng dẫn áp dụng pháp luật, phát triển án lệ, giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm, nâng cao chất lượng xét xử...

Về nội dung hỗ trợ trọng tài kinh tế để nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài kinh tế, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao nhấn mạnh, theo quy định, đây không phải là nội dung phải có trong báo cáo công tác hàng năm, tuy nhiên, để tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp, Tòa án Nhân dân tối cao sẽ phối hợp tốt với trọng tài kinh tế, VCCI để đánh giá lại vấn đề này, hỗ trợ trọng tài kinh tế với các vấn đề cạnh tranh thương mại.

16h27: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết qua tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy các đại biểu cơ bản đồng tình nhận định với đánh giá của báo cáo nhất là những kết quả đạt được, đông thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo và là cơ quan thực thi công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, trong năm 2022, những biến động phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước đã đặt ra yêu cầu nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, phức tạp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương quán triệt, triển khai có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội về các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống bệnh dịch, bảo đảm quốc phòng - an ninh của đất nước. Công tác bảo vệ an ninh quốc gia tiếp tục được tăng cường, lợi ích quốc gia của dân tộc được bảo đảm. Cùng với dự báo trong nội địa cũng đã xử lý tốt những vấn đề phức tạp ngay từ mới từ khi mới phát sinh, không để bị động bất ngờ. Từ đó, tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ, Bộ Công an luôn luôn phấn đấu để thực hiện mục tiêu giảm tội phạm. Hàng năm tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều cơ bản được khẩn trương điều tra, làm rõ. Công tác phát hiện, điều tra các vụ án, vụ việc về kinh tế, tham nhũng có bước tiến mới, đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án thuộc lĩnh vực có chuyên môn sâu như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp…

Công tác phòng chống tội phạm ma túy cũng đã được triển khai quyết liệt trên các tuyến địa bàn trọng điểm và bước đầu thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn ma túy từ xa. Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng ngày càng đạt được kết quả tốt hơn. Công tác điều tra, xử lý tội phạm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ mặc dù tình hình tội phạm vi phạm pháp luật vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, có lúc, có nơi Nhân dân còn lo lắng, bất an nhưng nhìn chung tổng thể Việt Nam là đất nước an ninh, an toàn so với mặt bằng chung trên thế giới. Có được kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các cơ quan trong hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của các cơ quan tư pháp, nhất là lực lượng Công an nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến mau lẹ, khó dự báo, những tác động bên ngoài đến tình hình an ninh trật tự, lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc là rất lớn. Các thế lực thù địch phản động trong và ngoài nước sẽ tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng nguy hiểm hơn.

Nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn và cấp bách đòi hỏi cần có sự phối hợp hiệp đồng của các bộ, ngành, các địa phương, sự giám sát sự quan tâm, giúp đỡ của các vị đại biểu Quốc hội, của cử tri và Nhân dân. Chính phủ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ giám sát của Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước để thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật giữ gìn sự bình yên để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

16h25: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu điều hành

Phát biểu điều hành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị thời gian còn lại của phiên họp sẽ quá giờ một chút, dành thời gian để các đại diện các cơ quan giải trình thêm. Gồm Bộ trưởng Bộ Công an sẽ giải trình thêm về các nội dung liên quan đến Báo cáo phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, vấn đề cháy nổ, lực lượng công an xã, cơ chế bảo vệ lực lượng thi hành công vụ và bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn ở những nơi đông người…; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, đại diện mỗi cơ quan sẽ có 10 phút giải trình.

16h20: Đại biểu Lê Xuân Thân - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa: Cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức

Cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, đại biểu đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị quyết này. Tuy nhiên đảm bảo phải đồng bộ, thống nhất với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Về hình thức, đại biểu Lê Xuân Thân tán thành việc ban hành Nghị quyết này, tuy nhiên cần đảm bảo rà soát thống nhất với quy định của pháp luật có liên quan. Đại biểu nhấn mạnh cần ban hành một Nghị quyết riêng, độc lập về vấn đề này.

Về nội dung, đại biểu cho rằng cần căn cứ Điều 123, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cần rà soát các nội dung của Nghị quyết vì việc này liên quan đến quyền lợi của cán bộ, công chức. Đồng thời Nghị quyết này sau khi được thông qua phải áp dụng ngay để kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Đại biểu nhấn mạnh, vì chúng ta thực hiện theo quy trình rút gọn nên trong Nghị quyết cần quy định rõ hiệu lực thi hành; đồng thời đề nghị bỏ đoạn “các trường hợp không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật được thực hiện theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức” để đảm bảo quy định chặt chẽ, thống nhất.

16h13: Đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương: Xây dựng Bộ quy tắc ứng xử theo quy chuẩn liêm chính

Đại biểu Nguyễn Quang Huân đánh giá cao lực lượng tư pháp và an ninh nhân dân đã làm tốt vai trò của mình. Đại biểu cũng cho biết, gần đây, tội phạm nguy hiểm có xu hướng gia tăng với thủ đoạn phức tạp, xuất hiện nhiều hiện tượng chống đối người thi hành công vụ, thậm chí cầm hung khí rượt đuổi lực lượng an ninh.

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi những quy định bất cập trong luật nếu có, hoặc điều chỉnh quy định nội bộ của ngành để đảm bảo giữ vững hình ảnh lực lượng công an nhân dân, duy trì thượng tôn pháp luật. 

Về vấn đề phòng, chống tham nhũng, đại biểu cho rằng cần học tập kinh nghiệm của các nước phát triển, cụ thể, cần xây dựng Bộ quy tắc ứng xử theo quy chuẩn liêm chính mà cả cơ quan công quyền cũng như khối doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp khác đều đồng thuận để bảo vệ cán bộ thanh tra trong thực thi công vụ.

16h08: Đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang: Tiếp tục hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng

Đại biểu Trần Văn Tuấn cơ bản nhất trí với các Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng và các báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao về kết quả công tác năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tiếp theo.

Năm 2022, trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, phức tạp, song Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các cấp, các ngành, địa phương đã tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ Quốc hội giao trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật công tác phòng, chống tham nhũng, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Đại biểu Trần Văn Tuấn khẳng định, những kết quả nêu trên đã tiếp tục khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

 Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, Chính phủ còn có Tờ trình về việc thực hiện Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan tới việc ghi thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. Đại biểu nhất trí về sự cần thiết bổ sung thông tin nơi sinh, nhằm tạo thuận lợi cho công dân của ta trong việc nhập cảnh vào các nước. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cân nhắc đưa nội dung này vào dự thảo Nghị quyết chung của kỳ họp là không phù hợp với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về việc thay đổi thời điểm trên các báo cáo hàng năm của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng và các báo cáo kết quả công tác hàng năm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào kỳ họp Quốc hội giữa năm năm sau, nhằm bảo đảm cập nhật đầy đủ hơn các nội dung, nhất là những số liệu về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ của năm, tức là tính đến hết tháng 12 hàng năm.

Đại biểu cho rằng nếu điều chỉnh như vậy thì sẽ chỉ giải quyết được một vấn đề, đó là cập nhật được đầy đủ hơn các số liệu liên quan, song lại đặt ra vấn đề bất cập khác. Đó là trên cơ sở báo cáo được các báo cáo đó, Quốc hội sẽ có quyết nghị về đánh giá kết quả thực hiện của năm trước, định hướng nhiệm vụ trọng tâm của năm tiếp theo, trong khi việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm tiếp theo đã triển khai được khoảng 1/2 thời gian của năm là không phù hợp.

Đại biểu đề nghị vẫn giữ nguyên thời điểm Quốc hội nghe báo cáo các báo cáo như hiện nay, song yêu cầu trong mỗi báo cáo cần bổ sung thêm hai tiểu mục về về dự báo hoặc dự kiến kết quả thực hiện nhiệm vụ trong những tháng cuối năm còn lại và những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong những tháng cuối năm.

16h01: Đại biểu Cao Mạnh Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: Chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm trên không gian mạng

Quan tâm đến tội phạm trên không gian mạng, đại biểu Cao Mạnh Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, vấn đề tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng đang có diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn, phương thức mới tinh vi hơn.

Với sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, ngày nay, môi trường mạng xã hội như một xã hội thứ hai mà tại đó, ngoài đời thực có gì thì trên không gian mạng hầu như cũng có như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tín dụng đen, mua bán trái phép vũ khí, chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác… Ngoài sự đa dạng, phức tạp thì tính chất, mức độ của tội phạm trên không gian mạng còn có góc độ nguy hiểm hơn ngoài đời thực.

Trước thực trạng đó, đại biểu Cao Mạnh Linh đề nghị cần tiếp tục chú trọng hơn nữa công tác này, trong đó việc tuyên truyền phải mở và thiết thực hơn, giúp người dân nhận biết, nhận diện được phương thức, thủ đoạn của tội phạm để chủ động phòng ngừa, xây dựng các chương trình tuyên truyền vào khung giờ vàng trên sóng truyền hình để bảo đảm tuyên truyền đến số đông người dân, phát huy vai trò của chính quyền cấp cơ sở để tuyên truyền đến từng nhà, từng người dân trên địa bàn. Đồng thời hiện nay rất nhiều người dân sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội như zalo, facebook nên đây cũng là cách tiếp cận rất thuận lợi trong công tác tuyên truyền.

Đồng thời cần tiếp tục phát huy vai trò của người dân mà trực tiếp là người dùng trên không gian mạng trong công tác phòng ngừa, phát hiện các vi phạm pháp luật và tội phạm trên không gian mạng. Cần xây dựng cơ chế để người dân có thể cung cấp thông tin thật thuận tiện, đơn giản, phù hợp như lập số điện thoại đường dây nóng, cung cấp địa chỉ báo tin.

Đồng thời cần có các phương thức phù hợp, thuận tiện với thói quen của người dùng trên không gian mạng như lập hòm thư điện tử, lập tài khoản mạng xã hội để người dân thuận tiện cung cấp thông tin về tội phạm cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các biện pháp để bảo đảm các đối tượng không giả mạo được các tài khoản, hòm thư để lừa đảo.

15h54: Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội: Tòa án cần đầy mạnh giám sát, hỗ trợ các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án

Góp ý vào báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết báo cáo công tác của Chánh án chưa đề cập đến việc thực hiện nhiệm vụ của Tòa án trong việc giám sát, hỗ trợ việc thực hiện các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế khác như là trọng tài, hòa giải trong nền kinh tế nước ta.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, bên cạnh các yếu tố thời gian và chi phí của các thủ tục trọng tài tại Tòa án thì sự phát triển của các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế khác như trọng tài, hòa giải là một trong những tiêu chí được dùng để đánh giá về chỉ số thực thi hợp đồng. Mà chỉ số thực thi hợp đồng là thành tố quan trọng để đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh trong một nền kinh tế. Trong những năm qua, chỉ số thực thi hợp đồng của Việt Nam luôn xếp hạng ở thứ hạng trung bình mặc dù đã có rất nhiều những nỗ lực để cải thiện chỉ số thực thi hợp đồng, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong những năm tới, bên cạnh việc nâng cao năng lực của hệ thống tòa án thì việc tăng cường các thiết chế hòa giải, trọng tài trong nền kinh tế giữ một vai trò quan trọng. Xu thế hiện nay là sử dụng trọng tài và hòa giải thương mại cho các tranh chấp kinh doanh. Nhiều các dự án cơ sở tầng trọng điểm của Nhà nước ta có yếu tố nước ngoài, bao gồm vốn vay nước ngoài, nhà thầu nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài thì một phần lớn được đưa thẳng tới phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài nước ngoài. Lý do là bởi đối tác nước ngoài đánh giá rằng trọng tài Việt Nam chưa phát triển. 

