LỄ TIẾP NHẬN CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT TRƯNG BÀY TẠI NHÀ QUỐC HỘI

19/11/2018

Chiều ngày 19/11, tại phòng Hòa Sen, Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội. Tới dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tham dự buổi Lễ tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Về phía thành phố Hà Nội có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân; Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Toàn cảnh Lễ tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội

Lấy ý tưởng sử dụng cách tiếp cận đa dạng các hình thức nghệ thuật đương đại, 15 nghệ sĩ của dự án đã dùng các tác phẩm của mình như một nỗ lực đối thoại và phản ánh cách nhìn sáng tạo với những giá trị di sản văn hoá nghệ thuật và kiến trúc trong suốt bề dày của lịch sử dân tộc. Một không gian thể hiện cách nhìn về Di sản qua các thực hành của nghệ thuật đương đại là sự kết nối lý tưởng với hai không gian Bảo tàng cổ vật Thăng Long và Tiền Thăng Long dưới sàn toà Nhà Quốc hội. Sự tương tác kết nối từ không gian cổ đại đến đương đại này, chắc chắn sẽ mang lại cho người xem một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, giống như một chuyến du hành kết nối mạch nguồn cảm hứng từ những địa tầng lịch sử huy hoàng trong quá khứ tới cách nhìn đầy sáng tạo của những nghệ sĩ thực hành nghệ thuật đương đại ngày hôm nay. Khi bước chân vào đường hầm, du khách đã bắt gặp ngay những tấm gương phản chiếu, tác giả như muốn cho du khách được soi mình, được hòa quyện vào các tác phẩm được trải dài qua các quá trình lịch sử và qua tấm gương đó sẽ phản chiếu những giá trị nghệ thuật và giá trị lịch sử của các tác phẩm. Đi qua con đường hầm đó sẽ dẫn du khách đến với không gian bảo tàng trong lòng Nhà Quốc hội. Có lẽ đây là công trình bảo tàng dưới lòng đất trong Nhà Quốc hội đầu tiên trên thế giới (tính đến thời điểm này).

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu lại buổi Lễ 

Phát biểu tiếp nhận bàn giao, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Cách đây 4 năm, công trình Nhà Quốc hội hoàn thành, đưa vào sử dụng tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Mặc dù đã hoàn chỉnh về kiến trúc, trang thiết bị, đảm bảo cho mọi hoạt động của Quốc hội và đã có những không gian nghệ thuật phục vụ tham quan, giáo dục công chúng song vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh. Từ ý tưởng, chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, từ sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí Lãnh đạo của thành phố Hà Nội mà trực tiếp là đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, từ sự đồng hành của các nhà tài trợ, sự nỗ lực của 15 nghệ sĩ với hơn 100 trợ lý kỹ thuật và những người thợ lành nghề ở khắp thành phố Hà Nội và các tỉnh Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, các tác phẩm nghệ thuật tại đường hầm Nhà Quốc hội đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ Đô và chào mừng khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp nhận bàn giao 

Mặc dù chưa chính thức đưa vào sử dụng song sự mới mẻ, tính sáng tạo, sự hòa quyện của không gian nghệ thuật với tổng thể kiến trúc, trang trí của Nhà Quốc hội đã thu hút được nhiều sự quan tâm, ngợi khen của các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và những ai có dịp ghé thăm. Văn phòng Quốc hội cũng đã có kế hoạch đưa không gian nghệ thuật này vào điểm đến đầu tiên của tuyến tham quan Nhà Quốc hội trong thời gian tới.  Cùng với đó là việc tăng cường quản lý, sử dụng nhằm phát huy cao nhất giá trị của các tác phẩm nghệ thuật và tạo thêm một điểm du lịch của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.  

Cũng tại biểu Lễ, Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  và đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trạo tặng bằng khen cho các họa sĩ và nhà tài trợ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Trước đó, các vị khách mời đã đi tham quan, nghe giới thiệu tác phẩm nghệ thuật; tham quan khu trưng bày khỏa cổ tại tầng hầm B1 nhà Quốc hội.

Lê Anh - Trọng Quỳnh