TỔNG THUẬT SÁNG 24/10: QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH (SỬA ĐỔI)

24/10/2022 07:06

6920 lượt xem

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, 8h00 sáng 24/10, tại Nhà Quốc hội, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận tại hội trường. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành Phiên họp.

TỔNG THUẬT CHIỀU 22/10: QUỐC HỘI NGHE TỜ TRÌNH, BÁO CÁO THẨM TRA DỰ ÁN LUẬT HỢP TÁC XÃ (SỬA ĐỔI); THẢO LUẬN VỀ DỰ ÁN LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ KHAI MẠC TRỌNG THỂ KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHÓA XV: LAN TỎA TINH THẦN HỘI NGHỊ BCH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG GẮN VỚI NHỮNG QUYẾT SÁCH ĐÚNG ĐẮN, SÁNG SUỐT

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành Phiên họp 

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, 8h00 ngày 24/10, tại Nhà Quốc hội, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận tại hội trường. Theo dự kiến, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

11h 27: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận: 

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, sau một buổi làm việc tích cực, dân chủ, khẩn trương đã có 25 ý kiến đại biểu phát biểu và 3 ý kiến đại biểu tranh luận.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trên tinh thần xây dựng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng đã phát biểu giải trình, tiếp thu, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. 

Qua thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nhiều ý kiến đánh giá cao cơ quan trình cũng như cơ quan thẩm tra về tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, phối hợp chặt chẽ trong quá trình soạn thảo, nghiêm túc tiếp thu nhiều ý kiến góp ý. Tuy nhiên, đây là dự án Luật có tác động đến nhiều đối tượng, nhiều chính sách và có tính chuyên môn cụ thể. Vì vậy, phiên thảo luận cũng đã nhận được nhiều ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội góp ý cho những vấn đề chung cũng như những vấn đề cụ thể của dự thảo Luật. 

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, các ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ được tổng hợp đầy đủ để nghiên cứu, tiếp thu. Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu kỹ lưỡng, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật và trình xin ý kiến Quốc hội, đảm bảo yêu cầu chất lượng cao nhất, đồng thời đảm bảo tính khả thi, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn, cũng như tính ổn định khi được Quốc hội thông qua. 

11h20: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chỉ quy định về nguyên tắc vị trí pháp lý của Hội đồng y khoa quốc gia.

Thay mặt cơ quan soạn thảo phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã tham gia đóng góp ý kiến rất quan trọng đối với dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, các ý kiến của các đại biểu thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn vượt khám, chữa bệnh sửa đổi lần này thực sự đổi mới căn bản về chất, đồng thời giải quyết được những vấn đề khó khăn, vướng mắc của ngành y tế đang gặp phải trong thực tiễn và đúng quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, với mục tiêu chất lượng, hiệu quả phát triển trong công tác chăm sóc cho sức khỏe Nhân dân. Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo Luật này, Bộ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội và phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình thấu đáo.

Về thiết chế Hội đồng y khoa, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của việc đảm bảo chất lượng khám bệnh, chữa bệnh chính là năng lực chuyên môn của người hành nghề. Tại nhiều nước trên thế giới trước khi cấp giấy phép hành nghề, người muốn được hành nghề phải trải qua kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề do tổ chức độc lập thực hiện. Tham khảo kinh nghiệm quốc tế thực tiễn tổ chức hệ thống khám, chữa bệnh, đồng thời kế thừa Luật Khám, chữa bệnh hiện hành, Dự thảo luật lần này quy định Hội đồng y khoa quốc gia thực hiện việc tổ chức kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề và cơ quan quản lý nhà nước sẽ căn cứ vào kết quả này để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo tính khách quan trong đánh giá năng lực chuyên môn của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. 

Bộ trưởng khẳng định, đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình Hội đồng y khoa quốc gia để thực hiện đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nên dự thảo luật chỉ quy định về mặt nguyên tắc, về vị trí pháp lý, nhiệm vụ và do Chính phủ quy định cụ thể là phù hợp. 

Về vấn đề dinh dưỡng trong khám bệnh và chữa bệnh, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, suy dinh dưỡng là một loại bệnh và có các mức độ khác nhau, trong đó suy dinh dưỡng cấp tính nặng là mức độ nặng nhất của bệnh.

Khi người bệnh bị suy dinh dưỡng căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể và đánh giá tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của mỗi người bệnh, việc điều trị thường thực hiện thông qua việc bổ sung các khoáng chất vi chất. Hiện nay, quỹ bảo hiểm y tế đang chi trả chi phí sử dụng các chất này theo danh mục do Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 30 năm 2018. Bộ Y tế nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng trong khám bệnh, chữa bệnh nên dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có điều khoản quy định về dinh dưỡng là cần thiết. Trong phạm vi của luật này và để đảm bảo cân đối với các điều khoản khác cũng như đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật thì quy định như Điều 65 của sự thảo luật là phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giải trình về hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phân tuyến chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh. Hiện tại, dự thảo luận đưa ra ba cấp chuyên môn kỹ thuật với quy định liên quan đến phạm vi hoạt động của mỗi cấp và do Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc phân cấp cụ thể hệ thống này. Phương án này đã thể chế hóa quan điểm của Đảng về phân cấp cơ sở khám, chữa bệnh thành ba cấp chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo tính liên thông, liên tục trong khám bệnh, chữa bệnh, trong các cơ sở; đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay liên quan đến cách thức, tiêu chí phân hạng bệnh viện, cũng như khắc phục được bất cập liên quan đến vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế giữa các tuyến…

11h15: Đại biểu Phạm Như Hiệp – Đoàn ĐBQH Thừa Thiên Huế: Tiếp tục rà soát kỹ các khái niệm

Tham gia thảo luận tại Hội trường, đại biểu Phạm Như Hiệp quan tâm đến nhiều khái niệm trong điều khoản giải thích từ ngữ. Theo đại biểu Khoản 2 Điều 2 có quy định: chữa bệnh là việc người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sử dụng kiến thức, phương pháp chuyên môn để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh, giải quyết tình trạng bệnh hoặc nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người bệnh trên cơ sở kết quả khám bệnh. Đại biểu đề nghị cần làm rõ đây là hoạt động khám bệnh hay phòng bệnh.

Về giải thích khái niệm “cấp cứu”, Khoản 16 Điều 2 có giải thích là: Tình trạng cấp cứu là tình trạng sức khỏe hoặc hành vi khởi phát đột ngột nếu không được can thiệp khám bệnh, chữa bệnh ngay lập tức thì có thể dẫn đến suy giảm các chức năng cơ thể, tổn thương nghiêm trọng và lâu dài đối với các cơ quan, bộ phận cơ thể hoặc tử vong ở người đó hoặc đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng đối với những người khác. Theo đại biểu, việc giải thích này chưa bật được nội dung can thiệp chuyên môn khẩn cấp, nhanh chóng…Đây là khái niệm liên quan trực tiếp đến việc xác định quyền lợi của người bệnh trong thanh toán bảo hiểm y tế. Do vậy cần phải được làm rõ hơn nữa.

Liên quan đến hồ sơ bệnh án, theo đại biểu đây là tập hợp dữ liệu bao gồm thông tin cá nhân, kết quả khám bệnh, kết quả cận lâm sàng, kết quả thăm dò chức năng, quá trình chẩn đoán và điều trị, quá trình chăm sóc của người bệnh và những giấy tờ có liên quan trong quá trình điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh. Do đó, cần bổ sung thêm nội dung về hồ sơ bệnh án điện tử vì hiện nay ngành y cũng đang thực hiện số hóa các dữ liệu rất tốt.

Về quyền của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Điều 57 quy định, cơ sở được ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế mà không cần thực hiện thủ tục thẩm định trước khi ký hợp đồng; được ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với các tổ chức bảo hiểm khác. Theo đại biểu, việc ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cần theo phạm vi hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhu cầu của người dân theo từng địa bàn cụ thể. Đại biểu đề nghị rà soát lại quy định này để phù hợp với Luật Bảo hiểm y tế.

11h12: Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu- Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định phát biểu tranh luận

Tranh luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, đối tượng khám bệnh từ xa không chỉ là những người bệnh không di chuyển đến bệnh viện được, mà là tất cả các người bệnh có yêu cầu, với nhiều hình thức khác nhau. Các cơ sở phải có hệ thống trang thiết bị để đảm bảo khám chữa bệnh từ xa đạt được kết quả cao nhất.