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, Đảng ta đã có chủ trương, nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh sử dụng phương thức trọng tài. Trong quy định của Luật Tố tụng dân sự, Luật Trọng tài thương mại thì Tòa án Việt Nam chính là cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ và giám sát các thủ tục trọng tài thương mại ở Việt Nam. Tuy nhiên, báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao lại chưa đề cấp đến nội dung này. 

Do đó, đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị bên cạnh bổ sung nội dung báo cáo; đồng thời đề nghị ngành tòa án quan tâm tới việc xây dựng các án lệ về trọng tài, giúp hướng dẫn các thẩm phán khi giải quyết các vụ việc vì trọng tài có hiệu quả hơn. Thực hiện công tác tổng kết việc giám sát và hỗ trợ cho hoạt động của trọng tài trong toàn bộ hệ thống Tòa án để phát huy các thực tiễn tốt, ủng hộ trọng tài và xử lý các vấn đề còn tồn tại như thiếu nhất quán trong các quyết định của tòa án với trọng tài.

Cần xem xét phương án điều hướng xử lý các việc về trọng tài từ các tòa án về các tòa án thành phố trực thuộc Trung ương thay vì cho phép tất cả các tòa án các tỉnh thực hiện các việc về trọng tài, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến trọng tài mà xử lý các tranh chấp quốc tế.

15h47: Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa: Cần nêu rõ tình hình công tác cán bộ ngành kiểm sát

Tham gia ý kiến về Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao năm 2022, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng, Báo cáo đã nêu tương đối hoàn chỉnh nhiều công tác của ngành như công tác điều tra tội phạm; kiểm soát các hoạt động tư pháp… Thông qua Báo cáo thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Viện trưởng; sự đóng góp to lớn của ngành kiểm sát với sự phát triển của đất nước. 

Đồng tình với kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về việc Quốc hội cần quan tâm hơn nữa với ngành kiểm sát, đại biểu cũng đề nghị Báo cáo cần làm rõ và đưa ra đề xuất cụ thể, từ năm 2023, có cần tăng biên chế, tăng lương cho ngành kiểm sát hay không, tăng bao nhiêu % là đủ đáp ứng yêu cầu công việc, cần sửa đổi những cơ chế chính sách nào để đảm bảo đời sống của các kiểm sát viên.

Theo đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh, nhiều đề xuất trong Báo cáo về biên chế, về kinh phí vẫn chưa được nêu cụ thể. Do đó, đại biểu đề nghị cần bổ sung thêm các vấn đề cụ thể về nguồn nhân lực, các vấn đề có liên quan đến tổ chức, kinh phí để đảm bảo cho ngành thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Ngoài ra, đại biểu cũng chỉ ra rằng, Báo cáo chưa nêu rõ những quy định chưa thống nhất của các cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, dẫn đến cách thực hiện vẫn còn chưa đồng nhất. Vì vậy, cần nêu rõ nhiều khó khăn, khúc mắc để Quốc hội có thể hoàn thiện pháp luật về vấn đề này trong thời gian tới.

15h25: Quốc hội nghỉ giải lao

15h18: Đại biểu Lưu Văn Đức - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, biện pháp xử lý

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Lưu Văn Đức cho biết, trong năm 2022, Toàn án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã triển khai hiệu quả nhiều nhiệm vụ Quốc hội giao.

Theo Báo cáo của Chính phủ, tỷ lệ giải quyết tố giác tin báo về tội chưa đạt yêu cầu do chưa đảm bảo căn cứ pháp luật. Đại biểu nghị cần đánh giá nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để thực hiện làm rõ vấn đề trên. 

Đại biểu Lưu Văn Đức cũng chỉ rõ, một số tội phạm gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức mới tinh vi hơn. Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần có giải pháp tập trung phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm này trong thời gian tới. 

Theo Báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, tỷ lệ truy tố đúng hạn đạt 100%; công tác thực hành quyền cống tố và kiểm soát việc giải quyết án tham nhũng kinh tế tiếp tục được tăng cường; việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án đạt kết quả tích cực hơn so với năm 2021. Tuy nhiên còn 20 trường hợp bị đình chỉ trong giai đoạn điều tra truy tố liên quan đến trách nhiệm của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Đại biểu nhấn mạnh, đây là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người, quyền công dân. Do vậy, đề nghị nội dung báo cáo phải làm rõ hơn nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp xử lý

15h10: Đại biểu Nguyễn Hải Dũng - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Đồng tình với báo cáo công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong thời gian qua, đại biểu Nguyễn Hải Dũng đánh giá cao lưc lượng công an, bộ đội biên phòng đã hoàn thành nhiệm vụ, triệt phá được nhiều đường dây buôn bán ma túy phức tạp.

Về công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm của lực lượng công an xã, đại biểu cho rằng, đây là việc tương đối khó khăn trong tổ chức thực hiện do lực lượng không dày, trong khi việc giải quyết tin báo phức tạp đòi hỏi trình độ cao. Đại biểu cho rằng kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong việc tăng biên chế là hợp lý.

Đại biểu cho biết, lực lượng an ninh hiện đang đảm nhiệm nhiều công tác, trong đó có công tác đảm bảo an ninh trật tự ở nhiều lễ hội lớn của đất nước. Dẫn lại thảm họa chen lấn trong lễ Haloween tại Hàn Quốc vừa qua, đại biểu cho rằng cần rà soát năng lực của lực lượng cảnh sát trong quản lý trật tự, đảm bảo an ninh, an toàn khi tổ chức lễ hội tụ tập đông người ở những nơi có địa hình phức tạp.

Đối với vấn đề phòng cháy, chữa cháy, đại biểu đề nghị cần đầu tư nguồn lực phù hợp để cải thiện hệ thống trang thiết bị chữa cháy, bảo hộ an toàn cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy, góp phần bảo đảm ứng phó tốt nhất trước các sự cố, hạn chế thiệt hại về người, đảm bảo an toàn đời sống người dân.

15h05: Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử một số vụ án cụ thể

Đại biểu Tạ Văn Hạ bày tỏ sự thống nhất và đánh giá cao báo cáo kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2022, báo cáo kết quả công tác của đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và kết quả thi hành án từ 01/10/2021 đến 30/9/2022; thống nhất với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Đại biểu cũng đồng tình với ý kiến phát biểu của các đại biểu, trong đó có ý kiến về những hạn chế trong hoạt động tư pháp liên quan trực tiếp đến hoạt động cũng như uy tín, danh dự, quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong việc chậm điều tra, xét xử.

Đại biểu Tạ Văn Hạ nêu trường hợp cụ thể đối với vụ án Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Hưng có trụ sở tại Quảng Trị. Vụ án này đã được đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nêu ra trong rất nhiều năm. Đại biểu Tạ Văn Hạ đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo và thông tin thêm về nội dung liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, đại biểu Tạ Văn Hạ cũng đề nghị thông tin về việc tổ chức thi hành Bản án số 251 ngày 30/11/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về việc giải quyết vụ án kinh doanh thương mại với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Việt Nam.

14h59: Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương: Kiến nghị nhiều giải pháp ngăn ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Đồng tình và đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của Chính phủ và các Cơ quan tư pháp năm 2022, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân nhận thấy, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang có xu hướng gia tăng cao, diễn biến phức tạp và đáng báo động. Đây là một trong những tội phạm rất nguy hiểm, không chỉ gây ra thiệt hại cho xã hội, làm băng hoại nền tảng đạo đức, mà còn gây ra tổn thương nặng nề về thể chất và tâm lý, rất khó khắc phục với nạn nhân.

Từ thực tế trên, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân kiến nghị cần xây dựng một hệ thống pháp luật đồng bộ, mạnh mẽ và hiệu quả, là công cụ hữu hiệu nhất trong hoạt động bảo vệ quyền trẻ em. Bên cạnh đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan tư pháp, các cơ quan có liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện, tăng mạnh các chế tài hình sự đối với hành vi xâm hại trẻ em nhằm tạo ra lá chắn pháp lý vững chắc, bảo vệ trẻ em trước hành vi xâm hại.

Đồng thời đề nghị Chính phủ bổ sung, trong đó cần đánh giá rõ nhiệm vụ, tỷ lệ thụ lý giải quyết các vụ án xâm hại trẻ em theo nghị quyết của Quốc hội để tìm ra giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm bảo vệ trẻ em kịp thời và hiệu quả hơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân cũng kiến nghị Bộ Công an, ngành tư pháp ở Trung ương và cấp tỉnh, hàng năm cần có kế hoạch liên tịch đào tạo, mở lớp tập huấn về kỹ năng lấy lời khai đối với người dưới 16 tuổi cho Điều tra viên, kiểm soát viên, thẩm phán để giải quyết các vụ án tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Cần tổ chức họp liên ngành giữa các cơ quan tố tụng để kịp thời trao đổi, rút kinh nghiệm trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án này, đồng thời phải phân công cán bộ, công chức có đạo đức, năng lực, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình giải quyết vụ án liên quan đến trẻ em.

Các ngành ngành Tư pháp cần xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, chủ động phối hợp để xác minh, thu thập chứng cứ, giám định, điều tra, truy tố, xét xử từ khi tiếp nhận thông tin trẻ em bị xâm hại, trong đó quy định rõ thủ tục, quy trình và trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện, tố giác, trợ giúp và giải quyết các trường hợp trẻ em bị xâm hại của các cơ quan nhà nước, của các tổ chức xã hội, nhà trường và gia đình.

Ngoài ra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình, có kế hoạch phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ tội phạm xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cần bố trí đủ nguồn lực trong tuyên truyền và thực thi pháp luật về trẻ em, có kế hoạch phân công, giám sát tổ chức, cá nhân và các địa bàn có nguy cơ xâm hại trẻ em cao để có những giải pháp bảo vệ trẻ em hiệu quả nhất.

14h51 Đại biểu Trần Công Phàn – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương: Ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các cơ quan tư pháp

Bày tỏ đồng tình thống nhất cao về báo cáo của các cơ quan tư pháp, báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng và thi hành án, đại biểu Trần Công Phàn cho rằng trong cảnh năm 2022 đầy khó khăn nhưng các cơ quan đã có một năm thành công trong thực thi nhiệm vụ.

Qua theo dõi cho thấy các cơ quan đã trách nhiệm, chủ động, áp dụng nhiều biện pháp đổi mới, trăn trở trước tình hình, cùng phối hợp làm tốt nhiệm vụ được giao, kể cả những nhiệm vụ mới được giao như chính quy công an xã, tăng thẩm quyển cho công xã, tăng thẩm quyền kiểm sát hay tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Chỉ rõ, qua báo cáo của các cơ quan cho thấy các chỉ tiêu mà Quốc hội giao thì hầu hết là đạt và vượt kế hoạch, theo đại biểu Trần Công Phàn, đây là nỗ lực lớn, cố gắng lớn của các cơ quan trong bối cảnh áp lực công việc, tình hình tội phạm vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Do đó, kết quả đạt được là rất đáng trân trọng. 

