PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN: KHÔNG NGỪNG NGHIÊN CỨU, LẮNG NGHE ĐỂ XÂY DỰNG HÌNH ẢNH NỮ ĐBQH VÀ HĐND TRONG LÒNG CỬ TRI

06/10/2022 18:23

Cuối giờ chiều ngày 06/10, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường trực Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tổ chức Gặp mặt Nữ lãnh đạo quản lý, nữ Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An bằng kinh nghiệm, trí tuệ và trách nhiệm, tiếp tục đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI, CHỦ TỊCH ỦY BAN HÒA BÌNH VÀ ĐOÀN KẾT LÀO

NHÓM NỮ ĐBQH VÀ HĐND TỈNH NGHỆ AN THỐNG NHẤT NHẬN ĐỠ ĐẦU 5 TRẺ MỒ CÔI

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ THAM DỰ CUỘC GẶP MẶT VÀ TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG CỦA NHÓM NỮ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV

Toàn cảnh buổi Gặp mặt Nữ lãnh đạo quản lý, nữ Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.

Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp huyện trở lên của tỉnh Nghệ An...

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Thúy Anh cho biết, trong suốt chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn thể hiện vai trò, trí tuệ và tài năng của mình, đóng góp vào tiến trình xây dựng đất nước và những bước tiến, đổi mới, thành công trong hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Kết quả hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa chính là cơ sở quan trọng để ngày 19/10/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV Ký Nghị quyết thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, với 151 đại biểu. Từ khi thành lập, nhóm đã phối hợp với Ủy ban Xã hội của Quốc hội, các cơ quan hữu quan tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về bình đẳng giới, lồng ghép với hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; về kỹ năng của đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội; tổ chức các hội thảo dành cho các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, tạo diễn đàn để các nữ đại biểu Quốc hội kiến nghị về lĩnh vực bình đẳng giới; tổ chức các hội thảo quốc tế về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình... Đặc biệt, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã tham gia tích cực vào các hoạt động đối ngoại, đạt được những kết quả tích cực và được quốc tế ghi nhận.

Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Ban Thường trực Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội khóa XV cũng tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng cho đại biểu dân cử; tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động, nhằm chia sẻ thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội; đồng thời là cầu nối gắn kết nữ đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An là Nhóm đầu tiên được thành lập trong nhiệm kỳ 2021-2026, mặc dù mới thành lập nhưng Nhóm có nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định vị trí, vai trò tại địa phương, là đại diện cho cử tri và Nhân dân ở địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh báo cáo về hoạt động của Nhóm 

Bày tỏ vinh dự được về thăm Nhà Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh báo cáo về hoạt động của Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Theo đó, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An gồm 26 đại biểu thành lập tháng 12/2021, với mục tiêu tạo diễn đàn chính thức để các nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh kết nối, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, tạo tiếng nói chung; đồng thời hỗ trợ các đại biểu phát huy tốt hơn vai trò đại diện của mình, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của nữ đại biểu tại nghị trường.

Ngay sau khi được thành lập, Nhóm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhằm tạo sự gắn bó hơn trong thực hiện nhiệm vụ đại biểu, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của cử tri nói chung và hướng tới cử tri là phụ nữ, trẻ em đặc biệt khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ; thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho đại biểu nữ; tổ chức các diễn đàn, hội nghị nâng cao năng lực cho nữ đại biểu; kết nối hoạt động với nữ đại biểu các tỉnh để trao đổi chuyên sâu về các nội dung liên quan đến chính sách về giới, bình đẳng giới nhằm góp phần tăng cường, mở rộng quan hệ ngoại giao trong lĩnh vực đại biểu dân cử...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi Gặp mặt Nữ lãnh đạo quản lý, nữ ĐBQH và HĐND tỉnh Nghệ An

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh nhóm nữ đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Nghệ An về thăm Hà Nội, thăm quan nhà Quốc hội, có cuộc trao đổi kinh nghiệm với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam; ghi nhận sáng kiến thiết thực và ý nghĩa này và sự phối hợp tổ chức hoạt động của Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.

Qua nghe báo cáo của Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương những đóng góp của các nữ đại biểu, đặc biệt là những nỗ lực trong thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép trong hoạt động của Hội đồng nhân dân, tham gia nhiệt tình và trách nhiệm đối với các hoạt động xã hội...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là hạt nhân, có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Việc quan tâm, nâng cao năng lực công tác của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là trách nhiệm của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của các cấp ủy Đảng, Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố tại 3 Hội nghị sơ kết ở 3 miền Bắc Trung, Nam và các hội nghị tại các Cụm; ngày 12/9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 494 về hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân; đồng thời đang xây dựng Đề án về tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp, gắn kết các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Hội đồng nhân dân các cấp; mong các nữ đại biểu thường xuyên theo dõi những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nghiên cứu, vận dụng đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hôi đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có 151 đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ đạt 30,26%, cao nhất từ Quốc hội khóa 6 trở lại đây. Việt Nam đứng thứ 51 thế giới, thứ 4 Châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội...

Theo dõi trên nghị trường Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thấy rằng, nhiều đại biểu nữ phát biểu rất bản lĩnh, sâu sắc, thuyết phục. Tuy nhiên, yêu cầu của đất nước ngày một cấp bách hơn; mong muốn của địa phương, của cử tri, Nhân dân ngày càng cụ thể hơn, cao hơn. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cần không ngừng nghiên cứu, lắng nghe, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác; tạo ra hình ảnh đẹp của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng mỗi cử tri.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An cần thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, trình độ, bản lĩnh của mình đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của Tỉnh; nâng cao chất lượng việc thực hiện chức năng giám sát, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp của Tỉnh; tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, những vấn đề Nhân dân đang quan tâm, chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan thông tin báo chí trong việc nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, xem xét, theo dõi, phối hợp giải quyết thấu đáo, dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân.

Nhân buổi gặp mặt này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030. Nhất là Nghị quyết số 11, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nghị quyết số 26, ngày 19/5/2018, của Hội nghị Trung ương 7 khóa 12 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Chỉ thị 21, ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nêu khái quát về tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ; sự giám sát, đồng hành, chia sẻ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp và sự ủng hộ của nhân dân, nước ta tiếp tục đạt được những thành quả đáng mừng.

Đối với tỉnh Nghệ An, mặc dù chịu nhiều khó khăn, song tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng tiếp tục có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, trong 9 tháng năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An được lọt vào tốp 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành quả tỉnh Nghệ An đã đạt được.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết tới đồng bào Miền Trung, đồng bào tỉnh Nghệ An bị thiêt hại do mưa lũ vừa qua; chúc đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tin tưởng bằng kinh nghiệm, trí tuệ và trách nhiệm, nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng nhân Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; chúc Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra và ngày càng phát triển.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh giới thiệu các thành viên của Nhóm với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Toàn cảnh buổi Gặp mặt Nữ lãnh đạo quản lý, nữ Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV Phạm Thúy Chinh giới thiệu đại biểu tham dự buổi Gặp mặt.

Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An là Nhóm đầu tiên được thành lập trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Các nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng nhân Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; chúc Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra và ngày càng phát triển.

Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Lan Hương - Phạm Thắng

Các bài viết khác