CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN KẾT THÚC TỐT ĐẸP CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC CỘNG HOÀ NHÂN DÂN TRUNG HOA

13/07/2019 11:40

Tối ngày 12/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Nhân đại) Trung Quốc Lật Chiến Thư. Chuyến thăm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tin cậy về chín trị, tiếp tục triển khai nhận thức chung và thoả thuận đã đạt được của lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai nhà nước, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Tối ngày 12/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà nhân dân Trung Hoa

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam kể từ sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã dành cho chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thắm tình đồng chí, thể hiện tinh thần sâu đậm quan hệ hữu nghị truyền thống, mối quan hê đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, sự tin cậy về chính trị, tiếp tục thống nhất để triển khai nhận thức chung và thỏa thuận đạt được của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nhà nước.

Tại Đại lễ đường Nhân dân, các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các nhà lãnh đạo Ðảng, Nhà nước Trung Quốc đều được trao đổi trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, vì phương hướng lớn trong quan hệ hai nước cũng như những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Uỷ viên trưởng Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư

Tại cuộc hội đàm với đồng chí Lật Chiến Thư, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Uỷ viên trưởng Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo đã cùng thống nhất nhận thức chung thúc đẩy hơn nữa quan hệ Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc. Đó là hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội về hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Ðảng đối với Nhà nước, về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Quốc hội hai nước với trách nhiệm của mình, sẽ đôn đốc và thúc đẩy Chính phủ hai nước triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới; thiết lập kênh trao đổi thông tin khu vực và quốc tế về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường chỉ đạo, ủng hộ các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các cơ quan và địa phương vùng biên giới hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo nhất trí trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến nhanh và phức tạp hiện nay, cả hai nước đều có nhu cầu duy trì môi trường hòa bình, ổn định để tiến hành công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do dân và vì dân, bảo đảm sự cầm quyền hiệu quả, bền vững, lâu dài của Đảng Cộng sản, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đây chính là lợi ích chung hết sức to lớn của hai nước. Hai nước cần duy trì trao đổi, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng cường tin cậy chính trị, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại, nảy sinh, thúc đẩy đi sâu hợp tác, duy trì quan hệ hai nước phát triển ổn định, bền vững. Đề nghị hai Bên tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Nhà nước trong thời gian tới. Hai bên cũng cần phát huy đầy đủ và hiệu quả hơn nữa vai trò của các cơ chế hiện nay, nhất là cơ chế cuộc gặp đại diện hai Bộ Chính trị, Uỷ ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc; tiếp tục triển khai tốt Kế hoạch hợp tác giữa hai Đảng; Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ; cơ chế hợp tác, giao lưu giữa các ban Đảng; cơ chế gặp gỡ thường niên giữa hai Trưởng ban Đối ngoại Trung ương của hai Đảng. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kênh Quốc hội/Nhân Đại, Mặt trận Tổ quốc/Chính hiệp hai nước; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như ngoại giao, quốc phòng, an ninh. Mong muốn các cơ quan hữu quan của hai bên phối hợp chặt chẽ tổ chức tốt Cuộc gặp lần thứ 4 giữa đại diện hai Bộ Chính trị tại Việt Nam và Hội thảo Lý luận hai Đảng lần thứ 15 tại Trung Quốc trong thời gian tới; Chuẩn bị chu đáo tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (18/01/1950 - 18/01/2020). Hiện Trung Quốc đang ký hợp tác “Một vành đai, một con đường” với hơn 130 quốc gia trên thế giới. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng hợp tác kinh tế với Việt Nam nhằm kết nối cơ sở hạ tầng, hy vọng thời gian tới sẽ có một số dự án kiểu mẫu trong hợp tác kinh tế hai nước.

Ông Nguyễn Văn Giàu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội

Trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Văn Giàu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, cho biết: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ sự cần thiết thúc đẩy chính phủ hai nước cần hợp tác để triển khai hiệu quả những hiệp định đã ký kết cũng như thực hiện sáng kiến “Vành đai con đường hay sáng kiến hai hành lang, 1 vành đai” phải có sự hợp tác, có kế hoạch  triển khai cụ thể đạt hiệu quả cao. Hiện Việt Nam là đối  tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên cần điều chỉnh để dần  tiến tới cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Điểm này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định rất rõ quan điểm và đường lối của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần khắc phục việc mất cân đối cán cân thương mại bằng cách cần tập trung thay đổi cơ cấu, ủng hộ Việt Nam và các nhà đầu tư thương mại hai nước để đạt mực tiêu này”.

Cụ thể, về mục tiêu tiếp tục nâng cao kim nghạch song phương hai nước, Chủ tịch Quốc hội cũng gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua đó được biết, các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc luôn mong muốn đầu tư tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều lãnh đạo các tập đoàn mạnh của Trung Quốc thể hiện quyết tâm thực hiện tốt những cam kết, tuân thủ luật pháp, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình, dự án, củng cố niềm tin, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Việt Nam đề nghị đặc biệt lưu ý vấn đề môi trường, chất lượng và tiến độ, tăng cường các dự án có hàm lượng công nghệ cao, tiêu biểu cho trình độ phát triển và năng lực chế tạo tiên tiến của Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Thành uỷ thành phố Tô Châu Châu Nãi Tường.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành thời gian thăm và lam việc lãnh đạo của tỉnh Giang Tô và thành phố Tô Châu. Tỉnh Giang Tô có quan hệ thương mại song phương với Việt Nam đạt 15 tỷ USD và thành phố Tô châu là 8,5 tỷ USD. Qua các cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Giang Tô nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tiếp tục khuyến khích hơn nữa các doanh nghiệp có tiềm năng về quy mô vốn, công nghệ cao có uy tín trong nước và Quốc tế sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa hợp tác các địa phương hai nước.

Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Uỷ viên trưởng Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chúc mừng các nghệ sỹ tổ chức thành công sự kiện "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc".

Trong chuyến thăm, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hoá thể thao và du lịch tổ chức sự kiện “Những ngày văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc” với chương trình nghệ thuật đặc biệt và tổ chức triển lãm giởi thiệu những hình ảnh tiêu biểu của quan hệ hai nước cùng những tác phẩm văn học tiêu biểu của Việt Nam đến với nhân dân Trung Quốc. Dấu ấn quan trọng và chưa có tiền lệ là sự tham dự Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sự kiện. Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo hai nước đối với giá trị cầu nối văn hoá trong quan hệ Việt Nam- Trung Quốc. Đây sẽ là một nền tảng nhân văn vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng ngừoi Việt Nam đang sinh sông và học tập tại Trung Quốc. Ghi nhân và đánh giá cao những đóng góp của cán bộ và bà con Kiều bào. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, hiện nay Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Trong 05 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Vì vậy, sứ mệnh của cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng ngừoi Việt tại Trung Quốc cần tiếp tục phát huy những nền tảng này, khẳng định Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội, luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động thuận lợi nhất, góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từng bước phát triển lên tầm cao mới, đạt được nhận thức chung giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước./.

HẢi Yến - Quang Sỹ