CỬ TRI BẠC LIÊU NÁO NỨC HƯỚNG VỀ NGÀY BẦU CỬ

08/04/2021

Trong những ngày này, bà con cử tri Bạc Liêu náo nức hướng về ngày hội toàn dân, bởi chỉ còn hơn 40 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 

Thấy chúng tôi chụp hình cụm pa-nô tuyên truyền về bầu cử ở vòng xoay Hộ Phòng (TX. Giá Rai), chị hàng nước nơi đây bắt chuyện: “Mấy ngày này, phường đi tuyên truyền về bầu cử nhiều lắm. Còn Ban nhân dân khóm 1 đã mấy lần đến khu dân cư nơi tôi ở nắm tình hình cử tri, bởi trong xóm có mấy nhà đi làm ăn xa, nhưng họ hứa sẽ về để bỏ phiếu cho đúng ngày”. Cũng theo lời kể của chị, mọi người gần đây thường xuyên đề cập đến bầu cử, ngoài việc trao đổi công việc làm ăn, mua bán và ai ai cũng biết chính xác ngày bầu cử là Chủ nhật - 23/5.

Còn tại một con hẻm ở Phường 1 (TP. Bạc Liêu), cư dân nơi đây cũng háo hức chờ đợi đến ngày cầm lá phiếu đi bầu. Điểm đáng nhớ trong nhiệm kỳ qua là vấn đề cử tri phản ánh được HĐND Phường 1 quan tâm. Họ rất vui khi kể về việc con hẻm nơi mình ở được nâng cấp khang trang, không còn cảnh ngập nước từ nguồn kinh phí hỗ trợ của HĐND thành phố. Năm 2018, HĐND thành phố xuất ngân sách cho mỗi phường 150 triệu đồng nâng cấp hẻm, và Phường 1 đã đưa “vốn mồi” về hẻm này, đồng thời vận động người dân đóng góp thêm để đủ tiền xây dựng lại lộ hẻm rộng rãi, cao ráo, có hệ thống thoát nước đồng bộ.

Cụm pa-nô tuyên truyền về bầu cử tại vòng xoay phường Hộ Phòng (TX. Giá Rai). Ảnh: N.Q

Trong những năm qua, HĐND các cấp trong tỉnh đã hoạt động tích cực, chất lượng công việc được nâng lên, nên niềm tin của cử tri đối với đại biểu dân cử, cơ quan dân cử càng được củng cố. Đặc biệt, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã ban hành một số chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và phục vụ đời sống của Nhân dân, như chính sách khuyến nông, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, quy định mức trợ cấp, phụ cấp đối với dân quân tự vệ…

Những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc đều được ĐBQH tỉnh và đại biểu HĐND các cấp ghi nhận, giám sát đến cùng tiến trình giải quyết của UBND các cấp, các cơ quan có liên quan đối với vụ việc, vấn đề cử tri phản ánh. Đó là chuyện ô nhiễm môi trường từ việc nuôi tôm công nghiệp; các dòng kênh dẫn nước cho sản xuất nông nghiệp bị bồi lắng; phát triển “nóng” nhà dẫn dụ chim yến từ đô thị đến nông thôn; tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ loa kẹo kéo… Và mới đây, ngày 29/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa công cộng và kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cử tri tin rằng sau khi có chỉ đạo này, tình trạng hát karaoke, mở nhạc lớn… gây tiếng ồn trong khu dân cư, đô thị sẽ không còn.

Ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp là một ngày trọng đại của đất nước. Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh phát biểu trong cuộc họp ngày 6/4: “Năm 2021, sau Đại hội XIII của Đảng, bầu cử là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi, là ngày hội của toàn dân”. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, cả hệ thống chính trị và người dân đã tích cực triển khai các công việc theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình hành động để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Từ niềm tin với đại biểu dân cử, cử tri tỉnh nhà đang náo nức, chờ đợi, đặt kỳ vọng vào ngày hội lớn của toàn dân tộc. Cử tri thể hiện rõ quyết tâm sẽ phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và bộ máy nhà nước các cấp. Đây cũng là dịp để mỗi cử tri thể hiện trách nhiệm với lá phiếu của mình, thông qua đó trực tiếp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì Nhân dân!

(Theo Báo Bạc Liêu)