PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN DỰ LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ NHA TRANG, KHÁNH HÒA

02/04/2024

Sáng 02/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924 - 2024), 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Khánh Hoà (22/4/2009 - 22/4/2024).

PHÁT BIỂU CỦA PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN BẦU QUỐC HỘI VIỆT NAM

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Nha Trang

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Nha Trang

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố lân cận. 

Về phía tỉnh Khánh Hòa có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hải Ninh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang Hồ Văn Mừng cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh và thành phố Nha Trang... 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển của TP. Nha Trang thời gian qua, đặc biệt là sau 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Nha Trang đã anh dũng, cần cù, sáng tạo vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giành được những thành tựu rất to lớn, đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của tỉnh Khánh Hòa cũng như cả nước.

Từ vùng đất hoang sơ, nhờ sức lao động bền bỉ, kiên cường của biết bao thế hệ đã dần biến đổi vùng đất “lau sậy" (như cách gọi và hiểu của người tiền cư) trở thành một Nha Trang tươi đẹp ngày nay với vô số sản vật trù phú, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút du khách muôn phương. Không chỉ hấp dẫn bởi thiên nhiên kỳ thú mà Nha Trang ngày nay đã phát triển với mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hài hòa với không gian đô thị cùng sự thân thiện, cởi mở, hiếu khách của người dân vùng đất này. 

Kể từ khi được nâng cấp lên thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa (2009 - 2024), TP. Nha Trang đã ghi những dấu ấn đậm nét trên các lĩnh vực, đánh dấu chặng đường phát triển đưa thành phố trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch - dịch vụ của tỉnh, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; là nơi tổ chức các sự kiện quốc gia và quốc tế. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu không mệt mỏi của toàn Đảng bộ, toàn quân và các tầng lớp Nhân dân thành phố Nha Trang. 

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà Nguyễn Hài Ninh cho biết, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Khánh Hòa đón nhận nhiều tin vui khi khép lại năm 2023 với nhiều kết quả quan trọng trong các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng cao (GRDP tăng 10,35%, đứng thứ 4 cả nước và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung), quy mô nền kinh tế lần đầu vượt 100 nghìn tỷ, du lịch phục hồi ấn tượng, văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập được mở rộng; công tác xây dựng Đảng tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng; nhiều quy hoạch đã được phê duyệt, mở ra cơ hội lớn cho Khánh Hòa trong tương lai. Các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đều được cải thiện mạnh mẽ về thứ tự xếp hạng…

Những thành tựu ấy là minh chứng cho ý Đảng lòng Dân trong việc hiện thực hóa những mục tiêu của Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng Khánh Hòa là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á; là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; là thành phố đáng sống, nơi nhân dân có mức sống cao, hiền hòa và hạnh phúc.

Trong không khí phấn khởi, trong niềm vui hân hoan những ngày tháng Tư lịch sử, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đón nhận tin vui khi ngày 31.3.2024, Chính phủ đã phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040. Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, đây là "món quà" vô cùng ý nghĩa, đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra một tầm nhìn mới, một hướng đi mới cho thành phố Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang, cùng với các quy hoạch quan trọng khác như: Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 đã được phê duyệt sẽ là tiền đề quan trọng để hiện thực hóa những mục tiêu của Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hiện thực hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Với quy hoạch được thông qua, thành phố Nha Trang sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, có nền tảng vững chắc để trở thành thành phố phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, đưa tỉnh Khánh Hòa “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”. Nha Trang sẽ là một đô thị biển, đảo xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế, gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, sinh thái đặc sắc; từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Cơ hội mới, vận hội lớn đã mở, Nha Trang - Khánh Hòa sẽ phát triển lên một tầm cao mới. 

Tại buổi lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Nha Trang; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trao Cờ Thi đua Chính phủ năm 2023 tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Nha Trang.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố Quyết định phê duyệt Đề án Chuyển đổi xanh thành phố Nha Trang; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040. 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)

Các bài viết khác