PHÁT HUY VAI TRÒ GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH NGƯỜI CÓ CÔNG

25/07/2022

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), sáng ngày 25/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470.


Quang cảnh buổi tiếp

Báo cáo về truyền thống Sư đoàn 470, Đại tá Đậu Xuân Tường - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 cho biết, Bộ Tư lệnh khu vực 470 (Sư đoàn 470) được thành lập ngày 15/4/1970 thuộc Bộ Tư lệnh 559 nhằm xây dựng khu căn cứ chiến lược ở vùng biên giới 3 nước Việt Nam–Lào–Campuchia với nhiệm vụ trực tiếp vận chuyển phục vụ các chiến trường Hạ Lào, Đông bắc Campuchia và Tây nguyên, Nam bộ. Phạm vi hoạt động của Bộ Tư lệnh khu vực 559 từ ngã ba biên giới. Đây hoạt động quan trọng bậc nhất nhưng cũng khó khăn, gian khổ bậc nhất của tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn và chiến trường Đông Dương.

Sau chiến dịch Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 toàn thắng, đất nước thống nhất, Sư đoàn 470 đứng chân tại Buôn Ma Thuột. Sư đoàn vừa làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng vừa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trấn áp Phun – rô và các thế lực phản động, khắc phục, xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Đrây H’Linh, xây dựng đường dây 500Kw, các sân bay, công trình thuỷ điện, đường Hồ Chí Minh công nghiệp hoá. Với những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, Sư đoàn 470 đã vinh dự hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tự hào với truyền thống đơn vị anh hùng, các cựu chiến binh Sư đoàn đã tập hợp, đoàn kết các cựu chiến binh, thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470. Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 nêu rõ, từ khi thành lập đến nay, Hội đã được Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua, bức trướng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 đang là một điểm sáng của Hội Truyền thống Trường Sơn, được xã hội quan tâm.

Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470, Đại tá Đậu Xuân Trường phát biểu

Phát huy truyền thống anh hùng, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 Đậu Xuân Tường cam kết luôn luôn giữ vững phẩm chất cao đẹp của người cựu chiến binh để mãi là tâm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Thay mặt Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức chào mừng Đoàn đại biểu đến thăm Nhà Quốc hội nhân dịp cả nước đang hướng về ngày Thương binh-Liệt sĩ với nhiều hoạt động tri ân sâu nặng nghĩa tình.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức, trong những năm tháng cam go của cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã gác lại tuổi thanh xuân, hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả đó, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi đau cho những người thân; hàng ngàn, hàng vạn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường. Nỗi đau đó thấm sâu vào suy nghĩ và hành động của mỗi con người Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu

Ôn lại truyền thống vẻ vang của Sư đoàn 470, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cho biết, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc có sự đóng góp rất lớn của các cựu chiến binh Sư đoàn 470. Sau chiến tranh, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Những điều đó là sự động viên, khích lệ to lớn đối với các thế hệ đi sau, góp phần tô thắm phẩm chất và truyền thống Bộ đội Cụ hồ.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức chia sẻ, những năm qua, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đã chủ trì, phối hợp tham gia thẩm tra nhiều dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết liên quan đến chính sách hậu phương quân đội; phối hợp tham gia tổ chức giám sát và kiến nghị các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội và người có công.

Ngoài ra, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cùng các cơ quan của Quốc hội đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa với nhiều hình thức như Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ xây dựng “Nhà tình nghĩa”; thăm, tặng quà đối tượng chính sách và người có công với cách mạng nhân dịp lễ, tết; thăm viếng, tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ;... Qua đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng chính sách, người có công.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh nêu rõ, chính sách đối với người có công luôn được Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị thường xuyên quan tâm, chăm lo. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng mỗi người thân. Nhận thức sâu sắc được điều đó, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cam kết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi tiếp:

Sáng 25/7, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức phát biểu.

Các thành viên Đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 phát biểu tại buổi tiếp.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức trao quà cho Đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470

Bên lề buổi tiếp, Đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 đã đi tham quan Hội trường Diên Hồng và Phòng truyền thống Nhà Quốc hội

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470

Minh Thành - Nghĩa Đức