KẾT QUẢ TUẦN HỌP ĐẦU TIÊN KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN

25/10/2021

Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã có báo cáo sơ bộ kết quả tuần làm việc đầu tiên của Quốc hội.

 

Toàn cảnh cuộc họp 

Tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong thời điểm đặc biệt, khi cả nước đang trở lại trạng thái “bình thường mới” sau hơn 4 tháng phải căng mình chống chọi với đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ. Kỳ vọng về các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội, trở lại nhịp sống bình thường là vấn đề được cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm.

Dư luận cử tri đánh giá cao Quốc hội dành một phút mặc niệm đồng bào bị tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do dịch bệnh COVID-19 tại phiên khai mạc kỳ họp và bày tỏ sự đồng thuận cao với bài phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Theo đánh giá dư luận, phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bao quát toàn diện các nội dung, cụ thể, rõ ràng, tường minh, nhất là đối với những dự án Luật, dự thảo Nghị quyết, giám sát về việc triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; đặt yêu cầu đối với các đại biểu Quốc hội tập trung thời gian, trí tuệ nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến, quyết định các vấn đề tại kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, các phiên họp diễn ra thông suốt, hiệu quả, trong đó, các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm tốt an ninh, an toàn, diễn ra trôi chảy, không vướng mắc; Các phần mềm ứng dụng cũng rất thuận tiện giúp đại biểu trong việc tra cứu tài liệu.

Tại các cuộc họp Tổ và các cuộc họp toàn thể trực tuyến, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận về các vấn đề được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp. Cử tri kỳ vọng, trong phiên thảo luận toàn thể đợt 2 của kỳ họp, các vị đại biểu sẽ đóng góp trí tuệ để tìm ra những giải pháp kịp thời, phù hợp và hiệu quả để sớm có những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Về nội dung kỳ họp Quốc hội đã tiến hành phiên khai mạc, nghe trình và thảo luận ở Tổ về 6 dự án Luật, 5 dự thảo Nghị quyết (các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố Tụng hình sự; Luật Cảnh sát cơ động; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Điện ảnh; Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); các dự thảo: Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát trển thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế; Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến); các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH13 của Quốc hội, công tác tư pháp; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13.

Kỳ họp được tiến hành theo đúng chương trình đã đề ra; không khí thảo luận trực tuyến tại Tổ và Hội trường sôi nổi, ý kiến toàn diện, sâu sắc, nhiều chiều. Tại các Tổ ở địa phương, việc mời cơ quan chuyên môn tham dự phiên thảo luận, góp ý kiến đối với các nội dung của kỳ họp đã tạo điều kiện lấy thêm ý kiến góp ý từ phía cử tri, góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo Luật, Nghị quyết, tăng cường tính công khai, minh bạch, mở rộng dân chủ trong hoạt động của Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Để phục vụ công tác giải trình, tiếp thu bước đầu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ, Tổng Thư ký Quốc hội đã chỉ đạo khẩn trương tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ để gửi tới các cơ quan soạn thảo phối hợp với các cơ quan thẩm tra có báo cáo giải trình, dự kiến tiếp thu bước đầu. Đến nay, đã có báo cáo tổng hợp nhanh ý kiến thảo luận ở Tổ về các nội dung thảo luận; từ đó có báo cáo giải trình bước đầu ý kiến thảo luận ở Tổ làm rõ nhiều vấn đề các vị đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp Tổ, góp phần hạn chế việc phát biểu lại những vấn đề đã được báo cáo giải trình rõ.