Về lo lắng đối với việc người nước ngoài khám bệnh gặp khó khăn trong ngôn ngữ, đại biểu cho biết đây không phải là điều đáng lo ngại, nhất là đối với trường hợp người nước ngoài đến để chuyển giao công nghệ hoặc hợp tác chuyên môn...

Đại biểu cũng cho rằng nên coi y tế công là y tế nền tảng, còn y tế ngoài công lập sẽ là động lực thay đổi ngành y tế, đảm bảo ngành phát triển bền vững.

11h09: Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội phát biểu tranh luận về các ý kiến băn khoăn về Hội đồng Y khoa quốc gia

Tranh luận về dự thảo Luật này, đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội cho rằng cần thiết làm sáng tỏ thêm số vấn đề như về Hội đồng Y khoa quốc gia.

Đại biểu Tạ Văn Hạ và một số đại biểu khác băn khoăn về Hội đồng Y khoa quốc gia, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã dành thời gian nghiên cứu kỹ dự thảo Luật và nhận thấy, sửa đổi như dự thảo hiện nay là đủ. Vì phải xác định Hội đồng Y khoa quốc gia là một Hội đồng mang tính kỹ thuật về bài, về cách tổ chức thi, xác định điểm thi. Do đó đại biểu Nguyễn Anh Trí mong muốn các đại biểu yên tâm về vấn đề này.

Đối với đại biểu Hoàng Văn Cường đề cập về vấn đề tự chủ cần phải quy định rõ, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận thấy, nếu quy định rõ thì rất khó trong dự án Luật này. Và vấn đề này phải có Nghị định để quy định sâu hơn, cụ thể hơn.

Đề cập đến việc tính đúng, tính đủ như đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Nguyễn Công Long, đại biểu Nguyễn Anh Trí rất chia sẻ và cho rằng, cần phân biệt rõ tính phải đúng, phải đủ nhưng thu bao nhiêu là một câu chuyện khác. Và được thu bao nhiêu lại là câu chuyện khác. Ai chi trả cũng là câu chuyện khác. Cho nên đầu tiên là phải được tính đúng, tính đủ.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận thấy, ý kiến của các đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Phạm Khánh Phong Lan và của đại biểu Trịnh Xuân An rất hay và đã có trong Báo cáo giải trình của Ủy ban Xã hội, các vấn đề này sẽ được xem xét và tiếp thu. Đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, Ban soạn thảo đã tiếp thu phần lớn, cơ bản các ý kiến đóng góp mặc dù chưa hoàn hảo nhưng so với trước đã tốt hơn nhiều. Còn một số nội dung sẽ tiếp tục được sửa đổi ở các Luật trong thời gian tới.

Cho rằng Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã trở nên rất cần cho y tế, cho nhân dân, cho xã hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu rõ, Quốc hội đã đồng ý Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) này được thông qua sớm nhất sau khi Ban soạn thảo tiếp tục tiếp thu các ý kiến của các đại biểu hôm nay.

11h02: Đại biểu Dương Tấn Quân  – Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phát biểu thảo luận

Cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Đại biểu Dương Tấn Quân cho rằng dự thảo luật với 12 chương và 121 điều, Ban soạn thảo cũng đã chỉnh lý, chuẩn bị dự thảo kỹ lưỡng và tiếp thu nhiều ý kiến của các đại biểu trước có chất lượng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cái nội dung lớn của dự thảo luật chưa được sự thống nhất cao, chưa được quy định cụ thể. Để hoàn thiện tự thảo, Đại biểu Dương Tấn Quân góp ý một số vấn đề:

Về cơ chế tài chính, tự chủ tài chính của bệnh viện công lập và xã hội hóa trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, theo Đại biểu Dương Tấn Quân , vướng mắc trong cơ chế tài chính hiện nay tập trung vào ba vấn đề đó chính là giá khám bệnh, chữa bệnh; Cơ chế tự chủ của bệnh viện công lập và đấu thầu.

Theo Đại biểu Dương Tấn Quân, việc giao dự toán khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế các cơ sở y tế còn chưa phù hợp, chưa đảm bảo giá dịch vụ y tế chưa tính đúng, tính đủ chi phí. Trong các bệnh viện phải tự chủ kinh phí chi thường xuyên, còn nhiều rào cản về tổ chức, nhân sự trong tự chủ về thuốc và vật tư y tế. Hiện các bệnh viện đang loay hoay không biết mua sắm như thế nào cho đúng và có tình trạng nhân viên y tế giảm thời gian làm chuyên môn để tập trung vào  nghiên cứu việc mua sắm, đấu thầu cho đảm bảo.

Hiện các bệnh viện không chỉ thiếu thuốc mà sắp tới thì có thể sẽ thiếu một số trang thiết bị y tế do hư hỏng mà không sửa được như các máy kỹ thuật cao. Đây là các loại máy độc quyền, vì vậy Đại biểu Dương Tấn Quân  đề nghị Quốc hội, Ban soạn thảo xem xét thấu đáo việc thực hiện rà soát, đánh giá và hoàn thiện hệ sống pháp luật về cơ chế tự chủ đối với sự nghiệp công lập, y tế công lập, liên doanh, liên kết đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực y tế và chính sách liên quan để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch, phù hợp với tình hình mới và đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống y tế công lập.

Về vấn đề là chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài, chuyên gia và chế độ đãi ngộ, cơ chế chính sách tiền lương đối với y, bác sĩ, viên chức y tế , Đại biểu Dương Tấn Quân  cho rằng hiện nay chế độ chính sách đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực ngành y tế chưa đảm bảo, chưa tương xứng với quá trình đào tạo cái mức công việc của ngành y tế. Do đó đại biểu đề nghị Quốc hội và Ban soạn thảo cân nhắc  bổ sung chính sách thu hút nhân tài, chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế, bác sĩ và nhân viên y tế vào trong luật.

10h57: Đại biểu Khang Thị Mào – Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái: Quy định đầy đủ và rõ ràng hơn về xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

 

Đánh giá cao tinh thần cầu thị trách nhiệm của cơ quan thẩm tra phối hợp cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan trong lấy ý kiến đối tượng tác động và tiếp thu ý kiến đại

Góp ý về nội dung quy định quyền cơ sở khám chữa bệnh, đại biểu Khang Thị Mào nêu rõ tại Khoản 7 Điều 57 dự thảo Luật quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước được tổ chức cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khác theo yêu cầu của người bệnh. Người đại diện của người bệnh trong phạm vi chuyên môn chức năng, nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Đại biểu cho rằng, quy định này có thể hiểu là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng nội dung quy định còn quá chung và chưa rõ ràng bởi vì không rõ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là cơ quan nào, nội dung phê duyệt là gì, các điều kiện phải đào đáp ứng theo quy định của Chính phủ là những điều kiện gì? Nội dung này dự thảo Luật cũng không giao cho Chính phủ quy định chi tiết. Như vậy sẽ không thể thực hiện được. Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung làm rõ hơn nội dung quy định này.

Về xã hội hóa, đại biểu cho biết hiện nay có rất nhiều vướng mắc là thực hiện xã hội hóa nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong thực hiện. Trong khi dự thảo Luật chỉ có một điều quy định về vấn đề này là Điều 107.

Đại biểu cho rằng quy định như dự thảo Luật hiện nay không thể giải quyết những bất cập hiện nay. Đại biểu dẫn chứng như quy định về hình thức huy động xã hội hóa chịu sự chi phối của nhiều luật khác như Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý tài sản công…Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần nghiên cứu quy định đầy đủ và rõ ràng hơn về xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay.

10h52 : Đại biểu Vương Thị Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang: Cần đào tạo nhân lực có trình độ tại vùng, biên giới, hải đảo, miền núi

Phát biểu góp ý cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Vương Thị Hương quan tâm đến các chính sách của nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 4. Đại biểu Hương cho biết, các chính sách của nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh được thể hiện cụ thể qua 7 nhóm chính trách mà dự thảo Luật đã quy định.

Đại biểu Vương Thị Hương cho biết, trước thực trạng thiếu nhân lực y tế nói chung và nhân lực có trình độ ở tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là đối với vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung thêm quy định chính sách của Nhà nước về đào tạo nhân lực có trình độ tại các vùng này. 

