CHỦ TỊCH QUỐC HỘI BỒ ĐÀO NHA TIẾP PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN

15/11/2023

Trưa 14/11, theo giờ địa phương (thủ đô Lisbon), Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva đã tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm, làm việc tại Bồ Đào Nha.

KHAI PHÁ TIỀM NĂNG, ĐẨY MẠNH QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA VIỆT NAM - BỒ ĐÀO NHA TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha chào đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva bày tỏ vui mừng được tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm làm việc tại Bồ Đào Nha.

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha cho biết, Bồ Đào Nha tuy là đất nước nhỏ với 10 triệu dân nhưng lại là cửa ngõ thông thương ra thế giới, nằm ở trung tâm tam giác Châu Âu, Châu Phi, và Mỹ La tinh. Do đó việc Việt Nam tăng cường hợp tác với Bồ Đào Nha không chỉ là hướng tới thị trường của đất nước này mà nhìn rộng ra còn là cả thị trường Châu âu và Châu phi.

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha cho biết, Bồ Đào Nha luôn coi trọng quan hệ song phương đối với Việt Nam và hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam luôn giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bồ Đào Nha, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.  Thông qua hợp tác với Việt Nam Bồ Đào Nha cũng có thể mở rộng quan hệ với các nước châu á. Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha đề nghị trong thời gian tới, hai Bên cùng thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó ưu tiên mở cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định luôn coi trọng quan hệ Việt Nam với EU cũng như các nước thành viên, trong đó có Bồ Đào Nha. Vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hai nước đã duy trì trao đổi đoàn các cấp, gặp gỡ, tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương. Nổi bật có các chuyến thăm Bồ Đào Nha của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (10/2021), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (7/2023) và chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha (01/2023). Tháng 12/2022, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Bồ Đào Nha đã có cuộc gặp trong khuôn khổ Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU tại Bỉ.

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Về quan hệ thương mại – đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị hai Bên phối hợp chặt chẽ, khai thác tối đa các cơ hội từ EVFTA để cải thiện kim ngạch thương mại, phấn đấu đạt 01 tỷ USD/năm thời gian tới. Bên cạnh đó, đề nghị Bồ Đào Nha giúp thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Bồ Đào Nha hoạt động tại Việt Nam. Hiện hợp tác đầu tư giữa hai nước vẫn còn ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng. Đề nghị hai Bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực Bồ Đào Nha có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch, công nghệ thông tin, lao động… Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á. Cùng với đó, đề nghị Bồ Đào Nha ủng hộ và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng IUU” đối với thủy sản Việt Nam, tính đến quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị của EC về phát triển nghề cá bền vững.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Bồ Đào Nha tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hội nhập tốt và từ đó, đóng góp cho sự phát triển của hai nước và quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha.

Để quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bồ Đào Nha được quan tâm thúc đẩy, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị hai Bên tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao của Quốc hội, cấp Ủy ban, xem xét thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị để làm cầu nối trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp và hai nước Việt Nam - Bồ Đào Nha. Đồng thời, tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới.

* Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh đã có cuộc gặp nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chúc mừng Ngài Pacheco đã đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gặp mặt nguyên Chủ tịch IPU

Đánh giá cao vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Ngài Pacheco đối với IPU thời gian qua, đặc biệt là đồng hành cùng Quốc hội Việt Nam tham gia các hoạt động của Liên minh nghị viện thế giới, điển hình như phối hợp tổ chức rất thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội tháng 9/2023.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tin tưởng trên cương vị đại biểu Quốc hội Bồ Đào Nha, Ngài Pacheco sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với việc thúc đẩy các hoạt động ngoại giao của Liên minh nghị viện nói chung và với Việt Nam nói riêng.

 Hai Bên trao tặng quà lưu niệm

Về phía mình, ngài Pacheco đánh gia cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước, cho rằng hai bên cần cử các đoàn doanh nghiệp trực tiếp sang để tìm hiểu, gặp gỡ, tìm kiếm các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Ngài Pacheco cũng bày tỏ sẽ ủng hộ hết mình, trao đổi với tân Chủ tịch IPU, Chủ tịch Quốc hội Tanzania, tiến sĩ Tulia Ackson nếu Việt  Nam có nguyện vọng đăng cai tổ chức Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới…

Nguyên Chủ tịch IPU và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng các đại biểu Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu Quốc hội Việt Nam tham quan Nhà Quốc hội 

* Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp thân mật ông Filipe Leite de Sousa, đại diện Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Bồ Đào Nha (WFVV).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc WFVV đã tổ chức một số tập huấn, giao lưu có ý nghĩa. Võ cổ truyền Việt Nam truyền tải những thông điệp mang đậm dấu ấn riêng biệt của văn hoá Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế là “Nhân – Lễ - Nghĩa – Trí –Tín”. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị WFVV tổ chức thêm các hoạt động thu hút học viên tham gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Là một kiến trúc sư nhưng ông Filipe Leite de Sousa có niềm đam mê đặc biệt với môn võ cổ truyền của Việt Nam. Ông đã luyện tập môn võ này từ năm 1976 và từ năm 1984, ông trở thành võ sư, dạy cho nhiều võ sinh. Ông Filipe Leite de Sousa khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước Bồ Đào Nha và Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng qùa lưu niệm ông Filipe Leite de Sousa, đại diện Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Bồ Đào Nha (WFVV) và chụp ảnh lưu niệm

Dương Dung

Các bài viết khác