Tổng Thư ký Quốc hội đã ban hành Kế hoạch chi tiết tổ chức phục vụ hoạt động chất vấn. Trên cơ sở tổng hợp đề xuất chất vấn của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội; phiếu chất vấn bằng văn bản của đại biểu Quốc hội; ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2 qua Báo cáo của Ban Dân nguyện; những vấn đề nổi lên qua báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, Tổng Thư ký Quốc hội đề xuất các nhóm vấn đề chất vấn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về tài liệu kỳ họp cơ bản được cập nhật đầy đủ, tuy nhiên, vẫn còn có một số tài liệu gửi chậm so với quy định, nhất là tài liệu gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, từ trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ 2, Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí của Quốc hội và các cơ quan thông tấn báo chí chủ lực tổ chức các tuyến tin, bài tuyên truyền về cách thức tổ chức kỳ họp; về đổi mới, cải tiến trong việc tổ chức kỳ họp, nhấn mạnh tiếp tục rút ngắn thời gian làm việc tại kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất của kỳ họp; mục tiêu, ý nghĩa của kỳ họp; kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp,... góp phần tuyên truyền rộng rãi tới đông đảo cử tri, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về những vấn đề được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp.

Ghi nhận sau tuần đầu làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã dành nhiều thời lượng và vị trí trang trọng để đăng tải tin, bài, hình ảnh nhằm phản ánh toàn diện, đậm nét và sâu rộng về chương trình nghị sự kỳ họp. Bên cạnh đó, công tác cung cấp thông tin, tài liệu tham khảo phục vụ đại biểu Quốc hội khai thác, sử dụng.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có sự phối hợp tốt với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế. Ở các địa phương, đã triển khai nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Văn phòng Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các cơ quan thiết lập và thường xuyên tổ chức nhiều lần kiểm tra kỹ thuật Hệ thống Hội nghị truyền hình tại Nhà Quốc hội và 62 Đoàn đại biểu Quốc hội để phục vụ họp trực tuyến. Cho đến thời điểm này, các phiên họp đều được diễn ra ổn định.

Các hệ thống kỹ thuật phục vụ kỳ họp cơ bản hoạt động ổn định và an toàn. Công tác trang trí khánh tiết trong và ngoài Nhà Quốc hội được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ họp được đảm bảo, không xảy ra bất kỳ sự cố nào. Các phương tiện tham gia phục vụ kỳ họp đều được bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng kỹ thuật, đảm bảo phục vụ các đại biểu Quốc hội an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Về một số nội dung triển khai từ nay đến bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận tại các phiên họp toàn thể. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi, giúp đôn đốc việc tổng hợp ý kiến phát biểu, việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ để kịp thời gửi các vị đại biểu Quốc hội trước khi thảo luận tại phiên toàn thể; phối hợp với các cơ quan hữu quan tham mưu, xây dựng dự thảo Nghị quyết chung của kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội sẽ gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chọn 05 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn; gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội để quyết định 04 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn; giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng dự thảo Nghị quyết và trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Công tác tuyên truyền tiếp tục bám sát nội dung Đề án tổng thể công tác thông tin, báo chí tuyên truyền về kỳ họp để bảo đảm định hướng, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền hiệu quả về kỳ họp. Các cơ quan cần dành thời lượng thỏa đáng để thông tin tuyên truyền về kỳ họp, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội tại các phiên toàn thể, hoạt động giải trình, tiếp thu, hoàn thiện các văn bản để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại đợt 2.

Chỉ đạo các cơ quan bảo đảm sự phối hợp nhịp nhàng trong việc cung cấp, cập nhật, truyền tải thông tin hai chiều giữa các điểm cầu ở Trung ương và các tỉnh thành để bảo đảm tuyên truyền toàn diện về kỳ họp. Triển khai hiệu quả Kế hoạch tuyên truyền về kỳ họp; trong đó, tăng cường số lượng tin, bài, hình ảnh, tuyên truyền đậm nét, trọng tâm về những vấn đề được Quốc hội thảo luận, thông qua. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, bảo đảm về cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch bệnh... để phục vụ Quốc hội. 

Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ chất lượng về nội dung, điều kiện bảo đảm phục vụ đợt họp trực tiếp Kỳ họp thứ 2. Tập trung hoàn thiện các các dự thảo Luật, dự thảo Nghị quyết, bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội thông qua./.

Bảo Yến - Nghĩa Đức