CHỦ TỊCH QUỐC HỘI MOZAMBIQUE: MOZAMBIQUE SẼ LÀ CỬA NGÕ CHO VIỆT NAM THÂM NHẬP VÀO THỊ TRƯỜNG CHÂU PHI

21/06/2022 16:02

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique, chiều 21/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sự quán Mozambique tại Việt Nam tổ chức cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

 

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tham dự buổi gặp có Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique: Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias; Trưởng đoàn nghị sĩ đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) tại Quốc hội Sergio Jose Camunga Pantie; Trưởng đoàn nghị sĩ đảng Kháng chiến Quốc gia Mozambique (RENAMO) tại Quốc hội Viana da Silva Magalhaes; Trưởng đoàn nghị sĩ đảng Phong trào Dân chủ Mozambique (MDM) tại Quốc hội Lutero Chimbirombiro Simango; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.

Về phía Việt Nam có: Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công; Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Trần Thị Lan Anh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn; Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc Đỗ Thị Quỳnh Nga (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư); cùng các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam…

Các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương với Mozambique

Chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao Quốc hội Mozambique, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công tin tưởng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Mozambique sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia trong bối cảnh năm nay kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cho biết, bên cạnh những hợp tác về chính trị, có thể nói hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Giai đoạn 2020 – 2021 mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép, quặng, gỗ, và nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu là cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc…

Về đầu tư, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công nêu rõ, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel có dự án liên doanh với Công ty SPI của Đảng Frelimo về đầu tư viễn thông tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD, hoạt động ổn định và được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013 - 2017. Trong đó, Chính phru Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Ông Phạm Tấn Công cho biết, hiện dự án đang được xem xét tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

 Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công 

Theo Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công, Mozambique là một quốc gia rộng lớn với dân số trên 33 triệu người và là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Châu Phi hiện vẫn còn nhiều tiềm năng dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng hoàn toàn có thể nghiên cứu về cơ hội đầu tư tại Mozambique, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế… Trên cơ sở đó, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương…

Bên cạnh các mặt hàng truyền thống nêu trên, ông Phạm Tấn Công cho rằng, hai bên có thể tìm hiểu về một số mặt hàng thế mạnh của nhau và còn nhiều tiềm năng thúc đẩy như: nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế  của Việt Nam hay một số loại nông sản và khoáng sản của Mozambique.

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cho biết, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là cơ quan đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và giới sử dụng lao động Việt Nam, với mạng lưới hơn 200 hiệp hội ngành hàng và gần 200 nghìn doanh nghiệp hội viên. Ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh, thời gian tới sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của Mozambique, cũng như cam kết đóng vai trò là cầu nối vững chắc, thúc đẩy thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư bổ ích hơn nữa, vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì sự phát triển và thịnh vượng của hai quốc gia.

Mozambique sẽ là cừa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Phi

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias khẳng định mối quan hệ lịch sử hữu nghị giữa hai nước, hai nhân dân, đồng thời cảm ơn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tạo cơ hội để Mozambique có thể lắng nghe những doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt tại Mozambique. Sự có mặt này đã đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của Mozambique. Các doanh nghiệp tư nhân là cơ sở để phát triển kinh tế, đóng góp vào nền kinh tế quốc dân. Chủ tịch Quốc hội Mozambique cảm thấy may mắn khi Mozambique có các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào như Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp vừa nêu. Chủ tịch Quốc hội Mozambique hy vọng rằng, sau cuộc gặp này sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Mozambique và cùng sát cánh với các doanh nghiệp Mozambique.

Theo Chủ tịch Quốc hội Mozambique, nền kinh tế Mozambique đang ổn định, yên tâm sản xuất nhờ có tình hình chính trị ổn định. Thời gian qua, Mozambique cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và các thảm họa thiên nhiên nhưng hiện nền kinh tế đang có bước phát triển và ghi nhận những kết quả bước đầu. Năm 2021, GDP của Mozambique tăng trưởng trên 2%, hy vọng năm nay sẽ tăng trưởng 2,9%. Lạm phát của Mozambique ở mức 2 con số. Chủ tịch Quốc hội Mozambique mong rằng, tỉ lệ lạm phát này sẽ giảm xuống khi có sự phát triển mạnh nền kinh tế quốc dân.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias nhấn mạnh, nước này có nhiều cơ hội để kinh doanh đối với tất cả các doanh nghiệp nhỏ, vừa và doanh nghiệp lớn, có cổng cung cấp các thông tin cho doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước, có thể khai thác trong lĩnh vực năng lượng, du lịch, nông nghiệp… Mozambique có bờ biển dài 2.700km, đây là điều kiện để phát triển du lịch biển. Ấn tượng với sự phát triển du lịch của Việt Nam ở Vịnh Hạ Long, Chủ tịch Quốc hội Mozambique tin tưởng, kinh nghiệm của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này có thể áp dụng tại Mozambique… Ngoài ra, Mozambique có cảng nước sâu và có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực năng lượng. Chủ tịch Quốc hội Mozambique cho rằng, gần đây Mozambique có dự án lớn về khai thác khí đốt tự nhiên, thu nhập về khí đốt sẽ đưa đến cơ hội rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh.

Xem xét các vấn đề trong Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique, Chủ tịch Quốc hội Mozambique khẳng định, Mozambique sẽ là cừa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào thị trường các nước phía Nam châu Phi. Chủ tịch Quốc hội Mozambique cũng mong muốn Việt Nam lắng nghe các chính sách đầu tư, ưu đãi của Mozambique đối với đầu tư nước ngoài.

Cũng tại buổi gặp, bà Belarmina Capitine - Chuyên viên Cục xúc tiến thương mại Mozambique chia sẻ về cơ hội đầu tư, phát triển tại Mozambique. Bà Belarmina Capitine cho biết, thị trường Mozambique mặc dù nhỏ nhưng là cửa ngõ để Việt Nam có thể tiếp xúc với các nước ở Châu Phi, Nam Phi. Khi kinh doanh ở Mozambique thì có thể làm việc với các nước trong khu vực này với thị trường 200 triệu dân. Đây cũng là cửa ngõ để vận chuyển hàng hóa đến châu Âu, châu Á. Bà Belarmina Capitine mong muốn Việt Nam đầu tư vào Mozambique để tạo thế cân đối trong xuất, nhập khẩu của nước này.

Nhấn mạnh hiện có nhiều khuôn khổ pháp lý ủng hộ đầu tư tư nhận vào Mozambique, bà Belarmina Capitine nêu rõ, Mozambique có nhiều ưu đãi, khuyến khích cho nhà đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn, có chính sách miễn, giảm thuế nhập khẩu thiết bị, giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng… giảm thuế sử dụng đất cũng như hoạt động đào tạo cán bộ… Chính phủ Mozambique cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản của tập thể và của cá nhân, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân, bảo hộ đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Mozambique cũng có nhiều khuyến khích, ưu đãi khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, năng lượng, căn cứ theo thời gian đầu tư và số lượng đầu tư. Bà Belarmina Capitine nêu ví dụ, đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ được giảm thuế 50% trong vòng 5 năm, giảm 25%-50% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp…

Bà Belarmina Capitine khẳng định, Mozambique đã kí kết với nhiều nước, tạo môi trường đầu tư ổn định, lành mạnh, trong đó có Việt Nam để bảo hộ đầu tư, thâm nhập vào thị trường Mozambique. Hiện nước này đang có các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, ưu tiên phát triển các sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, ưu tiên đầu tư chế biến nông sản, đóng gói, chế biến gỗ, trang thiết bị vệ sinh… Bà Belarmina Capitine mong muốn Việt Nam có thể tìm hiểu những lĩnh vực thích hợp để đầu tư vào Mozambique. 

Theo chuyên viên Cục xúc tiến thương mại Mozambique, Mozambique có các sản phẩm chính để xuất khẩu sang Việt Nam như hạt điều, than đá, gỗ… … Bà Belarmina Capitine hy vong, Mozambique sẽ có cơ hội xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm này và doanh nghiệp Việt Nam có thể kí kết với doanh nghiệp than đá ở Mozambique… hiện Mozambique giảm thuế 55% khi sử dụng đất, Việt Nam có thể tiếp cận đất đai để triển khai các dự án ở nước này. Ngoài ra, Việt  Nam cũng có cơ hội phát triển các khu công nghiệp, các điểm phát triển công nghiệp ở phía Bắc và phía Nam./.

Một số hình ảnh tại buổi gặp:

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công chào đón Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công 

Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias Mozambique sẽ là cừa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào thị trường các nước phía Nam châu Phi.

Bà Belarmina Capitine - Chuyên viên Cục xúc tiến thương mại Mozambique chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Mozambique.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique tham dự buổi gặp với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc Đỗ Thị Quỳnh Nga (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đề nghị đẩy mạnh trao đổi Đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thu hút các doanh nghiệp Mozambique vào Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa 2 nước, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu...

Bích Ngọc - Minh Thành