ĐOÀN ĐBQH TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐÃ PHẢN ÁNH ĐƯỢC TIẾNG NÓI, NGUYỆN VỌNG CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

02/02/2024

Chiều 2/2, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân.

ĐBQH TỈNH BÌNH ĐỊNH: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG, GÓP PHẦN QUAN TRỌNG VÀO QUYẾT SÁCH CỦA QUỐC HỘI

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: M.Lâm

Theo thông tin tại Hội nghị, thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với 26 dự án luật. Đoàn đã tổ chức 3 cuộc giám sát chuyên đề về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”, “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021” trên địa bàn tỉnh.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh thông tin về tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong năm 2023. Ảnh: M.Lâm

Trong năm 2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 84 hội nghị tiếp xúc cử tri; 5 hội nghị tiếp xúc chuyên đề và 76 hội nghị tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh với hơn 3.900 lượt cử tri tham dự.

Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã tổ chức 9 buổi tiếp công dân định kỳ tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, với 82 lượt công dân tham dự. Kết quả, đã tiếp nhận, xử lý 82 vụ việc; trong đó hướng dẫn, giải thích trực tiếp 64 vụ việc, hướng dẫn bằng văn bản 7 vụ việc, nhận và chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền 11 vụ việc.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn khẳng định: Trong năm 2023, Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đạt được những kết quả rất quan trọng; nhất là phản ánh được tiếng nói, nguyện vọng của cử tri và nhân dân tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Các vấn đề liên quan đến tỉnh đã được Trung ương quan tâm, xem xét, giải quyết, tạo điều kiện hỗ trợ trong quá trình phát triển của tỉnh ta. Những vấn đề người dân quan tâm thuộc thẩm quyền của địa phương cũng được phản ánh kịp thời, được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, giải quyết, tạo sự tin tưởng trong cử tri và nhân dân Bình Định.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: M.Lâm

Trong năm 2024, đồng chí Lê Kim Toàn bày tỏ mong muốn các cơ quan tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn với Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định. Với hoạt động giám sát, HĐND tỉnh, Mặt trận và các đoàn thể có chức năng giám sát và phản biện xã hội phối hợp với Đoàn để các nội dung giám sát không trùng lắp, phân tán; tập trung nội dung và nguồn lực, tạo điều kiện cho các đối tượng giám sát có điều kiện phản ánh kịp thời các vấn đề có liên quan đến nội dung giám sát.

Về tiếp xúc cử tri, cần mở rộng các cuộc tiếp xúc chuyên đề, lấy ý kiến của các đối tượng sát hơn với nội dung, chương trình của từng kỳ họp Quốc hội. Trước mỗi kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định sẽ tổ chức làm việc với HĐND, UBND tỉnh và một số ngành để có báo cáo, kiến nghị với Đoàn những nội dung cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ theo chương trình, nội dung của từng kỳ họp. Từ đó, các ĐBQH chuẩn bị ý kiến, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Bình Định.

Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh Bình Định và các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thông tin nhanh nhất, chính xác nhất hoạt động của Đoàn và các đại biểu.

“Với tinh thần cầu thị, tin rằng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, đặc biệt là sự phối hợp giữa Đoàn với các cơ quan liên quan sẽ có kết quả quả tích cực hơn, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh”, đồng chí Lê Kim Toàn nhấn mạnh.

(Theo Báo điện tử Bình Định)