CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ CHỦ TRÌ CUỘC HỌP TỔNG KẾT SƠ BỘ KẾT QUẢ TUẦN HỌP ĐẦU TIÊN CỦA KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV

25/10/2021

Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

 

Tham dự phiên họp còn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên Ban Thư ký Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đại diện lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam cũng các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần làm việc đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội báo cáo sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong thời điểm đặc biệt, khi cả nước trở lại trạng thái “bình thường mới” sau hơn 4 tháng phải căng mình chống chọi với đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ. Kỳ vọng về các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội, trở lại nhịp sống bình thường là điều được cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm.

Dư luận cử tri đánh giá cao Quốc hội dành một phút mặc niệm đồng bào bị tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do mắc COVID-19 tại phiên khai mạc kỳ họp và bày tỏ sự đồng thuận cao với bài phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bao quát toàn diện các nội dung, cụ thể, rõ ràng, nhất là đối với những dự án luật, dự thảo nghị quyết, giám sát về việc triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; đặt yêu cầu đối với các đại biểu Quốc hội tập trung thời gian, trí tuệ nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến, quyết định các vấn đề tại kỳ họp.

Các phiên họp diễn ra thông suốt, hiệu quả, trong đó, các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm tốt an ninh, an toàn, diễn ra trôi chảy, không vướng mắc, trục trặc. Các phần mềm ứng dụng cũng rất thuận tiện giúp đại biểu trong việc tra cứu tài liệu. Tại các cuộc họp Tổ và các cuộc họp toàn thể trực tuyến, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận về các vấn đề được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp. Cử tri kỳ vọng, trong phiên thảo luận toàn thể đợt 2 của kỳ họp, các vị đại biểu sẽ đóng góp trí tuệ để tìm ra những giải pháp kịp thời, phù hợp và hiệu quả để sớm có những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày báo cáo 

Tại cuộc họp, với tinh thần cầu thị, cùng nhìn lại những công việc đã triển khai, xem xét đánh giá những nội dung đã làm tốt, từ đó đẩy mạnh làm tốt hơn nữa, chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế tồn tại để tìm cách khắc phục, các đại biểu cơ bản tán thành với báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội. Trong đó, đặc biệt đánh giá cao công tác tổng hợp ghi biên bản ý kiến đại biểu Quốc hội có nhiều đổi mới, các cán bộ phụ trách phát huy tinh thần trách nhiệm, khẩn trương không quản ngày đêm để có báo cáo nhanh với chất lượng tốt nhất.

Công tác chuẩn bị tổ chức điều hành từ đầu kì họp diễn ra tốt đẹp. Chương trình sắp xếp khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa thời gian. Nhiều đại biểu Quốc hội mới đã tích cực, có sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung.  Tài liệu gửi đến Quốc hội được chuẩn bị kỹ lưỡng đa dạng, trong đó, các thẩm tra rất chất lượng, gợi mở nhiều vấn đề thảo luận, báo cáo trình bày trước Quốc hội đều bảo đảm ngắn gọn, xúc tích.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận trong tuần đầu làm việc của Quốc hội, chương trình kỳ họp được bố trí hợp lý, khoa học, phù hợp. Các báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra cơ bản đảm bảo yêu cầu. Công tác điều hành của của Đoàn Chủ tịch linh hoạt, ngắn gọn, xúc tích.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ nhờ sự sát sao, quyết của Chủ tịch Quốc hội nên kỷ cương lập pháp có nhiều tiến bộ, tài liệu gửi đến Quốc hội sớm hơn, các cơ quan của Quốc hội có nhiều thời gian hơn để thẩm tra. Các đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao và cơ bản đồng thuận với các nội dung thẩm tra. Cùng với đó, công tác cung cấp tài liệu cho đại biểu Quốc hội nhất là tài liệu tham khảo phong phú, sắp xếp khoa học. Nổi bật tại kỳ họp lần này là công tác tổng hợp có nhiều tiến bộ, kịp thời tổng hợp đầy đủ và có báo cáo nhanh ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội, cần tiếp tục phát huy hơn nữa. Ngoài ra công tác thông tin tuyên truyền cũng được triển khai bài bản, chặt chẽ; công tác phòng dịch chủ động, bảo đảm an toàn cho kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị rút kinh nghiệm và lưu ý đến việc tham gia đầy đủ của đại biểu Quốc hội, việc phát biểu còn nhiều trùng lặp. Công tác thông tin tuyên truyền cần tập trung hơn vào nội dung. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý các cơ quan phục vụ cần trực và bảo đảm các hoạt động, điều kiện đảm bảo như đường truyền tín hiệu âm thanh, hình ảnh, hệ thống điện tử; từng bước hoàn thiện các dự thảo báo cáo tiếp thu, giải trình, các dự thảo. Đồng thời siết chặt kỷ luật tại kỳ họp và phòng, chống dịch bệnh.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, qua đó đánh giá, 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra. Chương trình Kỳ họp được bố trí hợp lý, khoa học, tận dụng tối đa thời gian kể cả tại phiên thảo luận tổ và thảo luận trực tuyến. Hồ sơ các nội dung trình Quốc hội bảo đảm chất lượng, nhất là chất lượng chuẩn bị các dự án luật được đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Công tác thư ký, tổng hợp nội dung thảo luận tại tổ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong điều kiện Quốc hội họp trực tuyến với 72 Tổ đại biểu, trong đó có đến 62 Tổ tại các địa phương. Các cơ quan trình cũng đã tập trung, nghiêm túc tiếp thu, giải trình chi tiết các vấn đề được các cơ quan của Quốc hội đặt ra. Chủ tọa điều hành các phiên họp đã điều hành khoa học, linh hoạt, tôn trọng đại biểu Quốc hội, bảo đảm đúng nguyên tắc dân chủ trong hoạt động của Quốc hội. Công tác thông tin truyền thông có nhiều cố gắng, trong đó, các đại biểu đánh giá cao vai trò của hai cơ quan báo chí của Quốc hội là Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội trong việc thông tin tuyên truyền về Kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Trong thời gian còn lại của đợt họp trực tuyến, Quốc hội sẽ thảo luận về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số địa phương... Đây đều là các vấn đề có ý nghĩa hệ trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm an sinh xã hội của người dân trong thời gian tới. Do đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần phát huy hơn nữa những việc đã làm tốt và rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt trong 6 ngày đầu tiên để tổ chức Kỳ họp đạt chất lượng cao hơn nữa.

Trong đó, về công tác truyền thông, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan đại diện cao nhất của Nhân dân cả nước, các vấn đề quốc kế dân sinh được Quốc hội bàn thảo, xem xét, quyết định phải được thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc để cử tri và Nhân dân theo dõi. Các cơ quan báo chí truyền thông cần bám sát dự kiến, kế hoạch tuyên truyền Kỳ họp; tăng cường hơn nữa thời lượng và nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin về hoạt động của Kỳ họp, đặc biệt phải thông tin sâu rộng, đầy đủ, không phiến diện về các vấn đề trọng tâm của từng nội dung trình Quốc hội và các vấn đề được dư luận cử tri quan tâm; cân đối hơn nữa thời lượng thông tin tại các điểm cầu tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các cơ quan của Quốc hội phải chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Nhấn mạnh yêu cầu cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tổng hợp ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận trực tuyến của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội bắt tay ngay vào việc xây dựng báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo Luật, các dự thảo Nghị quyết, nhất là dự thảo Nghị quyết về kinh tế - xã hội, dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp (với những nội dung đã được Quốc hội thảo luận toàn thể trực tuyến); chuẩn bị kỹ lưỡng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn; đồng thời cũng phải bắt tay vào chuẩn bị các nội dung sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường dự kiến sẽ được tổ chức cuối năm nay.

Về công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần tiếp tục siết chặt, kể cả tại điểm cầu Nhà Quốc hội và tại các địa phương, tuyệt đối không được chủ quan./.

Bảo Yến - Nghĩa Đức