Cho ý kiến về công tác về đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm ma túy, đại biểu Trần Công Phàn bày tỏ băn khoăn số lượng lớn các đối tượng nghiện ma túy dù ở trong cơ sở cai nghiện hay ở ngoài xã hội mà quản lý không chặt thì đây có thể là nguồn tội phạm, nguồn của vi phạm. Do đó, đại biểu Trần Công Phan đề rà soát và quản lý chặt nhóm đối tượng này. Sau đó tính toán đến hiệu quả của công tác cai nghiện. Cũng theo đại biểu Trần Công Phàn điều quan trọng là hạn chế nghiện, giảm tỷ lệ người nghiện, quản chặt cửa khẩu, quản lý biên giới.  

Liên quan đến phòng chống tham nhũng, đại biểu Trần Công Phàn cho biết thời gian qua người dân phấn khởi về kết quả của việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, theo đại biểu, đây mới thể hiện ở khâu chống tham nhũng như đã đưa ra xử lý được nhiều vụ án lớn, kịp thời xét xử. Theo đại biểu Trần Công Phàn, các Cơ quan tư pháp chú trọng công tác phòng ngừa để xác định tinh thần là không thể và không dám, không muốn tham nhũng.

14h45: Đại biểu Nguyễn Văn Thuận - Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận: Nhiều loại tội phạm vẫn chưa phát hiện kịp thời

Nhất trí với báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, theo đại biểu Nguyễn Văn Thuận, công tác này ngày nâng cao, gắn với cảm hóa đối tượng có nguy cơ phạm tội; công tác phát hiện điều tra các vụ việc kinh tế có bước chuyển biển mới. Tuy nhiên, kết quả phát hiện tội phạm chưa phản ánh hết tình hình thực tế các loại tội phạm về công nghệ, tội phạm môi trường.

Đại biểu Nguyễn Văn Thuận nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, tội phạm đánh bạc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng, tội phạm gian lận thương mại, buôn lậu diễn ra nhiều nhưng chưa được xử lý tương xứng. Công tác quản lý có lúc, có nơi buông lỏng dẫn đến tội phạm có tổ chức nổi lên.

Đại biểu đề nghị phân tích để làm rõ một số số liệu quan trọng trong báo cáo, cụ thể, báo cáo nêu rõ số vụ phạm tội về quản lý kinh tế có chiều hướng giảm, số vụ phạm tội về tham nhũng, liên quan chất vụ tăng. Đại biểu cho rằng tình hình phạm tội về quản lý kinh tế và phạm tội về tham nhũng có quan hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy cần làm rõ, phân tích thêm về sự gia tăng và giảm thiểu của hai loại tội phạm này trong báo cáo.

Đại biểu cho rằng, tới đây cần tiếp tục hoàn thiện lang pháp lý cho công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chủ động phân tích tình hình từ sớm từ xa; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa; thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, tố giác về tội phạm; chủ động tranh thủ các nguồn lực để thực hiện tốt phòng chống, tội phạm.

Đồng thời, cần tiến hành tổng kết công tác phòng chống, tội phạm và vi phạm pháp luật để rút kinh nghiệm và đưa ra nhiều giải pháp hợp lý làm tốt công tác này trong thời gian tới.

14h39: Đại biểu Tô Văn Tám - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum: Chú trọng công tác phòng ngừa từ gia đình

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám cho rằng, các báo cáo đã đánh giá toàn diện đầy đủ các nội dung. Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong và sau dịch được tăng cường, đấu tranh trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên các loại tội phạm có tính chất nguy hiểm, tinh vi, tội phạm sử dụng sử dụng công nghệ cao và số tội phạm gây bức xúc trong dư luận xã hội như tội phạm giết người (giết người thân), tội phạm xâm hại trẻ em, tội buôn bán người, tội tham nhũng vẫn tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Đại biểu cho rằng, việc phòng ngừa các nguyên nhân của các loại tội phạm có ý nghĩa rất lớn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, trong đó cần kết hợp giữa phòng ngừa, tuyên truyền, giáo dục với đấu tranh trấn áp, đặc biệt cần chú trọng phòng ngừa từ gia đình, nhà trường và cơ sở, phát hiện sớm và hóa giải những mâu thuẫn mới phát sinh, không để tích tụ kéo dài; phát hiện, ngăn chặn và loại trừ các điều kiện, nguyên nhân phát sinh tội phạm ngay tại cơ sở. 

Đại biểu cho rằng, trong quá trình đó, ngoài việc phát huy vai trò của hệ thống chính trị thì vai trò của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh ở cơ sở mà công an xã làm nòng cốt là hết sức quan trọng.

14h37: Đại biểu Phạm Thị Hồng Diễm - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh: Tăng cường giải pháp phòng, chống ma túy

Đánh giá cao những kết quả đáng trân trọng của các Cơ quan tư pháp trong thời gian qua, đại biểu Đại biểu Phạm Thị Hồng Diễm cho biết, trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp, gây nhiều hậu quả nặng nề cho đời sống xã hội.

Đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy, tập trung nguồn lực cho các địa phương thực hiện các hoạt động kiểm soát các tụ điểm ma tuy, thực hiện tuyên truyền tập trung cho thanh thiếu niên, đặc biệt trong môi trường học đường.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin cho cán bộ cơ sở, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa nhằm thực hiện tốt công tác ứng dụng chuyển đổi số, sử dụng dữ liệu dân cư đáp ứng yêu cầu thực hiện dịch vụ công trực tuyến cho chính quyền cơ sở, góp phần giúp công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ nhân dân.

14h31: Đại biểu Lã Thanh Tân - Đoàn ĐBQH Tp. Hải Phòng: Đầu tư cơ sở vật chất cho cơ quan thi hành án dân sự

Cho ý kiến về công tác thi hành án, đại biểu Lã Thanh Tân cơ bản tán thành với Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2022. 

Đại biểu đánh giá cao kết quả Tổ công tác thi hành án dân sự với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, sự nỗ lực quyết tâm của hệ thống cơ quan thi hành án dân sự, công tác thi hành án dân sự đã đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Công tác hoàn thiện thể chế được Chính phủ quan tâm thực hiện, Chính phủ đã kịp thời trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung của 9 luật, trong đó có Luật Thi hành án dân sự… Công tác thi hành án dân sự năm 2022 đạt được kết quả đáng ghi nhận, đóng góp rất quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đại biểu Lã Thanh Tân cũng điểm lại một số kết quả đáng ghi nhận, đồng thời chỉ ra một số khó khăn của hệ thống cơ quan thi hành án dân sự, như kinh phí hoạt động, trụ sở, kho vật chứng của một số cơ quan thi hành án dân sự địa phương… chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ chấp hành viên bị quá tải trong trong công việc. Tính chất công việc phức tạp, giá trị phải thi hành ngày càng lớn nhưng biên chế liên tục bị cắt giảm. Đây thực sự là một áp lực rất lớn đối với đội ngũ chấp hành viên và cơ quan thi hành án dân sự cần được quan tâm một cách đúng mức. 

Vì vậy, để hệ thống cơ quan thi hành án dân sự có điều kiện, nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ quan thi hành án dân sự các cấp. Về nguồn nhân lực đề nghị cân nhắc xem xét tách riêng số biên chế cơ quan thi hành án dân sự và điều chỉnh cơ chế phân bổ biên chế của các cơ quan thi hành án dân sự theo nguyên tắc tương tự ngành Tòa án nhân dân và ngành kiểm sát nhân dân giai đoạn 2022 - 2026 tiệm cận mức biên chế giao năm 2015.

14h25: Đại biểu Sùng A Lềnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai: Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định của Bộ luật Hình sự về các tội danh liên quan đến án tử hình cho phù hợp với điều kiện trong tình hình mới

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Sùng A Lềnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai cơ bản nhất trí với các báo cáo của Chính phủ và các cơ quan tư pháp trình tại kỳ họp. Quan tâm về công tác thi hành án và thi hành án tử hình, đại biểu cho biết, thực tiễn tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới cho thấy, việc duy trì hình phạt tử hình là một biện pháp cần thiết để trừng trị, răn đe và phòng ngừa các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy công tác giải quyết hồ sơ án tử hình và quản lý giam giữ thi hành án tử hình là một nhiệm vụ rất quan trọng.

Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa quyết liệt, chưa kịp thời và chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Công tác giam giữ, thi hành án tử hình có nhiều khó khăn do đối tượng bị kết án từ hình thời gian gần đây tăng nhanh.

Do đó, đại biểu đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định của Bộ luật Hình sự về các tội danh liên quan đến án tử hình cho phù hợp với điều kiện trong tình hình mới; tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, đặc biệt là tội phạm về ma túy, không để sơ hở các đối tượng tiếp tục lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để công tác quản lý gian xứ và thi hành án tử hình được thực hiện an toàn, bảo đảm theo quy định của pháp luật, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các tổ nghiệp vụ phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước sớm có biện pháp để tháo gỡ những khó khăn trong việc quản lý thi hành án đối với những người bị kết án tử hình đang tạm giam tại trại tạm giam của công an các địa phương, đồng thời tiến hành rà soát cụ thể, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ người bị kết án tử hình đã đủ điều kiện, nhất là số người đã giam giữ nhiều năm nhằm giảm áp lực cho công tác quản lý giam giữ tài của các đơn vị, địa phương. 

Đại biểu đề nghị Quốc hội sớm xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về thời gian xét đơn xin ân giảm án tử hình để việc thi hành án tử hình kịp thời, không để kéo dài quá phức tạp.

Đặc biệt, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Chính phủ quan tâm, nhanh chóng phê duyệt xây dựng mới các nhà giam, người bị kết án tử hình nhằm đáp ứng được yêu cầu quản lý giam giữ trong thời gian tới. Tiến hành khảo sát, đánh giá bổ sung kinh phí, phương tiện lắp đặt thay thế hệ thống camera giám sát hiện đã xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu công tác quản lý giam giữ người, kết án tử hình nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ tại các địa phương.

14h19 Đại biểu Nguyễn Anh Trí – Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội: Cần tập trung hơn nữa trong phòng, chống “tham nhũng vặt”

Cơ bản tán thành với các báo cáo của các cơ quan đã trình bày, đại biểu Nguyễn Anh Trí tập trung phân tích vấn đề “tham nhũng vặt”. Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, “tham nhũng vặt” diễn ra đa dạng và ngày càng tinh vi, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết công việc hay giải quyết không đến nơi đến chốn, giải quyết không khách quan, không theo hướng tháo gỡ mà theo cách bóp chặt. Với cách làm đó, người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, đòi hỏi phải quà cáp biếu xén... thậm chí nhiều vụ việc thì còn đòi hỏi phí bôi trơn. Điều đáng lo ngại là điều này ngày càng trở nên phổ biến, đại biểu nhấn mạnh. 

