ĐOÀN ĐBQH VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN HỘI ĐỒNG TƯ VẤN AIPA VỀ MA TÚY LẦN THỨ 5 (AIPACODD 5)

24/06/2022 09:26

Sáng 24/6/2022 (theo giờ Hà Nội), Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) do Quốc hội Campuchia đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề: “Cùng nhau giải quyết thách thức vì một cộng đồng ASEAN không có ma túy”.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 5 (AIPACODD 5) tại điểm cầu Nhà Quốc hội

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam gồm: Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Nguyễn Thanh Cầm làm Trưởng đoàn và Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung, cán bộ Vụ Đối ngoại, Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội, Thư ký Đoàn,... tham dự Hội nghị tại điểm cầu Nhà Quốc hội, Ba Đình, Hà Nội.

Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy (AIPACODD) là cơ chế thường niên của các Nghị viện thành viên AIPA trong đấu tranh chống tội phạm ma túy; thúc đẩy hài hòa hóa pháp luật trong lĩnh vực này trong ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy. Cho đến nay, AIPACODD đã thông qua bốn nghị quyết, gồm: “Nghị quyết về Đảm bảo một Cộng đồng ASEAN không ma túy cho các thế hệ tương lai” (Singapore, 2018), “Nghị quyết về Phát triển thay thế hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy” (Thái Lan, 2019) “Nghị quyết về Biến lời nói thành hành động hướng tới Cộng đồng ASEAN không ma túy” (Việt Nam, 2020) và “Nghị quyết về Ứng phó với các thách thức đương đại hướng tới không có ma túy” (Brunei Darussalam, 2021).

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội nghị AIPACODD 5 được Quốc hội Campuchia tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, linh hoạt của nước chủ nhà, cũng như nỗ lực, quyết tâm của Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 2022. Với chủ đề “Cùng nhau giải quyết thách thức vì một cộng đồng ASEAN không có ma túy”, Hội nghị AIPACODD lần này là dịp để các nghị viện thành viên tiếp tục tăng cường cơ chế hợp tác, đoàn kết, nỗ lực nhằm hiện thức hóa tầm nhìn về một cộng đồng không có ma túy. Kết quả Hội nghị sẽ được tổng hợp trình Đại hội đồng AIPA 43 tại Campuchia xem xét thông qua.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Nguyễn Thanh Cầm và Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung tham dự Hội nghị

Theo chương trình, Hội nghị diễn ra trong 01 ngày (9h00 - 16h30) 26/4 với nhiều nội dung nghị sự quan trọng. Theo đó, Hội nghị sẽ thảo luận và thông qua Chương trình hoạt động và Chương trình nghị sự; Thảo luận và thông qua Nghị quyết “Cùng nhau giải quyết thách thức vì một cộng đồng ASEAN không có ma túy”; Thảo luận và thông qua Báo cáo Hội nghị AIPACODD lần thứ 5; Ký kết Báo cáo Hội nghị AIPACODD lần thứ 5;…

Tại Hội nghị, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Nguyễn Thanh Cầm, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ trình bày Báo cáo quốc gia Việt Nam về tình hình phòng, chống ma túy tại Việt Nam và khu vực từ năm 2021 đến nay. Đồng thời, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết “Cùng nhau xử lý thách thức vì một ASEAN không ma túy”; Tham gia xây dựng Báo cáo Hội nghị AIPACODD 5 trình Đại Hội đồng AIPA 43.

Việc Quốc hội Việt Nam tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội nghị AIPACODD, thể hiện tinh thần chủ động, có trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong AIPA; góp phần hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống ma túy ở trong nước cũng như khu vực.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về nội dung tại Hội nghị./.

Lê Anh - Phạm Thắng