PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN LÀM VIỆC VỚI CHỦ TỊCH UỶ BAN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ EP

16/11/2023

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, sáng ngày 15/11 (theo giờ địa phương), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã rời thủ đô Lisbon tới thủ đô Bruxelles, chính thức thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ, Nghị viện Châu Âu từ ngày 15 - 17/11. Cuối giờ chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế EP (INTA) Bernd Lange tại Trụ sở Nghị viện Châu Âu.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI BỒ ĐÀO NHA TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam lần này với các cơ quan của Nghị viện Châu Âu nhằm tiếp nối những trao đổi sâu rộng giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu (EP), nhất là hiện thực hoá những trao đổi trong chuyến thăm gần đây của Ngài Chủ tịch tại Việt Nam hồi tháng 9/2022.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện với EU; vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – EU nói chung, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu (EP) nói riêng đang phát triển rất tích cực. Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong ASEAN và tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế  EP Bernd Lange 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao việc hai Bên duy trì kênh đối thoại liên nghị viện thực chất, hiệu quả thông qua trao đổi Đoàn cấp cao. Cùng với đó là các cơ chế hợp tác triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), góp phần thúc đẩy các ưu tiên, giải tỏa các vướng mắc trong quan hệ Việt Nam - EU. Việt Nam luôn nhìn nhận EU là một trong những đối tác thương mại – đầu tư và viện trợ phát triển quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 62,4 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 là minh chứng cho sự khẳng định đó. Cùng với đó Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đi vào thực thi đã giúp thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU tăng trưởng tích cực.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước về lao động, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Nhằm Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Nghị viện Châu Âu ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có kênh hợp tác liên nghị viện. Thúc đẩy nghị viện các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để Hiệp định sớm có hiệu lực và được thực thi hiệu quả, bảo hộ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp hai Bên; Đề nghị EP thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang EU, góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân Việt Nam và nguồn cung cho thị trường EU; Ủng hộ tăng cường hợp tác Việt Nam – EU trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế  EP Bernd Lange bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Cảm ơn vì sự đón tiếp và hiếu khách của Việt Nam trong mỗi lần thăm đất nước này, ông Bernd Lange cho biết dự định sớm thăm lại Việt Nam vào tháng Giêng tới để hai Bên có thể tăng cường đối thoại trên cơ sở Hiệp định Thương mại và hiệu quả kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch INTA cũng ghi nhận sự phát triển và năng lực của Việt nam trong quá trình chuyển đổi xanh, cho biết chuyển đổi xanh là mối quan tâm chung, vì thế Việt Nam còn nhiều cơ hội để phát triển tại thị trường Châu Âu.

Về thực hiện EVFTA, ông Bernd Lange cho biết hai Bên vẫn tiếp tục thúc đẩy trao đổi và tăng cường thông tin về hợp tác, mở cửa đối với lĩnh vực dược phẩm; tin  tưởng rằng trên cơ sở mối quan hệ đối tác tốt đẹp đã có, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận, phối hợp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên tiếp tục trao đổi, tìm kiếm giải pháp chung đối với các tiêu chuẩn nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế  EP Bernd Lange và Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Ông Bernd Lange cũng nhấn mạnh, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong an ninh khu vực ASEAN và bày tỏ lập trường của cá nhân và của EU là ủng hộ tự do hàng hải, hàng không trên biển; ủng hộ lập trường theo hướng tôn trọng luật pháp quốc tế đặc biệt là tại Biển Đông.

Về hợp tác nghị viện, hai Bên cần tiếp tục thúc đẩy các cơ chế đối thoại giữa Quốc hội và EP./.

Dương Dung

Các bài viết khác