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 1, Điều 4 đề nghị bổ sung, sửa đổi theo hướng tăng cường phát triển nguồn nhân lực ý tế, đặc biệt là nguồn nhân lực hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhân lực thuộc các lĩnh vực truyền nhiễm, tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, hồi sức cấp cứu và các chuyên ngành, lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu, điều kiện phát triển kinh tế- xã hội theo từng địa phương. 

Ngoài ra, về quyền và nghĩa vụ của thân nhân người bệnh, đại biểu Hương cho biết hiện tại trong dự thảo luật chưa có quy định nội dung này, trong khi đó thực tế hầu hết người bệnh khi đến bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh đều có thân nhân ở cùng để chăm sóc, động viên, hỗ trợ người bệnh sinh hoạt. Đây cũng là một biện pháp tâm lý hỗ trợ điều trị; thân nhân người bệnh sinh hoạt trong bệnh viện đã phát sinh các vấn đề liên quan đến việc phối hợp với nhân viên y tế trong chăm sóc, điều trị người bệnh, tình hình an ninh, trật tự trong bệnh… Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu, bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của thân nhân người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vào trong dự thảo Luật lần này.

10h45: Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai: Cần có chương, mục riêng về cơ chế tự chủ bệnh viện.

Đồng tình với nhiều nội dung trong báo cáo, giải trình tiếp thu dự thảo luật, đại biểu Trịnh Xuân An, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai khẳng định dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là dự án luật rất đặc biệ, rất là quan trọng, tuy nhiên còn nhiều nội dung cần tiếp tục làm rõ, chỉnh sửa, bổ sung.

Liên quan đến quy định về tự chủ, đại biểu Trịnh Xuân An cho biết, trong 121 Điều nhưng cụm từ “tự chủ” chỉ được đề cập một lần tại Điều 106, đó là chi của ngân sách cho tự chủ, trong khi đó vấn đề này được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến. Đại biểu cho rằng cần có một chương, một mục riêng về cơ chế tự chủ, bởi tự chủ giống như một dòng sông được khơi thông thì con thuyền là các bệnh viện công đi trên đó an toàn và tiện lợi, nếu không cẩn thận thì rất dễ bị đánh đắm con thuyền đó.

Góp ý về xã hội hóa, đại biểu Trịnh Xuân An cho biết, nội dung cũng được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, theo đó, trong Chương 10 về cơ chế bảo đảm có 9 Điều nhưng tới 5 điều giao cho Chính phủ quy cụ thể. Đại biểu nhấn mạnh, cơ chế đảm bảo giống như công tác hậu cần kỹ thuật, đi trước và về sau, vì vậy cần rất quan tâm đến nội dung này.

Về xã hội hóa cần nêu các quy định cụ thể, không nên quy định như dự thảo luật chỉ quy định mang tính chất nguyên tắc. Đại biểu chưa đồng tình với quy đinh về vay vốn để đầu tư công trình hạ tầng, thiết bị y tế, theo đại biểu nội dung này không phải là xã hội hóa, cần cân nhắc. Đối với quy định là tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cần quy định khi tài trợ xong phải thành tài sản công để dễ quản lý. Bên cạnh đó, nhiều quy định trong dự thảo luật vẫn còn vướng mắc, chưa rõ ràng, nhất là quy định về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị. 

Về việc huy động nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong  trường hợp mà xảy ra thảm họa, sự cố thiên tai vẫn chưa được quy định trong dự thảo luật. Nếu ban soạn thảo không thiết kế quy định này sẽ khó tháo gỡ vướng mắc nếu xảy ra đại dịch tương tự như COVID-19…
Về thời điểm thông qua luật, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, dự thảo luật còn nhiều nội dung cần tiếp tục hoàn chỉnh, còn ý kiến khác nhau. Do vậy, để chuẩn bị cho thật tốt, thật chu đáo nên cân nhắc đến kỳ họp sau thông qua dự án luật.

10h40: Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc: Quy định về việc sử dụng ngôn ngữ chặt chẽ những vẫn khả thi khi áp dụng

Đưa ra ý kiến thảo luận tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh cơ bản tán thành với nhiều nội dung của Dự thảo Luật trình tại Kỳ họp lần này. Đồng tình với việc thành lập Hội đồng Y khoa, tuy nhiên đại biểu cho rằng, cần quy định chi tiết về vị trí pháp lý, cơ cấu, nhiệm vụ quyền hạn của Hội đồng Y khoa quốc gia.

Đối với Điều 27 về việc sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh. Dự thảo Luật quy định người hành nghề phải sử dụng tiếng Việt trong khám bệnh, chữa bệnh, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này. Theo đại biểu, việc quy định người hành nghề là người nước ngoài phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt cũng là phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng cần quy định theo hướng mở. Nếu chưa thành thạo thì phải đăng ký ngôn ngữ sử dụng và có người phiên dịch. Đại biểu cho rằng quy định như vậy sẽ tạo điều kiện cho các chuyên gia giỏi, người nước ngoài tiến hành hành nghề tại Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y học. Nếu yêu cầu người hành nghề nước ngoài phải thành thạo tiếng Việt thì sẽ làm mất thêm nhiều thời gian, khiến chúng ta được chậm hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Về quy định đối với người đại diện, đại biểu cho rằng cần có quy định rõ ràng trong trường hợp người bệnh hôn mê, cấp cứu hoặc tinh thần không tỉnh táo mà cần thay đổi người đại diện, có phải yêu cầu người bệnh xác nhận bằng văn bản hay không. Đại biểu đề nghị cần quy định rõ ràng, phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

10h32: Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – Đoàn ĐBQH Tp. Hồ Chí Minh: Cần tổng kết, đánh giá việc tự chủ bệnh viện


 Ghi nhận Dự thảo Luật lần này đã có sự tiếp thu nghiêm túc nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, tuy nhiên, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, những quy định trong luật chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề về xã hội hóa, tự chủ bệnh viện đang đặt ra trong thực tế. Theo đại biểu, mục tiêu của xã hội hóa là phát huy được năng lực của cán bộ, nhân viên y tế, tuy nhiên hiện nay, chúng ta đang loay hoay để giảm xuống mức thấp nhất giá thanh toán theo bảo hiểm y tế. Khi thanh toán theo bảo hiểm y tế thấp nhất có thể thì khó đảm bảo chất lượng cao.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, cần có hoạt động tổng kết, đánh giá chính thức hoạt động tự chủ bệnh viện, cơ sở y tế, để rút ra bài học, giải pháp, làm tiền đề để có những quy định sáng suốt, sát với thực tế trong các vấn đề đấu thầu thuốc, đào tạo nhân lực…

Đại biểu cho rằng cần quy định rõ hơn về chức năng của các tổ chức nghề nghiệp, trong đó làm rõ việc giám sát, kiểm tra, cấp phép, phát huy vai trò của hội nghề nghiệp để đảm bảo nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Cần đầu tư nhiều hơn nữa, tham khảo các mô hình, nâng cao cơ chế, chính sách đối với nhân lực y tế để giải quyết dứt điểm các vấn đề thực tế đã đặt ra.

10h28: 10h28: Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang: Thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh vẫn cần thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước thống nhất quản lý về giá

Tham gia góp ý vào dự án Luật, đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang nhấn mạnh, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là dự án Luật hết sức quan trọng, có tác động không chỉ đến ngành y tế, đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn tác động đến nhiều lĩnh vực như kinh tế, đời sống xã hội. Vì vậy, nội dung dự án Luật nhận được sự quan tâm sâu sắc của ngành y tế, cử tri và nhân dân cả nước. 

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan chủ trì soạn thảo, thẩm tra, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, qua đó đã phối hợp chặt chẽ, bám sát các quan điểm xây dựng luật, thể chế hóa kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng về khám, chữa bệnh. Việc nghiên cứu sửa đổi lần này được cơ quan chức năng triển khai theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm thông qua quy định, đồng thời các giải pháp về nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân đối với dịch vụ khám, chữa bệnh và tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính.

Về giá dịch vụ khám chữa bệnh tại Điều 108 của dự thảo luật, đại biểu Trần Thị Thanh Hương đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để tính đúng, tính đủ chi phí cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh để đảm bảo tính phù hợp, toàn diện, khả thi theo tinh thần Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương trên cơ sở nghiên cứu thể hiện rõ hơn đầy đủ hơn các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh như về yếu tố con người, khấu hao tài sản, cơ sở vật chất, tiền lương, công nghệ thông tin, vấn đề đào tạo…

Vì vậy, đại biểu cho rằng, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh vẫn cần thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước thống nhất quản lý về giá, Nhà nước ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập và quy định khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với các cơ sở y tế thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa. Giá dịch vụ khám chữa bệnh của cơ sở y tế tư nhân cần được thực hiện theo quy quy định của Luật Giá và cần có cơ chế kiểm soát giá để bảo vệ quyền lợi của người bệnh một cách tốt nhất.

Về dinh dưỡng trong khám chữa bệnh, đại biểu Trần Thị Thanh Hương đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ khái niệm sản phẩm dinh dưỡng là thuốc hay thực phẩm chức năng để có cơ chế quản lý nhà nước và quy định chuyên môn trong sử dụng đối với loại sản phẩm này cho phù hợp. Đồng thời đề nghị bổ sung khái niệm sản phẩm dinh dưỡng trong giải thích từ ngữ, bổ sung quy định về danh mục cơ chế cung cấp quản lý và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng trong điều trị.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng cần giao cho Chính phủ quy định chi tiết giải thích cụ thể một số nội dung hoạt động dinh dưỡng lâm sàng chỉ áp dụng đối với mô hình tổ chức bệnh viện, bệnh xá mà không áp dụng đối với các mô hình khác. Cần đánh giá tác động một cách kỹ lưỡng lấy ý kiến các bên có liên quan để tạo sự thống nhất cao về tính phù hợp của việc quy định sản phẩm này trong dự thảo Luật và đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống các quy định pháp luật về y tế.

10h22: Đại biểu Nguyễn Tri Thức – Đoàn ĐBQH Tp. Hồ Chí Minh phát biểu thảo luận

Góp ý Điều 107 về Xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Tri Thức cho biết, tại Điểm b khoản 3 Điều 107 quy định “Đầu tư theo phương thức đối tác công tư để thành lập cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, xây dựng cơ sở hạ tầng“, đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “mua sắm trang thiết bị y tế“ vì thực tế trong thời gian gần đây có cơ sở hợp tác đầu tư công – tư nhưng không có trang thiết bị y tế để hoạt động...

Tại Điểm d Khoản 3 Điều 107 quy định “Thuê, cho thuê tài sản, dịch vụ lâm sàng, cận lâm sàng; dịch vụ phi y tế; dịch vụ nhà thuốc; quản lý vận hành cơ sở khám bệnh, chữa bệnh“, Đại biểu Nguyễn Tri Thức đề nghị bổ sung thêm hình thức mượn tài sản.

Tại Điểm đ Khoản 3 Điều 107 quy định “Mua trả chậm, trả dần đối với thiết bị y tế“, đại biểu đề nghị bổ sung hình thức liên danh liên kết đầu tư trang thiết bị y tế, mua trả dần, trả chậm đối với các thiết bị y tế.

Theo đại biểu Nguyễn Tri Thức Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là luật chuyên môn liên quan đến rất nhiều Luật như: Luật Đầu tư công, Luật giá, Luật Dược… do đó đề nghị Quốc hội nên thông qua tại kỳ họp này, còn những vấn đề khác nên để Chính phủ quy định chi tiết khi triển khai thực hiện để đáp ứng tình huống cấp bách trong ngành y tế hiện nay.

10h14: Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân – Đoàn ĐBQH Tp.Hồ Chí Minh phát biểu thảo luận

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bổ sung trong phạm vi điều chỉnh 2 từ khóa là hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh và quản lý nhà nước các cơ sở khám chữa bệnh. Phải quy định trong phạm vi điều chỉnh các từ khóa này mới bảo đảm được các yêu cầu đề ra

Đại biểu cũng lưu ý một số giải thích từ ngữ: phải có chính sách khuyến khích tự học đối với cán bộ y tế; cần có định nghĩa thế nào là công bằng giữa các cơ sở y tế…

Đại biểu cho rằng, ngoài quy định Chính phủ thống nhất quản lý các cơ sở khám chữa bệnh cũng cần bổ sung trách nhiệm về phát triển các cơ sở khám chữa bệnh.

Lý giải cho các đề xuất của mình, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bổ sung vào phạm vi điều chỉnh về “hoạt động cơ sở khám chữa bệnh” và “quản lý nhà nước về các cơ sở khám chữa bệnh” là cơ sở để quy định về nghĩa vụ, quyền của các cơ sở khám chữa bệnh, điều kiện để cơ sở khám chữa bệnh hoàn thành được quyền và nghĩa vụ. Về chính sách của Nhà nước quy định tại Điều 4 dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đề nghị làm rõ chính sách đãi ngộ đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nếu không rõ ràng thì khi vận dụng sẽ gặp khó khăn.

Liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quy định Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý nhà nước về khám chữa bệnh, đề nghị bổ sung chức năng quản lý của Bộ Y tế là quy hoạch phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh. Đây là cơ sở để Chính phủ có đầu tư một cách phù hợp cho hệ thống y tế công lập, đảm bảo phục vụ người dân tốt hơn và cơ sở khám, chữa bệnh phát triển bền vững.

Đại biểu cũng đề nghị quy định Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để phát triển nguồn nhân lực y tế đồng bộ và bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng hiện đại đất nước.

10h07: Đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Làm rõ khái niệm “ cấp chuyên môn kỹ thuật”

Phát biểu góp ý cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Trần Thị Nhị Hà bày tỏ đồng tình cao với các nội dung sửa đổi của dự thảo luật, cho rằng các nội dung giải trình tại Kỳ họp lần này đã thể hiện rõ tình thần nghiêm túc, cầu thị, tiếp thu các ý kiến góp ý.

Đề cập đến nội dung liên quan đến cấp chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 103 của dự thảo Luật, đại biểu Quốc hội Trần Thị Nhị Hà cho rằng đây là khái niệm chưa từng có trong các văn bản quy phạm pháp luật của lĩnh vực y tế trước đây và cũng là lần đầu tiên được ghi nhận trong dự thảo Luật này. Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung định nghĩa về “cấp chuyên môn kỹ thuật” trong điều khoản giải thích từ ngữ của dự thảo Luật này.

Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang được Bộ Y tế phân tuyến chuyên môn kỹ thuật thành bốn tuyến, mặc dù đã quy định lộ trình thực hiện nội dung này. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc chuyển đổi mô hình bốn tuyến thành ba cấp với điều kiện thực tiễn của hệ thống y tế Việt Nam hiện nay là một thách thức. Đại biểu cho rằng, đối với việc tổ chức thực hiện, dự thảo Luật cần phải quy định hướng dẫn nguyên tắc cụ thể.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng còn thiếu quy định về nguyên tắc để vận hành hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo ba cấp chuyên môn kỹ thuật. Các quy định trong dự thảo chưa làm rõ sự kết nối giữa các cấp khám bệnh, chữa bệnh và đảm bảo điều tiết toàn hệ thống. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần cân nhắc bổ sung nguyên tắc quy hoạch hệ thống y tế theo ba cấp chuyên môn phù hợp với việc quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo địa bàn, theo vùng miền, từ đó phân bổ các cơ sở y tế hợp lý để người dân được tiếp cận các dịch vụ từ sớm, từ xa. 

10h01: Đại biểu Triệu Thị Ngọc Diễm –  Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng: Cần chính sách đãi ngộ đặc biệt cho cán bộ ngành y.

Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Triệu Thị Ngọc Diễm –  Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng khẳng định dự án luật ra đời đã đáp ứng và giải quyết được những yêu cầu phong phú, đa dạng của thực tiễn liên quan công tác khám bệnh, chữa bệnh của nước ta, nhằm hướng đến một nền y tế phục vụ chuyên sâu, chuyên nghiệp, hệ thống và hiện đại. 

Về các nội dung chính sách của nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh, theo đó, khoản 2, Điều 4 dự thảo luật quy định có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với người hành nghề là chưa cụ thể, khó áp dụng trong thực tế. đại biểu Triệu Thị Ngọc Diễm đặt câu hỏi: Yếu tố đặc biệt được định tính ở mức độ nào để đủ sức trở thành một trong những động lực cơ bản cho đội ngũ, vì ngành y là ngành có thời gian đào tạo dài hơn, đặc thù hơn các ngành khác. Đào tạo càng dài, tiêu chuẩn càng cao thì bảng lương, hệ số lương phải khác so với ngành nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn.

Ngoài ra, với tính chất đặc thù nên sẽ có những nhiệm vụ đặc biệt phát sinh như trong đại dịch COVID -19 vừa qua cần có những chính sách đãi ngộ đặc biệt để có thể áp dụng ngay khi cần, như hưởng 100% phụ cấp đặc thù, nên có một bảng lương theo từng bậc, từng ngạch riêng cho ngành y tế theo vị trí việc làm…

Góp ý vào Điều 10 của dự thảo luật, đại biểu Triệu Thị Ngọc Diễm đề nghị bỏ khoảng 4: Không bị ép buộc khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp bắt buộc chữa bệnh theo quy định tại khoản 1 Điều 80 của luật này, vì trùng với khoản 18 của Điều 7 về các hành vi bị nghiêm cấm với nội dung “bắt buộc chữa bệnh đối với người không thuộc diện bắt buộc chữa bệnh”.

Đối với quyền được từ chối khám bệnh, chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 13 của dự thảo, đại biểu cho biết, khoản 2, Điều 13 nêu: được ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi chưa kết thúc chữa bệnh trái với chỉ định của người hành nghề nhưng phải cam kết tự chịu trách nhiệm bằng văn bản về việc ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. Tuy nhiên, trên thực tế khó thực hiện vì có trường hợp bệnh nhân trốn khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nên việc thực hiện cam kết bằng văn bản không thể thực hiện được. Do đó, đại biểu đề nghị xem xét điều chỉnh diễn đạt lại thành: “Được ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi chưa kết thuốc chữa bệnh nhưng phải tự chịu trách nhiệm về việc ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trái với chỉ định của người hành nghề”.

Cho ý kiến về trực khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 68, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo xem xét quy định cụ thể trực hậu cần bảo vệ có phải là trực chuyên môn trong y tế hay không, để tính phụ cấp cho các nhóm đối tượng này. 

Bên cạnh đó, đại biểu Triệu Thị Ngọc Diễm đề nghị ban soạn thảo cần quy định cụ thể hơn về cơ chế hoạt động của Quỹ hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời xem xét bổ sung quy định về nguồn kinh phí hỗ trợ chi phí khấu hao tài sản, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao ngoài danh mục chi trả của bảo hiểm y tế…

9h54: Đại biểu Nguyễn Công Long – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai: Cân nhắc thời gian thông qua Dự án Luật

Tham gia thảo luận tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Công Long bày tỏ nỗi băn khoăn về thời gian thông qua Dự án Luật. Đại biểu đặt vấn đề, có nên thông qua Dự án Luật tại Kỳ họp này không, hay nên tiếp tục thảo luận tại một Kỳ họp nữa để bổ sung thêm các nội dung đối với một Dư án Luật lớn, quan trọng; nhiều chính sách lớn cần đánh giá tác động như Dự luật này.

Đại biểu Nguyễn Công Long cho rằng các quy định về trách nhiệm của các tổ chức xã hội nghề nghiệp chưa rõ ràng, chưa hợp lý, còn bất cập. Các tổ chức xã hội nghề nghiệp được huy động nguồn lực để trực tiếp hành nghề, trong khi chưa quy định rõ về việc đảm bảo điều kiện hành nghề, các quy định trong Dự án Luật về nội dung này còn mâu thuẫn. Đại biểu đề nghị cần rà soát, nghiên cứu kỹ để đảm bảo Dự án Luật đạt được hiệu quả khi được chính thức ban hành.

Đại biểu cũng cho rằng cần bổ sung chương, mục quy định rõ về cơ chế tự chủ của bệnh viện, cơ sở y tế để giải quyết những vướng mắc cơ chế hiện nay. Về xã hội hóa y tế, đại biểu cho rằng nên giao quyền quy định chi tiết cho Chính phủ.

Về chi phí khám bệnh chữa bệnh, Dự án Luật vẫn chưa làm sáng tỏ, chưa đề ra được nguyên tắc tính đúng tính đủ. Sau khi tính đúng tính đủ thì phải thực hiện chi đúng chi đủ. Nếu không chi rõ ràng thì đội ngũ y tế vẫn không thể làm tốt được nhiệm vụ. Vì vậy, cần thiết kế các điều khoản chặt chẽ để quy định rõ vấn đề này. Ngoài ra, đại biểu cho rằng, cần rà soát toàn bộ Dự án Luật vì có nhiều chính sách đến tận năm 2027, 2032 mới thực hiện, hay rất nhiều chính sách mới, lớn cần phải đánh giá tác động một cách kỹ lưỡng. Do đó, theo đại biểu cần có thêm thời gian để nghiên cứu, thảo luận tiếp về Dự án Luật này tại Kỳ họp tiếp theo để đảm bảo tính khả thi khi đưa vào áp dụng.

9h50: Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi – Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre: Cấm lợi dụng hành vi khám chữa bệnh để có hành vi quấy rối tình dục

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi đánh giá cao cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã tiếp thu nghiêm túc ý kiến đóng góp của các đại biểu, tích cực tham khảo ý kiến chuyên gia, các nhà quản lý, đến nay dự án Luật trình Quốc hội đã tương đối hoàn thiện.

Về quy định các hành vi bị nghiêm cấm, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi đề nghị bổ sung thêm hành vi bị nghiêm cấm: Cấm lợi dụng hành vi khám bệnh, chữa bệnh để có hành vi quấy rối tình dục người bệnh, người thân người bệnh.

Về việc thu hồi giấy phép hoạt động, khoản 1 Điều 54 đã có quy định tương đối chi tiết, đại biểu đề nghị bổ sung thêm trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động: lần thứ 2 bị cơ quan quản lý nhà nước có thầm quyền đình chỉ hoạt động do để xảy ra sai sót chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh. Việc bổ sung này sẽ đảm bảo xử lý nghiêm, hạn chế lặp lại những sai sót y khoa tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tạo niềm tin với người bệnh, nâng cao chất lượng khám bệnh.

Về trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu đề nghị bổ sung thêm nội dung: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm trước pháp luật khi tiên lượng sai khả năng điều trị của cơ sở, dẫn đến nguy hiểm tính mạng người bệnh.

9h26: Quốc hội nghỉ giải lao

09h23: Đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh: Đề nghị nghiên cứu bổ sung quyền lựa chọn bác sỹ của người bệnh

Thảo luận tại Hội trường về dự án Luật này, đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh băn khoăn về khái niệm “người bệnh” tại khoản 3, Điều 2. Thực tiễn cho thấy Luật khám bệnh, khám bệnh 2009 hiện hành và dự thảo Luật hiện nay đều không điều chỉnh các dịch vụ y tế như chăm sóc sức khỏe sinh sản , phẫu thuật thẩm mỹ, y tế dịch phòng. Đây là các dịch vụ y tế không phải là khám bệnh, chữa bệnh. Do đó, đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, làm cơ sở cho việc quy định trách nhiệm và quyền lợi các bên liên quan cũng như bao quát được hết các hoạt động cung ứng dịch vụ y tế. Đồng thời khái niệm “người bệnh” cần được thay thế bằng khái niệm “người sử dụng dịch vụ y tế” để bao hàm được đầy đủ những người sử dụng dịch vụ.

Về quyền của người bệnh được quy định tại Điều 9 đến Điều 15 của dự thảo Luật, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị cần nghiên cứu bổ sung quyền lựa chọn bác sỹ của người bệnh. Bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sỹ hoặc các nhân viên y tế thích hợp với nhu cầu điều trị bệnh của mình. Bệnh nhân có quyền tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế khác khi thấy cần. Thực tế các dịch vụ phẫu thuật hiện nay đã sử dụng quyền này của người bệnh. Đồng thời cần bổ sung quyền than phiền, khiếu nại chứ không chỉ quyền kiến nghị của người bệnh như quy định tại Khoản 1, Khoản 2.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng, việc giữ bí mật thông tin cho bệnh nhân rất khó thực hiện ở một số tình huống tại bệnh viện. Bởi vì nhiều bác sĩ chọn giải pháp là giải thích cho người nhà. Trong khi đó, người nhà lại là không tôn trọng quyền giữ bí mật thông tin cho bệnh nhân. Do đó, đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, các quy định pháp luật cần cụ hơn để áp dụng cho nhiều trường hợp giúp bệnh viện có cách ứng xử phù hợp. Bệnh nào thì cho bệnh nhân biết, bệnh nào thì chỉ cho người nhà biết.

Về quyền của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản toán các hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu bằng văn bản tại khoảng 1 Điều 12, đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, cần thiết sửa đổi quy định này theo hướng người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh hay người sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có quyền được xem hồ sơ bệnh án và phải được cung cấp bản sao hồ sơ nếu có yêu cầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Bênh cạnh đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nên nghiên cứu sửa đổi một số điều của Luật dược để cùng tháo gỡ kịp thời những khó khăn, bức xúc của các cơ sở y tế hiện nay./.

9h15: Đại biểu Nguyễn Hải Dũng - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định phát biểu thảo luận

Đồng thuận với dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được trình Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Hải Dũng cho biết dự thảo đã được chỉnh sửa theo góp ý của các ĐBQH tại kỳ họp thứ 3 và góp ý của các Đoàn ĐBQH.

Thảo luận về vấn đề mua bảo hiểm trách nhiệm đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Đại biểu Nguyễn Hải Dũng ủng hộ quy định này bởi đây là sự bảo đảm cho cả cơ sở và người bệnh. Theo đại biểu, Quy định Bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh là loại hình bảo hiểm nhằm chi trả chi phí bồi thường cho bên thứ ba đối với những thiệt hại do sai sót chuyên môn của người hành nghề hoặc tai biến do sự cố y khoa phát sinh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh xảy ra trong thời hạn bảo hiểm và các chi phí khiếu kiện pháp lý liên quan tới khiếu nại đó.

Về việc tự chủ tài chính của các bệnh viện, theo Đại biểu Nguyễn Hải Dũng, việc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K đề nghị thôi thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện thể hiện có nhiều vướng mắc khi thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện nhà nước. Đó là những vấn đề thực tiễn đang đặt ra khi thực hiện cơ chế tự chủ tài chính cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập cần thiết phải được luật hóa một cách minh bạch, vừa để nhân dân người bệnh rõ về cách thức vận hành của cơ sở khám, chữa bệnh, vừa để vừa để cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề yên tâm điều hành hoạt động cơ sở yên tâm và dành nhiều thời gian hơn cho công tác chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh.

Trên cơ sở đó, Đại biểu Nguyễn Hải Dũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo Quốc hội nội dung quy định về vấn đề tự chủ tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh trong Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi lần này để kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn mà thực tiễn đặt ra. Vì vậy, đại biểu đề nghị xem xét thông qua Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi tại kỳ họp thứ năm.

9h11: Đại biểu Đào Chí Nghĩa – Đoàn ĐBQH Tp.Cần Thơ: Cụ thể hóa chính sách đãi ngộ đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Đại biểu Đào Chí Nghĩa ghi nhận cơ quan thẩm tra và ban soạn thảo điều chỉnh tiếp thu nhiều nội dung góp ý của các đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội.

Cho ý kiến về chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu đề nghị là cần khẳng định Nhà nước đảm bảo ngân sách cho hoạt động khám bệnh và chữa bệnh tại các điểm a, b, c, d của khoản 1 Điều 4 thể hiện tính ưu việt của Nhà nước ta trong việc xác định các nhóm đối tượng, lĩnh vực cần được tập trung hỗ trợ; đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này. Trong đó, quy định giao cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tùy theo nguồn lực của địa phương ban hành nghị quyết về chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là phù hợp nhằm đảm bảo chính sách thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định về chính sách đầu tư phát triển y tế chuyên sâu để phát triển các kỹ thuật cao về chẩn đoán và điều trị, giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung nhằm bảo đảm ngành y tế nước ta phát triển tiên tiến, hiện đại.

Về nội dung quyền của người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi người bệnh là người chưa thành niên là người bệnh, không có thân nhân tại khoản 2 của Điều 14 dự thảo, đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị quy định đối với trường hợp này thì Hội đồng giám sát y khoa của cơ Sở Y tế sẽ quyết định thì phù hợp hơn nhằm đảm bảo quyền được điều trị bệnh và quyền được cứu sống người bệnh. Đối với các trường hợp và điều kiện cấp giấy phép hành nghề, đai biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu các quy định, tiêu chí về sức khỏe cụ thể hơn đối với nội dung này.

9h04 : Đại biểu Lê Văn Cường - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao năng lực quản trị các cơ sở khám, chữa bệnh

Phát biểu góp ý cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Lê Văn Cường bày tỏ đồng thuận với nhiều nội dung của dự thảo Luật; cho rằng, Ban soạn thảo đã làm việc rất công phu, các nội dung của dự thảo Luật đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Góp ý thêm về chính sách của nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 4, đại biểu Cường cho biết, dự thảo Luật đang quy định Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong quản lý phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trong đó ưu tiên bố trí ngân sách Nhà nước cho các hoạt động phát triển nguồn nhân lực một số lĩnh vực như: truyền nhiễm, tâm thần,  giải phẫu bệnh, pháp y, hồi sức cấp cứu…

Đại biểu đề nghị, cần bổ sung nội dung về quản lý bệnh, quản trị bệnh viện vào đối tượng tại Điều 4, bởi hiện nay có khoảng 50.000 cán bộ y tế được đào tạo, tuy nhiên lực lượng về quản lý bệnh viện chỉ khoảng 200 thôi. Đại biểu cho rằng, đây là sự mất cân đối. Do vậy, về lâu dài, chúng ta cần đào tạo lực lượng này nhằm hạn chế sự dịch chuyển nhân lực từ khối lâm sàng lên làm chức năng và nâng cao năng lực quản trị của các cơ sở khám, chữa bệnh.

9h01: Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định: Tính đúng, tính đủ nhưng không tăng chi phí cho người dân.

Tranh luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định các nội dung liên quan đến giấy phép hành nghề khám chữa bệnh, Hội đồng y khoa, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và hợp tác công tư trong khám chữa bệnh.

Tranh luận với đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng cấp giấy phép hành nghề thời hạn chỉ còn 5 năm sẽ gây tốn kém, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, sau 5 năm kể từ thời điểm được cấp phép hành nghề nếu như hành nghề tham gia đủ các khóa đào tạo liên tục, đạt đủ điểm số theo quy định thì sẽ được tự động gia hạn giấy phép hành nghề. Theo đại biểu đây là thông lệ của thế giới và nên ủng hộ, tuy nhiên cần tổ chức thực hiện cho đúng.

Tranh luận với nhiều ý kiến đại biểu về Hội đồng y khoa quốc gia, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, đây là quy định tiến bộ rõ rệt trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này và phù hợp với thông lệ quốc tế. Theo đại biểu, trong giai đoạn đầu tiên nên quy định Chính phủ bổ nhiệm người đứng đầu Hội đồng Y khoa, Bộ Y tế cung cấp hệ thống vận hành, Hội đồng Y khoa hoạt động độc lập nhưng cần bổ sung chức năng tổ chức giám sát, đào tạo liên tục và đặc biệt là chức năng phân xử đúng sai trong các tai biến y khoa.

Về hợp tác công tư, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng các hình thức cho vay, cho thuê, mua trả chậm, tài trợ liên kết với tổ chức nước ngoài… đã được ban soạn thảo tiếp thu rõ ràng, tuy nhiên cần quy định thêm về hợp tác phi lợi nhuận. Theo đó, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền để xây dựng và các cơ sở công lập sẽ sử dụng tiền lãi tiếp tục tái đầu tư cho phục vụ hoạt động nhân đạo.

8h55: Đại biểu Nguyễn Văn An - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình: Làm rõ chính sách ưu đãi đối với người hành nghề

Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn An bày tỏ sự nhất trí cao đối với Báo cáo tiếp thu giải trình, chỉnh lý dự án Luật của Ủy ban Xã hội và tán thành cao với Dự thảo Luật trình tại phiên họp. Theo đại biểu, Dự thảo Luật lần này đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, đưa ra những quy định hợp lý hơn, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tháo gỡ những nút thắt trong việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh.

Về chế độ, chính sách cho người làm nghề khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu cho rằng việc giải trình trong báo cáo chưa thuyết phục, chưa thể hiện được chính sách đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước cho ngành y. Đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần thể hiện chính sách ưu đãi đặc biệt đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Về chức năng đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh của Hội đồng Y khoa Quốc gia, trong Dự án Luật, có sự bất cập khi chưa làm rõ quy định về lộ trình, trong khi mốc thời gian đặt ra là sau 5 năm luật có hiệu lực, việc đánh giá năng lực hành nghề mới được thực hiện. Đại biểu cho rằng, cần cân nhắc quỹ những quy định liên quan đến nội dung này để đảm bảo khả thi; hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết để đảm bảo thuận lợi trong thi hành, áp dụng, đảm bảo hiệu quả thực tế. 

Ngoài ra, đại biểu đề nghị nghiên cứu, rà soát Điều 121 về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành để đảm bảo quy định rõ và đủ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan; đồng thời rà soát toàn bộ các nội dung quy định trong Dự luật tránh tình trạng vừa thừa, vừa thiếu, đảm bảo tính khả thi của các chính sách.

8h50: Đại biểu K'Nhiễu – Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng phát biểu

Tham gia phát biểu, đại biểu K'Nhiễu cho biết, Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý có 12 chương và 121 điều, nhiều hơn 15 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba, nhiều nội dung đã tương đối hoàn thiện, tuy nhiên, còn một số nội dung cần tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh. Cụ thể, tại Điều 1 về phạm vi điều chỉnh, cụm từ khám, chữa bệnh lặp lại nhiều lần, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu chỉnh sửa để đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu hơn.

Về giải thích từ ngữ, Dự thảo Luật quy định, ”trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” thuộc nhóm “người bệnh không có thân nhân”. Cho rằng quy định như vậy là trái với Luật Hộ tịch, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, rà soát, chỉnh sửa quy định này cho thống nhất với Luật Hộ tịch, Luật Trẻ em và các Luật hiện hành, để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật. 

Về quy định liên quan đến chính sách của Nhà nước đối với hoạt động khám, chữa bệnh, đại biểu cho rằng quy định còn chung chung, chưa cụ thể với từng khu vực như: khu vực công, khu vực tư, khu vực nước ngoài. Đại biểu đề nghị quy định rõ hơn các chính sách nhà nước đối với từng khu vực để tạo sự minh bạch, công khai trong quá trình quản lý, hoạt động của lĩnh vực y tế. 

Về Hội đồng y khoa quốc gia, đại biểu cho rằng không nên quy định Hội đồng này do Nhà nước thành lập, mà nên là một tổ chức độc lập, do Bộ Y tế thành lập và chủ trì để thực hiện đúng chức năng là đơn vị, cơ quan tham mưu cho Chính phủ.

08h44: Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận: Đề nghị dự thảo Luật nên quy định phòng khám đa khoa khu vực thuộc trung tâm y tế cấp huyện được tổ chức giường lưu và theo dõi điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ

Góp ý vào dự án Luật này, đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã phối hợp rất tốt trong việc nghiên cứu, tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của đại biểu Quốc hội đã tham gia góp ý tại Kỳ họp thứ 3 và Hội nghị của đại biểu Quốc hội chuyên trách vừa qua.

Để hoàn thiện dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị cơ quan dự thảo Luật xem xét lại quy định tại khoản 3 Điều 46. Vì theo quy định trên, phòng khám đa khoa khu vực Nhà nước tại các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo mới được tổ chức giường lưu, theo dõi và điều trị bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông cho rằng, như vậy là chưa phù hợp. Do đó, đề nghị dự thảo Luật nên quy định phòng khám đa khoa khu vực thuộc trung tâm y tế cấp huyện được tổ chức giường lưu và theo dõi điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ để phù hợp với định kỳ thực tế hiện nay.

Thứ hai, đại biểu đề nghị bổ sung Trung tâm y tế là tổ chức khám, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 1, Điều 46 dự thảo Luật. Vì thực tế hiện nay, theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 07 ngày 27/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định Trung tâm y tế có chức năng pháp trung bình. Thứ ba, Điều 106 quy định về ngân sách nhà nước chi cho công tác khám, chữa bệnh, trong đó có khoản 5, có ghi là “các khoản chi khác theo quy định của pháp luật”. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông băn khoăn các khoản chi khác đó là những khoản chi nào, đề nghị cần liệt kê cụ thể.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội nên nghiên cứu sửa đổi lại Thông tư số 25 ngày 18/10/2013 về hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện các yếu tố nguy hiểm, độc hại theo hướng là quy đổi ra bằng tiền để hỗ trợ cho nhân viên y tế như thời điểm hiện nay và đúng với tình hình thực tế.

8h37: Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội: Cần có Quy định tự chủ ở bệnh viện công trong Dự thảo luật

Phát biểu thảo luận góp ý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), ĐBQH Hoàng Văn Cường bày tỏ băn khoăn khi trong thời gian qua có hàng chục nghìn cán bộ y tế nghỉ việc, rời khỏi các bệnh viện công, kể cả các bệnh viện lớn; nhiều bệnh viện lớn xin thôi không thực hiện cơ chế tự chủ mà chuyển sang cơ chế hưởng bao cấp từ ngân sách.

Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, nhiều cán bộ y tế xin nghỉ việc, việc các bệnh viện lớn có danh tiếng luôn trong tình trạng quá tải vì được đông đảo khách hàng lựa chọn nhưng lại xin thôi tự chủ là một sự thất bại của chính sách trong cơ chế quản lý đối với bệnh viện công lập. Phần lớn các y bác sĩ đều mong muốn bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, thuốc và vật tư đúng chủng loại để các thầy thuốc được toàn quyền lựa chọn thực hiện các phác đồ điều trị hữu hiệu nhất không bị giới hạn bởi các ràng buộc khống chế về chi phí, danh mục các loại thuốc và thiết bị. 

Nhiều bệnh nhân mong muốn và sẵn sàng chi trả viện phí cao để được khám, chữa và điều trị trong điều kiện tốt nhất tại các bệnh viện công lập. Nhưng vì không được đáp ứng nên họ phải mang ngoại tệ đi ra nước ngoài hoặc là phải sang khám, điều trị tại bệnh viện tư hoặc các bệnh viện quốc tế, chỉ vì một điều kiện là họ thiết bị hiện đại hơn.

Tất cả những vấn đề nêu trên đều xuất phát từ nguyên nhân căn bản là cơ chế quản lý đang trói buộc, chưa cho phép các bệnh viện khai thác phát huy hết các tiềm năng, lợi thế vốn có của mình.

ĐB Hoàng Văn Cường hy vọng rằng những bất cập về cơ chế quản lý như trên sẽ được giải quyết thấu đáo khi sửa Luật Khám, chữa bệnh lần này. Tuy nhiên những cơ chế để bệnh viện công thực hiện quyền tự chủ trong tổ chức, quản lý hoạt động để khai thác hết tiềm năng, lợi thế của đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, có danh tiếng và uy tín thành nơi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng cao ngang tầm khu vực và quốc tế vẫn đang là một khoảng trống trong dự thảo luật này.

Do vậy, ĐBQH Hoàng Văn Cường đề nghị cần nghiên cứu bổ sung vào dự thảo Luật khám, chữa bệnh sửa đổi lần này một số nội dung:
Thứ nhất, quy định về tự chủ của bệnh viện công tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập nói chung, các đơn vị y tế công lập nói riêng là một xu thế tất yếu.

8h32: Đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình: Cần bổ sung quy định về thực hiện tự chủ tại đơn vị y tế công lập trong luật

Đại biểu Trần Khánh Thu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm làm việc tích cực, khẩn trương của cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan có liên quan trong việc nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tích cực nghiên cứu, tiếp thu cơ bản đầy đủ ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và các ý kiến của các chuyên gia để chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đại biểu ghi nhận dự thảo Luật trình tại Kỳ họp thứ 4 này đã có sự thay đổi tích cực, thể chế về cơ bản các chủ trương, đường lối của Đảng trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý có nhiều nội dung lớn đã được quy định cụ thể, rõ ràng hơn. Do đó, đại biểu bày tỏ thống nhất với sự cần thiết, tên gọi, bố cục và các nội dung cơ bản của Luật.

Cho ý kiến về một số vấn đề khác nhau, đại biểu Trần Khánh Thu nêu rõ, về nhiệm vụ của Hội đồng Y khoa Quốc gia, nếu chỉ để Hội đồng Y khoa Quốc gia tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ dẫn đến việc sự tập trung một chỗ gây ùn ứ, chậm có kết quả sẽ dẫn đến ảnh hưởng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của người hành nghề. Trong khi theo thông lệ quốc tế, việc tổ chức đánh giá năng lực người hành nghề sẽ tổ chức theo hướng của Hội đồng đại diện cho Hiệp hội hành nghề Y khoa Quốc gia và được Bộ Y tế cấp phép giám sát, tổ chức thực hiện. Công tác tổ chức làm sao phải thuận tiện cho người hành nghề khi đăng ký tham gia.