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, tình trạng “tham nhũng vặt” như “vòi bạch tuộc” đeo đẳng, bám chặt đã gây bức xúc lớn cho Nhân dân, doanh nghiệp, làm chùn bước các nhà đầu tư, làm cho các hoạt động của xã hội bị chậm lại, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân. Trước thực trạng trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ mong muốn của cử tri, của nhân dân là Đảng, Nhà nước cần tập trung hơn nữa việc chống “tham nhũng vặt”, chống tiêu cực trong xã hội.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đánh giá cao những nỗ lực chống tham nhũng, tiêu cực, chống tội phạm, góp phần ổn định xã hội của các cơ quan cho thấy sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt, nghiêm minh của các cơ quan pháp luật từ khâu điều tra, xét xử, thi hành án trong các vụ tham nhũng lớn. Tuy nhiên cũng theo đại biểu số liệu về xử lý cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp còn khiêm tốn cho việc thực tế đang diễn ra. 

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, phòng, chống tham nhũng chỉ có thể làm được tốt hơn, hiệu quả hơn khi có sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là của Nhân dân và của quần chúng. Do đo, cần phổ biến chính sách pháp luật nhiều hơn, rộng hơn; phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan, nhất là cơ quan dân cử các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội.

14h14: Đại biểu Phạm Thị Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường, nhanh chóng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Xuân bày tỏ tán thành với nhiều nội dung của các báo cáo; đồng thời đánh giá cao ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tư pháp.

Về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022, đại biểu cho rằng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhiều vụ án lớn, phức tạp về kinh tế, tham nhũng được phát hiện, giải quyết kịp thời, đáp ứng mong mỏi của người dân. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại biểu cho rằng, công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật vẫn còn một số loại tội phạm gia tăng, diễn biến phức tạp, có tác động ảnh hưởng lớn đến xã hội như tội phạm trong lĩnh vực thông tin viễn thông, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, tình trạng phát tán tin nhắn rác để quảng cáo hoạt động cờ bạc, mại dâm, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả, giả danh cơ quan bảo vệ pháp luật đe dọa yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt…

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm nêu trên, tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng và có các giải pháp kịp thời để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tục có các giải pháp quyết liệt, toàn diện hơn nữa, nhanh chóng xử lý nghiêm và dứt điểm các vụ việc đấu tranh hạn chế đến mức thấp nhất đối với tội phạm cưỡng dâm, dâm ô trẻ em. Đồng thời đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em cả về nội dung và hình thức, bảo đảm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng vùng miền.

14h07: Đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định: Cần đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, minh bạch

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác năm vừa qua của các Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho biết, cử tri và Nhân dân quan tâm đến việc xử lý các vụ việc nổi cộm để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Đại biểu cho biết trong thời gian qua, có những hành vi, vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán, gây thiệt hại kinh tế cho các nhà đầu tư, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn. Nguyên nhân là do quy định của pháp luật còn có bất cập, sơ hở; sự tinh vi, liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn của kẻ phạm tôi, sự buông lỏng quản lý của một số cơ quan có thẩm quyền.

Đại biểu đề nghị sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan đến thị trường chứng khoán và quản lý doanh nghiệp; xử lý nghiêm những cá nhân, pháp nhân thương mại trực tiếp có liên quan; tăng cường kiểm tra, giám sát doanh nghiệp; các cơ quan tư pháp cần kịp thời thông tin tới các cơ quan có thẩm quyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội để tăng cường tính cảnh báo, phòng ngừa.

14h02: Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm

Nhất trí với những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn còn hạn chế. Theo đại biểu, có một số loại tội phạm tiếp tục gia tăng, như tội phạm về vi phạm trật tự xã hội liên quan đến suy đồi đạo đức, văn hóa và tội phạm hủy hoại rừng.

Theo đại biểu phân tích, trong khi nhiều loại tội phạm giảm rõ rệt, một số loại tội phạm lại tiếp tục gia tăng, đó là nhóm tội phạm về trật tự xã hội, cụ thể là tội cưỡng dâm, dâm ô người dưới 16 tuổi, tội giết người, mua bán người, thậm chí buôn bán trẻ em. Đây là vấn đề vô cùng nhức nhối khi tính mạng, tinh thần con người bị chà đạp, để lại hậu quả nặng nề.

Bên cạnh đó, số vụ việc liên quan đến hủy hoại rừng cũng tăng mạnh trong thời gian qua, dù khung hình phạt cho loại tội phạm này đã tương đối nặng. Phải chăng chúng ta chưa thực hiện chặt chẽ công tác bảo vệ rừng, vẫn đặt môi trường rừng trước những mối nguy bị hủy hoại. Việc môi trường rừng bị hủy hoại sẽ dẫn đến những thiên tai, thảm họa thiên nhiên môi trường, gây ra những hậu quả nặng nề cho cả tính mạng, vật chất và tinh thần con người.

Đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, bên cạnh những biện pháp đề ra trong báo cáo của Chính phủ, cần quan tâm hơn nữa trong việc chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn nữa công tác phòng chống vi phạm pháp luật, nhất là các tội về vi phạm môi trường, tội hủy hoại rừng.

Theo đại biểu, công tác phòng ngừa muốn đạt hiệu quả cao thì không thể tách rời việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu; cần có biện pháp mạnh hơn nữa đi đôi với việc đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh chống tội phạm. Đây không chỉ là việc của ngành công an mà cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành.

14h00: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu mở đầu Phiên thảo luận buổi chiều

Phát biểu mở đầu Phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, chiều ngày 08/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao năm 2022.

Theo chương trình sáng ngày 09/11, nội dung thảo luận này tiếp tục được thảo luận cùng với hai nội dung khác. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị trong phiên thảo luận này, các đại biểu Quốc hội kết hợp phát biểu nội dung trong chương trình sáng 09/11, gồm: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức; Việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu.

11h24: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết thúc phiên thảo luận sáng

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, chiều ngày 08/11 Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường, cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2022.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị chiều ngày 08/11, đại biểu Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về các nội dung của ngày 09/11: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức; Việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu.

11h18: Đại biểu Chu Thị Hồng Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: Cần có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tội phạm giết người

Thống nhất cao với báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đại biểu Chu Thị Hồng Thái đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đại biểu cho biết, công tác này còn tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng tội phạm giết người gia tăng, có những vụ việc gây bức xúc dư luận. 

Nhấn mạnh tội giết người là một trong những loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn, đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu hơn nữa ngăn chặn tội phạm giết người. Cụ thể, đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Công an đánh giá nguyên nhân gia tăng cả số vụ việc, đặc biệt đối tượng giết người lại là người thân trong gia đình.

Đại biểu cũng cho rằng, cần đánh giá về chế tài xử phạt đối với tội phạm giết người trong các quy định của pháp luật hiện hành liệu đã đủ sức răn đe hay chưa. Ngoài ra, cần có biện pháp quyết liệt, căn cơ để phòng ngừa các loại tội phạm do nguyên nhân xã hội nói chung và mâu thuẫn gia đình nói riêng, phát huy vai trò lực lượng công an xã chính quy trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, để nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm giết người trong thời gian tới.

11h11 Đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh: Nguy cơ mất an toàn thông tin lại đang có chiều hướng gia tăng

Theo đại biểu Thạch Phước Bình, việc bảo đảm an toàn thông tin liên hệ mật thiết đến sự phát triển bền vững của đời sống xã hội, quốc gia. Nguy cơ mất an toàn thông tin lại đang có chiều hướng gia tăng, trở thành mối đe dọa trực tiếp tới sự ổn định phát triển của các quốc gia. Theo báo cáo của Chính phủ, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn một số hạn chế trong công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Phân tích, làm rõ hơn thực trạng tội phạm mạng và sử dụng công nghệ cao, đại biểu Thạch Phước Bình cho biết, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn trong công cuộc chuyển đổi số. Dịch COVID - 19 đã tác động trực tiếp tới mọi mặt của đời sống xã hội tới mọi quốc gia nhưng đồng thời cũng là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy ngành kỹ thuật đầy tạo ra các đột phá nổi bật. Các ứng dụng dịch vụ khai thác thế mạnh công nghệ thông tin đang là chìa khóa mở ra các giải pháp mới mẻ, trong đó chuyển đổi số, tiến hành xây dựng Chính phủ điện tử.

Tuy nhiên, những mối đe dọa an ninh phi truyền thống trên không gian mạng, nền tảng số, nguy cơ về mất an toàn thông tin lại đang có chiều hướng gia tăng, đại biểu Thạch Phước Bình chỉ rõ, sự cố nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tình trạng rò rỉ dữ liệu người dùng chưa được kiểm soát. Nhiều trang mạng trong nước và quốc tế vẫn liên tục rao bán dữ liệu chứa thông tin về căn cước công dân số, điện thoại, thư điện tử của hàng triệu người Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các sản phẩm bảo mật, diệt virus, quản trị văn phòng vẫn dừng ở các con số khiêm tốn. Ngoài ra, các hoạt động tội phạm công nghệ cao còn nhắm đến việc ăn cắp các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Đáng lo ngại hơn nữa là sự tràn lan của các tin giả. Mặt khác, các tổ chức tội phạm đang coi không gian mạng là môi trường kiếm lợi và che đậy hành vi phạm tội.

Đại biểu Thạch Phước Bình cho biết nguyên nhân của tình trạng trên là do khuôn khổ pháp lý chưa hoàn chỉnh, chưa đồng bộ, chế tài còn chưa đủ nghiêm khắc, chưa quy định rõ ràng và cụ thể các điều kiện thu thập thông tin, mức độ hay biện pháp cần phải tiến hành để bảo vệ thông tin, giải pháp ứng cứu, khắc phục hay ngăn chặn xâm nhập. Luật cũng chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về việc đền bù khi xảy ra hành vi vi phạm an toàn thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, ý thức trong việc truy cập Internet sử dụng dịch vụ nền tảng số của người Việt Nam còn tương đối thấp và còn rất chủ quan. Việt Nam đứng thứ 80 trên thế giới về ứng dụng công nghệ thông tin nhưng tỷ lệ người dân có ý thức trong việc bảo đảm an toàn thông tin, chỉ khoảng 11%. Cùng với đó là hạn chế về cơ sở hạ tầng liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng số, bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Từ những phân tích trên, đại biểu Thạch Phước Bình kiến nghị Chính phủ, bộ, ngành quan tâm tiếp tục ban hành chính sách, biện pháp cụ thể đảm bảo an ninh trật tự trong phát triển các lĩnh vực khoa học công nghệ nhằm phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Có giải pháp nâng cao nhận thức cho nhân viên, người tiêu dùng, bộ phận chuyên trách về an toàn thông tin; nâng cao ý thức sử dụng các dịch vụ thông tin, nâng cao khả năng nhận biết, tiếp nhận thông tin, khả năng tự vệ miễn dịch trước những thông tin độc hại.

11h05: Đại biểu Lý Văn Huấn – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Kiểm soát chặt chẽ việc mở các tài khoản của các tổ chức tín dụng nhằm hạn chế tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Góp ý vào các báo cáo công tác tư pháp, đại biểu Lý Văn Huấn nhất trí và đánh giá cao công tác của ngành tư pháp đã thực hiện trong năm 2022. Các báo cáo đã thể hiện rõ nét tình hình tội phạm, tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính trước những khó khăn, diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm. Tranh chấp dân sự tăng 2,2%, khiếu kiện hành chính tăng 11% so với cùng kỳ.

