ĐỂ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG SEA GAMES 31 VÀ ASEAN PARA GAMES 11: CẦN NẮM CHẮC TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

04/05/2021

Tại buổi làm việc của Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VH,GD,TN,TN & NĐ) với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á- SEA Games 31 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á- ASEAN Para Games 11 tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban VH,GD,TN,TN & NĐ Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, để tổ chức thành công 2 đại hội, chúng ta cần nắm chắc tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, đặc biệt là các nước tham gia SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Chủ nhiệm Ủy ban VH, GD, TN, TN & NĐ của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban VH, GD, TN, TN & NĐ của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 cần phải lên các phương án phòng, chống dịch Covid-19, dự kiến các kịch bản tổ chức đại hội trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp.

Một số đại biểu nhấn mạnh, việc tổ chức 2 đại hội cần phải lên 3 phương án: Được tổ chức đúng lịch trình; được tổ chức theo phương án hạn chế và cũng tính tới trường hợp đại hội không thể tổ chức hoặc phải lùi thời điểm tổ chức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết thời gian qua, Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã có nhiều cuộc kiểm tra, khảo sát các địa điểm tổ chức thi đấu của đại hội như Khu liên hợp thể thao quốc gia, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc chuẩn bị cho SEA Games 31 gặp khá nhiều khó khăn, chậm tiến độ; việc phê duyệt chủ trương đầu tư đối với một số công trình cải tạo, nâng cấp do Bộ VHTT&DL quản lý cũng như việc triển khai công tác vận động tài trợ, công tác tuyên truyền còn nhiều khó khăn.
 
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc chuẩn bị đăng cai tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được Bộ VHTT&DL quan tâm. Tổ chức thành công hai đại hội thể thao này sẽ góp phần nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Trong thời gian qua, Bộ VHTT&DL đã luôn bám sát chủ trương của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Bộ luôn cập nhật diễn biến của tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, trên cơ sở đó tham mưu cho Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh ở nước ta và các quốc gia trong khu vực.
Phát biểu kết luận buổi làm việc,  Chủ nhiệm Ủy ban VH,GD,TN,TN & NĐ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, để tổ chức thành công SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, các bên liên quan cần nắm chắc tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, đặc biệt là các nước tham gia SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Đồng thời, tiếp tục đầu tư thích đáng cho cơ sở hạ tầng, đặt quyết tâm cao để làm tốt công tác chuẩn bị./.

Thu Phương