BẮC NINH: CỬ TRI LƯƠNG TÀI ĐỀ NGHỊ ĐẦU TƯ CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ NHÂN LỰC CHO Y TẾ CƠ SỞ

23/11/2022 19:01

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, sáng 23/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Lương Tài. Một trong những kiến nghị được cử tri Lương Tài đề cập đó là cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực cho y tế cơ sở.

ĐOÀN ĐBQH TỈNH BẮC NINH TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG

Quang cảnh hội thảo

Tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân đã thông tin tới cử tri những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 4; việc trả lời kiến nghị cử tri tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp.

Cử tri huyện Lương Tài phản ánh, những năm qua lượng bệnh nhân tới trung tâm y tế huyện để khám chữa bệnh ngày một tăng cao, đặc biệt là bệnh nhân điều trị nội trú, ước tính đến cuối năm 2022, lượng bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế trung bình 600 bệnh nhân/ngày, điều trị nội trú 200 bệnh nhân/ngày. Trong khi đó cơ sở vật chất của trung tâm lại không đảm bảo, biên chế nhân lực phục vụ còn hạn chế do đó gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cử tri huyện Lương Tài phát biểu tại hội thảo

Cử tri đề nghị tiếp tục đầu tư nguồn ngân sách, nâng cấp trạm y tế và Trung tâm y tế. Cụ thể, cần cải tạo, sửa chữa 10 trạm y tế đã xuống cấp, xây mới khu nhà khoa kiểm soát bệnh tật, y tế công cộng của Trung tâm y tế huyện; tăng lương, chế độ chinh sách cho cán bộ y tế để đáp ứng với công sức và sự quá tải trong quá trình làm việc hiện nay.

Ông Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã thông tin nhanh đến cử tri huyện Lương Tài tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; hướng giải quyết đối với các kiến nghị và giao cho các sở, ngành, chính quyền các cấp giải quyết kiến nghị thuộc thẩm quyền. Riêng đối với vấn đề y tế cơ sở, ông Phượng cho biết, tới đây nếu được thông qua nguồn kinh phí sẽ nâng cấp cho y tế của huyện Gia Bình và Lương Tài.

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh ghi nhận, tiếp thu những kiến nghị của cử tri Lương Tài. Đồng thời cũng chia sẻ thêm với cử tri về những khó khăn thách thức đối với công tác thực hiện an sinh xã hội, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, những vấn đề nổi lên của ngành y tế trong thời gian qua.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan ghi nhận, tiếp thu những kiến nghị của cử tri Lương Tài

Nhấn mạnh, làm sao để có hệ thống y tế từ cơ sở tới trung ương vững mạnh, phát triển bền vững không chỉ là mong mỏi của cử tri, nhân dân mà là điều mà Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã tổng hợp từ nhu cầu thực tiễn của địa phương thì cần phải có 59 nghìn tỷ đồng cần thiết phải đầu tư cho y tế cơ sở, tuy nhiên Quốc hội, Chính phủ mới chỉ phân bố được khoảng 14 nghìn tỷ đồng so với nhu cầu thực tiễn về cho các địa phương. Đối với Bắc Ninh đã phân bố khoảng 150 tỷ đồng cho các đơn vị để nâng cấp hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, đối với vấn đề nhân lực y tế cơ sở, theo thông tư quy định hoàn toàn thuộc thẩm quyền Uỷ ban nhân dân tỉnh, do đó đề nghị tỉnh Bắc Ninh quan tâm, đánh giá, rà soát để có cách xử lý kịp thời, tránh “đồng phục” cho tất cả các trung tâm y tế cơ sở./.

Dương Dung