Song đại biểu Lý Văn Huấn nhận thấy, với sự chỉ đạo của các ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án cùng với sự nỗ lực của cán bộ ngành tư pháp trong năm qua, công tác điều tra, truy tố xét xử đã hoàn thành vào hoàn thành vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. (Còn tiếp)


Quan tâm đến tội phạm công nghệ cao, nhất là tội phạm lừa đảo chiến đoạt tài sản qua mạng có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong xã hội, đại biểu Lý Văn Huấn nêu rõ, thực tế việc điều tra, khám phá loại tội phạm này chiếm tỷ lệ thấp và thường kéo dài. Đại biểu cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nguyên nhân chủ yếu và căn bản là tình trạng quản lý, sử dụng các tài khoản của các cá nhân, các tổ chức tín dụng chưa được chặt chẽ. Cụ thể, việc mua bán các tài khoản vẫn diễn ra công khai trên các mạng xã hội, việc dùng giấy chứng minh nhân dân giả để mua tài khoản sau đó bán kiếm lời. Công tác quản lý của các tổ chức tín dụng trong việc phát hành các tài khoản cũng chưa chặt chẽ.

Thứ hai, đại biểu Lý Văn Huấn chỉ rõ tình trạng đối tượng phạm tội là người bị tâm thần trong thời gian qua chiếm tương đối cao. Loại tội phạm này chủ yếu là tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe như tội cố ý gây thương tích và tội giết người. Các vụ án này sau khi khởi tố, điều tra thường phải đình chỉ vì lý do không cấu thành tội phạm.

Nguyên nhân dẫn đến loại tội phạm này gia tăng chủ yếu là công tác quản lý đối với đối tượng tâm thần. Những trường hợp này gia đình ruồng bỏ, xã hội không quan tâm, đặc biệt là sự quản lý không chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương. Thứ ba, tình trạng Chủ tịch Ủy ban nhân dân hoặc người đại diện của những người này không chấp hành quy định của Luật tố tụng hành chính, không tham gia đối thoại, không tham gia các phiên tòa.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, đại biểu Lý Văn Huấn đề nghị cần có cơ chế quản lý chặt chẽ trong việc phát hành các tài khoản, việc sử dụng các tài khoản của các cá nhân, có chế tài xử lý nghiêm minh các trường hợp mua bán tài khoản, làm giả giấy tờ để mở các tài khoản tại ngân hàng. Đồng thời tăng cường công tác quản lý các tổ chức tín dụng đối với các tài khoản đã phát hành, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ việc mở các tài khoản của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng cần ban hành các quy định về cơ chế quản lý đối với các đối tượng tâm thần, các cấp, các ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu phát bệnh của các đối tượng này. Tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương để ra quyết định bắt buộc chữa bệnh theo quy định.

11h00: Đại biểu Lê Thanh Hoàn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: Cần quan tâm đến phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Hoàn bày tỏ tán thành với các Báo cáo về những kết quả đạt được trong năm qua cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới…

Đại biểu đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, cụ thể là tăng cường thực thi pháp luật và xử lý nghiêm hành vi sử dụng đất bất hợp pháp.

Theo đại biểu Hoàn, cũng giống như các hành vi phạm tội thông thường, dưới góc độ kinh tế, việc sử dụng đất trái pháp luật có thể hiểu là những hành vi kinh tế dựa trên quy dựa trên vấn đề quyết định về chi phí và lợi ích của những người vi phạm pháp luật, đạt được những lợi ích bất hợp pháp và những giá trị nhất định thông qua những hành động vi phạm pháp luật của họ, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và các thành viên khác trong xã hội. Tất nhiên, họ cũng phải trả chi phí nhất định, bao gồm thời gian, sự chuẩn bị, những lợi ích có thể có khi từ bỏ việc chấp hành pháp luật và các chế tài pháp lý họ có thể phải chịu sau khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, theo đuổi lợi ích rất lớn thu được từ đất đai của các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đại biểu cho rằng, thực tiễn trong thời gian qua cho thấy, việc quyết định vi phạm pháp luật đất đai của các bên liên quan phụ thuộc vào cách xác định mối quan hệ giữa lợi ích của việc sử dụng đất bất hợp pháp và chi phí và hậu quả của nó. Đại biểu tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc tăng cường thực thi pháp luật đất đai có hiệu quả sẽ có tác động rất lớn, rất quan trọng. Một khi hiệu quả của việc thực thi pháp luật về đất đai tăng lên thì khả năng điều tra và trừng phạt sẽ tăng lên. Nếu chúng ta thực thi pháp luật về đất đai không nghiêm sẽ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật đất đai ngày càng tăng và ngược lại. Nếu thực thi nghiêm chỉnh các quy định pháp luật đất đai cũng như tạo ra cơ chế, chính sách phù hợp thì chắc chắn vi phạm pháp luật trong thời gian tới sẽ giảm về đất đai.

10h53: Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả triển khai phiên tòa trực tuyến

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ đồng tình, thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác tư pháp xét xử, thi hành án năm 2022.

Đại biểu cho biết, các báo cáo đã cho thấy kết quả bước đầu việc triển khai phiên tòa trực tuyến theo Nghị quyết số 33 của Quốc hội. Theo đó, việc triển khai phiên tòa trực tuyến đã đánh dấu bước đột phá về cải cách tư pháp của hệ thống tòa án. Cơ quan có thẩm quyền đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, các tòa án cũng đã tích cực triển khai thực hiện các phiên tòa trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai còn một số khó khăn, vướng mắc như: cơ sở vật chất chưa được triển khai đồng bộ, các điểm cầu bị gián đoạn vì lỗi kỹ thuật, áp lực kinh phí cho các đơn vị, còn lúng túng trong phối hợp triển khai giữa các đơn vị.

Để đảm bảo công tác triển khai phiên tòa trực tuyến phát huy hiệu quả, đại biểu đề nghị Tòa án nhân dân tối cao đánh giá đầy đủ hơn kết quả thực hiện phiên tòa trực tuyến, đặc biệt là những khó khăn, bất cập để có giải pháp thực hiện đồng bộ.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao quan tâm, phát huy hiệu quả Tòa án điện tử, Trợ lý tòa án ảo, khai thác có hiệu quả kho dữ liệu lớn của Tòa án nhân dân tối cao, tập trung đầu tư cơ sở vật chất thiết bị xét xử trực tuyến đảm bảo đồng bộ công nghệ, đường truyền theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về vấn đề này.

10h48: Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn: Ma túy hiện diện khắp nơi, cần đánh giá nguyên nhân và có giải pháp cụ thể.

Cho ý kiến về tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về tệ nạn ma túy, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân cho biết, theo Báo cáo của Chính phủ, công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy đã đạt được những kết quả tích cực. 

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy có dấu hiệu phức tạp trở lại sau dịch Covid-19, phát hiện nhiều đường dây ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua tuyến đường bộ chủ yếu từ hướng Lào, Campuchia, đường hàng không chuyển phát nhanh từ một số nước Châu Âu. Số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt là sử dụng ma túy tổng hợp, hình thức sử dụng phong phú, đa dạng, từ hút hít sang tiêm chích, uống, ngậm ma túy tổng hợp, thuốc hướng thần… 

Thời gian qua, trên thế giới Việt Nam xuất hiện hai dạng ma túy núp bóng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, điện tử, thảo mộc. Đại biểu nêu một số ví dụ về các vụ ngộ độc do sử dụng các loại ma túy như tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại Thành phố Hồ Chí Minh; bên cạnh đó, nhiều loại ma túy núp bóng khác như nước biển, nước xoài, nước nho, trà chanh, hoặc một số dạng khác là ma túy núp bóng thảo mộc…

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân nhận định, ma túy hiện diện khắp nơi, nhiều dạng khác nhau bằng các thủ đoạn tinh vi, các đối tượng thuận tiện trong giao dịch mua bán. Về nội dung này, đại biểu cho rằng cần được thể hiện trong báo cáo, cần có đánh giá cụ thể, phân tích kỹ nguyên nhân để từ đó có giải pháp, có giải pháp quyết liệt, triệt để, đảm bảo phù hợp với tình hình tội phạm ma túy hiện nay, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Vấn đề thứ hai được đại biểu Hồ Thị Kim Ngân đề cập đó là tình trạng phá rừng vẫn ở mức cao, 10 tháng của năm 2022 số vụ vi phạm là 3.550 vụ, diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 963 ha, có địa phương trong 10 tháng của năm 2022 đã có hàng trăm vụ vi phạm.

Đại biểu cho rằng về nội dung này cần được Chính phủ đánh giá trong báo cáo để từ đó có giải pháp trong đấu tranh các vi phạm pháp luật. Ban hành các cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, nâng cao đời sống thu nhập của người dân làm nghề rừng. Đây là giải pháp căn bản để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

10h42: Đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum: Tăng cường đấu tranh triệt phá tội phạm ma túy

Đại biểu Phạm Đình Thanh đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan chức năng trong phòng chống vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Đại biểu cho biết, cử tri đồng thuận với kết quả phòng, chống ma túy, nhưng cũng lo ngại khi tội phạm ma túy có dấu hiệu phức tạp trở lại sau đại dịch, nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép xuất hiện, công tác quản lý người nghiện còn bất cập, hạn chế. 

Ngoài ra, cử tri cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng buôn người qua biên giới, gây nên nhiều vụ việc xôn xao dư luận thời gian qua. Đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Công an, các cơ quan tư pháp và chính quyền các tỉnh, thành phố cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, nâng cao hiệu quả đấu tranh triệt phá các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Cùng với đó, đại biểu cho rằng cần chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ hơn về công tác cai nghiện ma túy và biện pháp quản lý người nghiện ma túy ở địa phương, nhất là người nghiện ma túy ở ngoài cộng đồng, thực hiện hiệu quả chặt chẽ công tác theo dõi, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tội phạm do người nghiện ma túy gây ra. 

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, để thực hiện hiệu quả hơn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

10h35 Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp: Tín hiệu tích cực trong bối cảnh khó khăn nhưng vẫn kéo giảm số vi phạm về trật tự xã hội, tội phạm

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, năm 2022, nước ta trải qua đại dịch COVID-19 để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, từ đó tội phạm lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, phạm tội. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống dịch, nhất là công tác phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực.

Theo đó, đã kéo giảm số phạm tội về trật tự xã hội, tội phạm có tổ chức như trộm cướp tài sản, đánh bạc, hiếp dâm. v.v Tỷ lệ điều tra phá án vượt chỉ tiêu kế hoạch các vụ án rất nghiêm trọng. Đặc biệt nghiêm trọng đã được các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt và điều tra làm rõ. 

Ghi nhận các kết quả đạt được, đại biểu Phạm Văn Hòa chỉ rõ các vụ án kinh tế, tham nhũng, vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp cũng đã được công an phát hiện, điều tra, xử lý được Nhân dân quan tâm. Những kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của cơ quan công an là rất đáng trân trọng, mang lại nhiều niềm tin của người dân đối với ngành, đặc biệt là công tác phòng chống tội phạm tham nhũng, hối lộ, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng về tổng thể chung, tình hình vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực giảm là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, có loại tội phạm phát sinh mới như giết người do ghen tuông, tình ái, án mạng trong gia đình, băng nhóm xã hội đen có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý là mua bán người, cho vay nặng lãi, sử dụng mạng viễn thông hoạt động phi pháp gây bức xúc trong nhân dân. 

Ngoài ra còn có một số tội phạm tuy giảm nhưng hoạt động rất tinh vi hơn trước, tiềm ẩn nguy cơ cho xã hội như ma túy, cướp tài sản, cá độ trên không gian mạng, hiếp dâm, xâm hại trẻ em. Tai nạn giao thông có giảm về số vụ nhưng số người chết, bị thương tăng rất cao, cá biệt xảy ra các vụ cháy, nổ, số người chết tăng đáng kể. Tội phạm buôn lậu xuất nhập khẩu xăng dầu diễn biến rất phức tạp ở các tuyến biên giới….

Từ những phân tích trên, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị Chính phủ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ;  xử lý nghiêm hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng vặt trong thực thi công vụ. 

Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là các tầng lớp Nhân dân, truyền thông, báo chí trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực. 

Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân trong việc tham gia phòng chống tội phạm, ý thức thượng tôn pháp luật, nhất là giáo dục nhận thức về pháp luật cho giới trẻ trong nhà trường và ngoài xã hội

10h29: Đại biểu Trần Thị Thanh Lam - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre: Khẩn trương xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Góp ý vào nội dung thảo luận, đại biểu Trần Thị Thanh Lam nhấn mạnh, báo cáo của các cơ quan tư pháp và báo cáo thẩm tra đã thể hiện khá rõ về tình hình, kết quả phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, vẫn còn những tồn tại mà chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật để mỗi tổ chức, cá nhân trách nhiệm hơn với nhân dân trong xã hội thượng tôn pháp luật. Vấn đề mà cử tri và xã hội quan tâm cần được khắc phục và phòng ngừa là hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. 

Theo đó, đại biểu cho rằng, hành vi không đóng, trốn đóng, đóng không đầy đủ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và chưa có giải pháp mạnh mẽ để xử lý.”Nếu chúng ta không kiên quyết xử lý thì không những mất đi tính nghiêm minh trong tuân thủ pháp luật mà cái mất lớn hơn có lẽ là niềm tin của người lao động đối với chính sách pháp luật của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội”, đại biểu Trần Thị Thanh Lam trăn trở.

Từ những bất cập trên, đại biểu Trần Thị Thanh Lam kiến nghị Chính phủ, các cơ quan tư pháp khẩn trương xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động đúng theo quy tắc cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội có đóng, có hưởng. Đại biểu nhận thấy, khắc phục bất cập này thì người lao động và gia đình của họ thấy được rằng họ không được đơn độc, luôn được pháp luật bảo vệ, giúp họ an tâm lao động, làm việc sớm, vượt qua khó khăn và trở lại thị trường lao động.

Đồng thời, đại biểu cũng kiến nghị các cơ quan có liên quan báo cáo kết quả giải quyết nội dung này cho các đại biểu Quốc hội được biết trong năm 2023. Mặt khác, về giải pháp lâu dài, Chính phủ cần khẩn trương hoàn thiện chính sách pháp luật, trong đó nhận diện đầy đủ các bất cập, tồn tại để có định hướng chính sách phù hợp đối với người lao động về sử dụng lao động và thị trường lao động. Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm trình sửa đổi các luật như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động và các luật khác có liên quan cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh đó, đại biểu nêu rõ còn một vấn đề khác cần được khắc phục và phòng ngừa là hành vi mượn hồ sơ tư pháp để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Để tránh phát sinh những vấn đề đáng tiếc cũng như bảo vệ quyền lợi của người lao động, đại biểu Trần Thị Thanh Lam đề nghị Chính phủ sớm có chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn; đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường hơn nữa các hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật lao động về việc làm, đối với các cơ quan, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

10h24: Đại biểu Đặng Bích Ngọc - Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình: Đánh giá cao Nghị quyết 33/2021/QH15 tổ chức phiên tòa trực tuyến

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc cho rằng, qua nghiên cứu các báo cáo cho thấy, trong năm 2022, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, trong nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19…

 Trong năm qua, kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức, , các thế lực phản động trong và ngoài nước không ngừng tăng cường các hoạt động chống phá…, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, cùng với sự nỗ lực triển khai kịp thời của các Bộ, ngành Công an, Tòa án, Viện kiểm sát…, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đã đạt kết quả nhất định.

Đại biểu cho rằng, nhìn chung, các cơ quan tiến hành tố tụng cơ bản thực hiện tốt việc phối hợp giải quyết các vụ việc từ khâu điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của ngành, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Đại biểu Ngọc nhấn mạnh, phải khẳng định rằng, trong những năm qua, Việt Nam được các nước trên thế giới đánh giá là điểm đến an toàn của du khách và các nhà đầu tư. Đây là cơ sở quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng phục hồi nền kinh tế và thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tạo niềm tin của nhân dân.

Đại biểu cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 33 về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Điều này thể hiện quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác xét xử trong bối cảnh dịch bệnh. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, Tòa án nhân dân tối cao cũng đã khẩn trương, chủ động chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan ban hành các văn bản và tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện việc xét xử trực tuyến.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chưa bố trí kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ cho phiên tòa trực tuyến, nhưng theo báo cáo đến hết ngày 30/09/2022 toàn hệ thống Tòa án đã tổ chức xét xử trực tuyến được rất nhiều vụ án với con số rất ấn tượng, qua đó cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng mà nòng cốt là các Tòa án; khắc phục khó khăn trước mắt để đưa Nghị quyết của Quốc hội thực thi trên thực tiễn, góp phần đảm bảo tư pháp không chậm trễ, xét xử nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, tạo cơ chế thuận lợi để bị can, bị cáo, đương sự, tổ chức và cá nhân tham gia phiên tòa, giảm thiểu thời gian cho người dân, cơ quan, tổ chức khi tham gia phiên tòa, đặc biệt tiết kiệm chi phí cho xã hội và người dân trực tiếp theo dõi một số phiên tòa.

10h18: Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn: Cần ngăn chặn 5 chiêu trò lách luật phổ biến trong hoạt động đấu thầu

Tham gia thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho biết, qua theo dõi các vụ án, vụ việc liên quan đến hoạt động đấu thầu thời gian qua, có 5 chiêu trò phổ biến để lách luật trong hoạt động đấu thầu.

Cụ thể, đại biểu cho biết, 5 chiêu trò phổ biến được sử dụng để lách luật trong hoạt động đấu thầu là: chia nhỏ gói thầu; cài cắm các điều khoản để chèn thầu quen; thiết lập liên minh quân xanh, quân đỏ để thông thầu; móc ngoặc với thẩm định giá để nâng khống gói thầu; tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực khác trong hoạt động đấu thầu.

Đại biểu kiến nghị các cơ quan thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử hướng hoạt động vào mảng đấu thầu, nhất là với các sự việc dư luận có nhiều phản ánh để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhấn mạnh công khai là giải pháp của mọi giải pháp, đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, đảm bảo thực hiện chặt chẽ 6 công khai trong đấu thầu, bao gồm công khai về điều kiện dự thầu; danh sách, năng lực của nhà thầu; điều kiện trúng thầu; quá trình chấm thầu; kết quả chấm thầu; kết quả giải quyết khiếu nại của nhà thầu.

10h12: Đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh: Đề nghị phân bổ nguồn lực xây dựng cơ sở, trang thiết bị cho các cơ quan tư pháp.

Đánh giá kết quả hoạt động của các cơ quan tư pháp trung ương, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu cho biết qua nghiên cứu Báo cáo của Chính phủ và các cơ quan chức năng, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho thấy, năm 2022 tình hình tội phạm vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số vụ án có quy mô lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn mới, tinh vi hơn; tội phạm tham nhũng tăng, tội phạm trong công tác quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường vốn, an ninh tiền tệ, tội phạm về ma túy, xâm phạm trẻ em tiếp tục diễn biến phức tạp… 

Đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu khẳng định, kết quả phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án của các cơ quan tố tụng cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Điều đó khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan tư pháp Trung ương rất quyết liệt và có nhiều giải pháp phù hợp trong triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Kết quả đó cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng và cả cấp Tòa án đã khắc phục cơ bản về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Quốc hội một cách hiệu quả. Đặc biệt, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đảm bảo các quy định của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng được thực hiện như phiên tòa trực tiếp…

Đại biểu điểm lại một số khó khăn của ngành tòa án như việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện chuyển đổi số, vận hành hiệu quả phần mềm trợ lý ảo, giám sát, điều hành của Tòa án còn gặp nhiều khó khăn do thiết bị công nghệ thông tin chưa được trang bị đầy đủ và thiếu đồng bộ. Vụ việc ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp trong khi đó nguồn lực hiện tại là con người cũng như cơ sở vật chất của Tòa án các cấp và các cơ quan tư pháp còn thiếu.

Đại biểu kiến nghị Quốc hội tiếp tục có cơ chế phân bổ nguồn lực để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp trụ sở các Tòa án cấp tỉnh, cấp huyện, các trại tạm giam các tỉnh, các kho vật chứng của cơ quan thi hành án để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đề nghị Quốc hội xem xét tăng số lượng thẩm phán, thư ký Tòa án các cấp, đặc biệt là thẩm phán sơ cấp, trung cấp cho cả tòa án. Đề nghị Bộ Công an, Tòa án tối cao kịp thời trang bị cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ thông tin, phòng xét xử tại điểm cầu Trung tâm Tòa án và điểm cầu thành phần tại các trại tạm giam và các cơ quan tư pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ của mình.

10h07: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu điều hành thảo luận

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, với các báo cáo công tác trong năm 2022, số liệu các báo cáo được lấy từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang có chủ trương nghiên cứu sửa đổi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo hướng, báo cáo của năm được tổng hợp số liệu theo đúng năm dương lịch, trình Quốc hội vào các Kỳ họp đầu năm. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội cho ý kiến về vấn đề này.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận đánh giá tình hình và kết quả đạt được đã nêu trong các báo cáo của năm nay so với năm trước, phân tích những tiến bộ, hạn chế, tồn tại, khó khăn trong bối cảnh phức tạp, đồng thời cần làm rõ những giải pháp để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tồn tại trong thời gian qua để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

9h55: Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022

Trình bày Báo cáo thẩm tra tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, UBTP nhận thấy, năm 2022, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) vẫn tiếp tục được đẩy mạnh và có bước tiến mạnh, đột phá với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm. Kết quả công tác PCTN đã tạo hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, được bạn bè quốc tế ghi nhận.

Về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, năm 2022, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và PCTN tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước gắn kết đồng bộ giữa PCTN với phòng, chống tiêu cực; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN, tiêu cực tiếp tục được quan tâm với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp; công tác đấu tranh, phản bác luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch được tăng cường; đã xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng, xuyên tạc về tình hình và công tác đấu tranh PCTN, tiêu cực; nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã được Chính phủ tích cực chỉ đạo thực hiện…

Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng trong năm 2022, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và có bước đột phá mạnh mẽ; kết hợp giữa xử lý kỷ luật, hành chính của Đảng, Nhà nước với xử lý hình sự; cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tập trung kiểm tra phát hiện, làm rõ nhiều sai phạm và thi hành kỷ luật đối với nhiều đảng viên vi phạm pháp luật về PCTN, tiêu cực; tổ chức bộ máy các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng tiếp tục được kiện toàn, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; các cơ quan chức năng đã làm rõ, khởi tố mới nhiều vụ án, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm minh, công khai các đối tượng sai phạm, trong đó có nhiều cán bộ cao cấp thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương quản lý; nhiều hành vi tham nhũng nghiêm trọng, kéo dài và những hành vi tham nhũng trước đây ít được phát hiện như nhận hối lộ, đưa hối lộ… đã được khám phá, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời…

Tuy nhiên, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế để PCTN còn có những hạn chế; một số quy định còn chưa đồng bộ, thống nhất; cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trên một số lĩnh vực còn thiếu chặt chẽ, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý; một số quy định còn sơ hở, chồng chéo, dễ bị lợi dụng, dễ làm nảy sinh tham nhũng nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung, nhất là trên các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đấu thầu; đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công; quản lý doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp; việc thực hiện một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng còn có những hạn chế; công tác kiểm tra, đánh giá chưa thường xuyên nên tác dụng phòng ngừa tham nhũng chưa cao; chất lượng, tiến độ giải quyết một số vụ việc, vụ án tham nhũng còn chưa đạt yêu cầu…

UBTP đề nghị Chính phủ cần tổng kết, đánh giá, nhận diện đầy đủ các hạn chế và nguyên nhân để dự báo đúng tình hình tham nhũng; trên cơ sở đó xác định rõ nguyên nhân chủ yếu và đề ra giải pháp đột phá để phòng, chống có hiệu quả; nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp chính quyền, xây dựng văn hóa liêm chính của cán bộ, đảng viên và nhân dân, trước hết là sự gương mẫu, quyết liệt của tập thể lãnh đạo và người đứng đầu trong PCTN, tiêu cực. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Cùng với đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp luật; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là của người đứng đầu trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật; đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, chứng khoán, quản lý thuế...; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, “tham nhũng vặt”, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; khắc phục triệt để tình trạng cơ quan thanh tra, kiểm toán đã tiến hành thanh tra, kiểm toán nhưng không phát hiện vi phạm, sau đó, cơ quan có thẩm quyền khác lại phát hiện có vụ việc vi phạm về cùng một nội dung; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng...

9h41: Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 – Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thể không thể đảo ngược

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong nêu rõ năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vừa phải phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội nhưng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, nhất là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nên công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn và đạt nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước; tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường kiểm tra, thanh tra các lĩnh vực có nhiều nguy cơ tiêu cực, tham nhũng và dư luận quan tâm; xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc; chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng, Chính phủ đã ban hành 163 Nghị định, 200 Nghị quyết. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 33 Quyết định, 27 Chỉ thị về quản lý, điều hành các lĩnh vực qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phòng chống tham nhũng.

Về phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội, hợp tác quốc tế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tích cực phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội để nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội. Việt Nam tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm, các cam kết trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

Về thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra tại 14.425 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, đã phát hiện, chấn chỉnh, xử lý đối với 111 cơ quan, tổ chức, đơn vị có vi phạm.

Các bộ, ngành, địa phương đã ban hành 9.955 văn bản về quy định định mức, tiêu chuẩn, chế độ. Tiến hành 3.927 cuộc kiểm tra việc thực hiện các định mức, tiêu chuẩn, chế độ, đã phát hiện 283 vụ việc, đã chấn chỉnh và xử lý 386 người có vi phạm.

Đã tiến hành kiểm tra tại 8.975 cơ quan, tổ chức, đơn vị; đã phát hiện, chấn chỉnh và xử lý 477 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Về kiểm soát tài sản, thu nhập: đã có 542.337 người thực hiện kê khai tài sản, thu nhập; đã xác minh tài sản, thu nhập đối với 7.662 người; đã được kiểm tra việc thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập đối với 4.934 số cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Về công tác thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 7.844 cuộc thanh tra hành chính và 195.326 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra chấn chỉnh quản lý, kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết 24.075 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 89%.

Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng: các Cơ quan điều tra đã thụ lý 687 vụ án, 1.439 bị can; đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố 336 vụ/765 bị can. Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp đã thụ lý giải quyết 506 vụ/1.332 bị can; đã giải quyết 426 vụ/1.084 bị can. Tòa án Nhân dân các cấp giải quyết theo thủ tục sơ thẩm 577 vụ /1.399 bị cáo; đã giải quyết 533 vụ /1.272 bị cáo; trong đó đã xét xử 410 vụ/945 bị cáo. Công tác thi hành án đã thi hành xong 1.895 việc (tăng 290% so với năm 2021).

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong khẳng định năm 2022, công tác phòng chống tham nhũng thường xuyên được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương, nhất là các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng đã tổ chức thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản, với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả quan trọng, để lại dấu ấn tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội như đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã khẳng định “công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế không thể đảo ngược”, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh, từng bước hình thành cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tham nhũng, tiêu cực có nhiều đổi mới, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông, báo chí, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được khẳng định và phát huy. Công tác cán bộ, cải cách hành chính, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động công vụ và các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được tăng cường, kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm nhiều sai phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật của Đảng và Nhà nước. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả với quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Kết quả phòng chống tham nhũng đã được quốc tế đánh giá cao; Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) năm 2021, trong đó, Việt Nam được đánh giá đạt 39/100 điểm, đứng thứ 87 trong số 180 quốc gia, vùng lãnh thổ (tăng 3 điểm, 17 bậc so với năm 2020).

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cũng cho biết, còn có những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế như cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trên một số lĩnh vực vẫn còn thiếu chặt chẽ, chưa đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa được tổ chức thực hiện đồng bộ và toàn diện, một số biện pháp hiệu quả thấp. Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, chuyển đổi vị trí công tác, kiểm soát tài sản, thu nhập, nộp lại quà tặng còn hạn chế. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng chống tham nhũng hiệu quả chưa cao. Công tác tổ chức, cán bộ và quản lý cán bộ để phòng ngừa tham nhũng còn hạn chế. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa có chuyển biến rõ nét.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên trì xây dựng văn hóa cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, không tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tham nhũng.; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế, pháp luật. Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Đồng thời triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng. Trong đó, tập trung thanh tra các lĩnh vực nguy cơ và nhiều dư luận về tham nhũng; đẩy mạnh đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; kịp thời chuyển các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng chống tham nhũng. Phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông, báo chí, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.

9h21: Quốc hội nghỉ giải lao

9h03: Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2022

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, năm 2022, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt để vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật.

Tội phạm tham nhũng, chức vụ phát hiện tăng 40,97% cho thấy công tác phát hiện và xử lý tham nhũng ngày càng quyết liệt, đạt hiệu quả cao hơn, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa. Về tổng thể, vi phạm pháp luật và tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,69%, trong đó tội phạm có tổ chức, tội hiếp dâm, tội phạm xâm phạm sở hữu cũng có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng chỉ ra một số loại tội phạm gia tăng như: giết người tăng 13,17%, cho vay lãi nặng tăng 41,95%. Một số loại tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất nghiêm trọng như các tội phạm về ma túy, cướp, cướp giật. Việc lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19 để trục lợi đã xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương, có quy mô, phạm vi lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tham gia của một số người nguyên là cán bộ cấp cao.

Một số vụ xâm hại trẻ em với hành vi dã man, có vụ việc chỉ khi xảy ra hậu quả chết người mới bị phát hiện. Kết quả phát hiện và xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật trên một số lĩnh vực còn chưa tương xứng với tình hình thực tế. Tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường, an toàn thực phẩm xảy ra nhiều nhưng việc phát hiện, xử lý chưa đủ sức răn đe, chủ yếu là xử lý hành chính; tội trộm cắp, cướp giật tài sản xảy ra nhiều nhưng tỷ lệ điều tra, khám phá thấp.

Ngoài ra, năm 2022, công tác điều tra, xử lý tội phạm áp dụng biện pháp ngăn chặn và công tác thi hành tạm giữ, tạm giam vẫn còn một số hạn chế như: tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm là 82,96%, chưa đạt chỉ tiêu của Quốc hội giao.

Thẩm tra Báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC về công tác của ngành Kiểm sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận thấy, năm 2022, VKSND các cấp tiếp tục chú trọng và tăng cường công tác này. Nhiều biện pháp được thực hiện đạt kết quả tích cực hơn so với năm 2021 như: số cuộc kiểm sát trực tiếp tăng 23,2%; số kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm tăng so với năm 2021. VKSND các cấp đã kịp thời phát hiện, huỷ bỏ nhiều quyết định trái pháp luật của Cơ quan điều tra; ban hành nhiều kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và được tiếp thu, thực hiện vượt 19,4% chỉ tiêu Quốc hội giao. VKSND các cấp đã kịp thời phát hiện, huỷ bỏ nhiều quyết định trái pháp luật của Cơ quan điều tra; ban hành nhiều kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và được tiếp thu, thực hiện vượt 19,4% chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, vẫn còn 20 trường hợp bị đình chỉ trong giai đoạn điều tra, truy tố liên quan đến trách nhiệm của VKSND do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm.

Về công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhận thấy, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm giảm mạnh so với năm 2021 và chưa đạt yêu cầu của Quốc hội. Có tới 30,4% tố giác, tin báo trong năm 2022 phải tạm đình chỉ (trong khi tỷ lệ trung bình của các cơ quan điều tra khác chỉ từ 13-14%). Còn 68,6% tố giác, tin báo tạm đình chỉ giải quyết từ năm 2020 đến nay chưa được phục hồi.

Về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, Uỷ ban Tư pháp nhận thấy, trong năm 2022, công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đạt một số kết quả như: Tỷ lệ kháng nghị giám đốc thẩm án hành chính, tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm án dân sự được Toà án chấp nhận đều vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, trong công tác thi hành án hình sự vẫn còn một số VKSND chưa kịp thời phát hiện vi phạm về quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự.

Thẩm tra Báo cáo của Chánh án TANDTC về công tác của ngành Tòa án, Uỷ ban Tư pháp nhận thấy, năm 2022, Tòa án đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nên chất lượng xét xử và nhiều chỉ tiêu công tác đạt và vượt yêu cầu Quốc hội giao. Về cơ bản, các vụ án được đưa ra xét xử đúng thời hạn luật định. Mặc dù số lượng án thụ lý tăng, song số vụ án đã xét xử đạt cao (97,71%) và vượt 9,71% chỉ tiêu Quốc hội giao. Hình phạt được áp dụng cơ bản bảo đảm nghiêm minh; việc quyết định về án treo, cải tạo không giam giữ cơ bản chặt chẽ.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết các vụ việc dân sự đạt kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù, số lượng thụ lý tăng nhiều (tăng 33.103 vụ, việc), song tiến độ giải quyết, nhất là án kinh doanh - thương mại được đẩy nhanh. Tỷ lệ giải quyết các vụ, việc dân sự đạt cao (đạt 87,07%) và vượt 9,07% chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, còn 17 vụ, việc dân sự quá hạn giải quyết do nguyên nhân chủ quan.

Theo Ủy ban Tư pháp, các Tòa án đã có nhiều nỗ lực trong công tác giải quyết án hành chính. Tỷ lệ giải quyết án tăng nhiều so với năm trước, đạt 72,6% và vượt 12,6% chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, tỷ lệ án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chưa đạt chỉ tiêu của Quốc hội (bị hủy 2,71%, bị sửa 2,5%).
Ngoài ra, sau nhiều năm không đạt chỉ tiêu của Quốc hội, năm nay tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đạt cao (đạt 62,4%) và vượt 2,4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án và thực hiện chế định Thừa phát lại, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, năm 2022, Chính phủ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác thi hành án dân sự (THADS) và đạt kết quả đáng ghi nhận. Chính phủ đã tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc thi hành án hành chính. Về hoạt động Thừa phát lại, Ủy ban Tư pháp nêu rõ, hiện nay cả nước có 143 Văn phòng Thừa phát lại (tăng 11 Văn phòng so với cùng kỳ), với 406 Thừa phát lại đang hành nghề. Tổng doanh thu đạt 267 tỷ đồng, tăng 149 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Từ những phân tích nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục những hạn chế được nêu trong các báo cáo thẩm tra của UBTP. Nâng cao tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm; áp dụng chặt chẽ các biện pháp ngăn chặn; hạn chế đến mức thấp nhất, tiến tới không để xảy ra trường hợp bị oan trong giai đoạn điều tra. Đồng thời chú trọng biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án về kinh tế, tham nhũng, liên quan đến tín dụng, ngân hàng, chứng khoán.

Đề nghị Viện trưởng VKSNDTC chú trọng thực hiện các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế được nêu trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp. Đề nghị Chánh án TANDTC tăng cường chỉ đạo các Tòa án nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án, nhất là án hành chính, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao.

8h48: Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về công tác thi hành án năm 2022

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, trog năm 2022, Chính phủ tiếp tục quan tâm hoàn thiện thể chế về thi hành án dân sự (THADS). Trong đó, đã trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật THADS để triển khai Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; Nghị quyết số 63/2022/QH15 ngày 16/6/2022 kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. các Bộ Tư pháp, Công an, Quốc phòng chủ trì, phối hợp ban hành 04 thông tư và 01 thông tư liên tịch; sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhiều quy chế, quy trình nội bộ.

Chính phủ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác THADS, ra Nghị quyết giao cụ thể nhiệm vụ thực hiện hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án; tổ chức quán triệt, ban hành các kế hoạch triển khai Chỉ thị số 04-CT/TW; chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong các vụ án lớn, phức tạp...

Về công tác thi hành án hành chính, Chính phủ đã tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 71/2016/NĐ-CP về thi hành án hành chính (THAHC), đưa THAHC vào các văn bản quy định chỉ tiêu thống kê quốc gia; quyết liệt chỉ đạo thực hiện nghiêm pháp luật tố tụng hành chính (TTHC), THAHC, các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc chấp hành pháp luật TTHC và THAHC.

Về công tác thi hành án hình sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đã ban hành 07 Nghị định; Bộ Công an đã ban hành 04 Thông tư; sửa đổi, bổ sung 19 Thông tư; phối hợp với các Bộ, ngành ban hành 06 Thông tư liên tịch để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật. 

Nhìn chung, trong năm 2022, công tác thi hành án vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là những hậu quả khá nặng nề do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ luôn bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội theo phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác thi hành án, thi hành Luật Đặc xá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu theo các Nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm minh, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; góp phần khẳng định sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa và truyền thống khoan hồng, nhân đạo của dân tộc Việt Nam...

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ xác định sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII; Chỉ thị số 04-CT/TW; Kết luận số 05-KL/TW; Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022 của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế về THADS, THAHC; tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, THAHC theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 và Nghị quyết số 16/2021/QH15.

Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật TTHC; các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc chấp hành pháp luật TTHC và THAHC. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ Chấp hành viên, công chức làm công tác THADS, có phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ; lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực THADS, kiểm tra, thanh tra đối với công tác THADS, THAHC; củng cố, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành từ trung ương đến địa phương; chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, cải cách hành chính, chuyển đổi số trong THADS, THAHC; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong THAHS; biểu dương, khen thưởng những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các biện pháp phù hợp để bảo đảm việc niêm yết, phổ biến Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước...

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kiến nghị các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục quan tâm, tăng cường giám sát theo thẩm quyền đối với công tác THADS, THAHC, Thừa phát lại, THAHS; quan tâm chỉ đạo, thể chế hóa các định hướng lớn của Đảng về công tác thi hành án; chỉ đạo rà soát, tổng kết để sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật TTHC năm 2015.... 

8h33: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác năm 2022 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Báo cáo công tác của các Tòa án tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong năm 2022, các Tòa án đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Số lượng, chất lượng, hiệu quả giải quyết, xét xử các loại vụ việc tiếp tục nâng lên, đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu Quốc hội đề ra; tiếp tục thi hành hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đạt và vượt yêu cầu Nghị quyết Quốc hội; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến được tổ chức thi hành khẩn trương và đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng cho biết, các Tòa án đã tích cực tham gia xây dựng thể chế, tăng cường công tác xây dựng và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật; Các Đề án cải cách tư pháp được nghiên cứu, xây dựng đạt chất lượng cao; Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; Sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường thanh tra, kiểm tra đề cao kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Cụ thể, trong năm 2022, các Tòa án đã giải quyết 88,9% số các vụ việc đã thụ lý, cao hơn năm trước 7,7%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 0,9%, đáp ứng yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội đề ra (không quá 1,5%).

Về các vụ án hình sự, các Tòa án giải quyết 97,71% số vụ đã thụ lý, vượt 9,71% so với chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội. Việc xét xử bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Chất lượng tranh tụng được bảo đảm.

Bên cạnh các kết quả nêu trên, hoạt động của các Tòa án còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót như: tỷ lệ bản án, quyết định hành chính bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan vẫn còn cao; vẫn còn một số ít vụ việc dân sự quá hạn giải quyết do nguyên nhân chủ quan; một số cán bộ không chịu rèn luyện đã vi phạm pháp luật và kỷ luật công tác.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, để khắc phục những hạn chế, thiếu sót và nâng cao hiệu quả hoạt động, Tòa án nhân dân tối cao xác định cần thực hiện các giải pháp gồm: tiếp tục đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, công chức; kiện toàn đội ngũ công chức của các Tòa án; xây dựng, hoàn thiện thể chế; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao năng lực chuyên môn; tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, tổ chức có liên quan trong quá trình thực hiện các mặt công tác của Tòa án.

Về nhiệm vụ công tác Toà án trong thời gian tới, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho rằng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao. Xây dựng chương trình hành động và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” nhất là nội dung về cải cách tư pháp. Tăng cường xây dựng thể chế và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong hoạt động xét xử. Làm tốt công tác tổng kết thực tiễn, phát triển án lệ và giải đáp các vướng mắc về nghiệp vụ.

8h17: Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác năm 2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Báo cáo kết quả công tác năm 2022, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, công tác của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có nhiều tiến bộ: Tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội đạt 75,4% (vượt 5,4%); tỷ lệ điều tra khám phá các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,9% (vượt 1,9%); tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt 82,6% (tăng 23% so với cùng kỳ và vượt 22,6% so với chỉ tiêu của Quốc hội).

Bên cạnh đó, ngành kiểm sát cũng tăng cường phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; Tiếp tục tăng cường công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự.

Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ngành Kiểm sát đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và đã được Quốc hội thông qua; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng 11 thông tư liên tịch, 39 nghị định, nghị quyết, thông tư hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Tố tụng dân sự… Đồng thời, ngành cũng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ về cải cách tư pháp do Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và Đảng đoàn Quốc hội giao.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số ít chỉ tiêu chưa đạt, nổi lên như: Tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm án hành chính và kháng nghị giám đốc thẩm án dân sự được chấp nhận còn thấp; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao còn chưa cao.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng ngành cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong thực hành quyền công tố, đặc biệt là nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử; chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm; giải quyết đúng yêu cầu và tiến độ các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Cùng với đó, ngành Kiểm sát cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong kiểm sát hoạt động tư pháp; tích cực chủ động kiến nghị, kháng nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm và các cơ quan hữu quan loại trừ các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm qua đó bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia các quan hệ pháp luật dân sự, kinh tế, thương mại, góp phần vào sự phát triển kinh tế trong nước cũng như hội nhập kinh tế quốc tế.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị Quốc hội xem xét chỉ đạo rà soát và kịp thời ban hành, bổ sung điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng các yêu cầu: Kỷ cương, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, đầy đủ và có hành lang pháp lý an toàn, hạn chế rủi ro cho người thực hiện để đảm bảo năng động, sáng tạo nhằm tạo động lực phát triển đất nước.

8h02: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022 (Từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 đến ngày 30 tháng 9 năm 2022).

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2022, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; trong đó tiếp tục nhấn mạnh nhiệm vụ bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội là trọng tâm, then chốt. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 96 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và các nghị quyết khác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là việc thực hiện các chỉ tiêu Quốc hội giao.

Công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện. Tội phạm về trật tự xã hội tuy giảm 6,69%, song còn diễn biến phức tạp, nhất là giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, xâm phạm sở hữu, chống người thi hành công vụ… Đã điều tra, khám phá đạt tỷ lệ 86,94%, trong đó án rất nghiêm trọng đạt 95,12%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,27%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Chính phủ đã tập trung điều tra các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Số vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế phát hiện giảm 36,68%, số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ phát hiện tăng 40,97%. 

Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các phương án tăng cường đấu tranh với tội phạm về ma túy trên các tuyến trọng điểm; Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo thực hiện, nhất là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các mặt công tác. Tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm 4,56% về số vụ, giảm 9,44% về số người bị thương, nhưng tăng 7,57% về số người chết. Công tác phòng cháy, chữa cháy tiếp tục được tăng cường; tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tuy nhiên, tình hình cháy nổ vẫn diễn biến đặc biệt phức tạp, số vụ cháy tuy giảm 25,11% song số người chết tăng 22,09%; đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản…

Đối với những vấn đề Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội kiến nghị trong báo cáo phòng, chống tội phạm các năm qua, về cơ bản Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Riêng vấn đề rà soát các vụ án đang tạm đình chỉ điều tra và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia theo dõi về việc xử lý vi phạm hành chính, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 

Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm còn hạn chế. Đó là tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, công tác tạm giữ, tạm giam vẫn còn xảy ra. Số người chết do tai nạn giao thông tăng, cháy nổ còn nhiều. Vi phạm hành chính còn diễn ra phổ biến trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng báo cáo trước Quốc hội những chủ trương, giải pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023. Trong đó, Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tăng cường xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình từ sớm, từ xa; kịp thời tham mưu với Đảng, Quốc hội các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, chủ động dự báo sớm và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và những vấn đề phức tạp về trật tự xã hội ngay từ cơ sở. Tăng cường đấu tranh các loại tội phạm, vi phạm pháp luật; triển khai toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Chính phủ báo cáo, đề xuất Quốc hội quan tâm chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tăng cường tổ chức giám sát tối cao các chuyên đề về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân, cơ chế bảo vệ lực lượng Công an nhân dân; có lộ trình tăng cường nguồn lực xây dựng lực lượng Công an nhân dân góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

8h00: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu mở đầu Phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, trong ngày hôm nay (08/11), Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2022.

Tiếp đến, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022.
 

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội