TUYÊN BỐ CHUNG HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH TOÀN CẦU VỀ HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI NĂM 2022

14/10/2022 12:24

Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai lai năm 2022 vừa được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội tại Helsinki, Phần Lan từ 12-13/10/2022, gồm 12 nước tham dự theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sau khi kết thúc Hội nghị, các nước đã ra Tuyên bố chung với việc đạt được một số thỏa thuận.

VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH TOÀN CẦU VỀ HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy làm Trưởng đoàn cùng với Ủy viên chuyên trách Ủy ban  Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hoàng Hải; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Phạm Phú Bình tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội. Sau khi kết thúc Hội nghị, các nước đã ra Tuyên bố chung với việc đạt được một số thỏa thuận.


Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Thứ nhất: Để đạt được hòa bình và cân bằng phúc lợi của con người, các nước khẳng định phải tăng cường định hướng tương lai trong quá trình ra quyết định. Quốc hội là cơ quan quyền lực thích hợp nhất để hỗ trợ vấn đề này.

Thứ hai: Các nước thống nhất, những Ủy ban của tương lai là cơ quan để nghị viện và các thành viên tăng cường định hướng tương lai trong việc ra quyết định. Các Ủy ban của tương lai xem xét các hiện tượng, sự phát triển và các giải pháp thay thế có thể phù hợp cho tương lai, liên hệ những hiện tượng này với việc ra quyết định.

Thứ ba: Các nước cũng thống nhất, việc thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của các quốc gia thường mang tính xuyên quốc gia. Do đó, đối thoại giữa các Quốc hội và tương lai giữa các nền văn hóa rất hữu ích để nhận ra những lợi ích chung cũng như thách thức đang nổi lên. Đây cũng là một phương tiện để tìm hiểu về những cách mới nhằm thực hiện công việc liên quan đến tương lai trong các Quốc hội khác nhau.

Thứ tư: Các Ủy ban của tương lai tiếp tục nhóm họp trong các Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai. Bên cạnh đó, các Ủy ban của tương lai khuyến khích việc thành lập các ủy ban mới cũng như các cơ chế khác để hỗ trợ việc ra quyết định theo định hướng tương lai tại các Quốc hội trên toàn thế giới.

Thứ năm: Bất kỳ Ủy ban nào trong tương lai đều có thể tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai. Các Hội nghị sẽ được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Nước đăng cai tiếp theo sẽ được quyết định trong mỗi Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai. Chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai năm 2023 chính thức tiếp theo thuộc về Uruguay. Ủy ban tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai có thể tự do thiết kế chương trình của cuộc họp và mời bất kỳ ủy ban nào trong tương lai, kể cả những thành viên mới tham gia.

Thứ sáu: Các nước khuyến khích các Ủy ban của tương lai giữ liên lạc tích cực với nhau tại Đại hội Tương lai của Thế giới dự kiến được tổ chức tại Vilnius, Lithuania từ ngày 12 – 13/5/2023 và Đại hội của Tương lai năm 2023 dự kiến được tổ chức tại Santiago, Chile vào ngày 16 – 22/01/2023.


Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai năm 2022 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Hoạch định tương lai năm 2022 được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, thách thức của thế giới, nhất là những vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Các đoàn tham dự có phát biểu tại Hội nghị và có tham luận dưới dạng văn bản, các ý kiến đề xuất được tổng hợp và đưa vào Tuyên bố chung Hội nghị.

Hội nghị góp phần thúc đẩy hợp tác nghị viện đa phương theo lĩnh vực chuyên môn của các Ủy ban của Quốc hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu và đánh giá tác động của sự phát triển công nghệ đối với tương lai. Việc tham dự Hội nghị cũng thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam đối với Quốc hội Phần Lan trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước phát triển hết sức tốt đẹp sau chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phần Lan tháng 9/2021.

Tại Hội nghị, đa số các nước tập trung thảo luận về Trí tuệ nhân tạo đóng góp như thế nào vào việc giải quyết hoạch định tương lai; tìm kiếm giải pháp để các nước vượt qua được những khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như những yếu tố khách quan, tình huống bất thường ở trên thế giới để có giải pháp ứng phó, giải quyết kịp thời và hiệu quả; các yếu tố quyết định cho việc phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của Nhân dân.../.

Bích Lan

Các bài viết khác