Nêu rõ, dù cơ chế tài chính là vấn đề hết sức quan trọng đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu Trần Khánh Thu cho biết đây cũng là vấn đề pháp luật còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ dẫn đến nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Hiện nay các cơ sở y tế công lập đang gặp khó khăn trong việc thực hiện tự chủ. Dự thảo Luật lại chưa có điều khoản quy định về thực hiện tự chủ tại đơn vị y tế công lập. Do đó, đại biểu đề nghị bổ sung thêm điều khoản quy định về tự chủ tài chính đối với đơn vị y tế công lập. Trong đó, cần quy định xác định mức độ tự chủ, nguyên tắc phân loại, phân tiêu chí, phân loại mức độ tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định về dinh dưỡng trong điều trị.
Đại biểu bày tỏ mong muốn dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này bởi đây là điều các đại biểu, các y bác sĩ, nhân viên y tế, những người công tác trong lĩnh vực y tế cũng như Nhân dân đang mong mỏi. 

8h28 : Đại biểu Nàng Xô Vi – Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum: Cần quan tâm đến trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng

Phát biểu góp ý cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Nàng Xô Vi cho rằng, dự thảo Luật lần này đã tiếp thu nghiêm túc và đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội qua các lần thảo luận để hoàn thiện các nội dung để trình ra Kỳ họp lần này.

Quan tâm đến vấn đề suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở trẻ em, đại biểu Nàng Xô Vi nhấn mạnh, đây là nguyên nhân gây tử vong cao trong trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, thường xảy đến với các trẻ em ở hộ nghèo, nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn… không có khả năng chi trả, điều trị. Căn bệnh này còn gây ảnh hưởng đến não bộ, khả năng học tập của các cháu sau này… Do vậy, đại biểu đề nghị dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này cần có quy định cụ thể cho vấn đề này.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề cập, gần đây các vụ việc người nhà bệnh nhân bạo hành nhân viên y tế, cá biệt hơn là cả bệnh nhân đang khám và điều trị cũng có hành vi bạo lực nhân viên y tế tại các bệnh viện có chiều hướng gia tăng và có những vụ việc gây hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, đại biểu đề nghị cần phải có bổ sung thêm vào dự thảo Luật này các biện pháp phù hợp hơn, quyết liệt hơn để xử lý, chấn chỉnh hiện trạng này.

8h21: Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Làm rõ mối quan hệ giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Đánh giá cao dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được trình tại Kỳ họp thứ 4, đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng dự thảo cơ bản tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại kỳ họp trước. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, đại biểu cho rằng có nhiều nội dung cần phải nghiên cứu, quy định rõ, cụ thể hơn.

Đối chiếu với mục tiêu xuyên suốt của Nghị quyết 20/NQ-TW năm 2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, trong đó nêu rõ xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế và có nền y học khoa học, dân tộc và hiện đại, tuy nhiên, đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng trong dự thảo luật vẫn chưa cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết trong dự thảo luật.

Điển hình như các quy định về cơ sở khám chữa bệnh công lập, xã hội hóa, giá dịch vụ, phân cấp chuyên môn, giấy phép hành nghề, khám, chữa bệnh từ xa, dinh dưỡng trong khám, chữa bệnh… Đây là những vấn đề mới nhưng vẫn chưa làm rõ trong dự thảo luật.

Đại biểu Tạ Văn Hạ lấy ví dụ quy định về phân cấp, trước đây tiến hành phân cấp theo tuyến nhưng dự thảo luật phân cấp theo chuyên môn kỹ thuật, trong đó có 3 cấp: cấp ban đầu, cấp cơ bản và cấp chuyên sâu. Đại biểu đồng tình với việc phân cấp này và khẳng định đây là nội dung mới trong dự thảo luật, nhưng nhiều nội dung chưa quy định chưa rõ. Ban soạn thảo chưa làm rõ mối quan hệ giữa của các cấp bệnh viện như thế nào, từ cái cấp ban đầu lên cấp cơ bản, đến cấp chuyên sâu?; mối quan hệ giữa cơ sở công lập và tư nhân? Chính sách của Nhà nước đối với từng cấp này được quy định cụ thể ra sao?

Đại biểu Tạ Văn Hạ cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu các quy định liên quan đến giấy phép hành nghề. Trước đây quy định cấp một lần nhưng hiện nay có thời hạn 5 năm và giao Hội đồng y khoa quốc gia là cơ quan đánh giá sát hạch; cần làm rõ mô hình của Hội đồng y khoa quốc gia trực thuộc cơ quan nào… Tương tự, đối với vấn đề xã hội hóa chỉ quy định “được ưu tiên theo quy định của pháp luật” nhưng không quy định cụ thể được ưu tiên vấn đề nào.

8h18: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu điều hành nội dung thảo luận

Điều hành nội dung Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, ngay sau Kỳ họp thứ 3, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Xã hội phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật  và các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp tục nghiên cứu, tham vấn để tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật. Ủy ban Xã hội đã tổ chức nghiên cứu tài liệu, tiến hành khảo sát và lấy ý kiến tại một số tỉnh, thành phố, tổ chức các hội nghị chuyên gia, hội nghị theo chuyên đề, làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành hữu quan.

Tuy nhiên, đây là dự án luật quan trọng, được nhiều cử tri và nhân dân hết sức quan tâm. Tại phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định: Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là dự án luật quan trọng, định hướng hoạt động quản lý và sự phát triển bền vững của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân cũng như cơ sở y tế, cán bộ y tế.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Dự án Luật hiện vẫn còn có ý kiến khác nhau về tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh; các quy định về chuyên môn, kỹ thuật; định hình hệ thống y tế; mối quan hệ giữa nhà nước và thị trường; việc xã hội hóa; cơ chế tự chủ tài chính, hợp tác công tư... Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung cho ý kiến về các vấn đề trọng tâm đã nêu trong báo cáo cùng các nội dung khác đại biểu quan tâm.

8h01: Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Báo cáo việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ, bám sát các quan điểm xây dựng luật, thể chế hóa kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng về khám bệnh, chữa bệnh.

Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý có 12 chương và 121 điều, nhiều hơn 15 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3. Về phạm vi điều chỉnh, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Điều 1 của dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng bổ sung đầy đủ nội dung theo tên các chương, mục của dự thảo Luật và bỏ khoản 2 Điều 1 quy định về nội dung Luật không điều chỉnh.

Về bố cục của dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được bố cục lại bảo đảm rõ ràng, hợp lý hơn bằng việc điều chỉnh vị trí các chương, đồng thời bổ sung, chỉnh lý tên một số chương, tách thêm mục so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3. 

Về chức danh chuyên môn phải có giấy phép hành nghề, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, trên cơ sở ý kiến đại biểu, dự thảo Luật đã bổ sung chức danh “tâm lý trị liệu” tại điểm h, khoản 1 Điều 20; giữ quy định về cấp giấy phép hành nghề cho y sĩ gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng, lộ trình đào tạo y sỹ trình độ cao đẳng. Đồng thời. bổ sung quy định Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với từng chức danh chuyên môn.

Về kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hành nghề (Điều 23) và Hội đồng Y khoa quốc gia (Điều 24), tiếp thu ý kiến của đại biểu, dự thảo quy định việc kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề sau khi thực hành và do Hội đồng Y khoa thực hiện; lộ trình thực hiện đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với các chức danh hành nghề, đồng thời, dự thảo bổ sung 01 điều quy định về vị trí pháp lý, nhiệm vụ của Hội đồng Y khoa quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cũng nêu rõ, về thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh giấy phép hành nghề, đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng giao thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề cho các cơ quan quản lý nhà nước như quy định tại Điều 29. 

Ngoài ra, về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh, trên cơ sở  ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tiếp thu theo hướng, quy định người hành nghề là người nước ngoài bắt buộc phải sử dụng thành thạo tiếng Việt nếu muốn khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam, có lộ trình thực hiện và quy định các trường hợp, điều kiện được sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt, đồng thời, giao Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn của người phiên dịch và việc việc sử dụng ngôn ngữ khi khám bệnh, chữa bệnh cho người dân tộc thiểu số không có khả năng sử dụng tiếng Việt, người khuyết tật về ngôn ngữ, người bệnh là người nước ngoài.

8h00: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu mở đầu phiên họp.

Thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn sáng ngày 24/10 Quốc hội dành toàn bộ thời gian thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo tóm tắt một số vấn đề giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội