ĐOÀN ĐBQH TỈNH PHÚ THỌ TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI HUYỆN YÊN LẬP

22/11/2022 20:14

Ngày 22/11, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ gồm các đại biểu: Nguyễn Thành Nam - Tỉnh ủy vên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng Khải - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 2; Cầm Hà Chung - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội và các đại biểu HĐND tỉnh; HĐND huyện đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; trước kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XIX và HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

ĐOÀN ĐBQH TỈNH PHÚ THỌ TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ - QUỐC HỘI KHÓA XV TẠI THỊ XÃ PHÚ THỌ

Dự hội nghị có gần 250 cử tri của các cơ quan, đơn vị của huyện; các xã Thượng Long, Hưng Long và thị trấn Yên Lập.

Các ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ, huyện Yên Lập trao đổi nội dung trình bày trước buổi tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, cử tri đã được nghe ĐBQH thông báo về các nội dung được thảo luận tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 20/10-15/11. Tại kỳ họp, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2022 và năm 2023. Hoạt động chất vấn tiếp tục được cử tri cả nước và các ĐBQH quan tâm. Tại kỳ họp, Quốc hội đã biểu quyết, thông qua 6 luật, 13 Nghị quyết; cho ý kiến đối với 8 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ báo cáo về kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 với cử tri huyện Yên Lập.

Cũng tại Hội nghị; các cử tri cũng được nghe đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ thông báo về thời gian sẽ diễn ra kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XIX, các Nghị quyết, nội dung được đưa ra thảo luận, thông qua tại kỳ họp. Theo đó, kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh sẽ thông qua 24 Nghị quyết; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Sau khi nghe báo cáo của các đại biểu; đông đảo cử tri vui mừng trước những thành tựu mà đất nước và tỉnh Phú Thọ đạt được trong năm nay, đặc biệt là phục hồi các hoạt động kinh tế - văn hóa – xã hội sau đại dịch COVID-19; đánh giá cao các ý kiến đoàn ĐBQH tỉnh và đại biểu HĐND các cấp đóng góp tại các kỳ họp.

Cử tri phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phát biểu ý kiến đề xuất tăng biên chế đối với giáo viên mầm non.

Cử tri cũng đã đề xuất, kiến nghị đến các đại biểu một số vấn đề như: Nâng mức hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng; bổ sung biên chế cho giáo viên mầm non; không thực hiện tinh giảm biên chế 10% đối với ngành giáo dục trong khi quy mô lớp học, sĩ số học sinh ngày càng tăng và tỉ lệ thiếu hụt giáo viên vẫn còn cao. Tăng cường đầu tư hạ tầng nông thôn, đề xuất cho người dân thuộc 4 xã CT 229 được thụ hưởng các chính sách như các xã vùng đặc biệt khó khăn. Sớm ban hành các quy định rõ ràng trong về giá đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế và có cơ quan kiểm định giá để các đơn vị y tế bảo đảm hoạt động trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sửa đổi quy định về mức lương tối thiểu vùng hiện nay do vùng 3 khó khăn hơn nhưng mức lương tối thiểu lại thấp hơn so với vùng 1 và vùng 2. Sớm có chính sách bình ổn, điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu, các vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp do hiện nay giá vật tư và tiêu dùng tăng cao trong khi giá nông giảm đang có chiều hướng giảm sâu. Đẩy nhanh tiến độ cung cấp xi măng để người dân tiến hành làm đường giao thông nông thôn; bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường nông thôn đã xuống cấp…

Các ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền và tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của cử tri gửi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

(Theo Báo điện tử Phú Thọ)