PHÚ YÊN: CỬ TRI ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÍNH QUYỀN THÚC ĐẨY KINH TẾ - XÃ HỘI PHÁT TRIỂN

30/11/2022 18:14

Ngày 30/11, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên và các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Tx.Sông Cầu, huyện Tây Hòa và Tp.Tuy Hòa.

ĐOÀN ĐBQH TỈNH PHÚ YÊN TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN SÔNG HINH

Đồng chí Phạm Đại Dương và các ĐBQH tỉnh Phú Yên tiếp xúc cử tri tại Tx.Sông Cầu. Ảnh: Anh Ngọc

Tại các địa điểm tiếp xúc, ĐBQH tỉnh Phú Yên báo cáo cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 6 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án; phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên tham dự kỳ họp đầy đủ, nghiêm túc, không có đại biểu vắng mặt; cả kỳ họp, tích cực tham gia phát biểu tại các buổi thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường. Các ĐBQH tỉnh Phú Yên tham gia 20 lượt ý kiến phát biểu thảo luận tại tổ, 4 lượt ý kiến phát biểu tại hội trường và gửi 1 phiếu chất vấn đến Tổng Thanh tra Chính phủ. Đồng thời tham gia phát biểu thảo luận về công tác xây dựng luật, các vấn đề về kinh tế - xã hội và chất vấn. Các ĐBQH tỉnh Phú Yên đã chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng của cử tri Phú Yên gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trung ương để xem xét, giải quyết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên cũng báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri phản ánh trong đợt tiếp xúc trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Trong đợt này, cử tri Phú Yên kiến nghị 9 nội dung thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các cơ quan trung ương và 10 nội dung thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết, chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh; đến nay đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời.

Cử tri các địa phương bày tỏ vui mừng về thành công của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao của các ĐBQH. Cử tri cũng bày tỏ phấn khởi với những nội dung kiến nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời.

Cử tri Tp.Tuy Hòa nêu ý kiến, kiến nghị với ĐBQH tỉnh Phú Yên. Ảnh: Thùy Thảo

Cử tri kiến nghị một số vấn đề có liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, quy hoạch, xây dựng, đô thị, nuôi trồng thủy sản, đầu tư xây kè chống sạt lở, giải phóng mặt bằng; vấn đề thuốc và vật tư y tế; giải pháp xử lý các dự án treo, chế độ lương hưu… Các ĐBQH tỉnh Phú Yên đã tiếp thu, ghi nhận và trao đổi về những ýkiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời cho biết các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tổng hợp và Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên báo cáo Quốc hội, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, đồng chí Phạm Đại Dương thông tin đến cử tri một số vấn đề về công tác quy hoạch vùng; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; việc triển khai nghị quyết của Quốc hội tạo cơ sở thực hiện thành công chiến lược vắc xin COVID-19. Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Yên khoảng 90km, dự kiến trong quý I/2023 sẽ khởi công xây dựng, hoàn thành sau 3 năm. Khi dự án này hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho Phú Yên phát triển. Tỉnh cũng sẽ tổ chức hội thảo để hoàn thiện các quy hoạch của tỉnh, trên cơ sở đó các địa phương, ngành tiếp tục lập quy hoạch chi tiết để định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Phạm Đại Dương cho biết, Tỉnh ủy đã ban hành 15 nghị quyết, chương trình hành động với mục đích thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao, phát triển mô hình du lịch sinh thái có sự giám sát của địa phương; quan tâm làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom xử lý tốt rác thải; phối hợp với các sở, ngành tập trung hoàn thành các quy hoạch ở địa phương, nhất là quy hoạch chi tiết các vùng nuôi trồng thủy sản, sắp xếp lại các vùng nuôi theo quy hoạch.

Các địa phương cùng với tỉnh triển khai quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan đến đất đai, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; chỉ đạo giải ngân đối với các dự án đầu tư công. Cử tri, người dân chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền để thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19; sớm bàn giao mặt bằng để triển khai dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn qua địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Đại Dương,

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

 

(Theo Báo điện tử Phú Yên)